วัดผาลาด วัดที่ถูกลืม ในเชียงใหม่
วัดผาลาด ถ้าพูดถึงชื่อแห่งนี้ในแหล่งท่องเที่ยวของจังหวัดเชียงใหม่ก็คงไม่มีใครคุ้นเคย หรืออาจจะไม่เคยได้ยินชื่อของวัดนี้เลยด้วยซ้ำ วัดแห่งนี้เป็นวัดที่เก่าแก่แห่งหนึ่งของจังหวัดเชียงใหม่แต่ด้วยสถานที่ตั้งอาจจะทำให้คนไม่เคยเห็นหรือรู้จักวัดแห่งนี้ วัดผาลาดตั้งอยู่บนถนนสุเทพ เส้นทางเดียวกับทางไปวัดพระธาตุดอยสุเทพนั่นเองแต่วัดผาลาดจะอยู่ครึ่งทางก่อนถึงวัดพระธาตุดอยสุเทพ บางคนอาจจะเห็นป้ายชื่อของวัดแล้ว แต่ไม่เห็นมีวัด เพราะจริง ๆ แล้วเราจะต้องเลี้ยวซ้ายเข้าไปข้างในทางที่ชันและค่อนข้างเป็นป่าสักหน่อย อาจจะฟังดูน่ากลัวแต่ไม่น่ากลัวอย่างที่คิดเลยค่ะ
เข้ามาถึงวัดผาลาดเราก็จะเจอกับบรรยากาศที่ธรรมชาติมาก ๆ ทางเข้าไปในวัดก็จะเจอกับรูปปั้นสีขาวอยู่ตรงทางเข้า พอเข้าไปข้างในสิ่งก่อสร้างต่าง ๆ ส่วนมากจะทำด้วยไม้ และสิ่งที่จะไม่พูดถึงเลยไม่ได้คือ ต้นไม้ และความสงบของที่นี่ แค่มองด้วยตาเปล่าก็สัมผัสได้ถึงความเก่าแก่ของวัดเลยทีเดียว วัดผาลาดไม่ค่อยมีนักท่องเที่ยวคนไทยมาเที่ยวสักเท่าไหร่ อาจจะเป็นเพราะว่าไม่รู้จักกับวัดแห่งนี้ ซึ่งแตกต่างจากนักท่องเที่ยวต่างชาติที่มาเที่ยวชมความสวยงามของวัดแห่งนี้ พวกเขารู้จักวัดนี้อาจจะพูดได้ว่ารู้จักดีกว่าคนไทยแท้ ๆ นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติมักจะเรียกชื่อวัดนี้ว่า Hidden Temple หรือ Secret Temple
นอกจากความสวยงามและความเก่าแก่ของวัดผาลาดแล้ว ยังมีสิ่งที่น่าสนใจมาก ๆ อีกอย่างหนึ่งคือ น้ำตกนั่นเอง เพราะวัดผาลาดนี้ เดินเข้าไปข้างในเราจะได้เห็นกับธารน้ำและสะพานเล็ก ๆ ให้ชื่นชมกับน้ำตกและอากาศที่เย็นสบาย อย่างเราเองก็ชอบมาที่นี่เวลาที่อากาศร้อน ๆ ชอบมานั่งเล่นรับอากาศที่สดชื่นและเย็นสบาย แถมเงียบสงบต่างจากในตัวเมืองมาก ได้ยินมาว่าที่นี่ยังเป็นสถานที่ปฏิบัติธรรมด้วยก็เลยได้ไปคุยกับคนแถวนั้นแต่เขาบอกว่าสถานที่นี่สามารถมาปฏิบัติธรรมได้แต่ว่าต้องปฏิบัติด้วยตัวเองจะไม่มีผู้นำสอนค่ะ คนที่สนใจก็สามารถเข้ามาสอบถามได้เลยนะคะ
ความคิดเห็น
ผมเอง (เพจ)
งานปั้นที่วัดงามมากครับ
14 ม.ค. เวลา 12:01
Jkpvz
น่าเที่ยวมากเลยค่ะ
14 ม.ค. เวลา 08:16
pawish truthatsanawin
ขอบคุณครับ
13 ม.ค. เวลา 14:49