นักยุทธศาสตร์

thestrategistth

ธุรกิจ
การศึกษา
การเมือง
รวบรวมข้อมูล บทวิเคราะห์เชิงยุทธศาสตร์และการเมือง สังคม ระหว่างประเทศ ผ่านมุมมองทางด้านภูมิรัฐศาสตร์ เน้นกรณีศึกษาจากประเทศจีน และสหรัฐอเมริกา
สถานการณ์คนว่างงานในอเมริกายังคงเลวร้ายอยู่ !
นับจากช่วง 2-3 สัปดาห์ที่ผ่านมาจนถึงสัปดาห์ที่แล้วนั้น ถ้าดูตามกราฟที่กระทรวงแรงงานนำมาเผยแพร่ก็จะทำให้เห็นว่าสถานการณ์การว่างงาน หรือคนตกงานภายในสหรัฐอเมริกาในเดือนสิงหาคมนี้
ค่อนข้างจะปรับตัวให้อยู่ในระดับที่ดีขึ้นมาได้บ้าง หลังจากที่ตัวเลขยอดคนลงทะเบียนขอรับสิทธิเงินเยียวยา อันเป็นดัชนีชี้วัดถึงสภาวะว่างงานนั้นสูงเกินกว่า 1,300,000...อ่านต่อ
EU สั่งลงตัดสิทธิทางการค้าของกัมพูชาแล้ววันนี้ !!
ประเด็นรอบบ้านช่วงนี้ที่น่าสนใจๆคงหนีไม่พ้นทางกัมพูชาที่เพิ่งมีข่าวเรื่องการวางแผนจะเซ็นข้อตกลงทางการค้า หรือ FTA กับรัฐบาลจีนออกมาเมื่อสัปดาห์ก่อน ในฐานะมาตรการกระชับความสัมพันธ์
ที่กัมพูชานั้นเป็นหนึ่งในประเทศพันธมิตรที่ยอมเปิดทางให้รัฐบาลจีนส่งนักธุรกิจเข้าไปลงทุนภายในประเทศได้อย่างปลอดภัย และอบอุ่น จนเกิดโปรเจ็คพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานหล...อ่านต่อ
พลเอกประวิตร แก่จนจะเดินไม่ไหวแล้ว !
เห็นภาพพลเอกประวิตรในโอกาสต่างๆมาหลายครั้ง สิ่งที่เห็นอยู่ตลอดเวลาคือ การเดินเหินของพลเอกประวิตรนั้นดูยากลำบากมาก จะไปไหนมาไหนต้องมีคนคอยจับ คอยพยุง
แทบจะเดินเอง นั่งเอง ลุกเองไม่ไหวแล้ว ต้องคอยประคองตลอด มันแสดงให้เห็นถึงสุขภาพร่างกายที่ย่ำแย่ และสังขารที่ร่วงโรยเอามากๆ น่าจะถอนตัวออกจากการเมืองแล้วไปพักผ่อน...ดูเพิ่มเติม

Juice jui

สู้เพื่อชาติ
ไต้หวันเตรียมย้ายโรงงานออกจากจีนอีกแล้ว (รอบนี้อาจไปเม็กซิโก) !
2-3 วันที่ผ่านมานี้เป็นช่วงที่การเมืองภายในภูมิภาคทะเลจีนใต้ และทะเลแปซิฟิคนั้นร้อนระอุมากๆอีกช่วงหนึ่ง จากการที่มีอุณหภูมิการเมืองนั้นถูกบีบเร่งให้มีความรุนแรงเพิ่มขึ้นเรื่อยๆตลอด
ทั้งจากจีน ญี่ปุ่น ไต้หวัน และสหรัฐอเมริกา โดยล่าสุดรัฐบาลสหรัฐอเมริกาของ Donald Trump ได้ส่งเจ้าหน้าที่ระดับสูง (ระดับรัฐมนตรี) ของตนเองบินมาเยือนไต้หวัน เพื่อ...อ่านต่อ

Gumphot Kasemsook

เกลียด ปธน โดนัลด์ มาก
Agnes Chow ผู้ได้รับการยกย่องว่าเป็น "มู่หลาน" แห่งฮ่องกง !
หลังจากที่ Agnes Chow โดนตำรวจตามล่าคดีที่ออกไปเป็นแกนนำก่อม็อบ และถูกนำตัวขึ้นศาล ข้อหาพาคนฮ่องกงไปยืนล้อมสถานีตำรวจ เมื่อปี 2019 เพื่อประท้วงโดยไม่ได้รับการอนุญาต
ทำให้ทางเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงต้องตั้งข้อหาการเป็นกบฎแบ่งแยกดินแดน จากการที่เธอมีแนวคิดในการเรียกร้องประชาธิปไตย และอาจเกี่ยวข้องกับการดึงอิทธิพลของรัฐบาลต่า...อ่านต่อ
Joe Biden ประกาศเลือก Kamala Harris เป็นผู้สมัครรองประธานาธิบดี !
ตอนบ่ายของเมื่อวันอังคาร หรือก็คือเช้ามืดเวลาในไทยนี้ Joe Biden ตัวแทนลงชิงตำแหน่งประธานาธิบดีของพรรค Democrat นั้นได้ประกาศออกมาแล้วว่าเขาจะเลือกวุฒิสมาชิก Kamala Harris จากมลรัฐแคลิฟอร์เนีย
ให้ขึ้นมาเป็นแคนดิเดทรองประธานาธิบดี หรือ Running mate ของเขาในศึกการเลือกตั้งประธานาธิบดีที่จะเกิดขึ้นในเดือนพฤศจิกายนที่จะถึงนี้ โดย Biden ยืนยันว่า Kamala Ha...อ่านต่อ

Solo

ผมว่ายังมีเรื่องฐานเสียงผู้หญิงเป็นอีกเหตุผลที่ต้องมีรองเป็นผู้หญิงเพราะดูเหมือนผู้หญิงส่วนใหญ่ในอเมริกาคงไม่ค่อยชอบทรัมป์
คนอังกฤษประสบภาวะตกงานหนักสุดในรอบทศวรรษ !
ปัญหาทางด้านเศรษฐกิจภายในประเทศอังกฤษนั้นยังคงค้างคา สถานการณ์ไม่ได้ดีขึ้นเลย ทุกอย่างยังคงดำดิ่ง และได้รับความเสียหายจากการระบาดของไวรัส COVID-19 ไม่แพ้สหรัฐอเมริกา
คลายล็อคดาวน์ได้แปบเดียว ก็มีการแพร่ระบาดของไวรัสเกิดขึ้นภายในประเทศจนต้องมีการสั่งล็อคดาวน์กันอีกรอบ ในหลายๆเขต และชุมชน อุตสาหกรรมการท่องเที่ยว และการบริการจึ...อ่านต่อ
สื่อไทยนับวันยิ่งตกต่ำ
ผมยอมรับตรงๆว่าเห็นการนำเสนอข่าวในทีวีไทยช่วงหลังๆมานี้ทีไรรู้สึกว่าไม่ถูกใจ และคับข้องใจทุกๆครั้ง โดยเฉพาะรายการประเภทที่เอาข่าวมาเล่า แล้วชอบนำเรื่องไร้สาระมาตีเป็นประเด็น เป็นข่าวเนี่ย
มันบ่งบอกถึงศักยภาพและทัศนคติของคนทำสื่อทีวีสมัยนี้เป็นอย่างมาก ตั้งแต่การทำ Infographic แนวๆผีๆ หรือการเอาประเด็นเรื่องไม่เป็นเรื่องอย่างสัดส่วนของบุคคลที่ไม่ไ...อ่านต่อ

Solo

มันเป็นวงจรแห่งความตกต่ำอับเฉาครับ คนที่รับไม่ได้ก็เลิกดูเหลือแต่คนที่ชอบซึ่งก็คือTarget Group ที่สื่อต้องตอบสนอง สุดท้ายก็กลายสภาพเป็นอย่างที่เห็นเหมือนๆกันหมดทุกช่อง ถึงขนาดบางช่องตั้งชื่อรายการข่าวว่า News Show อีกอย่างเรตติ้งรายการวาไรตี้โชว์กับละครสูงกว่าข่าวจึงต้องพยายามทำรายการข่าวให้มีความเป็นดราม่าบวกวาไรตี้เพื่อเพิ่มเรตติ้ง
จีนสั่งคว่ำบาตรนักการเมืองอเมริกา แค่ละครตบตา ?
เห็นที่โฆษกของกระทรวงการต่างประเทศจีนแถลงออกมาในทีวีเมื่อตอนบ่ายนี้ว่าจะทำการสั่งคว่ำบาตรนักการเมืองภายในประเทศสหรัฐอเมริกาจำนวนหนึ่ง รวมถึงนักวิชาการ นักเคลื่อนไหว NGO ด้วย
ซึ่งรายชื่อคนที่จะโดนสั่งขึ้นบัญชีดำนั้นก็ไม่ใช่เรื่องที่คาดเดากันได้ยากครับ หน้าเดิมๆทั้งนั้น Ted Cruz, Marco Rubio, Tom Cotton, Josh Hawley, Kenneth Roth อะไร...ดูเพิ่มเติม
จีนส่งเครื่องบินรบไปขู่ไต้หวันอีกแล้ว !
อย่างที่ได้เขียนไปเมื่อเช้าครับ ว่าช่วงนี้รัฐบาลจีนนั้นค่อนข้างมีความรู้สึกหวาดระแวงกับประเทศเพื่อนบ้านรอบๆ เกือบทุกประเทศไม่ว่าจะเกาหลีใต้ ญี่ปุ่น ไต้หวัน เวียดนาม ฟิลิปปินส์ อินเดีย
เพราะประเทศเหล่านี้ถูกรัฐบาลสหรัฐอเมริกาตั้งเป้าหมายทางยุทธศาสตร์เอาไว้ว่าจะต้องดึงเข้าไปเป็นเครือข่ายความร่วมมือเพื่อต่อต้านจีน ในกลุ่มเอเชียแปซิฟิคให้ได้ ทำใ...อ่านต่อ

Apiwat

วันดีคืนดี อเมริกาก็เอาเรือบรรทุกเครื่องบินไปวิ่งเล่นแถวนั้นเหมือนกันครับ
Tiktok เสนอเงินลงทุนก้อนใหญ่ให้อังกฤษ !
อย่างที่ทราบกันว่าขณะนี้ Tiktok และ ByteDance กำลังเจอปัญหาภายในสหรัฐอเมริกา จากการที่ประธานาธิบดี Donald Trump ได้ประกาศขู่เอาไว้ว่าถ้ายังไม่สามารถสรุปการซื้อขายแอพได้ภายในเดือนกันยายน
ก็จะมีคำสั่งบล็อคการใช้งานแอพ Tiktok ภายในประเทศสหรัฐอเมริกาออกซะ ในฐานะมาตรการลงโทษที่ Tiktok แอบขโมยข้อมูลผู้ใช้งาน และส่งข้อมูลเหล่านั้นกลับไปให้รัฐบาลจีน...อ่านต่อ

Stories by Earth

ตัดสินใจไม่ง่ายเลยสำหรับอังกฤษ
จีนเตรียมส่งเรือบุกรุกน่านน้ำของญี่ปุ่น !
ความสัมพันธ์ระหว่างประเทศจีนกับประเทศญี่ปุ่นนั้นค่อนข้างไม่สู้จะดีนัก โดยเฉพาะในด้านการเมืองและการทูตที่จีนได้กระทำการอันลุแก่อำนาจ พยายามที่จะแผ่อิทธิพลเข้ามาภายในดินแดนข้อพิพาททางทะเลหลายแห่ง
ภายในช่วงเวลาไม่กี่เดือนที่ผ่านมานี้ทั้งหมู่เกาะแสปรตลีย์ แถมยังเอาเรือรบไปยิงเรือหาปลาของชาวประมงเวียดนามจนจมอีก สร้างความไม่พอใจให้แก่ประเทศเพื่อนบ้านเป็นอย่า...อ่านต่อ

Stock In Trend - หุ้นติดเทรนด์

ทะเลาะกันให้รอบด้าน 555
บราซิลติดเชื้อหนัก ศพเกลื่อนทะลุ 1 แสนศพ !
บราซิลนั้นขึ้นชื่ออย่างมากในช่วง 2-3 เดือนมานี้เรื่องความประมาทของประธานาธิบดี Jair Bolsonaro ที่ออกมาประกาศว่าไวรัส COVID-19 เป็นแค่ไข้หวัดธรรมดาๆไม่มีความรุนแรง
เลยไม่คิดจะนำมาตรการล็อคดาวน์เข้ามาใช้ เพราะคิดว่าเป็นเรื่องไร้สาระ และจะทำให้เศรษฐกิจภายในประเทศพังทลายลง ใครที่ขัดคำสั่งตัวเองก็จะพยายามกดดันให้คนคนนั้นลาออกจ...อ่านต่อ

ชิต เทศบูรณะ

มันเป็นความต้องการของชาวบราซิลเองที่เลือกประธรนาธิบดีที่ไม่มีวิสัยทัศน์เองก็ต้องรับกรรมไปตามวัฎจักร มันก็ไม่ต่างกับเมืองไทย ที่เลือกตัวแทนของตน ไปเข้าสภาเป็นปากเสียงแก่ตนถึงได้คนอย่างประยุทธมาเป็นนายก ความเดือดร้อนของตน อย่าไปโทษรัฐบาล ให้โทษตนเองนั่นแหละที่เห็นแก่เงิน ไม่ปกป้องสิทธิตนเอง ทำตัวเป็นอีเฉย
บริษัทไทยเอาบ้าง เตรียมย้ายโรงงานหนีไปอยู่เวียดนาม !
เรื่องการย้ายฐานการผลิต การย้ายโรงงานจากประเทศหนึ่งไปสู่อีกประเทศหนึ่งที่มีเงื่อนไขดึงดูด น่าลงทุนมากกว่านี้เป็นเรื่องที่ไม่ใช่เรื่องแปลกใหม่อะไร เกิดขึ้นอยู่ตลอดเวลาที่ภูมิทัศน์การลงทุนมันเกิดการเปลี่ยนแปลง
พอมีสงครามการค้าเกิดขึ้นเมื่อช่วง 2-3 ปีก่อน บริษัทไต้หวัน ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ และสหรัฐอเมริกาต่างก็มีแผนที่จะย้ายโรงงาน ย้ายบริษัทหนีออกจากจีนเพื่อไปหาแหล่งการลง...อ่านต่อ

เพ็ชรมณี สุขผล

FTA ไทย-ยุโรป ทำไว้แล้วตั้งแต่สมัยนายกยิ่งลักษณ์ แต่ยุโรปเค้ายังไม่ยอมลงนามกับไทยอาจเพราะสื่อต่างชาติเค้าไม่ได้เรียกรัฐบาลไทยว่า government แต่เค้าเรียกว่า Junta
ญี่ปุ่นดึงโรงงานไปตั้งที่พม่าเพิ่มเพียบ !
เมื่อช่วงสัปดาห์ก่อนเราได้คุยกันไปแล้วว่าญี่ปุ่นนั้นมีแผนที่จะปรับตัวให้ยุทธศาสตร์การลงทุนของตนเองนั้นมีความยืดหยุ่นมากขึ้น เพื่อให้สอดรับกับสถานการณ์ของสงครามการค้า และการปรับเปลี่ยนห่วงโซ่อุปทานของโลก
ที่เกิดขึ้นมาจากนโยบายของประธานาธิบดี Donald Trump ซึ่งพยายามจะดึงประเทศพันธมิตรของตนเองให้แยกตัวออกมาจากจีนในมิติของเศรษฐกิจ และการค้า เพื่อไม่ให้จีนมีอิทธิพล...อ่านต่อ

SAMARD DEJ-APIRATKUL

ในพม่า Thilawa Special Economic Zone หรือนิคมอุตสาหกรรมของทางประเทศญี่ปุ่นไปลงทึน ซึ่งได้รับการส่งเสริมจากรัฐบาลของพม่า และอยู่ใกล้ย่างกุ้งที่มี infrastructure พร้อมมากกว่า นิคมอื่นรวมถึงนิคมทวายที่หยุดก่อสร้าง นิคม Thilawa บรรยากาศคล้ายนิคมบางปู คือการก่อสร้างโรงงานอุตสาหกรรมใกล้เมืองหลวงใกล้ปากเเม่น้ำ การทำธุรกิจในพม่าภายใต้ MIC หรือเหมือน BOI ยังมีข้อจำกัดหลายอย่าง คือ ขั้นตอนเอกสารในการดำเนินการเเละขออนุญาตต่างๆ อีกอย่างคือ infrastructre ที่ไม่พร้อม ถ้าไม่นับรวม...ดูเพิ่มเติม
เกาหลีใต้ + ญี่ปุ่น เตรียมย้ายโรงงานไปลงอินโดนีเซีย !
อย่างที่เคยบอกไปครับว่าสงครามการค้าและความขัดแย้งที่สหรัฐอเมริกามีต่อจีนนั้นรุนแรง และสร้างผลกระทบต่อประเทศที่เล็กกว่าในปริมาณมาก ประเทศที่เข้าไปลงทุนในจีนต่างได้รับความเสียหาย
ไม่ว่าจะเกาหลีใต้ ญี่ปุ่น ไต้หวัน ต่างก็เจอพิษมรสุมของสงครามการค้า และมาตรการทางด้านภาษีที่สหรัฐอเมริกาตั้งใส่จีนทั้งสิ้น แล้วยิ่งมาเจอ COVID-19 จนทำให้จีนสั่งล...อ่านต่อ

TRIZ.Innovation

ประเทศไทยปลดรัฐมนตรีที่ทำเรื่อง AEC.มาตลอด 6 ปี เพราะนักการเมืองอยากเป็นรัฐมนตรีพลังงาน แล้ว AEC.ก็เงียบหายไปกับสายลมเหมือนโครงการอื่นๆ
จีนเตรียมประชุมตัดสินประเด็นเลื่อนเลือกตั้งฮ่องกง !
ตอนนี้สถานการณ์ไวรัส COVID-19 ภายในฮ่องกงกำลังระบาดอย่างรุนแรง ยอดผู้ติดเชื้อสะสมล่าสุดนั้นพุ่งทะลุขึ้นมาเกินเพดาน 4,000 คนไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว เพราะมีการติดเชื้อเพิ่มทีเดียววันละหลาย 10 คน
และยังไม่มีทีท่าว่าจะสามารถควบคุมสถานการณ์ได้เลยในระยะเวลาอันใกล้นี้ ฝ่ายสาธารณสุขชี้ว่าต้นเหตุที่ทำให้เกิดการระบาดครั้งใหม่นี้มาจากการที่รัฐบาลฮ่องกงอนุญาตให้พ...อ่านต่อ

นักยุทธศาสตร์

ไม่มีประเทศไหนสนับสนุนให้อเมริกาเลื่อนเลือกตั้งนะครับ มีแต่คนด่า
ความสัมพันธ์ระหว่างจีนกับอินเดียกำลังอยู่ในขั้นเลวร้าย !
ผมเพิ่งเขียนไปเมื่อวันก่อนว่า รัฐบาลอินเดียเพิ่งประกาศนโยบายการต่อต้านจีนชุดใหม่ประจำเดือนสิงหาคมออกมา โดยทางรัฐบาล Narendra Modi นั้นเขาตั้งใจที่จะแบนแอพสัญชาติจีนออกไปจาก App Store และ Google Play ของอินเดียให้หมด
เนื่องจากทางอินเดียยังคงมีท่าทีไม่พอใจ และโกรธรัฐบาลจีนอยู่ที่กองทัพ PLA (People's Liberation Army) ของจีนนั้นได้บุกเข้ามารุมตะลุมบอนกับทหารอินเดีย ณ บริเวณชายแ...อ่านต่อ

Solo

น่าเสียดายครับถ้าจีนกับอินเดียมีมิตรภาพที่ดีต่อกัน จีนจะช่วยอินเดียได้มากโดยเฉพาะเรื่องโครงสร้างพื้นฐาน และคนอินเดียอีกนับพันล้านคนจะได้ประโยชน์
แคนาดาขู่ทำสงครามการค้ากับอเมริกา !
เมื่อวานผมได้นำเสนอประเด็นเรื่องที่ประธานาธิบดี Donald Trump เซ็นลงนามในคำสั่งตั้งกำแพงภาษีใส่สินค้านำเข้าจำพวกอลูมิเนียมจากประเทศแคนาดา ในอัตรา 10% หลังจากที่เคยยกเลิกไปแล้วรอบนึง เมื่อตอนกลางปี 2019 ที่ผ่านมา
โดย Trump ให้เหตุผลว่าเป็นเพราะประเทศแคนาดานั้นกำลังมีนโยบายการค้าขายที่เอารัดเอาเปรียบสหรัฐอเมริกา ด้วยการระดมส่งเหล็กอลูมิเนียมเข้ามาทุ่มใส่ในตลาดของสหรัฐอเมร...อ่านต่อ

Air Veo

ทรัมป์กัดไม่เลือก สงสัยจะติดโรคพิษสุนัขบ้า
อเมริกากับจีนทะเลาะกัน คนที่ซวยคือประชาชน !
ช่วงนี้ผมได้มีโอกาสอ่านบทสัมภาษณ์ของชาวจีน และนักศึกษาชาวจีนที่เข้าไปร่ำเรียน ไปศึกษา ทำมาหากินอยู่ที่ประเทศสหรัฐอเมริกาอยู่หลายฉบับ พบว่าเกือบ 100% ของคนจีนที่กำลังอาศัยอยู่ภายในสหรัฐอเมริกาขณะนี้นั้น
ล้วนถูกมองเป็นสิ่งแปลกปลอมภายในสหรัฐอเมริกา จากเดิมก็ถูกกดดันจากกระแสต่อต้านจีนที่รัฐบาล Donald Trump ได้พยายามก่อขึ้นตั้งแต่ปี 2016-2017 อยู่แล้ว พอมาปี 2020 น...ดูเพิ่มเติม

Tapanat Ch Page

ที่จริงพวกเขาแทบไม่เกี่ยวข้องอะไรด้วยซ้ำ แต่เหมือนต้องมารองรับความเข้าใจผิดๆ ของหลายคน เห็นแล้วก็เศร้าใจกับความขัดแย้ง