🇭🇰 กฎหมายความมั่นคงแห่งชาติของจีนสำหรับฮ่องกง เป็น #ฟางเส้นสุดท้าย ระหว่างความสัมพันธ์ของจีนและสหรัฐ 🇺🇸⚔️🇨🇳 โดยเมื่อคืนนี้ทางสหรัฐได้ตอบกลับอย่างชัดเจนว่า จีนจะต้องโดนบทลงโทษอย่างจริงจังแน่ๆหากยังคิดที่จะผ่านกฎหมายที่จะเข้าควบคุมอิสระของฮ่องกงอยู่

ความสัมพันธ์ระหว่างสหรัฐและจีนที่หลายฝ่ายคาดว่าจะค่อยๆดีขึ้นในปีนี้เพราะสัญญาการค้าเพิ่งเซ็นสำเร็จกันไปเมื่อต้นปีนี้ แต่ทุกอย่างกลับกำลังเป็นไปในทางตรงกันข้ามและกำลังแย่ลงเรื่อยๆ

📌 สหรัฐและจีนกำลังมีข้อพิพาทอยู่หลายประเด็นมาก ไม่ว่าจะเป็น:

1️⃣ #การค้าระหว่างประเทศ - ถึงแม้จะเซ็นสัญญาขั้นแรกไปสำเร็จแต่ทางจีนก็ยังไม่สามารถที่จะซื้อสินค้าของสหรัฐได้ในปริมาณที่สัญญาไว้ สร้างความไม่พอใจให้กับรัฐบาลสหรัฐมากๆ

2️⃣ #วิกฤตไวรัสโควิด19 - ทางรัฐบาลสหรัฐโดยเฉพาะทรัมป์ยังมีความเชื่อว่าจีนเป็นผู้จงใจปล่อยไวรัสออกมาโจมตีสหรัฐและสร้างความปั่นป่วนเพื่อไม่ให้ทรัมป์ชนะการเลือกตั้งสมัยที่ 2

3️⃣ #เทคโนโลยี - การที่จีนต้องการแซงสหรัฐขึ้นไปเป็นผู้นำด้านเทคโนโลยีของโลกนั้นคงไม่ใช่เรื่องที่เป็นความลับอะไร ทำให้ทางสหรัฐต้องขึ้นบัญชีดำต่อบริษัทจีนอย่าง Huawei และ ZTE เพราะคิดว่าจะเป็นภัยคุกคามต่อประเทศในอนาคต

4️⃣ การพยายามควบคุมและรวม #ฮ่องกงและไต้หวัน กลับมาภายใต้นโยบายจีนเดียว - ซึ่งหลายๆประเทศอาจไม่เห็นด้วยกับนโยบายนี้ของจีนโดยเฉพาะทางสหรัฐ และคิดว่าประชาชนฮ่องกงและไต้หวันควรมีอิสรภาพและมีรัฐบาลที่ปกครองตนเองแยกออกมาจากจีน #ซึ่งตอนนี้สถานการณ์ในฮ่องกงกำลังเดือดหนัก

จนสหรัฐต้องย้ำว่าเรื่องของ 🇭🇰 ฮ่องกงนี้จะเป็นฟางเส้นสุดท้ายระหว่างสองประเทศ

📌เมื่อวานนี้นี้ทาง สี จิ้นผิง ได้ส่งข้อความที่ชัดเจนถึงทรัมป์แล้วว่า #จีนไม่ได้กลัวสหรัฐ

ประธานาธิบดี สี จิ้นผิงของจีนได้กล่าวต่อหน้าผู้นำของจีนกว่า 3,000 คนในการประชุมสภาประชาชนแห่งชาติจีนว่า ทางจีนเร่งเดินหน้าผ่านกฎหมายที่จะทำให้จีนสามารถควบคุมการประท้วงในฮ่องกงได้อย่างเข้นข้นขึ้น ถึงแม้ว่าทรัมป์จะขู่ว่าห้ามทำแบบนั้นก็ตาม

ทางจีนเตรียมผ่านกฎหมายความมั่นคงแห่งชาติสำหรับฮ่องกง ที่จะห้ามการแบ่งแยกดินแดน การแทรกแซงของต่างชาติ การก่อการร้าย และกิจกรรมทุกอย่างที่เป็นการปลุกระดม รวมไปถึงการพยายามล้มล้างรัฐบาลจีนในฮ่องกงด้วย โดยทางจีนต้องการตัดไฟตั้งแต่ต้นลมและไม่ปล่อยให้มีโอกาสให้ประชาชนในฮ่องกงชุมนุมเพื่อพยายามโค่นล้มรัฐบาลจีน

📌 เมื่อคืนนี้ทางสหรัฐได้ตอบกลับมาอีกครั้งว่า จีนจะต้องโดนบทลงโทษแน่ๆ

ทาง Michael Pompeo รัฐมนตรีกระทรวงต่างประเทศของสหรัฐได้ออกมายืนยันว่าหากจีนยังคิดที่จะใช้กฎหมายด้านความมั่นคงฉบับใหม่เข้ากดดันอิสระในการปกครองตนเองของฮ่องกงอยู่ ก็แปลว่าทางจีนตั้งใจขัดกับคำสัญญาที่จีนได้ให้ไว้ตอนรับส่งมอบฮ่องกงคืนในปี 1997

โดยทางสหรัฐกำลังคิดที่จะใช้มาตรการคว่ำบาตรและยกเลิกสิทธิพิเศษด้านภาษีและการค้าแก่ฮ่องกง หรือมาตรการลงโทษอื่นๆแก่จีน

📌 ความเสี่ยงจากความขัดแย้งระหว่างสหรัฐและจีนที่กำลังเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ อาจกำลังเป็นสิ่งที่นักลงทุนต้องจับตามองมากกว่าสถานการณ์ไวรัสโควิดที่ตลาดรับรู้ไปเยอะแล้ว

#OilTradingKP

โพสต์ที่เกี่ยวข้อง
ความคิดเห็น
ARJHARN
อเมริกาก็ไม่มีสิทธิ์ก้าวก่ายกิจการภายในของจีน เพราะฮ่องกงเป็นส่วนนึงของจีนอยู่แล้ว ไม่เหมือนไต้หวันที่ประกาศแยกตัวจากจีน อเมริกาเองก็คงหาข้ออ้างสกัดจีนเหมือนเดิม
23 พ.ค. เวลา 13:52
AAA+
น่าสงสานคนฮ่องกงที่คิดว่า อเมริกาคือเพื่อนแท้ยามยาก
23 พ.ค. เวลา 05:59
1
kitti
กู๊ดบายฮ่องกงเซพเฮเว่น
23 พ.ค. เวลา 05:16