มีบัญชีอยู่แล้ว?
AI สามารถบอกได้ว่าคุณเป็นโรคซึมเศร้าหรือไม่
ต้องบอกว่า ปัจจุบัน นั้นโรคซึมเศร้าถือว่ากลายมาเป็นที่พูดถึงในวงกว้าง หลังจากที่มีข่าวทั้ง ดารา เซเลบริตี้ หรือ คนดัง ในวงการต่าง ๆ ต้องมาจบชีวิตตัวเองด้วยโรคซึมเศร้า
ทำให้คนเริ่มหันมาสนใจ โรคซึมเศร้า มากยิ่งขึ้น แม้กระทั่งในไทยเองก็ตามที่โรคทางด้านจิตเวชนั้น ถือว่ายังห่างไกลกับการยอมรับของคนไทย แต่หลังจากข่าวที่ออกมาตามสื่อต่าง ๆ ที่มีการฆ่าตัวตายเนื่องจากซึมเศร้านั้น ก็ทำให้คนไทยหันมาสนใจมากยิ่งขึ้น
ต้องบอกว่าเดิมทีนั้น การที่จะระบุได้ว่าผู้ป่วยเป็นโรคซึมเศร้า หรือ ไม่นั้น ต้องมีการพบกับจิตแพทย์ ผู้เชี่ยวชาญ โดยจะเป็นรูปแบบของการซักถาม ซึ่งเป็นวิธีการของแพทย์ผู้เชี่ยวที่จะถามคำถามที่เกี่ยวกับ อารมณ์ พฤติกรรมการใช้ชีวิต รวมถึง ประวัติส่วนตัวโดยละเอียด
การจากไปด้วยโรคซึมเศร้าของ เชสเตอร์ เบนนืงตัน แห่งวง linkin park
ซึ่งจิตแพทย์ ก็จะใช้คำตอบเหล่านั้นมาประมวลผลเพื่อทำการวินัจฉัย ว่าคนไข้นั้นเป็นโรคซึมเศร้า หรือไม่
แต่ข่าวล่าสุดนั้น นักวิจัยที่ MIT ได้ทำการสร้างโมเดลที่จะสามารถตรวจวินิจฉัยโรคซึมเศร้าโดยไม่ต้องมีการไปตอบคำถามดังที่กล่าวข้างต้นกับจิตแพทย์เลยด้วยซ้ำ โดยจะทำการตรวจจากพฤติกรรมการพูด รวมถึง พฤติกรรมของการเขียนของผู้ป่วยที่กำลังสงสัยว่าเป็นโรคซึมเศร้าหรือไม่
ผู้ป่วยมักไม่รู้ตัวว่าเป็นโรคซึมเศร้า
ซึ่งนักวิจัยเรียก model นี้ว่า “context-free”model  ซึ่งจะไม่เกี่ยวข้องกับชุดของคำถามหรือคำตอบ แบบเดียวกับที่จิตแพทย์ทำ โดยจะใช้เทคนิคที่เรียกว่า “Sequence Modelling”  โดยนักวิจัยนั้นจะนำเอารูปแบบของ text ซึ่งอาจจะมาได้จากการ chat ของ ผู้ป่วย หรือถึง ส่วนของเสียง เพื่อนำมาวิเคราะห์ โดยจะทำการใช้ข้อมูลการ Training จากคนไข้ที่เป็นโรคซึมเศร้า และ คนไข้ที่ไม่เป็นโรคซึมเศร้า ซึ่งจะวิเคราะห์ pattern ของคำที่เกิดขึ้น เช่น “Sad”  หรือ “Down” รูปถึงรูปแบบของ Pattern ของเสียงที่เป็น Flatter หรือ Monotone
ซึ่งรูปแบบของ Pattern ทั้งในรูปแบบข้อความ หรือ เสียงเหล่านี้จากผู้ป่าวนั้น จากการทดสอบของ MITสามารถให้ความแม่นยำในการตรวจสอบว่าคนไข้เป็นโรคซึมเศร้าหรือไม่ มีความแม่นยำสูงถึง 77% เลยทีเดียว ซึ่งต้องบอกว่าโรคทางจิตเวชนั้น ค่อนข้างที่จะ Diagnostic ได้ยากกว่า เพราะเป็นเรื่องของจิตใจ ที่ไม่ได้เป็นรูปธรรมมากนัก เมื่อเทียบกับ โรคอื่น ๆ เช่น โรคเบาหวาน ความดัน หัวใจ ซึ่งเหล่านี้สามารถใช้เครื่องมือในการตรวจได้ง่ายกว่า
ซึ่งต้องบอกว่ารูปแบบ model เหล่านี้นั้น สามารถที่จะช่วยเหลือจิตแพทย์ได้ และสามารถช่วยระบุให้แพทย์เป็น Guideline ว่าผู้ป่วยเป็นโรคซึมเศร้า หรือไม่ ซึ่งในอนาคตนั้น ทางทีมนักวิจัยจาก MIT จะทำการสร้าง Mobile Application ที่สามารถที่จะตรวจสอบพฤติกรรมการใช้ข้อความ text หรือ เสียง แล้วแจ้งเตือนผู้ป่วยได้จาก app ทันที ซึ่งเป็นการช่วยคัดกรองเบื้องต้น ก่อนที่จะไปพบจิตแพทย์หากผู้ป่วยมี Pattern ในการเกิดรูปแบบนี้ ซึ่งก็ต้องบอกว่าจะสามารถช่วยเหลือผู้ป่วยที่ไม่รู้ตัวได้ดียิ่งขึ้นว่าตัวเองนั้นได้ป่วยเป็น “โรคซึมเศร้า” เรียบร้อยแล้ว
References : www.engadget.com
ช่องทางติดตาม ด.ดล Blog เพิ่มเติมได้ที่
  อัมรินทร์ มะแซะ
  สุดยอด อย่างน้อยก็จะได้ทำการเช็คตัวเองตลอด
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   Khabane Lame อายุ 21 ปี เกิดที่เซเนกัล ปัจจุบันอาศัยอยู่ที่อิตาลี เค้าเริ่มต้นใช้ TikTok เมื่อช่วงต้นปีที่ผ่านมา ขณะที่กำลังตกงาน ไม่มีอะไรทำ แต่ระหว่างที่กำลังหางานใหม่ เค้าเกิดไอเดียทำคลิป React ล้อเลียนคลิปวิดีโอของคนอื่น ที่ปกติจะทำเรื่องที่ง่ายอยู่แล้วให้ยากและซับซ้อนกว่าเดิมในรูปแบบกวนๆ และนำมาเปรียบเทียบกับวิธีของเขาที่ง่ายกว่าของเค้า พร้อมกับการแสดงสีหน้านิ่ง เบื่อหน่าย ประมาณว่า “แค่นี้ก็ต้องให้สอน” ซึ่งนี่แหละยิ่งทำให้เรียกเสียงฮาจากผู้คน ถึงขนาดที่ว่าหลายคนชอบนำภาพสีหน้าเบื่อหน่ายไปทำเป็นมีมต่าง ๆ รวมถึงวิดีโอของเขาก็ยังถูกแพร่หลายในโลกโซเชียล จนตอนนี้เขามีแฟนคลับอยู่แทบทั่วทุกมุมโลกเลยทีเดียว
   ทำความรู้จักอีกหนึ่ง Top Tech Company ของไทย “เทนเซ็นต์ ประเทศไทย” ผู้ครองอาณาจักรเอนเตอร์เทนเมนต์แพลตฟอร์มที่ครอบคลุมที่สุดในประเทศ และมี Cloud Solutions ระดับเวิลด์คลาส กับก้าวต่อไปในการขยายธุรกิจสู่ตลาด SEA ที่น่าจับตามอง | ลงทุนTECH
   สู้ไม่ไหว ก็ล้มซะเลย! Johnson & Johnson ให้บริษัทลูกยื่น ‘ล้มละลาย’ ในคดีแป้งฝุ่นก่อมะเร็ง ย้อนกลับไปเมื่อปี 2016 เป็นข่าวใหญ่โตอย่างมาก เมื่อมีผู้หญิงกว่า 1,000 คนรวมตัวกันฟ้อง Johnson & Johnson หรือ J&J ในข้อหาปิดบังความเสี่ยงในการก่อมะเร็งของแป้งเด็กที่บริษัทผลิต ทั้งยังมีการโฆษณาว่าปลอดภัยต่อการใช้งาน หลังจากที่มีผู้หญิงชื่อว่า ฟ็อกซ์ เสียชีวิตด้วยโรคมะเร็งรังไข่ในปี 2015 จากแร่ใยหินที่ปนเปื้อนอยู่ในแป้งเด็กของ J&J
   เมื่อเลือกไม่ได้ และอยากใช้ภาษาญี่ปุ่นช่วย 😁 ในเวลาที่ตัดสินใจเลือกอะไรสักอย่างเองไม่ได้ การเด็ดกลีบดอกไม้เพื่อช่วยในการตัดสินใจก็ดีเหมือนกันนะคะ 😁 เช่นแบบว่า นับกลีบดอกไม้เพื่อเลือกว่าจะรักใครดี เอหรือบี เอ หรือ บี เอ บี รัก ไม่รัก รัก ไม่รัก 😂 การใช้ตัวช่วยแบบนี้ในภาษาญี่ปุ่นก็มีเหมือนกันค่ะ เป็นการนับง่าย ๆ เด็ก ๆ ชอบเล่นกัน วิธีเล่นก็จะชี้นิ้วไปที่สิ่งที่จะเลือกแต่ละอัน แล้วพูดว่า ... どれにしようかな 天の神様の言う通り (ど-れ-に-し-よ-う-か-な-て-ん-の-か-み-さ-ま-の-い-う-と-お-り) (โดะ เระ นิ ชิ โย อุ คะ นะ เทน โนะ คะ มิ ซะ มะ โนะ อิ อู โทะ โอะ ริ ) แปลว่า เอาอันไหนดีน๊า ทำตามที่เทพสวรรค์บอก (ละกัน) ☺️ พอคำสุดท้าย (คำว่า ริ) หยุดที่อันไหนก็แปลว่า เทพสวรรค์บอกให้เลือกอันนั้น 😇 วันนี้เราไปเลือกขนมกันค่ะ ละลานตาเลือกไม่ถูก ต้องพึ่งการนับ 😄 แต่สุดท้ายขอโทษด้วยนะคะที่แอดมินไม่ได้ทำตามที่เทพสวรรค์บอก 😅😂 ขนมวันนี้เลือกเป็น เค้กคาราเมล ซอฟครีมมะม่วง แล้วก็พุดดิ้งพาร์เฟ่ต์มาค่ะ ☺️😋 ปล. การนับเพื่อเลือกแบบนี้ ถ้าเพื่อน ๆ ท่านไหนทราบว่าของไทยเรายังมีแบบอื่นนอกจากเด็ดกลีบดอกไม้อีกไหม ช่วยบอกกันบ้างนะคะ 🙏😊
   ดูทั้งหมด