เขยอีสาน Channel
หนังสือ
การศึกษา
สิ่งแวดล้อม
Facebook: ทุเรียน จันทบุรี บ้านสวนณัฐวุฒิ YouTube: เขยอีสาน Channel
ซีรีส์

ความสำเร็จไม่ได้อยู่ที่เวลา

ความสำเร็จอยู่ที่ลงมือทำ

ถ้าไม่ลงมือทำ เวลาที่มีก็ไร้ค่า

เทคนิคการดูแลทุเรียนหลังปลูกเบื้องต้น

1.หากปลูกช่วงฤดูร้อน ควรให้น้ำทุเรียนทุกวันช่วงเวลา 04.00 เป็นต้นไป และ ไม่เกิน 10.00 น. เนื่องจากเวลาช่วงเช้าอากาศมีความชื้นสูงทำให้ต้นไม้ได้รับไนโตรเจน ช่วงเช้าพร้อมแสงแดดแรกของวันทำให้ต้นไม้เจริญเติบโตได้ดี ส่วนเวลาช่วงเย็นเป็นการเติมเต็มน้ำที่ต้นไม้คายออกมาทั้งวันก็สามารถให้ได้เช่นกัน เพราะช่วงเย็นมีความชื้นสูงถึงเ...อ่านต่อ

ทุกๆวันที่มีคุณค่า
บทความที่ดีติดตามครับ

ทุเรียนสายพันธุ์ดีมีชัยไปกว่าครึ่ง...อ่านต่อ

Sayan Jantaboon
นี่แหละคนรู้จริงครับ

วิธีการเตรียมแปลงปลูกทุเรียน

ถ้าหากอยากปลูกทุเรียนต้องรู้จักธรรมชาติของทุเรียนก่อน แต่คนส่วนใหญ่มักมองข้ามซึ่งความเป็นจริงแล้วทุเรียนเป็นพืชที่ไม่เหมือนผลไม้อื่นๆ เพราะธรรมชาติของทุเรียนจะขึ้นจากลำต้นกลางซึ่งเป็นตัวสร้างแขนงและแบ่งโดยอัตโนมัติว่าลำต้นที่ขึ้นมาตรงกลางคือการเจริญเติบโตทางด้านกิ่งใบและถ้าทุเรียนจัดระยะไม่ดีหรือปลุกถี่มากเวลาเดินเข้าส...อ่านต่อ

นานา สาระ
ติดตามค่ะขอบคุณข้อมูลดีๆค่ะ

ทุก ๆ นาทีมีคนต้องจากโลกนี้

เราทุกคน“ เข้าคิว” โดยไม่รู้ตัว

เราไม่เคยรู้ว่ามีกี่คนที่อยู่ข้างหน้าเรา

เราไม่สามารถย้ายไปท้ายแถวได้...ดูเพิ่มเติม

สอนตัวเอง
ไปด้วยกัน

การเลี้ยงแพะแกะ

หลายท่านคงรู้จักแพะแกะกันอยู่แล้วและก็มีหลายท่านที่เคยคิดอยากจะลองเลี้ยงแต่ไม่กล้าเลี้ยงวันนี้ เราจะพามาดูวิธีการเลี้ยงที่ใครใครก็สามารถเลี้ยงได้และประหยัดต้นทุน ในการเลี้ยงแพะแกะ...อ่านต่อ

ศัตรูของทุเรียนเล็กและวัชพืช

ในช่วงที่ทุเรียนแตกในอ่อนควรป้องกันกำจัดโรคใบติด โรคใบติด หรือ โรคใบไหม้ (Durian leaf blight) เป็นโรคที่สำคัญในทุเรียนอีกโรคหนึ่ง ระบาดมากในช่วงฤดูฝน ลักษณะอาการบนใบที่พบ จะมีรอย คล้าย ๆ ถูกนํ้าร้อนลวก สีใบซีด ใบแห้งติดกันด้วยเส้นใยของเชื้อรา จะสังเกตเห็นเส้นใยสีขาวนวลแผ่ปกคลุมคล้ายใยแมงมุมแผ่ไปตามผิวใบ แล้วลุกลามจนเ...อ่านต่อ

Just Read It แค่อ่านมันส์
เป็นประโยชน์ครับโพสนี้

วิธีการดูแลต้นทุเรียนที่เริ่มปลูกใหม่ให้รอดตาย!!!

ต้นทุเรียนตั้งแต่เริ่ม ปลูกจนถึงอายุหกเดือนทุเรียนมีความต้องการความชื้นมากถ้าฝนไม่ตกในช่วงนี้คอยรดน้ำให้ทุกวันเพื่อให้ดินชุ่มชื้นอยู่เสมอแต่ไม่ควรรดน้ำมากจนเกินไปและควรตรวจดู ที่บริเวณหลุมปลูก ถ้าดินยุบตัวเป็นแอ่งมีน้ำขังจะต้องพูนดินให้เพิ่มขึ้นเพื่อไม่ให้น้ำท่วมขัง ส่วนปริมาณในการให้น้ำขึ้นอยู่กับชนิดของดิน...อ่านต่อ

Thanakrit_Khanburi
ขอบคุณครับ

ท่านเคยคิดจะเลี้ยงกบไหม

ถ้าผมมีวิธีการเลี้ยงกบ

แบบน้ำไม่เน่าเสียทั้งในบ่อ

บ่อดิน...ดูเพิ่มเติม