โพสต์


นักเรียนเลวในสังคมดี
ชื่อผลงาน "เลิกบังคับหรือจับตัด"
น้องพลอย นักเรียนไทยที่เป็นเรื่องราวจากการนั่งถือป้ายที่บีทีเอสสยามให้คนที่เดินผ่านไปมาได้ตัดผมของน้อง ก่อให้เกิดกระแสในโซเชียลมีเดีย ทั้งสนับสนุน โจมตีด้วยเหตุผล และ Hate speech ที่พูดเรื่องอ่อนไหวอย่างเรื่องเพศ
น้องออกมาเคลื่อนไหวเรื่องกฎทรงผมของโรงเรียนที่ห้ามทั้งหน้าม้า และหลายคนถูกกล้อนผมในโรงเรียน ทั้งที่ขัดกับกฎของสพฐ.
จาก twitter นักเรียนเลว มีเด็กบางคนถูกครูพูดเหยียดหยาม อย่าง "ใส่เสื้อกันหนาวเพราะท้อง" "ไว้ผมยาวเพื่อไปขายบริการ"
ข้อความที่เชื้อเชิญให้ผู้ที่เดินผ่านไปมาได้เห็นความผิดของน้องและลงโทษน้องให้สาสม
งานนี้สามารถมองเป็นศิลปะสื่อแสดง (Performance art) ที่มีมานานตั้งแต่ช่วงปลายทศวรรษ 60 โดยใช้ร่างกายสื่อสารโดยตรงกับผู้ชม
งานศิลปะแสดงที่สะท้อนจิตใจมนุษย์งานหนึ่งที่โด่งดังมากอย่าง Rhythm 0 ของมารีนา อบราโมวิช (Marina Abramović) ศิลปินหญิงชาวเซอร์เบียที่ได้จัดสิ่งของจำนวน 72 อย่างไว้บนโต๊ะ และให้ผู้ชมใช้สิ่งของเหล่านั้นทำอะไรกับเธอก็ได้ใน 6 ชั่วโมง
เป้าหมายคือต้องการรู้ว่า "ผู้คนสาธารณะจะทำอะไรและไปสุดที่ตรงไหน"
ช่วงแรกเธอแค่ถูกจัดท่าทาง
มีบางคนจ่อเธอด้วยปืนที่บรรจุกระสุนอยู่หนึ่งนัด
ผ่านไปครึ่งงาน เธอถูกใช้ใบมีดโกนตัดเสื้อผ้าและทำอนาจาร
งานนี้มีผลกระทบต่อตัวและจิตใจเธออย่างมาก เธอรู้สึกถูกคุมคามและสามารถถูกฆ่าได้ทุกเมื่อ หลังหกชั่วโมงเธอเดินเข้าหาฝูงชน ทุกคนต่างหนีหายและหลีกเลี่ยงที่จะเผชิญหน้ากับเธอ
งานนี้อาจไม่ได้มีผลกระทบต่อผู้คนและไม่ได้ลึกซึ้งเท่า แต่สามารถสะท้อนความคิด การกล้าแสดงออก และความอัดอั้นตันใจของนักเรียนคนหนึ่ง
การตัดผมที่ทั้งถูกจัดฉากและตัดจริง โดยผมถูกแปะผมปลอมเพื่อเซฟผมจริงของน้องไว้
Timelapse ที่แอบตั้งกล้องอยู่ฝั่งตรงข้ามทำให้เห็นการจบงานแสดงได้อย่างสมบูรณ์แบบ
จาก twitter นักเรียนเลว
จบโดยการที่ตำรวจเชิญไปโรงพัก
Hate speech จากเฟซบุ๊คพี่แบงก์ ใจดี ที่โจมตีไปที่เพศของน้อง
การตัดผมเป็นเรื่องเล็กๆในมุมมองของหลายๆคน ผู้ใหญ่ในโรงเรียนมีเหตุผลหลากหลายว่าควรตัดเพื่ออะไร ทั้งความเป็นระเบียบ การไม่ให้เกิดความเหลื่อมล้ำ และต้องเสียเงินไปทำผมสวยๆ การย้อมสีที่ไม่เหมาะสม การฝึกเด็กให้มีวินัยอยู่ในกฎระเบียบเพื่อให้อยู่ในสังคมได้ดีเมื่อโตขึ้น
บางคนไปเปรียบเทียบกับบริษัท ว่ากฎเขามีไว้แล้วถ้าทำตามไม่ได้ก็ไปเข้าบริษัทอื่น
ในมุมมองของเด็ก เขามองว่าเรื่องผมไม่เกี่ยวข้องต่อการเรียน และพวกเขามีสิทธิเหนือร่างกายตัวเอง
ในความคิดเห็นของผม
เด็กส่วนมากที่ออกมาเรียกร้องเพราะโรงเรียนไม่ทำตามกฎของสพฐ. โดยโรงเรียนอ้างว่าโรงเรียนใครโรงเรียนมัน ไม่จำเป็นต้องทำตามสพฐ.
การกล้อนผมเป็นสิ่งที่ไม่ควรทำอย่างยิ่งและผิดกฎหมาย ควรตักเตือน ตัดคะแนน หรืออย่างมากก็เรียกผู้ปกครอง
อีกประเด็นคือ โรงเรียนและผู้ใหญ่ควรสนับสนุนการกล้าคิด กล้าทำ กล้าแสดงออก เพราะโรงเรียนเป็นที่ๆปลอดภัยสำหรับการคิดและแสดงออกนอกกรอบ ไม่ควรไปปิดปากเด็กๆที่จะเติบโตขึ้นมาเป็นกำลังหลักของชาติ
เราอยากให้เด็กๆกล้าคิดกล้าทำ แต่กลายเป็นว่าผู้ใหญ่อนุญาตให้คิดหรือทำเฉพาะเรื่องที่ถูกใจเรา เรื่องนี้เป็นเรื่องเล็กๆที่เด็กเข้าใจและกล้าพูด เด็กๆจะได้เรียนรู้และควรได้รับความเห็นและการชี้แนะอย่างมีเหตุผลและเป็นมิตร ในอนาคตเด็กๆพวกนี้จะโตขึ้นไปเป็นผู้ใหญ่ที่กล้าคิดกล้าทำสิ่งที่ยิ่งใหญ่กว่าเดิม
โพสต์ที่เกี่ยวข้อง
ความคิดเห็น
ฟันเฟือง
หลายโรงเรียนก็ใช้ไว้ได้ในระดับม.ปลายแล้วนะคะ สำหรับเฟืองนะ ม.ต้น ม.ปลาย น่าจะได้สิทธิ์เท่ากันด้วยซ้ำ ตอนเฟืองเห็นข่าวนี้และเห็นคอมเม้นว่าน้องเค้าแบบรุนแรง เฟืองเลยคิดว่า สังคมเรา ควรพัฒนาด้านสติปํญญาและการให้เกียรติซึ่งกันและกันมากกว่า
2 ก.ค. เวลา 11:12
ลงทุนในความรู้
คิดนอกกรอบได้แล้ว
30 มิ.ย. เวลา 11:48
hybrid43kismet
ยังไงรบกวนพิจารณาแคมเปญนี้นะคะ ... อยากไห้อ่านอย่างพิจารณาด้วยเหตุผลและอิงตามสังคมปัจจุบันด้วย ถ้าเห็นด้วยยังไงช่วยแชร์เพื่อเป็นการเห็นด้วยคะ ไม่ต้องโดเนท ... จริงๆแล้วมีอีกหลายปัญหาที่ผู้ใหญ่หลายคนคิดว่าเป็นเรื่องไร้สาระและเล็กน้อยแต่จริงๆกระทบกับเด็กโดยตรง ยังไงฝากพิจารณาคะ http://chng.it/7jFZYtFLpD
30 มิ.ย. เวลา 11:37
2
BookDojo
เยี่ยมครับ กล้าที่ออกมาเรียกร้อง ให้เหตุผล ขอให้สำเร็จนะครับ
30 มิ.ย. เวลา 11:55
hybrid43kismet
ส่วนตัวเรียนจบมานานแล้วแต่เราเข้าใจดีว่าในส่วนสังคมของเด็กๆมันมีอะไรบ้างอย่างที่กระทบสภาวะจิตใจซึ่งมีผลกับเด็กในระยาวอยู่คะ เพราะหลายๆเราก็มีปัญหาหลายอย่างที่ผู้ใหญ่หลายคนไม่เข้าใจ ส่วนแคมเปญแค่ตั้งขึ้นมาเพื่ออยากชี้แจงว่าเรื่องเล็กๆของผู้ใหญ่มันส่งผลกระทบแบบ butterfly effect ไปในด้านไหนได้บ้างและอยากไห้องค์กรที่ดำเนินการเรื่องนี้นำไปใช้ประกอบเป็นเนื้อหาในการยื่นเรื่องต่อกระทรวงคะ
30 มิ.ย. เวลา 12:18
1
ณัฐธกรณ์​ เรือง​โรจน์​
ก็แก้กฏให้มีการไว้ได้แล้วนี่ หรือคนที่จัดแสดงนี้ ไม่ได้อ่านครับ...?
30 มิ.ย. เวลา 11:26
1
hybrid43kismet
มีการเปลี่ยนกฏกระทรวงก็จริงแต่ยังอีกหลายโรงเรียนที่ไม่ยอมเปลี่ยนคะ โดยถือสิทธิว่าตนเป็นผู้คุมกฏไม่ต่างจากระบบโซตัสเลยคะ
30 มิ.ย. เวลา 11:30
1
ณัฐธกรณ์​ เรือง​โรจน์​
โรงเรียนไม่ใหญ่กว่ากฏหมายครับ ถ้าจะเรียกร้อง ก็ทำให้ถูกเป็นกระบวนการ ดีกว่ามาทำเหมือนลักษณะประชดครับ กระบวนการที่เรียกร้อง ก็ควรให้เด็กจัดการเองด้วย เพื่อให้ได้รับความรู้ ในเรื่องกฏหมายและการต่อสู้ตามกระบวนการครับ ทำแบบนี้ สำหรับผมแล้วก็แค่คลื่นกระทบฝั่ง หรือจุดพลุยิงขึ้นฟ้า ได้แค่ชั่วคราวเท่านั้นครับ
30 มิ.ย. เวลา 11:33
hybrid43kismet
ตอนนี้มีบางกลุ่มที่พยายามดำเนินเรื่องนี้ตามกฏหมายอย่างถูกต้องคะ แต่ยังมีเคสที่ว่านักเรียนร้องไปที่อาจารณ์ว่ากฏกระทรวงเปลี่ยนแล้วทำไมยังต้องตัดผมแต่กลับได้รับคำตอบมาว่า "ถ้ารับกฏโรงเรียนไม่ได้ก็ไปเรียนที่อื่น" ประมาณนี้อยู่คะ
30 มิ.ย. เวลา 12:14
ประวัติศาสตร์ไทยและเทศ&ภาพเก่าในอดีต
บางทีก็นึกแปลกใจนะครับ ผมยาวบนหัว “เด็ก” แต่ดันไปหนักหัว “ผู้ใหญ่” หลายๆ คน แปลกดี
30 มิ.ย. เวลา 11:03
1
กมลเนตร อ่อนหิรัญ
เคยถูกคุณครูตัดผมไปครึ่งหูเพียงเพราะผมยาวมากกว่าติ่งหู2ซม. เคยถูกคุณครูด่าว่าเป็นกระหรี่เพียงเพราะมีผมหน้าม้า ทั้งๆที่ผลการเรียนดีความประพฤติทั้งต่อหน้าและลับหลังดีกว่าคนที่คุณครูชม #นักเรียนเลวในสังคมแสนดี เคยอยู่จุดนี้มาแล้วค่ะ
30 มิ.ย. เวลา 11:03
2
ยุทธนา​ ชาวงษ์
เด็กก็ต้องเป็นผู้ว่านอนสอนง่ายส่วนโรงเรียนก็น่าจะเป็นที่ปลอดภัยทางความคิดเรื่องทรงผมนี่เด็กวัยรุ่นหลายคนเขาก็ต้องการอิสระนะครับเช่นตอนนี้ที่กำลังพิมพ์มีเด็กมาตัดผมกับแม่ลูกชายบอกไม่ตัดด้านหน้าแต่แม่สั่งช่างให้ตัดสั้นๆผลคือลูกชายอายุราว10ขวบร้องให้ออกมาจากร้านเลยครับร้องเสียงดังด้วยตอนนี้ผ่านไป7นาทีแล้วก็ยังไม่หยุดร้อง
30 มิ.ย. เวลา 10:42
2
ชิน
ฝรั่งวิจารณ์สังคมเอเชียว่าเป็นพวก control freak หรือพวกคลั่งการควบคุมเพื่อรู้สึกมีอำนาจเหนือใครๆและไม่ชอบการต่อรองอย่างยิ่ง... ลักษณะสังคมไทยก็เป็นเช่นนั้น แต่โลกก็หมุนมาจนกระทั่งมีโซเชียลมีเดียทำให้โลกได้มีการแสดงออกว่า เรื่องราวทั้งหลายมันช่างไร้เหตุผล เรื่องทรงผมก็เช่นกันเอาผลไปดัดใส่เหตุแท้ๆ การทำนี้ส่งผลเสียอย่างร้ายกาจเรื่องหนึ่งคือคนไทยขาดการยืนหยัดด้วยเหตุผลและหลักการเพราะไม่ว่าจะสู้อย่างไรในที่สุดผลจะลงเอยด้วยการถูกบีบให้รับผลที่ผู้มีอำนาจยัดเย
30 มิ.ย. เวลา 10:18
3
KRIANGKRAI KANJAROEN
กอบความคิด เกิดจาก ผู้ใหญ่ที่ไร้ความคิด
30 มิ.ย. เวลา 10:01
2
พันธ์ สิทธิ
บางทีเด็กมีความคิดของเค้า การบังคับมันไม่ควร อย่างผมก้อโดนตัดประจำอายเพื่อน ตอนเรียนต่างกันตรงไม่มีโชเชียล บางทีคิดนะคนอื่นไม่โดน แค่ผมยาวนิดหน่อย
30 มิ.ย. เวลา 09:58
1