นักยุทธศาสตร์

thestrategistth

ธุรกิจ
การศึกษา
การเมือง
รวบรวมข้อมูล บทวิเคราะห์เชิงยุทธศาสตร์และการเมือง สังคม ระหว่างประเทศ ผ่านมุมมองทางด้านภูมิรัฐศาสตร์ เน้นกรณีศึกษาจากประเทศจี...ดูเพิ่มเติม
ม็อบประชาชนปลดแอก เล่นคุณไสย !!!
จากกรณีที่เมื่อตอนกลางวันวันที่ 23 กันยายนนี้ ทางคณะประชาชนปลดแอก ได้เดินทางมายังกองบัญชาการกองทัพบก เพื่อทำพิธีเชิงสัญลักษณ์ ล้อเลียนการทำคุณไสย ใส่กลุ่ม ส.ว. และผู้มีอำนาจฝั่งทหาร อย่างปลัดกระทรวงกลาโหม ผู้บัญชาการทหารสูงสุด ผู้บัญชาการทหารบก ผู้บัญชาการทหารเรือ ผู้บัญชาการทหารอากาศ ฯลฯ
โดยทางกลุ่มประชาชนปลดแอกนั้นได้เริ่มต้นพิธีกรรมเมื่อช่วง 11 โมงเช้าวันนี้ ด้วยกา...ดูเพิ่มเติม
นางงามยุ่งกับการเมืองได้ไหม ?
พูดถึงเรื่องนางงาม ช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมากรณีที่ถูกพูดถึง และแชร์ต่อกันเยอะมาก ก็คือพวกคลิปย่อ ของเหล่านางงาม ที่ต่อคิวรอกล่าวถ้อยคำ ถ้อยแถลงกันอยู่บนเวที
แล้วพากันออกมาพูดเรื่องการเมือง เรื่องม็อบ เรื่องผู้ชุมนุมกันอยู่หลายคน เรียกได้ว่ามากเป็นพิเศษกว่าทุกๆปีที่ผ่านมา อาจจะเพราะปีนี้กระแสการเมืองภาคประชาชนมันแรงขึ้น...ดูเพิ่มเติม

Tanawat SBCF

ผมคิดว่า ทุกคนสามารถแสดงความคิดเห็นในมุมมองของตัวเอง โดยไม่ทำให้ใครเดือดร้อนได้ครับ หากเป็นไปได้ อยากให้เสนอทางออกหรือวิธีการอย่างเป็นรูปธรรมเชิงบูรณาการ (ไม่ใช่เชิงหักล้าง หรือทำลาย แบบที่เห็นในปัจจุบัน) ครับ อีกอย่างที่น่ากังวลคือ bully ที่นับวันยิ่งรุนแรงขึ้นครับ เมื่อเกิดความเห็นที่แตกต่างหรือไม่เข้าพวก มักเกิดพฤติกรรม "ยัดเยียด" หรือ "แบ่งฝักแบ่งฝ่าย" อย่างรุนแรงจนน่ากังวลครับ การยับยั้งชั่งใจและการเคารพสิทธิผู้อื่นถูกลืมเลือน นานวันเข้า อาจจะเกิดความรุนแรงขึ้นไม่ทางใดก็...ดูเพิ่มเติม
ทราย เจริญปุระ อาจเป็นท่อน้ำเลี้ยงของม็อบเยาวชน?
ประเด็นเรื่องม็อบเยาวชนนี้ได้รับการกล่าวถึง และวิพากษ์วิจารณ์ในวงกว้างอย่างมาก แม้ว่าตัวการชุมนุมครั้งใหญ่เมื่อช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมาจะจบลงไปเรียบร้อยแล้ว
โดยคำถามข้อหนึ่งที่ได้รับการกล่าวถึงมากสุด ยังคงหนีไม่พ้นเรื่อง 'ท่อน้ำเลี้ยง' ของกลุ่มผู้ชุมนุมที่มารวมตัวกันเมื่อวันก่อน ไม่ว่าจะค่าอืฐ ค่าปูน ค่าเวที ค่าสื่อสิ่งพิมพ์ หรือแม้แต่ค่าอาหาร ฯลฯ...ดูเพิ่มเติม

Suchart

สมองคิดแต่ หาเรื่อง กับคนที่เห็นต่าง
ญี่ปุ่นเตรียมแบน Tiktok บ้าง !!
หลังจากกระแสและศึกชักเย่อที่สหรัฐอเมริกามีต่อจีนในกรณี Tiktok นั้นดำเนินมาได้กว่า 3 เดือน เพราะสหรัฐอเมริกามองว่า Tiktok นั้นเป็นภัยของความมมั่นคงแห่งชาติ
และเสี่ยงที่จะขโมยข้อมูลของผู้ใช้งานภายในประเทศแล้วส่งกลับไปให้แก่รัฐบาลจีน โดย Donald Trump และ Mike Pompeo ได้อ้างถึงกฎหมายด้านการข่าวกรองที่จีนใช้ในปัจจุบัน...ดูเพิ่มเติม

ธวัชชัย ขันทอง TKno SF

แวะมาติดตาม ขอความกนุณาติดตามกลับด้วยนะท่าน
ตำรวจเตรียมดำเนินคดีแกนนำม็อบ !!
เมื่อเย็นมีข่าวออกมาว่าทางฝั่งตำรวจนั้นกำลังเตรียมจะดำเนินคดีกับกลุ่มเด็กๆ นักเรียน นักศึกษาจากธรรมศาสตร์ที่ออกมาชุมนุมกันเมื่อวันที่ 19 กันยายนที่ผ่านมาแล้วนะครับ
โดยเบื้องต้นกลุ่มที่ตำรวจเล็งเอาไว้ก็ไม่ใช่ใครที่ไหน ก็คือพวกแกนนำม็อบที่ขึ้นเวทีนั้นแหละ ส่วนจะโดนข้อหาหนักหรือเบานั้นอันนี้ต้องนำมาพิจารณากันเป็นรายเคสไป...ดูเพิ่มเติม

นายวุฒินัท ภูใหญ่

เรื่องปกตินิ
เห็นด้วยหรือไม่กับคำว่า "หางานทำดีกว่ามาม็อบ" ?
คือตามที่รัฐมนตรีกระทรวงแรงงานเขาออกมาพูดปรามๆม็อบนักเรียน นักศึกษาเมื่อวันก่อน ว่า อยากให้คนที่มาม็อบนี้เอาเวลาไปทำอย่างอื่น ไปหางานทำ ไปช่วยพ่อแม่ทำมาหากิน หารายได้กันดีกว่า
อันนี้ผมมีมุมที่ต่างกันจะขอแย้งสักเล็กน้อย คือ ถ้าติดตามการเคลื่อนไหวของม็อบ และผู้มาชุมนุมในหลายๆกลุ่มเนี่ย ทั้งเยาวชนปลดแอก ธรรมศาสตร์และการชุมนุม หรือแม้แต่ข...ดูเพิ่มเติม

Y-Lamoon

ทุกวันนี้ผมทำงานและไม่ไปม็อบครับ
แบน SCB แล้วได้อะไร?
วันนี้กระแสการแบนธนาคารไทยพาณิชย์ที่มาจากกลุ่มม็อบนักศึกษา และเยาวชนกลุ่มที่มีนักศึกษาธรรมศาสตร์เป็นแกนนำนั้นค่อนข้างรุนแรง นักศึกษาหลายๆมหาวิทยาลัย และคนวัยทำงานตอนต้นกำลังเริ่มพูดถึงการเลิกใช้งานบัญชีของธนาคารไทยพาณิชย์กันแล้ว
บางคนก็ถึงขั้นเสนอว่าควรจะพากันไปถอนเงินกันออกมาให้หมดๆธนาคารแล้วย้ายค่ายไปใช้งานธนาคารแห่งอื่นแทน เพื่อเป็นการแสดงออก และต่อต้านธนาคารไทยพาณืชย์ กรณีที่มีความเ...ดูเพิ่มเติม

oholit

คนประท้วงนี่แหละที่ไม่มีความประชาธิปไตยเลย ประชาธิปไตยคือยอมรับในความแตกต่าง แต่นี่กลับเล่นพรรคเล่นพวก ไปเบียดเบียน กดดันคนอื่นเค้า
ถอดบทเรียน: ม็อบนักเรียนสับขาหลอกตำรวจ !!
เมื่อตอนเช้านี้มีเหตุการณ์ที่น่าสนใจอยู่เรื่องนึง ที่เกิดขึ้นภายในท่ามกลางม็อบเยาวชนที่จัดขึ้นในแถบสนามหลวง คือ เรื่องที่มีการประกาศประชาสัมพันธ์กันว่าจะแกนนำจะพากลุ่มนักเรียน และผู้ชุมนุมเดินทางไปยัง ณ ทำเนียบรัฐบาล
เพื่อยื่นข้อเสนอและข้อเรียกร้องให้แก่ฝ่ายที่เกี่ยวข้อง โดยเฉพาะคณะรัฐบาล และนายกรัฐมนตรีที่เป็นผู้มีบทบาทหลักในการบริหารจัดการงานโดยตรง ในตอนสายๆหลังจากปักหมุดค...ดูเพิ่มเติม

Noppon Loylersla

ทำไมไม่มองว่าอันนี้ป้องกันได้สำเร็จโดยไม่ต้องมีการปะทะด้วยซ้ำ จะมาไม่มายังไงพื้นที่สำคัญก็ต้องป้องกันก่อน ไม่ใช่รอยืนยันว่ามาแน่แล้วค่อยป้องกัน
การชุมนุมจบแล้ว ทุกคนแยกย้ายได้ !!
เมื่อกี้ทางแกนนำ เพนกวิ้นที่เป็นหัวเรือใหญ่ของม็อบนั้นเขาออกมาประกาศแล้วนะครับ ว่าการชุมนุมในวาระนี้ได้จบลงแล้ว หลังจากที่ทั้งหมดได้พากันเดินทางไปยื่นหนังสือร้องเรียนกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง
โดยทางเพนกวิ้นชี้ว่า การชุมนุมในช่วงสุดสัปดาห์นี้จะมีเพียงแค่นี้ ไม่มีอะไรแล้ว แล้วขอให้ทุกคนแยกย้าย สลายตัวกันกลับบ้านได้ แต่จะขอนัดกันมารวมตัวกันใหม่อีกครั้งใ...ดูเพิ่มเติม

Taradol Man

bye ครับ ขี้เกียจต่อล้อ ต่อเถียงแล้ว
ปักหมุดคณะราษฎร์กันอีกแล้ว (มีรูป) !!
เมื่อตอนเช้าๆช่วง 6 โมงที่ผ่านมาทางกลุ่มนักศึกษาผู้ชุมนุมได้นำเอาอุปกรณ์ขุดเจาะพื้นถนนและคอนกรีตเข้ามาที่บริเวณใกล้ๆเวทีชุมนุมแถวๆสนามหลวง แล้วทำการขุดเจาะพื้นถนนด้วยตนเอง
เพื่อที่จะนำเอาหมุดของคณะราษฎร์กลับมาปักลงบนพื้นของสนามหลวง โดยรูปลักษณ์ของหมุดอันใหม่นี้ เป็นหมุดที่มีการพิมพ์ลายเป็นรูปคนชูสามนิ้ว มีการลงวันที่ 20 กันยายน 25...อ่านต่อ

Dr.biogasification

ฝ่ายห้วก้าวหน้า จริงๆ ตัวจริง เสียงจริง