นักยุทธศาสตร์

thestrategistth

ธุรกิจ
การศึกษา
การเมือง
รวบรวมข้อมูล บทวิเคราะห์เชิงยุทธศาสตร์และการเมือง สังคม ระหว่างประเทศ ผ่านมุมมองทางด้านภูมิรัฐศาสตร์ เน้นกรณีศึกษาจากประเทศจีน และสหรัฐอเมริกา
ช่วงนี้ทวีปอเมริการะบาดหนักกันแบบไม่น้อยหน้าไปกว่ากันเลย ทั้งสหรัฐอเมริกา เปรู บราซิล และชิลี ล่าสุดก็มาเม็กซิโกที่คลานตามประเทศเพื่อนบ้านมาแบบติดๆไปเลย ตอนนี้ยอดผู้เสียชีวิตจากไวรัส COVID-19 ภายในเม็กซิโก พุ่งทะลุเกิน 30,000 ไปเรียบร้อยแล้ว
ยอดผู้ติดเชื้อโดยรวมทั้งหมดมีจำนวนอยู่ที่ 252,000 กว่าคน กำลังจะแซงอังกฤษภายในไม่ช้านี้ (คาดว่าน่าจะประมาณสัปดาห์หน้าตัวเลขก็คงจะวิ่งแซงอังกฤษและชิลีไปได้ไม่ยาก...ดูเพิ่มเติม
Mr.D
ทำไม..เราไม่ค่อยได้ยินข่าว..ว่าอาเจนตินา..ตืดเชื่อโควิดครับ
เห็นภาพนี้ถูกแชร์ต่อๆกันมาหลายวันแล้ว ยอมรับว่าโดยตัวผมเองเห็นแล้วรู้สึกไม่ค่อยสบายใจเท่าไรนัก และรู้สึกกระอักกระอ่วนใจอยู่พอสมควร เรื่องนี้ดูเผินๆเหมือนเป็นเรื่องปกติ และไม่มีความรุนแรงใดๆ
แต่จริงๆแล้วมันเป็นเรื่องที่ฝังรากลึกอยู่ในสังคมไทยมาช้านาน จนคนรู้สึกและเข้าใจผิดว่าเป็นเรื่องปกติ เรื่องล้อเล่น เรื่องจิ๊บจ๊อยกันต่างหาก ในภาพคือการที่ครูคนหนึ่งตรวจอุณหภูมิแล้วถ่ายรูปตัวเองมาโพสต์ลงเฟส...ดูเพิ่มเติม
ปล่อยให้เป็นไปเถิด
เป็นครูต้องมีจิตวิญญาณ เป็นครูต้องมีวิจารณญาณ
ชวนคุยเรื่อง CPTPP กันต่อสักหน่อย ช่วงนี้ถึงข่าวเกี่ยวกับ CPTPP จะเงียบไปจากหน้าสื่อ แต่ในหน้างานนั้นยังคงมีการผลักดัน การขบเขี้ยวกันระหว่างฝ่ายต่างๆทั้งฝ่ายสนับสนุนและฝ่ายคัดค้านอยู่อย่างเข้มข้นทุกวันนะครับ
1. อย่างล่าสุดก็เมื่อ 3 วันก่อน ทางคณะกรรมการ กกร (กรรมการร่วมภาคเอกชน 3 สถาบัน) เขาก็เพิ่งจัดเสวนาทำเวทีระดมความคิดเห็นกันเพื่อสนับสนุนแนวคิดการเข้าร่วมเจรจาข้อตกลง CPTPP (Comprehensive and Progressive Agreement for Trans-Pacific Partnersh...อ่านต่อ
พร ชัย
เห็นเนื้ออยู่ในน้ำมองดูชิ้นมันใหญ่ ก็เลยคายเนื้อที่อยู่ในปาก เลยไม่เหลือเนื้อสักชิ้น
ผมไปตามข่าวมาให้จากสมาคมผู้ผลิตอาหารสำเร็จรูป เรื่อง ลิงไทยถูกนายทุน ถูกชาวไร่ชาวสวนที่ไทยจับมาบังคับเก็บมะพร้าววันละ 1,000 ลูกเมื่อวานนะครับ คือทางสมาคมเขาได้ออกมาชี้แจงไว้แล้ว
ว่ากรณีข้อกล่าวหาของ PETA ที่ว่าไทยทรมานสัตว์ ทรมานลิงนั้นไม่เป็นความจริง ภาพที่ PETA ไปเห็นมานั้นไม่ใช่ภาพในปัจจุบัน แต่อาจเป็นภาพที่ฝรั่งนักท่องเที่ยวเคยเห็นตามสถานที่ท่องเที่ยวที่มีการโชว์แสดงสัตว์...ดูเพิ่มเติม
แจ๊ค เดอะ ลิโป้
ฝึกหมูตัวเมียครับ
มีการสั่งประกาศล็อคดาวน์ขึ้นในเมืองเมลเบิร์น (นอร์ธ เมลเบิร์น และเฟลมมิงตัน) ประเทศออสเตรเลียแล้วครับ หลังจากมีสถานการณ์การระบาดผุดขึ้นมายังใจกลางเมือง (จำนวน 20 กว่าคน) รัฐบาลท้องถิ่นเลยสั่งให้ทำการล็อคดาวน์พื้นที่นั้นทั้งพื้นที่
คนจำนวนกว่า 3,000 คน ภายในอาณาบริเวณนั้นจึงถูกสั่งห้ามไม่ให้ออกจากบ้าน ห้ามรวมกลุ่มกันนอกบ้าน หรือทำกิจกรรมใดๆกลางแจ้งเป็นเวลาอย่างน้อย 5 วัน (ตึกทั้งแถบในชุมชนนั้นถูกสั่งล็อคดาวน์หมด)...ดูเพิ่มเติม
ฟันเฟือง
ออสโดนแล้วหรือนี้
เมื่อคืนเห็นในกลุ่มเกษตรกรไทยบ่นกันระงมเลยเรื่องอังกฤษแบนสินค้าไทย กรณีที่มีการกล่าวหากันในกลุ่มนักวิชาการ และนักเคลื่อนไหวของอังกฤษว่าอุตสาหกรรมการเกษตรของไทยนั้นมีการใช้แรงงานทาสอันเข้าข่ายการทารุณสัตว์
1. อันนี้ขออธิบายง่ายๆเลยว่า เรื่องมันเริ่มต้นมาจากกลุ่มนักกิจกรรม นักเคลื่อนไหวกลุ่มเดิม นั่นคือองค์การพิทักษ์สิทธิสัตว์ที่ชื่อว่า PETA (People for the Ethical Treatment of Animals) ซึ่งมักออกมาทำการประท้วง และก่อม็อบคัดค้านกิจการใดๆก็ตามท...อ่านต่อ
Suda Ratanakrasae
ถ้าจะหาหลักฐานมางัด คงต้องไล่ดูตั้งแต่จากโรงงานไปสวน ถามโรงงานว่ามีระบบตรวจสอบการใช้แรงงานสัตว์ในสวนไหมแล้วไปดูที่สวน แต่สงสัยนิดนึง คือถ้าจะส่งของไปประเทศเค้า เราต้องรู้กฎเค้าอยู่แล้วหรือเปล่าหรือไม่รู้
หยุดไม่อยู่จริงๆ สัปดาห์นี้ สหรัฐอเมริกามีผู้ติดเชื้อไวรัส COVID-19 รายใหม่ทะลุเกิน 50,000 คนต่อวันติดต่อกันมาเป็นเวลา 3 วันแล้ว ยอดรวมมาอยู่ที่เกือบ 3,000,000 คนแล้ว อีกแค่ไม่ถึง 200,000 คน (คาดว่าคงไม่น่าจะเกินปลายสัปดาห์หน้า)
ยอดผู้เสียชีวิตนั้นทะลุ 130,000 คนไปแล้ว รัฐที่ระบาดหนักในสัปดาห์นี้ยังคงเป็นแคลิฟอร์เนีย เท็กซัส และฟลอริด้า ที่กราฟชันขึ้นเรื่อยๆแบบก้าวกระโดดสวนทางกับนิวยอร์คและแมสซาชูเส็ทที่กราฟชันลงตลอดเวลาเกือบ 2 เดือนที่ผ่านมานี้...ดูเพิ่มเติม
บราซิลดูเหมือนจะยังดื้อนะครับ เมื่อวานทางรัฐสภาเขาพยายามจะผลักดันกฎหมายสั่งให้คนใส่หน้ากากในที่สาธารณะ และใส่หน้ากากในพื้นที่ชุมชน โดยมีกฎไว้ว่าใครที่ไม่ใส่หน้ากากอาจโดนปรับเป็นเงินสด
แต่ทางรัฐบาล นำโดยประธานาธิบดี Jair Bolsonaro กลับออกมาคัดค้านและเตะตัดขาความพยายามของรัฐสภาในการออกกฎหมายดังกล่าว เพื่อไม่ให้รัฐสภาสามารถออกกฎหมายสั่งให้คนใส่หน้ากากอนามัยได้...ดูเพิ่มเติม
sakkasem tiamaithai
พวกรักสิทธิเสรีภาพยิ่งชีพ ควรไปอยู่บราซิลนะ ถูกโฉลกกับประธานาธิบดีบราซิลยิ่งนัก
ตอนนี้ก็ผ่านมากว่าครึ่งปีแล้วนะครับ สำหรับสถานการณ์ไวรัส COVID-19 ในปี 2020 นี้ ขณะที่หลายๆประเทศเริ่มมีสัญญาณการฟิ้นตัวจากการแพร่ระบาดของไวรัสกันไปบ้างแล้ว แต่ยังมี 3 ประเทศที่ยังระบาดกันอย่างหนักอยู่
นั้นคือ สหรัฐอเมริกา บราซิล และอินเดียครับ อินเดียนี้ยอดผู้ติดเชื้อสะสมพุ่งทะลุเพดานจำนวนกว่า 600,000 คนไปแล้วเมื่อวานนี้ ยอดผู้เสียชีวิตโดยรวมก็กำลังจะแตะตัวเลข 20,000 คนแล้ว...อ่านต่อ
TOTP studio
action ที่ช้าไปอาจทำให้ contain ไม่อยู่ lock down ที่ยาวนานเกินไป อาจจะทำให้ เศรษฐกิจ ฟื้นไม่ไหว ลำบากแท้ สู้ๆกันทุกคนนะครับ
สถานการณ์การแก้ไขกฎหมายภายในฮ่องกงที่รัฐบาลจีนพยายามผลักดันมาช่วง 1 เดือนนี้ กำลังค่อนข้างดุเดือด มีรัฐบาลของต่างประเทศเข้ามาเป็นตัวละครเสริมอยู่หลายประเทศ โดยหนึ่งในตัวละครที่เด่นที่สุดก็คือไต้หวัน
ที่รัฐบาลทั้งทวีตข้อความบน Twitter ทั้งออกแถลงการณ์ ทั้งกล่าวสุนทรพจน์ พยายามชักชวน ชี้นำชาวฮ่องกงอยู่ตลอดเวลา ในทำนองว่าถ้าไม่พร้อม หรือไม่สบายใจที่จะอาศัยอยู่ในเกาะฮ่องกงแล้ว...ดูเพิ่มเติม
alone forever
ดีครับที่มีคนกล้าท้าทายจีนตรงๆแบบนี้...ไต้หวันไม่เคยกลัวจีน..และจีนก็ไม่กล้าบุกไต้หวัน..(เพราะอะไรนะเหรอ..รู้ๆกันอยู่คงไม่ต้องบอก)