Knowledge Variety

dent_jasmine
ประวัติศาสตร์
อื่นๆ
วิทยาศาสตร์
ความรู้ทั่วไป,การค้นพบ,บุคคลที่มีชื่อเสียง
Knowledge Variety
13 ตอน
"ไมเคิล ไรท์ " (ฝรั่งคลั่งสยาม)ฝรั่งผู้มีจิตวิญญาณแห่งความเป็นไทย และ คิดบัญญัติคำว่า " อุษาคเนย์ " ให้คนไทยใช้ ในอดีตที่ผ่านมา ประเทศไทยมีชาวต่างชาติเข้ามาอาศัย ทำมาหากินและสร้างคุณประโยชน์มากมายแก่ประเทศไทยของเราหลายคน
😊😊แม้จะสูงวัยแต่หัวใจ❤️...เกินร้อย กับบทบาทการอนุรักษ์ป่าต้นน้ำน่านของเจ้าสัวปั้นหรือคุณ "บัณฑูร ล่ำซำ " 🌸วันนี้ขอนำเสนอ...เรื่องราวของคุณปั้น บัณฑูร ล่ำซำ ด้วยความรู้สึกชื่นชมในแนวคิดและการใช้ชีวิต...ในช่วงปั้นปลายของชีวิตที่ จ.น่าน ด้วยเห็นคุณค่าของการอนุรักษ์ทรัพยากรป่าไม้
ตำนาน,เรื่องเล่าทางประวัติศาสตร์
Knowledge Variety
12 ตอน
ตำนานการสร้าง"อุโมงค์ขุนตาน" อุโมงค์รถไฟที่ยาวที่สุดและสูงที่สุดในประเทศไทย....เมื่อร้อยกว่าปีที่แล้ว หากใครเคยนั่งรถไฟไปเที่ยวภาคเหนือ สุดทางที่เมืองเชียงใหม่ ย่อมเคยได้ลอดอุโมค์แห่งประวัติศาสตร์ นามว่า "อุโมค์ขุนตาน" แห่งนี้ซึ่งมีประวัติการสร้างที่น่าสนใจ...จึงอยากนำมาเล่าสู่กันฟังคะ
🤪🤪" Ghost Army " กองทัพลวงตา"ในสงครามโลกครั้งที่ 2 ในการทำศึกสงครามนั้น จุดประสงค์ก็คือต้องการเป็นผู้มีชัยชนะเหนือข้าศึกศัตรู ย่อมมีทั้งการใช้การรบโดยตรง การโจรกรรมข้อมูล การแกะรหัสเครื่องมือสื่อสาร การลวงข่าวและอีกสารพัดยุทธวิธี ......
ชีวิตและผลงานแพทย์เอกของโลก หมอกาเล็น(Claudius Galens;Galen)แพทย์เลื่องชื่อขวัญใจจักรพรรดืโรมันและเหล่ากลาดิเอเตอร์
Knowledge Variety
3 ตอน
ชีวิตและผลงานแพทย์เอกของโลก" หมอกาเล็น "(Claudius Galenus ;Galen) แพทย์เลื่องชื่อขวัญใจจักรพรรดิโรมันและเหล่ากลาดิเอเตอร์ ....ตอนที่ 1 ราว 800 ปีต่อมาหลังยุคของแพทย์ผู้ยิ่งใหญ่ชาวกรีก ที่มีชื่อเสียงนามว่า ฮิปโปเครติส (ซึ่งได้รับการยกย่องให้เป็นบิดาแห่งการแพทย์) ได้มีแพทย์ท่านหนึ่งถือกำเนิดขึ้น...
ชีวิตและผลงานของแพทย์เอกของโลก " หมอกาเล็น (Claudius Galenus;Galen)แพทย์เลื่องชื่อขวัญใจจักรพรรดิโรมันและเหล่ากลาดิเอเตอร์ ตอน 2 ต่อจากตอนที่ 1 ...หลังจากที่บิดาของแพทย์กาเล็นได้เสียชีวิตลงอย่างกะทันหัน ท่านจึงตัดสินใจ เดินทางออกจากเปอร์กามอนบ้านเกิด เพื่อศึกษาหาความรู้จากโรงเรียนแพทย์ตามเมืองต่างๆ
ฮิปโปเครติส((Hippocrates) บิดาแห่งวิชาแพทย์(Fater of madicine) ผู้ให้กำเนิดวิขาแพทย์แผนใหม่
Knowledge Variety
4 ตอน
ฮิปโปเครติส(Hippocrates) ...บิดาแห่งวิชาการแพทย์( The father of medicine) ผู้ให้กำเนิดวิชาแพทย์แผนใหม่ (ตอนที่1.) .......ขอนำเสนอประวัตินายแพทย์ฮิปโปเครติส ผู้มีคุณูปการต่องวงการแพทย์สมัยก่อนคริสตกาล ซึ่งมีชีวิตอยู่ในช่วง 460-377 B.C.
ฮิปโปเครติส(Hippocrates บิดาแห่งการแพทย์(Father of medicine) ผู้ให้กำเนิดการแพทย์แผนใหม่ ตอน 2 .......ต่อจากตอนที่1 ฮิปโปเครติสมีบิดาเป็นทั้งประมุขของทั้งพระและแพทย์(Priest-Physician) และมีบรรพบุรุษเป็นแพทย์สืบๆต่อกันมา หลายช่วงอายุคน ....ท่านเกิดเมื่อ 460 ปีก่อนคริสตกาล ที่เกาะเล็กๆแห่งหนึ่ง นามว่าเกาะคอส( Island of Cos หรือ Kos)ของประเทศกรีซ