🌞แสงอาทิตย์วิทยา TED Ed🌏

cossmoss

ธุรกิจ
การศึกษา
บุคคลสาธารณะ
วิทยาศาสตร์ของความเผ็ด - Rose Eveleth
เมื่อคุณกัดพริกเผ็ด ๆ เข้าไปคำหนึ่ง ร่างกายคุณจะออกอาการ ราวกับมีไฟลุกในปาก ซึ่งเป็นเพราะว่า นั่นคือสิ่งที่คุณบอกกับสมอง! โรส อีฟเล็ธ บรรยายรายละเอียดของวิทยาศาสตร์ และประวัติศาสตร์ ที่อยู่เบื้องหลังอาหารเผ็ดร้อน ให้คุณเข้าใจกระจ่างว่าทำไมบางคนจึงยังทนปวดแสบปวดร้อน เพื่อให้ได้กินเครื่องเทศเผ็ด ๆ
ฝากกดไลน์กดแชร์ด้วยนะครับ
3:54
บทสรุปฉบับ แฮม แฮม
ชอบมากเลยครับ
ฟาโรห์โลกไม่ลืม - Kate Narev
ตเชปซุตเป็นฟาโรห์สตรีในยุคอาณาจักรใหม่ของอียิปต์ ยี่สิบปีหลังสิ้นพระชนม์มีคนทุบทำลายอนุสาวรีย์ของพระองค์ ใช้สิ่วพยายามสกัดลบพระนามและรูปของพระองค์ออกจากประวัติศาสตร์ ใครคือผู้ทำและทำเพราะเหตุใด เคท นาเรฟได้ค้นaหาความจริงจากประวัติพระนางฮัตเชปซุตเพื่อไขปริศนาโบราณข้อนี้
สอนโดย Kate Narev, แอนนิเมชั่นโดย Steff Lee.
4:33
เมืองไทยไดอารี่ by Supawan
เคยไปเดินดูวิหารต่างๆในอียิปต์ รูปประติมากรรมนูนต่ำในวิหารจำนวนมากถูกสกัดออกด้วยสาเหตุต่างๆ ในช่วงที่โรมันเข้ามา ก็มีการสกัดออก เพราะเรื่องของศาสนา ... สำหรับฟาร์โรห์ฮัตเซปสุต ได้ไปเดินดูที่วิหารของพระองค์ รูปประติมากรรมถูกสกัดออกเกือบหมด มีการปั้นรูปฟาร์โรห์องค์ลูกเข้ามาแทนที่ด้วย ... เสา Obileidk ของพระนางที่วิหารคานัค ต้นหนึ่งถูกโค่น แต่อีกต้นยังอยู่ เล่าเรื่องของพระองค์
อะไรทำให้กำแพงเมืองจีนช่างแสนพิเศษ - Megan Campisi and Pen-Pen Chen
กำแพงเมืองจีนเป็นมังกรดินและหิน ตัวยาวกว่า 13,000 ไมล์ คดเคี้ยวไปตามชนบทของจีน ประวัติศาสตร์ของกำแพงก็ยาวและคดเคี้ยวไม่ต่างกันเลย เมแกน แคมพิสิ และ เพิ่นเพิ่น เฉิน อธิบายการสร้างและเสื่อมโทรมของกำแพงมหึมานี้
สอนโดย Megan Campisi and Pen-Pen Chen, แอนนิเมชั่นโดย Steff Lee.
4:29
เพื่อความรู้
ติดตามผลงานครับ
สิ่งมีชีวิตเซลล์เดียวเกือบจะทำลายล้างชีวิตบนโลกได้อย่างไร - Anusuya Willisมันมีสิ่งมีชีวิตที่เปลี่ยนแปลงโลกของเรา มันทำให้เกิดการสูญพันธุ์ครั้งใหญ่ครั้งแรกในประวัติศาสตร์โลก ... และยังกรุยทางให้ส่งมีชีวิตที่ซับซ้อนกว่า มันเป็นไปได้อย่างไร อนูซูยา วิลลิส อธิบายว่า ไซยาโนแบคทีเรีย สิ่งมีชีวิตเรียบง่ายที่ไม่มีแม้กระทั่งนิ...ดูเพิ่มเติม
4:12
คำหนุนใจ
สาระดีๆจร้าา
อนันต์ใหญ่แค่ไหน - Dennis Wildfogel
สำรวจแนวคิด "อนันต์ของอนันต์" อันสุดลึกล้ำ และเรียนรู้ว่าแนวคิดนี้ทำให้นักคณิตศาสตร์สรุปได้อย่างไรว่าคณิตศาสตร์มีคำถามที่ตอบไม่ได้ ด้วยการใช้พื้นฐานเรื่องเซต
7:10
ยุคใหม่การตลาดของไทย
เป็นเรื่องใกล้ตัวที่ไม่เคยสังเกตุมาก่อนเลย
ความดันเลือดทำงานอย่างไร - Wilfred Manzano
ถ้าคุณเอาเส้นเลือดทั้งหมดในตัวคุณมาเรียงต่อกัน มันจะยาว 60,000 ไมล์ และทุกๆ วันมันจะนำเอาเลือดประมาณสองหมื่นแกลลอนไปยังเนื้อเยื่อของร่างกาย แรงดันนี้มีผลอย่างไรต่อผนังของเส้นเลือด วิลเฟรด แมนซาโน เล่าถึงข้อเท็จจริงเกี่ยวกับความดันเลือด
ฝากกดไลล์ กดแชร์ด้วยนะครับ ขอบคุณครับ
4:30
Korn Khonkaenclassiccar
อ่านแล้วเข้าใจง่ายๆครับคุณ
ปริศนาสะพาน เรียนเลขสนุกกว่าที่คิดนะ - Alex Gendlerการมาฝึกงานในห้องแล็บบนภูเขาห่างไกลคงไม่ใช่ความคิดที่ดีนัก การดึงคันโยกที่มีหัวกระโหลกเพราะอยากรู้อยากเห็น ก็คงไม่ฉลาดเท่าไหร่ แต่ตอนนี้จะไม่มีเวลามัวนั่งเสียใจ เพราะต้องหนีจากฝูงซอมบี้ให้ไว! คุณจะใช้คณิตศาสตร์พาตัวเองและผองเพื่อนข้ามสะพานไปได้ก่อนซอมบี้จะมาหรือไม่? อเ...ดูเพิ่มเติม
3:49
เงินทองของนอกกาย ไม่ตายหายากฉิบหาย
ผมชอบมากเลยครับ ช่องนี้ Ted-ed ผมดูประจำเลยครับ
น้ำตาลส่งผลกระทบต่อสมองอย่างไร - Nicole Avenaเมื่อคุณทานอะไรสักอย่างที่มีน้ำตาลมากๆ ตุ่มรับรสของคุณ ลำไส้ของคุณ และสมองของคุณ รู้สึกถึงมันได้ การกระตุ้นระบบให้รางวัลไม่ต่างจากที่ร่างการกระทำกระบวนการต่อสารเสพติด อย่างเช่น สุรา หรือนิโคติน -- น้ำตาลส่วนเกินจะทำให้ระดับโดพามีนพุ่งขึ้นและทำให้คุณอยากกว่าเดิม นิโคล อาเวนา...ดูเพิ่มเติม
5:02
มากกว่างานเขียน
แวะมาทักทาย และติดตามครับ
การนั่งส่งผลร้ายกับคุณอย่างไร - Murat Dalkilinç
การนั่งกับที่เป็นระยะเวลาสั้นๆ ช่วยผ่อนคลายความตึงเครียดได้ และยังช่วยให้ร่างกายฟื้นตัวจากการออกกำลังกายได้ แต่ทุกวันนี้วิถีชีวิตที่เปลี่ยนไปทำให้เราต้องนั่งมากกว่าขยับร่างกาย แล้วร่างกายเราถูกสร้างขึ้นมาเพื่ออยู่กับที่เฉยๆ อย่างนั้นเหรอ มูรัต ดัลคิลิงช์พาเราไปสืบหาภัยเงียบของการนั่งอยู่กับที่
5:04
อิ่มบุญ
เป็นคลิปที่ เข้าใจง่าย สื่อสารได้ดีเลยนะครับ
ทำไมคู่แข่งขันจึงมักจะเปิดร้านค้าอยู่ใกล้ๆกัน โดย - Jac de Haan
4:02
Forex System Trade
เป็นกำลังใจให้นะครับ ฝากกดไลค์และติดตามด้วยนะครับ