มีบัญชีอยู่แล้ว?
iPod ตอนที่ 1 : The Second Coming
ในปี 1985 สตีฟ จ๊อบส์ ในวัยขึ้นเลขสาม เริ่มปีที่ 30 ของอายุด้วยการถูกไล่ออกจาก Apple บริษัทที่เขาสร้างมากับมือ แต่หลังจากนั้นในอีก 10 ปีต่อมา ในปี 1995 เมื่อ สตีฟ จ๊อบส์ อายุ ครบ 40 ปีบริบูรณ์ เขาก็กลับมาสู่จุดที่รุ่งเรืองอีกครั้ง
iPod ตอนที่ 1 : The Second Coming
ปีนั้น เป็นปีที่ ภาพยนต์เรื่อง Toy Story ออกฉาย และในปีต่อมา Apple ก็ได้เข้ามาซื้อกิจการ NeXT ทำให้เขากลับมาสู่บริษัทที่เขาสร้างมากับมืออีกครั้ง
ในขณะนั้น CEO ของ apple คือ กิล เอเมลิโอ ซึ่งได้เป็นคนชักจูงนำ จ็อบส์ กลับมาที่ apple โดยให้เข้ามารับตำแหน่งที่ปรึกษาแบบพาร์ทไทม์ แต่จ๊อบส์ นั้นหวังมากกว่านั้น เค้าต้องการกลับมาทวงคืนตำแหน่งของเขา สภาพของ apple ในช่วงเวลาดังกล่าว กลายเป็นซากปรักหักพัง สถานการณ์ทางการเงินก็ย่ำแย่ เป็นอย่างมาก
จ๊อบส์กลับมาสู่ apple อีกครั้งผ่าน NeXT
จ๊อบส์ นั้นรู้ดีว่า เอเมลิโอ ไม่ใช่คนที่จะเป็นผู้นำของ apple ได้ เอเมลิโอ นั้นแทบจะไม่มีความรู้เกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ของ apple เขามองว่า เอเมลิโอ นั้นทำงานแทบจะไม่เป็น แม้กระทั่งในงานใหญ่อย่าง Macworld ในปี 1997 ที่เป็นงานใหญ่ ที่เปิดตัว จ๊อบส์ กลับสู่ apple อีกครั้งต่อสาธารณะ แต่ในงานนั้นเละเทะสิ้นดี เอเมลิโอ แทบจะไม่สามารถกล่าวถึง วิสัยทัศน์ของ apple ได้เลย เป็นการพูดแบบด้นสด ที่น่าขายหน้าต่อสื่อที่มาเฝ้ารอการทำข่าวของ apple ซึ่งปีนี้มันพิเศษกว่าปีไหน ๆ ที่ สตีฟ จ๊อบส์ กำลังจะกลับมาหลังจากหายหน้าไปจาก apple กว่า 10 ปี
เอเมลิโอ นำพา apple ลงเหว กลายเป็นบริษัทไร้อนาคต
ในการกลับมาครั้งนี้ จ๊อบส์ เริ่มจัดแจง คนที่เขาไว้ใจมารับตำแหน่งระดับสูงที่ apple อย่างไม่รอช้า และเริ่มกำจัดคนที่เขาไม่ต้องการออกไป โดยจะนำคนที่เก่ง ๆ จาก NeXT บริษัทเก่าของเขาเข้ามาแทนในตำแหน่งสำคัญ ๆ
จ๊อบส์ เริ่มทาบทาม แอวี เทวาเนียน เพื่อนคู่หูที่ NeXT มารับตำแหน่งหัวหน้าแผนกวิศวกรรมซอฟท์แวร์ ส่วนตำแหน่งฝ่ายฮาร์ดแวร์ นั้น เขาเลือก จอน รูบินสไตน์ ซึ่งเคยรับตำแหน่งนี้ที่ NeXT เช่นเดียวกัน
จอห์น รูบินสไตน์ หนึ่งในบุคคลสำคัญที่ จ๊อบส์ ดึงมาจาก NeXT ผู้บทบาทสำคัญกับ apple ในยุคหลัง
หลังจากจัดแจงเรื่องของบุคลากรเสร็จเรียบร้อย ก็เริ่มจัดการกับผลิตภัณฑ์ที่เขาไม่ชอบ สิ่งแรกเลยคือ เจ้า Newton เครื่อง PDA พกพา ที่จ๊อบส์นั้นเกลียดมันเข้าไส้ เขารังเกียจการใช้สไตลัสหรือ ปากกาสำหรับเขียนหน้าจอเป็นอย่างมาก และเหตุผลสำคัญคือ Newton เป็นผลผลิตที่เป็นนวัตกรรมชิ้นเดียวของ จอห์น สคัลลีย์ ผู้ที่เป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้ จ๊อบส์ ต้องออกจาก apple ไปเมื่อ 10 กว่าปีก่อน
และสิ่งสุดท้าย ที่ จ๊อบส์ ต้องทำคือ ปลด เอเมลิโอ ออกจากตำแหน่ง ซึ่งต้องอาศัย บอร์ดบริหารที่นำโดย เอ็ด วูลาร์ด มาช่วยจัดการในเรื่องนี้ ซึ่งตอนนี้ ถือว่า จ๊อบส์ นั้นเป็นต่ออย่างยิ่ง สถานการณ์ ของ apple ตอนนี้ มันยากที่จะแก้ไขแล้ว บอร์ดก็ไม่มีทางเลือกมากนัก จึงต้องทำการแจ้งไปยัง เอเมลิโอ ว่าจะปลดเขาออก โดยจะให้ จ๊อบส์ รับตำแหน่ง CEO แทน
และเพื่อไม่ให้เกิดปัญหาเหมือนครั้งที่เขาต้องก้าวออกจาก apple ในครั้งแรก จ๊อบส์ ก็ได้เสนอให้เปลี่ยนแปลงกรรมการบริษัทใหม่ โดยจัดการคนที่เคยปลดเขาออกก่อน เพื่อคุมอำนาจเต็มที่ในการบริหารบริษัท
เอ็ด วูลาร์ด บอร์ดผู้เป็นคนนำจ๊อบส์ กลับมาเป็น CEO แทน เอเมลิโอ
เขาจึงเก็บเหลือไว้เพียงแค่ วูลาร์ด และ แกร์เร็ต ชางไว้ และดึงคนที่เขาไว้ใจอย่าง บิล แคมป์เบลล์ ซึ่งเคยเป็นผู้อำนวยการตลาดของ apple ในช่วงต้นทศวรรษ 1980 เพราะ skill ที่สำคัญอย่างนึงของ แคมป์เบลล์ คือ แคมเบลล์ นั้นเคยเป็นโค้ชอเมริกันฟุตบอล เขาสามารถที่จะทำให้ผู้เล่นเกรดบี ทำงานในระดับเอ ได้ และที่ apple เขาจะได้ทำงานกับพนักงานระดับเอ เท่านั้น
หนึ่งในคณะกรรมการที่ต้องออกไป คือ ไมค์ มาร์คคูลา ผู้ซึ่งเคยเป็นนักลงทุนคนแรกของ จ็อบส์ เคยแวะไปหาจ๊อบส์ที่โรงรถในปี 1976 และเขาเป็นกรรมการคนเดียวที่อยู่มานานถึง 20 ปี แม้จะเปลี่ยน CEO ไปแล้วหลายคนก็ตาม และที่สำคัญเขาเป็นคนเข้าข้าง จอห์น สคัลลีย์ ในศึกชิงอำนาจยกแรกของบริษัทในปี 1985 เมื่อจ๊อบส์กลับมาครั้งนี้ ตัวเขาเองก็รู้ดีว่าถึงเวลาที่เขาต้องจากไป
ไมค์ มาร์คูล่า ผู้ซึ่งเป็นคนลงทุนแรก ๆ ของ apple ก็ต้องเดินจากไปจากตำแหน่งในกรรมการ
ตอนนี้ จ๊อบส์ นั้นสามารถที่จะกลับควบคุมทุกอย่างของ apple ได้อย่างเบ็ดเสร็จได้อีกครั้ง ตอนนี้ apple ถูก Microsoft เบียดออกจากธุรกิจคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคลเป็นที่เรียบร้อยแล้ว มันถึงเวลาที่ต้องสร้างบริษัทขึ้นมาใหม่เพื่อทำอย่างอื่น อาจจะเป็นบริษัทผลิตเครื่องมือ หรือ สินเค้าเพื่อผู้บริโภคอะไรซักอย่าง ถึงจะพา apple กลับมายิ่งใหญ่ได้อีกครั้ง
การกลับมาอีกครั้งของ จ๊อบส์ ในคำรบที่สอง ครั้งนี้นั้น มาตอนที่ apple อยู่ในสภาพกลายเป็นซากปรักหักพัง ทั้งสถานะการเงิน รวมถึงผลิตภัณฑ์ที่ไม่สามารถสู้ได้ในตลาดคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคล จ๊อบส์ นั้นจะกลับมาแก้ไขสถานการ์ณของ apple ได้อย่างไรในสภาพเช่นนี้ โปรดติดตามตอนต่อไป
อ่านตอนที่ 2 : From Rival to Respect
Credit แหล่งข้อมูลบทความ
ช่องทางติดตาม ด.ดล Blog เพิ่มเติมได้ที่
อ่านเพิ่มเติม
https://m.facebook.com/tharadhol.blog

ดูเพิ่มเติมในซีรีส์
  เต๊นท์ตี๋เล็ก รถบ้านมือสอง
  งานยุ่งมากๆ เพิ่งมีเวลามาอ่าน ชอบมากๆครับ👍👍👍
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   "พ่อ ไม่ใช่พ่อคนเดิม ที่เราเคยรู้จัก" ประโยคหนึ่งที่ลูกสาวคนโตได้เอ่ยขึ้นมา ระหว่างพูดคุยกัน
   บูสต์โพสต์ใน Blockdit ฉบับเข้าใจง่ายเริ่มบูสต์ได้ทันที บูสต์โพสต์คืออะไร?
   ทำไมผู้ผลิตชิปอันดับ 3 ของโลก “ขาดทุน” ทั้งที่ชิปทั่วโลก “ขาดแคลน” สถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด 19 ได้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการใช้ชีวิตของคนทั่วโลกให้พึ่งพาเทคโนโลยีมากขึ้น ส่งผลให้ความต้องการชิปหรือหน่วยประมวลผลเพิ่มขึ้นจนถึงขั้นขาดแคลน
   ยอมแล้วจ้า! ประกันยอมจ่ายสินไหมครอบครัว "น้องหญิง" หลังถูก คปภ. ปรับอ่วม วันที่ 9 ธ.ค.64 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจาก คณะกรรมการกำกับและส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัย (คปภ.) มีมติเมื่อวันที่ 7 ธ.ค.ที่ผ่านมา ให้เปรียบเทียบปรับบริษัท อาคเนย์ประกันภัย จำกัด (มหาชน) ในอัตราโทษสูงสุดเป็นเงินทั้งสิ้นจำนวน 1,858,400 บาท และปรับรายวัน วันละ 20,200 บาท จนกว่าจะชดใช้ค่าสินไหมทดแทนให้แก่ นายสมชาย เกรัมย์ อายุ 56 ปี และนางสมเสร็จ เกรัมย์ อายุ 56 ปี พ่อและแม่ของน้อง น.ส.พัชราภา หรือน้องหญิง เกรัมย์ อายุ 21 ปี นักศึกษามหาวิทยาลัยราชภัฏบุรีรัมย์ สาขานิติศาสตร์ ปี 4 ที่ถูกรถเบนซ์ชนจนเสียชีวิต ขณะขับรถจักรยานยนต์กลับบ้าน เมื่อวันที่ 1 พ.ค.ที่ผ่านมา บริเวณก่อนถึงทางกลับรถบ้านสองชั้น ต.สองชั้น อ.กระสัง จ.บุรีรัมย์
   ดูทั้งหมด