โอกาสนั่งประธานาธิบดีสหรัฐสมัยที่ 2 ของทรัมป์เริ่มดูริบหรี่เข้าไปทุกที… แต่อย่าเพิ่งประมาทไปนะครับเพราะทางทรัมป์อาจมีแผนที่พวกเรานึกไม่ถึงอยู่เสมอ

อย่างที่ทางเราได้อัพเดทเรื่อยๆนะครับว่าช่วงนี้ทางทรัมป์นั้นได้เจอศึกรอบด้านจริงๆ ไม่ว่าจะเป็นการรับมือไวรัสโควิดที่กำลังทำให้สหรัฐเป็นประเทศที่มีการระบาดสูงที่สุดในโลก การทะเลาะกับ WHO เกือบทุกวัน และล่าสุดความตึงเครียดกับฝ่ายจีนก็เริ่มเข้มข้นมากขึ้นเรื่อยๆ...

ทำให้หลายฝ่ายอาจจะคิดว่าแล้วทรัมป์จะเอาเวลาที่ไหนไปหาเสียง ? เพราะนี่ก็เหลือเวลาอีกไม่ถึง 6 เดือนแล้วที่การเลือกตั้งสหรัฐจะเกิดขึ้น โพลล่าสุดหลายสำนักก็เริ่มจะให้คะแนนคู่แข่งจากพรรคเดโมแครตอย่าง โจ ไบเดนมีคะแนนนำทรัมป์ขึ้นมาเรื่อยๆ...

แต่... เราอาจจะไม่รู้ว่าทุกๆเรื่องราวที่กำลังเกิดขึ้นทุกวันนี่แหละครับคือการหาเสียงของทรัมป์ ! และไวรัสโควิด-19 ก็อาจจะส่งผลบวกให้ทรัมป์มากกว่าลบ !

วันนี้ผมได้ไปอ่านเจอบทความที่น่าสนใจเรื่องนึงที่เกี่ยวกับการเลือกตั้งของสหรัฐในสมัยที่ 2 ของคุณอาร์ม ตั้งนิรันดร จาก bangkokbiznews ซึ่งผมมองคล้ายกัน จึงอยากมาสรุปประเด็นสำคัญและให้ความเห็นเพิ่มกันครับ

🇺🇸🇺🇸🇺🇸🇺🇸🇺🇸🇺🇸🇺🇸🇺🇸

#กฎทองของการเมืองสหรัฐ ก็คือ ประธานาธิบดีที่จะได้รับการเลือกตั้งต่ออีกสมัยถ้าเศรษฐกิจดี หลายคนจึงบอกว่าทรัมป์คงแพ้แน่ในปีนี้ เพราะไวรัสโควิด-19 กำลังฉุดให้เศรษฐกิจสหรัฐกำลังดิ่งลงเหว มีคนตกงานกว่า 40 ล้านคนไปแล้วในคืนนี้

#แต่อย่าเพิ่งด่วนสรุปไป ว่าทรัมป์จะแพ้นะครับ เพราะการเมืองสหรัฐยังมีกฎทองอีก 3 ข้อ ที่คนไม่ค่อยรู้ ซึ่งล้วนแล้วแต่กำลังเข้าทางทรัมป์ทั้งสิ้น

1️⃣ #ประธานาธิบดีในช่วงสงครามมักจะได้รับการเลือกตั้งต่ออีกสมัย

เช่นตอน บุชจูเนียร์ ที่เป็นประธานาธิบดีช่วงสงครามอิรักเป็นต้น แม้ผลงานด้านอื่นๆจะไม่ดีเท่าไร ก็ยังได้รับการเลือกตั้งต่ออีกสมัย อาจเป็นเหตุให้ทรัมป์พาลหาเรื่องหลายๆประเทศเต็มไปหมดไม่ว่าจะเป็นการคว่ำบาตรอิหร่านและเวเนซุเอลา และการเริ่มสงครามการค้ากับจีนและอีกหลายประเทศ และทุกวันนี้ทรัมป์ก็พยายามจะเปรียบเทียบโควิด-19 ว่าเป็นสมรภูมิรบอยู่เสมอด้วย

คงเป็นเพราะภาพลักษณ์ประธานาธิบดีช่วงสงครามจะดูมีความแข็งแกร่งและเด็ดขาด ทำให้อาจเรียกคะแนนนิยมได้ ทรัมป์จึงไม่รอช้าเพราะตรงกับนโยบาย America First ของทรัมป์อยู่ด้วยแล้ว

2️⃣ #ใครก็ตามที่ครองพื้นที่สื่อจะมีโอกาสชนะสูง

การครองพื้นที่สื่ออาจจะไม่จำเป็นต้องออกสื่อด้วยข่าวดีเสมอไป ขอเพียงผู้คนเห็นหน้าผู้สมัครเลือกตั้งในทีวีบ่อยๆ ก็จะทำให้คนคุ้นชินและทราบถึงงานที่เขาได้ทำแล้ว นี่ทำให้ประธานาธิบดีสมัยแรกจึงมีโอกาสกลับมาชนะอีกสมัยสูง เพราะจะได้เปรียบคู่แข่งในการต้องออกสื่อแถลงข่าวอยู่เป็นประจำอยู่แล้ว

วิกฤติโควิด-19 นี้กำลังทำให้ทรัมป์ครองพื้นที่สื่อเหนือกว่าโจ ไบเดน มากขึ้นไปอีก เพราะทรัมป์แถลงข่าวทุกวัน ! แม้จะพูดดีหรือแย่อย่างไร จะบอกให้ประชาชนไปกินสารซักฝอกหรือไม่ แต่ประชาชนก็แทบจะเห็นทรัมป์ตลอดทั้งวัน วันละสามเวลา

3️⃣ #จำนวนคนที่ออกมาใช้สิทธิเลือกตั้งจะเป็นตัวตัดสินสำคัญ

จากสถิติที่ผ่านมานั้น หากจำนวนผู้ออกมาใช้สิทธิสูง ผู้สมัครจากพรรคเดโมแครตมักจะชนะการเลือกตั้ง แต่หากจำนวนผู้ออกมาใช้สิทธิน้อย ผู้สมัครจากพรรครีพับลิกัน (ของทรัมป์) ก็มักจะชนะ เพราะถ้าคนมาออกเสียงน้อย ส่วนใหญ่ที่ไม่มามักจะเป็นอเมริกันผิวดำและคนยากจน (ฐานเสียงของพรรคเดโมแครต) ทำให้ผู้สมัครจากพรรครีพับลิกันจะได้ประโยชน์

และแน่นอนว่าโควิด-19 ยังไม่น่าจะหายไปภายใน 6 เดือนนี้ ทำให้หลายฝ่ายเริ่มกังวลว่า พอถึงวันเลือกตั้งจะจัดการเลือกตั้งกันอย่างไร ? และจะมีคนออกไปใช้สิทธิไหม ? และกลุ่มคนที่กล้าออกมาเลือกตั้งจะเป็นกลุ่มคนที่ไม่เห็นว่าไวรัสจะเป็นเรื่องร้ายแรง หรือกลุ่มคนที่ไม่เห็นด้วยกับการปิดเมืองเป็นส่วนใหญ่ ซึ่งก็คือฐานเสียงของทรัมป์นั้นเองอยู่แล้ว ทำให้ครั้งนี้หากคนออกมาน้อยทรัมป์จะได้เปรียบแน่ๆ

🇺🇸🇺🇸🇺🇸🇺🇸🇺🇸🇺🇸🇺🇸🇺🇸

และนี่ก็คือเหตุผลที่อาจทำให้ทรัมป์อาจยังมีโอกาสสูงอยู่ที่จะกลับมาชนะการเลือกตั้งอีกสมัย ถึงแม้ว่าโพลจะบอกว่าโอกาสเริ่มน้อยลงไปทุกทีก็ตาม

🙏 ขอบคุณทุกท่านที่ติดตามเพจของเรานะครับ ฝากกด Like และ Share ให้แอดด้วยหากข้อมูลนี้มีประโยชน์นะครับ ขอบคุณมากๆครับ 😊

#OilTradingKP

ที่มา: อาร์ม ตั้งนิรันดร + bangkokbiznews + Bloomberg

โพสต์ที่เกี่ยวข้อง
ความคิดเห็น
จิรวัฒน์? เลิศชัยอุดมพัฒน์
ในวงเสวนา เรื่องการเมืองและศาสนาไม่ควรเอามาถกมาเถียงกัน มันไม่จบง่ายๆนะครับ
22 พ.ค. เวลา 08:49
Chusri Srichuwong
ตราฮาลาลใครที่ขอ หากเลิกใช้ แล้วเขาเอาของที่เคยขอตราฮาลาลมาบังคับปรับ คนที่เคยขอตราฮาลาลต้องจ่ยค่าปรับ แพงมากๆ 7/11 ไม่ต้องมีตราฮาลาลก็ขายของได้ ใช่มั้ยคะ
22 พ.ค. เวลา 01:37
M Sunti
ถ้าเลิกใช้ก็ไม่ต้องไปต่ออายุครับ ถ้าต่อเขาก็มาตรวจมาตรฐานตามที่ยื่นเรื่องว่าผ่านพอจะต่ออายุหรือไม่ ใน7 สินค้าของซีพีมีหลายชนิดครับที่ไม่ขอและไม่ใช้ตรานี้ บะหมี่สำเร็จรูปหลายชนิดที่ไม่มีตรานี้แม้จะเป็นรสต้มยำกุ้ง หรือบางชนิดขอ แต่มาตรฐานไม่ผ่านในการใช้วัตถุดิบ ที่ศูนย์วิทยาศาสตร์ฮาลาลของ ม จุฬา ฯ วิเคราะห์ก็ไม่มีสิทธิ์ใช้แม้จะมีเงินจ่ายก็ตาม เขามีเงื่อนไขมาตรฐานของเขาครับไม่ใช่แค่เรื่องมีเงินจ่าย
22 พ.ค. เวลา 01:50
M Sunti
ส่วนการโดนปรับนี่เป็นได้ที่ไปขอแล้ว แต่ตรวจพบว่าไม่ได้มาตรฐานที่ตกลงไว้ หรือ ติดแล้วไม่ได้ไปต่ออายุการใช้ตราหรือติดโดยไม่ได้ขออนุญาติจริง มีสินค้าใน7 หลายชนิดครับที่ไม่ติดตรานี้ ซึ่งผมก็ต้องเลือกเอาเอง เช่นพวกน้ำพริก หลายชนิด ใส้กรอกไก่ ขนมปังมีใส้ ฯลฯ บางยี่ห้อ เขาก็ไม่อยากเสียตังค์ เพื่อตรานี้
22 พ.ค. เวลา 02:02
วรเมธ ชัยวัฒนพงศ์
ไม่ใช่ว่าตอนแรกคนเกลียดทรัมป์กันเพียบเลยหรอครับทำไมทรัมป์ถึงมีสิทธิ์สูงที่จะเป็นสมัย2อะครับ//ผมไม่ได้ตามข่าวเลย
22 พ.ค. เวลา 01:14
Pawish Truthatsanawin
ขอบคุณครับ
21 พ.ค. เวลา 23:48
Chusri Srichuwong
ทรัมป์รักชาติปฏิเสธมุสลิมแบบพม่าอย่างเห็นได้ชัด ยังดีกว่านายกประเทศสารขันธ์ ที่เอาภาษีชาวไทยพุทธไปอุดหนี้เน่าให้ธนาคารมุสลิมรอบแรก 45,000 ล้าน รอบ 2 18,000 ล้าน แล้วยังเอาภาษีชาวไทยพุทธไปให้มุสลิมไปเมกกะฟรีอีก ร้ายกว่านั้นเอา ฮ. ไปรับโจรที่เคยฆ่าชาวไทยพุทธ พระสงฆ์และทหาร เกือบ 10,000 ชีวิตแล้ว แถมสร้างบ้านแบ่งที่ดิน ปูนบำเหน็จรางวัลให้โจรอีก เอามุสลิมมารับราชการโดยไม่ต้องสอบรวมทั้งนักศึกษามุสลิมเดินเข้ามหาวิทยาลัยโดยไม่ต ...ดูเพิ่มเติม
21 พ.ค. เวลา 19:51
5
M Sunti
อ้อ ลูกค้าเงินกู้ ธ อิสลามนี่เป็นพุทธเยอะกว่านะครับ
21 พ.ค. เวลา 23:04
Peeranut Khan
นักศึกษามุสลิมเดินเข้ามหาวิทยาลัยโดยไม่ต้องสอบนี่คืออะไรครับ บางมหาวิทยาลัยที่มีโควต้า3จังหวัดชายแดนใต้เค้าก็ไม่ได้ระบุนะว่ารับเฉพาะมุสลิม ศึกษาหาข้อมูลเพิ่มเติมบ้างก็ดีนะครับ จะได้มีวิจารณญาณในการรับข่าวสารบ้าง😉
22 พ.ค. เวลา 02:23
1
Kangajo
สมัยนี้ยังมีคอมเมนต์ไดโนเสาร์แบ่งศาสนาอีกหรือนี่ นึกว่าแก่ตายไปหมดละ
22 พ.ค. เวลา 02:36
3
M Sunti
ก่อนเลือกตั้ง อเมริกาจะได้วัคซีน ป้องกันโรคอย่างจริงจังหุ้นจะขึ้นเกมส์จะกลับมาเข้าข้างทรัมป์
21 พ.ค. เวลา 17:03
นายวุฒินัท ภูใหญ่
ฐานเสียงของเดโมแครตคือนายทุนเร้อครับ
21 พ.ค. เวลา 16:30