อยากทำไป-มด

ไลฟ์สไตล์
ภาพยนตร์
การท่องเที่ยว
ตั้งใจจะทำเพจนี้ให้เหมือนกับ Magazine ที่ตัวเองอยากอ่าน มีทั้งสาระ และบันเทิงคละกันไป ดังนั้นคุณจะพบกับโพสท์เรื่องหนัง หนังสื...ดูเพิ่มเติม
News Update

ซีรี่ย์นี้จะรวมข่าวสารบ้านเมือง ทั้งไทยและเทศที่นำเสนออย่างทันเหตุการณ์

อยากทำไป-มด
24 ตอน
ข่าววงในหลุดออกมาแล้ว อีกไม่กี่วัน Flash Express จะประกาศระดมทุนซีรี่ย์ E ซึ่งคราวนี้ จะดันให้ Flash Express ก้าวขึ้นเป็น Startup 🦄Unicorn ตัวแรกของประเทศไทย หลังจากที่รอกันมานาน แม้ว่าหลายคนจะได้ยิน
วันนี้ไลน์กลุ่มของคุณแม่ที่มีลูกวัยเดียวกัน เด้งรัวถี่ ๆ เกี่ยวกับดราม่าเสื้อคลุมดาบพิฆาตอสูร จากที่ไม่รู้จักแม้กระทั่งเสื้อ ตอนนี้รู้ไปถึงว่าตัวเอกของเรื่องชื่อทันจิโร่ ที่ครอบครัวถูกอสูรฆ่า ทำให้เขาต้องผันตัวเองมาเป็นนักล่าอสูร เข้าใจว่าการ์ตูนเรื่องนี้คงกำลังดังที่ประเทศไทย และเด็ก ๆ ก็น่าจะชื่นชอบกันเป็นวงกว้าง ทำให้มีการแต่งตัวเลียนแบบฮีโร่ที่ตนเองชื่นชอบ
อาหารของลูกผัวและตัวเอง

เรื่องยากของแม่บ้านอันดับต้น ๆ ก็คือ จะคิดเมนูอะไรในแต่ละมื้อตลอดทั้งวัน การได้ถ่ายรูป และ เขียนบ่นบ้าง ก็ช่วยให้ความทรมานในการรังสรรค์เมนูลดลง

อยากทำไป-มด
27 ตอน
ลูกบ่นอยากกินข้าวเหนียวหมูปิ้ง ทั้งบ่นทั้งอ้อน บอกเลยไม่ได้ผล แม่ขี้เกียจหมักหมู เสียบหมู ปิ้งหมู จึงจบลงที่ ข้าวเหนียวปีกไก่ทอด เป็นอาหารที่แสนง่าย แค่เอาปีกไก่หมักน้ำปลา โรยแป้ง ขยำให้เข้ากัน ทอดไฟแรงจะได้กรอบเกรียม เราไม่ห่วงเรื่องไฟแรงแล้วเดี๋ยวข้างในไม่สุก เพราะปีกไก่ชิ้นมันเล็ก แป๊บเดียวก็สุกแล้ว ไฟแรงจะให้ความกรอบเกรียม ซึ่งน้ำปลาร่วมสามัคคีกับแป้งในน้ำมัน จะกรอบเค็มอร่อยในปาก จนแทบตบตีกันถ้าใครได้จำนวนชิ้นมากกว่า ข้าวเหนียววันนี้ หุงด้วยการนึ่งในซึ้งจากปกติหุงในหม้อข้าว ก็จะได้ข้าวเหนียวเรียงเม็ดสวยงาม สีฟ้าอ่อน ๆ มาจากดอกอัญชัน ช่วยสร้างสีสันในจานอาหาร เครื่องเคียงเป็นผักลวกที่พอค้นได้ในตู้เย็น และแตงกวาของโปรดเด็ก เท่านี้ก็มีแรงกวาดทำความสะอาดห้อง ทั้ง 7 ห้องที่ส่งเสียงเรียกอยู่ไกล ๆ
วันรีบ ๆ เร็ว ๆ บะหมี่หยกหมูย่างแล้วกัน มีคอหมูย่างอยู่สองชิ้น เอามาหมักเร็ว ๆ กับน้ำมันหอย และซีอิ๊วขาว นำจี่ลงกระทะที่ไฟกลาง
7 แชร์
นิยาย - พบกันที่เส้นชัย

เนื้อเรื่องของโค้ชนักวิ่ง กับหญิงสาวที่เพิ่งเข้าสู่โลกแห่งการวิ่ง มีทั้งหมด 20 ตอน

อยากทำไป-มด
20 ตอน
นิยาย 20 ตอน เรื่อง "See you at the finish line - พบกันที่เส้นชัย" ตอนที่ 1 - แคมป์โหด โค้ชเปอร์ “ผมแจ้งไว้ก่อนเลยว่าแคมป์นี้จริงจัง คุณเสียเงินมาแล้ว ผมจะไม่ให้คุณกลับไปแบบสบาย ๆ พวกคุณต้องคลานกลับบ้านไปเท่านั้น”
นิยาย 20 ตอน เรื่อง "See you at the finish line - พบกันที่เส้นชัย" ตอนที่ 2 - ผีเสื้อที่บินอยู่เต็มท้อง โค้ชเปอร์และฝนพากันเดินกลับไปรวมกลุ่มกับเพื่อนนักวิ่ง ที่ตอนนี้แยกย้ายกันไปฝึกซ้อมเป็นสองทีม ได้ยินเสียงโค้ชส้มซ่าและทีมงานอธิบายดังอยู่ไม่ไกล
8 แชร์
ข้อคิดจากคนดัง

รวมบทสัมภาษณ์จากคนดังทั้งในและนอกป

อยากทำไป-มด
2 ตอน
“เป็นกลาง” ไม่ได้แปลว่าไม่รู้ถูกรู้ผิด และถ้า “กลาง” หมายถึงจุดตรงกลางที่ซ้ายขวาเท่ากัน อย่างนั้นไม่จำเป็นต้องมีสื่อมวลชนก็ได้ เธอคิดว่าควรใช้คำว่า “เป็นธรรม” จะตรงที่สุด ☝️🙂 จากปากคำของ จอมขวัญ หลาวเพ็ชร์ วันนี้ขณะทำงานบ้านก็เปิดฟังสัมภาษณ์คุณจอมขวัญ หลาวเพ็ชร์ พิธีกรหญิงอันดับต้น ๆ ที่ขึ้นชื่อในเรื่องการจัดรายสดให้คู่ตรงข้ามมาชนกันในรายการ ณ วันนี้ที่เธอประกาศลาออกจากไทยรัฐทีวี ป๋าเต็ด ยุทธนา บุญอ้อม ก็ชวนเธอมานั่งคุยกัน จากที่ฟังเพลิน ๆ กลับได้แง่คิดมากมายจากคมความคิดเธอ เลยขอสรุปเนื้อหาคร่าว ๆ ดังนี้ค่ะ
เรื่องแปลกประหลาดก็คือ ฉันเพิ่งได้คุยกับเพื่อนที่เมืองไทย นางบอกว่าหาซื้อหนังสือ Becoming เล่มแปลเป็นไทยของ มิเชล โอบามาให้ได้แล้วนะ ละพอฉันเปิด Spotify ก็เจอ Podcast แนะนำของมิเชล โอบามา ซะอย่างนั้น (ไอโฟน-แกแอบฟังฉันจริง ๆ สินะ🤔) อย่ากระนั้นเลยลองกดฟังดูก่อนเป็นไร ช่วงนี้เริ่มฟัง Podcast ภาษาอังกฤษได้คล่องขึ้น อีกทั้งคุณมิเชลก็พูดจาชัดถ้อยชัดคำฟังง่ายรื่นสบายหูมาก ๆ วันนี้กดฟังตอนที่เธอเชิญ Conan O’Brien นักแสดงตลกชื่อดังมาคุยกันถึงเรื่องชีวิตแต่งงาน ฟังสนุกมาก จึงขอนำมาฝากกันค่ะ
Clubhouse เขาคุยอะไรกัน

ในกระแส clubhouse ที่มาแรงมากที่ประเทศไทย ไหน ๆ ก็เข้าไปแล้ว ก็ขอย่องไปฟังห้องที่น่าสนใจ แล้วเก็บมาฝากกัน มีสาระบ้าง เม้ามอยบ้าง เลือกอ่านตามอัธยาศัยค่ะ 🙏😘

อยากทำไป-มด
8 ตอน
Clubhouse และอาการ FOMO ของฉัน ผ่านมาหลายวันแล้วกับ Application ที่กำลังฮิตมากมายในสังคม ​Social Media ของประเทศไทย
ในที่สุดก็หลุดเข้าไปใน Clubhouse กับเขาจนได้ แม้จะโวยวายว่าตามไม่ทันแล้วแม่จ๋า แต่อาการ FOMO ของฉันมันกำเริบเสิบสานใหญ่โตจนยั้งตัวเองไม่อยู่ ไหน ๆ ก็เข้าไปแล้ว ก็ควรจะได้งานออกมาเป็นชิ้นเป็นอันกับเขาบ้าง เมื่อวันเสาร์เปิด Clubhouse ทิ้งไว้ระหว่างที่กำลังหั่นผักหมักกิมจิไปด้วย เลือกห้องโหราศาสตร์(ดวง+มือถือ)กับความสำเร็จทางธุรกิจและชีวิต
1 แชร์
I think therefore I am

เรื่องที่คิดเกี่ยวกับสิ่งนั้น สิ่งนี้ ที่ไม่เข้ากับหมวดไหนที่มีอยู่ มีสาระบ้าง มีความจิกกัดบ้าง มีความอุ่น ๆ นวล ๆ บ้าง แล้วแต่อารมณ์ค่ะ ส่วนใหญ่จะเป็นเรื่องที่เพิ่งคุยกะสามี แล้วเขียนขึ้นมาเลย

อยากทำไป-มด
11 ตอน
นานมาแล้วเคยมีภาพยนตร์ไทยเรื่องหนึ่ง ตั้งคำถามตอนจบของเรื่องไว้ว่า “เธอรักฉันเพราะฉันดีพอ หรือพอดี?” จำได้ว่า หลังจากเข้าฉาย ในโลกออนไลน์ก็คุยกันถึงบริบทนี้อย่างแพร่หลาย เราจะเลือกคนข้างกาย เพราะพอดี? หรือเพราะดีพอ? แล้วถ้ามีมาให้เลือกแบบตัวเอกในเรื่อง จะเลือกคนที่ดีพอ? หรือคนที่พอดี? ถ้าถามมด คำตอบก็คือว่า “เพราะเธอดีพอ เธอจึงพอดี” และ “เพราะเธอพอดี เธอจึงดีพอ”
มดไม่ค่อยอินกับความรักในอุดมคติของใครหลายคน ที่ว่าชายหญิงหรือคนรักคือชิ้นส่วนที่ขาดหายของกันและกัน แต่ก็เคยรู้สึกโรแมนติกในบางครั้งที่คิดว่าใครบางคนก็ตามหาเราอยู่ ☺️ แต่ในที่สุดมดกลับยอมรับความเชื่อและความจริงที่ว่า มนุษย์เกิดและตายคนเดียว และต่างเวียนว่ายเปลี่ยนคู่แท้มากหน้าหลายตาไม่รู้กี่พันล้านครั้ง ไม่มีใครเป็นคู่แท้อันนิรันดร์ของใคร
1 แชร์
ภาพวาดและเรื่องเล่าจากหนังที่ดู

เป็นคนชอบดูหนัง ดูซีรี่ย์มาก และก็หลงใหลในการวาดรูปสีน้ำ ดูหนังเสร็จก็อยากบันทึกความรู้สึกไว้ ทั้งทางตัวหนังสือและภาพวาด

อยากทำไป-มด
8 ตอน
วันนี้ได้วาดรูปกับการบ้านของครูหยอยแห่งวาดสตูดิโอ วาดเสร็จก็นึกถึงบทความที่เคยเขียนไว้เมื่อปี 2014 หลังจากที่ออกมาจากโรงภาพยนต์ในคืนนั้นเลย Mitty ที่เป็นพระเอกของเรื่องเนี่ย บุคลิคเค้าก็เป็นประเภทลุงเชย ๆ น่าเบื่อ อึ้ง ๆ บื้อ ๆ ทื่อ ๆ ดูแล้วเป็นลุงที่ไม่น่าสนใจ ไม่อยากคุยด้วย ไม่อยากชวนไปกินข้าวด้วยนะ แต่พอลุงได้ออกเดินทางแค่ไม่กี่วัน กลับมาลุงแม่งเปลี่ยนไปเป็นคนล่ะคนเลย ลุงดูเท่ ลุงดูน่านั่งคุยด้วย ดูน่าสนใจ อยากให้ลุงเล่าเรื่องชีวิตลุง ไรงี้อ่ะ
ดู Dark จบไปตั้งหลายเดือนแล้ว ได้มีโอกาสวาดเล่นกับครูซูปทางไลฟ์ ทำให้นึกถึงช่วงนั้นที่อดหลับอดนอนดูจนจบรวดเดียว 3 ซีซั่น เขียนบันทึกไว้ดังนี้ 1. เฮ้ย ทำไมฉันฟังออกเป็นบางประโยคอ่ะ อ๋อ.. เค้าพูดภาษาเยอรมันกัน ทำให้เราใจฟูขึ้นมานิดนึงว่า ภาษาเยอรมันที่คิดว่าไม่ค่อยกระดิกหู ที่จริงก็พอกระดิกบ้าง
2 แชร์
รู้จักสวิสเซอร์แลนด์ผ่านแสตมป์

มดเป็นคนชอบเขียนโปสการ์ดและจดหมาย ทุกครั้งจะคัดสรรค์แสตมป์สวย ๆส่งให้ผู้รับเสมอ และก็เก็บสะสมส่วนตัวด้วย ระยะหลังจึงซื้อเป็นหนังสือรวมแสตมป์ประจำปี ซึ่งจะมีรายละเอียดของแสตมป์ดวงนั้น ๆ อธิบายไว้ด้วย จึงอยากนำมาแบ่งปัน และชวนเที่ยวประเทศในฝันผ่านแสตมป์ค่ะ

อยากทำไป-มด
11 ตอน
รู้จักสวิตเซอร์แลนด์ผ่านแสตมป์ - 001 Emmental ขอเริ่มดวงแรกด้วยภาพของ Emmental ซึ่งเป็นละแวกที่อยู่ปัจจุบันก็แล้วกัน แสตมป์ดวงนี้ออกจำหน่ายเมื่อปี 2014 ปัจจุบันไม่สามารถซื้อหาได้แล้ว
รู้จักประเทศสวิตเซอร์แลนด์ผ่านแสตมป์ 002 Valley Verzasca แสตมป์ดวงนี้ ออกจำหน่ายในปี 2016 ในราคาดวงละ 2 ฟรัง ปัจจุบันหาซื้อไม่ได้แล้ว
4 แชร์
Podcast แม่มด

คุยทุกเรื่องที่อยากคุยค่ะ และเป็นมือใหม่ในการทำ podcast มาก ๆ ค่ะ ต้องขออภัยล่วงหน้าถ้าไม่ค่อยลื่นไหลนะคะ ❤️

อยากทำไป-มด
8 ตอน
หลังจากได้ฟังคุณกู๊ด สัมภาษณ์อ.นพดล ก็เกิดแรงฮึดลองทำดูก็ได้ หลังจากคิดมาตลอดว่าไม่เหมาะกับ podcast แต่อาจารย์บอกว่า ลองดูก่อน ถ้าไม่ใช่ก็เลิก คิดว่าพูดเรื่อยเปื่อยคงไม่ได้ เลยเริ่ม EP แรกด้วย หนังสือเสียงก็แล้วกันนะคะ กำลังนึกถึงนักเขียนในดวงใจอีกท่าน คุณสรจักร ที่จากเราไปหลายปีแล้ว แต่มดก็ยังหยิบหนังสือท่านมาอ่านเสมอ EP1 เสนอเรื่องสั้นก่อนนอน “ฆาตกรโรคจิต” และขออภัยกับมือใหม่ ที่ยังพูดไม่ลื่น วรรคตอนไม่ต่อเนื่องนะคะ 🙏 รบกวนแนะนำได้ไม่ต้องเกรงใจกันนะคะ จะได้นำไปปรับปรุงครั้งต่อไปค่ะ 🙏
Podcast “แม่มด” Ep.2 ชวนดูซีรี่ย์ The One - เนื้อคู่ เป็นเรื่องราวเกี่ยวโปรแกรมหาคู่แท้ ที่ใช้ DNA ของแต่ละฝ่ายมาจับคู่กัน เนื้อเรื่องสนุกตามมาตรฐาน แต่ที่สนุกกว่าคือ คำถามที่ทำให้เรากลับมาขบคิดกับตัวเองว่า “เราอยากจะรู้มั้ย? ใครคือเนื้อคู่ของเรา” 🙏ขอบคุณเพื่อน ๆ ใน BD สำหรับการต้อนรับและกำลังใจจาก Ep แรกนะคะ สำหรับ EP 2 นี้มดฟังเองก็ยังเจอข้อผิดพลาดที่ต้องปรับปรุงอีกเยอะ ไม่ว่าจะเป็นจังหวะโทนเสียง และคำว่า “แล้วก็” ที่เยอะจนน่ารำคาญ 😅 ต้องขออภัยล่วงหน้านะคะ ฟังเสร็จแล้วมาคุยกันต่อที่คอมเม้นค่ะ คิดอย่างไรกับเรื่องคู่แท้ที่ซีรี่ย์ตั้งประเด็นไว้? ❤️ Cr : Music by TimMoor from Pixabay