คนเมียง

konmiang
ศิลปะ
ประวัติศาสตร์
การท่องเที่ยว
เพจนำเสนอเกี่ยวกับของเหนือๆ อาหาร , ศิลปะ , วัฒนะธรรม , ประวัติศาสตร์ ฝากติดตามด้วยนะครับ ^^
"แมงมัน" อาหารลำๆของคนเหนือ
ในช่วงฤดูฝนช่วงเดือนพฤษภาคมในแต่ละปี แมงมันอาหารรสเด็ดประจำปีของคนเหนือจะถือกำเนิดขึ้น ทั้งเด็กและผู้ใหญ่ก็ต่างเฝ้ารอเพื่อนำไปประกอบอาหาร บ้างก็นำไปจำหน่ายซึ่งมีราคาสูงถึงกิโลละ 2,000-3,000 บาทสร้างรายได้เป็นกอบเป็นกำในช่วงนี้
แมงมันถูกจัดเป็นสัตว์จำพวกแมลงมี 6 ขาแต่คนเหนือเรียก แมงมัน (แอบงง) จัดอยู่กลุ่มประเภทมด มีลักษณะทางกายภายประกอบด้วย 3 ส่วนคือ หัว อก และท้อง มีปีกบางใสยาว 1 คู...อ่านต่อ
ที่นี่น่าเที่ยว
อยากกินจ้าว 😊 มาติดตามจ้าว ฝากติดตามตวยเน้อจ้าว
"กว่าง" นักสู้แห่งขุนเขา
การชนกว่าง หรือ แมงคาม (ภาษาอีสาน) เป็นการประเพณีการละเล่นพื้นบ้านของคนภาคเหนือมาอย่างยาวนาน โดยส่วนมากจะมีในช่วงฤดูฝน ตั้งแต่เดือนเดือนสิงหาคม ไปจนถึงปลายเดือนตุลาคมเป็นคนไป
กว่างเป็นสัตว์จำพวกแมลงปีกแข็ง มี 6 ขา สีน้ำตาลเข้ม-ดำ ตัวผู้มีเขาโค้งยาวบน-ล่าง แล้วแต่สายพันธุ์ ส่วนตัวเมียจะไม่มีเขา จะออกหากินในช่วงเวลากลางคืน อาหารหลักคือ...อ่านต่อ
เพราะเรื่องกินคือเรื่องใหญ่
คิดถึงตอนเด็กๆเลยค่ะชอบหามาเลี้ยงแล้วก็มีแมลงทับอีกอย่างนึงชอบมากๆ //แบบนี้ติดตามเลยค่ะ
"เห็ดถอบ"
เห็ดถอบ (ภาษาเหนือ) หรือ เห็ดเผาะ พบมากในป่าภาคเหนือและภาคอีสาน เป็นเห็ดมีรสชาติหวาน มัน กรุบกรับ สามารถนำมาประกอบอาหารได้หลากหลายชนิด มีราคาแพง และออกตามฤดูกาล
เห็ดถอบนั้นเป็นเห็ดที่ขึ้นได้เองตามธรรมชาติ (ความเชื่อผิดๆว่าต้องเผาป่าถึงจะขึ้น)โดยจะพบได้ในช่วงฤดูฝน ประมาณเดือนพฤษภาคม เป็นต้นไป ดอกเห็ดจะอยู่ใต้ดินลึกลงไปประมาณ 1-2 ซ.ม. แล้วค่อยๆโผล่ทะลุดินขึ้นมา...อ่านต่อ
เขียนตามใจ ทำตามชอบ
เพิ่งกินแกงเห็ดเผาะเมื่อวานเอง อร่อยค่ะ😀
"ส้าจิ้น" อาหารเหนือที่คนเหนือต้องรู้จัก
ส้าจิ้นเป็นกรรมวิธีการทำอาหารพื้นบ้านของคนภาคเหนือ โดยการใช้เนื้อวัว หรือ เนื้อควายดิบๆ สดๆ มาเป็นวัตถุดิบหลักในการทำ นิยมรับประทานรสชาติประเภท เผ็ด-ขม
วัตถุดิบหลักๆประกอบด้วย 3 ประเภท...ดูเพิ่มเติม
หัวเราะให้กับชีวิต 555
น้ำลายสอเลย แต่ขอคั่วสุกหน่อยนะ