เลิกแจกเงินเยียวยา เศรษฐกิจอเมริกากำลังจะทรุดหนัก !
1. อย่างที่ผมได้เคยเขียนไปเมื่อ 2-3 วันก่อน ว่าสถานการณ์ทางด้านการว่างงานภายในสหรัฐอเมริกานี้กำลังกลับมารุนแรงขึ้นในช่วงที่ไวรัส COVID-19 กลับมาระบาดในระลอก 2 นี้
2. เพราะม็อบเรียกร้องความยุติธรรมให้แก่คนดำ และม็อบที่ได้รับแรงบันดาลใจจาก George Floyd กลุ่มต่างๆได้พยายามออกมาชุมนุม ประท้วงแล้วไม่ได้ใส่หน้ากากอนามัยกัน
3. ทำให้การระบาดมันเกิดขึ้นอีกรอบอย่างง่ายดาย บวกกับที่มีคนอเมริกาหลายๆคนเป็นคนที่ไม่เชื่อว่าไวรัส COVID-19 อันตรายจริงๆก็มีเยอะ เลยไม่มีใครยอมใส่หน้ากากออกจากบ้านกัน อ้างเป็นเสรีภาพ
4. สุดท้ายยอดผู้เสียชีวิตทั้งประเทศพุ่งมาเป็น 150,000 กว่าคน ภาคใต้ของสหรัฐอเมริกาถูกไวรัสบุกหมดทุกมลรัฐไม่ว่าจะเท็กซัส แคลิฟอร์เนีย อริโซน่า ฟลอริด้า อะไรพวกนี้ติดเชื้อกันจนกระทั่งต้องดึงมาตรการล็อคดาวน์ขนาดเล็กกลับมาอีกรอบ
5. สถานการณ์มันเลยแย่ลง ยอดคนตกงานจากเดิมที่มันค่อยลดลง ลดลงเรื่อยๆทุกสัปดาห์ตั้งแต่ช่วงเมษายน จากยอดสูงสุดคือ อาทิตย์ตกงานกัน 6,000,000 กว่าคน มาเหลืออยู่ที่อาทิตย์ละ 1,300,000 กว่าคนโดยเฉลี่ย
6. ล่าสุดยอดคนตกงานกลับมาเพิ่มเป็นอาทิตย์ละ 1,400,000 กว่าคนกันอีกแล้วในช่วงครึ่งเดือนที่ผ่านมานี้ เพราะไวรัสมันระบาด ต้องล็อคดาวน์กันอีกรอบ อุตสาหกรรมการบริการ และการท่องเที่ยวจึงตายสนิทเหมือนเดิม
7. และที่น่ากลัวกว่านั้นคือ ข่าวร้ายสำหรับคนตกงาน วันนี้ทางกระทรวงแรงงานออกมาประกาศแล้วว่าหลังจากวันที่ 1 สิงหาคมเป็นต้นไป ประชาชนอเมริกาที่ตกงาน จะไม่สามารถเข้ามาลงทะเบียนรับสิทธิเงินเยียวยาสมทบจากรัฐบาลได้อีก
8. เงินเยียวยาที่ว่านี้หมายถึง เงินเยียวยาที่รัฐบาลกู้มาอัดฉีดเข้าสู่ระบบเมื่อช่วง 2-3 เดือนก่อน เพื่อพยายามที่จะพยุงเศรษฐกิจ และพยายามที่จะไม่ให้หลายๆครอบครัวชนชั้นกลางต้องล้มลงไปในช่วงเวลานี้
9. ซึ่งก็มีมูลค่าประมาณ 600 ดอลลาร์สหรัฐ ใครที่ตกงาน หรือถูกไล่ออกจากกะทันหันก็สามารถที่จะเข้ามาลงทะเบียนเอากับกระทรวงแรงงาน แล้วขอรับสิทธิเงินสมทบจำนวน 600 ดอลลาร์สหรัฐต่อสัปดาห์นั้นได้
10. คนอเมริกาที่ตกงานในช่วงไวรัส COVID-19 ระบาดนี้ก็จะได้เงินช่วยเหลือจากรัฐบาลทั้งหมดอย่างน้อยๆก็สัปดาห์ละ 800-900 ดอลลาร์สหรัฐ (600 จากกองทุนที่รัฐบาลอัดฉีดเข้ามาให้ และอีก 200-300 นั้นมาจากเงินประกันสังคม)
11. แต่ก็อีกนั่นแหละ ไอ้เงินประกันสังคมนี้ไม่ใช่ว่าทุกๆมลรัฐจะได้เท่ากันนะครับ บางมลรัฐเขาก็ได้แค่สัปดาห์ละ 100 ดอลลาร์สหรัฐ บางมลรัฐก็ได้ 200 มลรัฐไหนที่รวยหน่อยก็จะได้ 300-350 ดอลลาร์สหรัฐ
12. ซึ่งถ้าเงินเยียวยาในกองทุนที่รัฐบาลอัดฉีดหมดหรือรัฐบาลหยุดจ่ายให้เมื่อไร ประชาชนชาวอเมริกาที่ตกงานก็จะได้เงินช่วยเหลือแค่สัปดาห์ละ 100-300 กว่าดอลลาร์สหรัฐ ที่ไม่มีทางที่จะพอใช้กินอยู่ หาซื้อข้าวกินกันแน่ๆ
13. คนอเมริกาจำนวนไม่ต่ำกว่า 20,000,000 คนที่กำลังรอเงินเยียวยานี้ จะประสบกับปัญหาการใช้ชีวิตประจำวันแน่ๆ ไม่ว่าจะค่าเช่าบ้าน ค่าอาหาร ค่าเดินทางอะไรต่างๆ ที่เคยใช้เงิน 600 นั้นซื้อหามา ก็จะหายไปทันที
14. จริงๆมีการเสนอที่จะต่ออายุการแจกเงินเยียวยานั่นแหละครับ แต่พอดีมันเกิดเหตุขัดข้องในรัฐสภา ทั้งพรรค Republican และพรรค Democrat นั้นไม่สามารถหาข้อตกลงกันได้หลังจากที่เถียงกันมาหลายวัน
15. สุดท้ายแพคเกจเงินเยียวยาที่มีกำหนดหมดอายุเมื่อวันที่ 31 กรกฎาคมก็เลยหมดแล้วหมดเลย ไม่ได้มีการเติมให้ หรือต่ออายุให้ (ตอนแรกมีคนเสนอให้ต่อ 1 สัปดาห์ด้วย ซึ่งก็โดนด่าไปว่าแกล้งเสนอ)
16. ทีนี้ถ้าถามว่าสถานการณ์หลังจากนี้ต่อไปจะเป็นอย่างไร? เท่าที่ติดตามมาในรอบสัปดาห์นี้ ผมเห็นว่ามีความเคลื่อนไหวที่น่าสนใจจากรัฐสภาและทำเนียบขาวอยู่หลายประเด็น
17. ประเด็นแรกคือ ข้อเสนอของพรรค Republican ที่เสนอว่าถ้าหากอยากจะแจกเงินเยียวยากันต่อให้ประชาชนคนว่างงาน ก็ต้องตัดลดงบประมาณที่จะอัดฉีดเข้าไปให้น้อยลง ทางพรรค Republican จะไม่อนุญาตให้แจกสัปดาห์ละ 600 อีกแล้ว
18. แต่อาจจะต้องลดปริมาณลงมาอย่างน้อยๆก็ 60% คือ จะให้แจกแค่สัปดาห์ละ 100-200 ดอลลาร์สหรัฐอีกเป็นเวลาทั้งสิ้น 4 เดือนเท่านั้น เพื่อที่จะไม่ต้องสิ้นเปลืองงบประมาณ และค่าใช้จ่ายของรัฐบาลให้มากมาย
19. ส่วนข้อเสนอของทางพรรค Democrat นั้น คือ ให้จ่ายเหมือนเดิม 600 ดอลลาร์สหรัฐไปอีกเรื่อยๆจนถึงปี 2021 (อย่างน้อยๆก็ 6 เดือน) และจะผลักดันให้มีการกู้เงินออกมาอัดฉีดเข้าสู่ระบบอีก 1 ครั้ง
20. โดยสาเหตุที่ทางฝั่งของพรรค Republican และ Donald Trump ไม่ค่อยเห็นด้วยกับการต่ออายุการเยียวยาคนว่างงาน ก็คือ ถ้ายิ่งเยียวยาคนว่างงาน คนก็จะยิ่งขี้เกียจออกไปหางานทำ เพราะแค่ไปลงทะเบียนรับสิทธิก็ได้เงินเยียวยามาใช้แล้ว
21. อย่างไรก็ดี ถ้าหากพรรค Republican ยังพยายามจะสกัดข้อเสนอการต่ออายุเงินเยียวยาที่พรรค Democrat เสนออยู่แบบนี้อีกเรื่อยๆ ก็อาจจะส่งผลเสียต่อคะแนนเสียง และคะแนนความนิยมของ Donald Trump ในการเลือกตั้งปลายปีนี้แน่
22. เนื่องจากคะแนนความนิยมของ Donald Trump นั้นตกลงเรื่อยๆอยู่แล้ว ถ้าพิจารณาจากฐานข้อมูลที่ FiveThirtyEight เป็นผู้นำมารวบรวมให้ Trump คะแนนตกทุกโพลเลย ละถ้าคนอเมริกาหลายๆคนเห็นว่า Trump ไม่ได้แสดงความจริงใจที่จะช่วยเหลือพี่น้องแรงงานอันเป็นฐานเสียงหลักของ Republican
23. การเลือกตั้งครั้งนี้ก็อาจจะทำให้เกิดการสวิงคะแนนกลับไปหาพรรค Democrat ได้ในโอกาสที่ไม่ยากไปเลย ยิ่งปีนี้เขตกลุ่มที่เป็น Swing State มีการเปลี่ยนแปลงด้วยแล้ว ถ้า Trump ไม่รีบเปลี่ยนแนวทาง แล้วหันมาช่วย Democrat ดันเรื่องเงินเยียวยา ก็อาจจะต้องพบกับความพ่ายแพ้ Joe Biden ในศึกครั้งนี้ได้
24. อีกเรื่องหนึ่งที่น่ากังวลนั้น คือ หากไม่มีการเยียวยาประชาชนกว่า 20,000,000 คนเหล่านี้ต่อ คนที่ตกงานเหล่านี้จะไม่มีเงินไปซื้อข้าวของเครื่องใช้ ไม่มีเงินไปจับจ่ายใช้สอย สุดท้ายแล้วมันก็วกกลับมาที่อุตสาหกรรมการค้าปลีกที่ตอนนี้ก็เจอปัญหาเรื่องคนแทบไม่ค่อยอยากจะจ่ายตังค์กันอยู่อีกด้วย
References
1. บทความจาก BBC ชื่อ "Coronavirus: Millions of Americans set to lose key $600 benefit"
2. บทความจาก NBC News ชื่อ "$600-a-week unemployment benefits expire, posing fresh danger to Trump's re-election"
3. บทความจาก CBS News ชื่อ "Extra $600 in unemployment benefits ends: "It's an impossible situation""
4. บทความจาก CNBC ชื่อ "The $600 unemployment boost has ended. What’s next?"
5. บทความจาก CNN ชื่อ "The argument for cutting the $600 unemployment benefit doesn't add up"
6. บทความจาก Business Insider ชื่อ "The $600 unemployment bonuses did not lead to people working less, Yale study shows"
7. บทความจาก CNN ชื่อ "Millions left in limbo as Congress lets $600 unemployment benefit lapse"
8. บทความจาก FORBES ชื่อ "Expect $600 Federal Unemployment Checks Slashed To $400 Or Less"
9. บทความจาก Fortune ชื่อ "Will the next stimulus bill include an extension of the extra $600 unemployment benefit?"
10. บทความจาก Chicago Tribune ชื่อ "1 in 5 US workers collects unemployment benefits. Without the extra $600, many say they’ll struggle to buy food, pay bills"
ความคิดเห็น
Ohmkun-ShiNoHaRa
ขอบคุณครับ
1 ส.ค. เวลา 16:03
Dynamic man
เป็นวาระปกติของอเมริกา ถึงจะเกิดไม่เกิดโรค การออกแบบระบบ ทุนนิยมยังไง ให้ มันวนลูป เพื่อรักษาการทำงานของคนเอาไว้ ที่จริงอเมริกา ควรเศรษฐกิจ ตกต่ำ เฉกเช่น ยุโรป ญี่ปุ่น หรือประเทศที่ผู้คนในประเทศส่วนใหญ่ร่ำรวย เหนือจากขาดแรงงาน แต่อเมริกานั้นยังโชคดี ที่ยังมีคนอพยพ ช่วงดันอยู่บ้าง แต่อย่างไรก็ตามชนชั้น แรงงานก็ต้องน้อยลงเรื่อยๆ แล้วจะทำอย่างไร ดั่งที่เราจะเห็น วิกฤต ทางการเงินในอเมริกาเกิด อยู่เรื่อยๆ ทั้งที่ ป้องกันได้ สุดท้าย อีกไม่กี่เดือนเชื่อได้เลย ในภาย real secter หุ้นจ...ดูเพิ่มเติม
1 ส.ค. เวลา 14:07