5 มิ.ย. 2019 เวลา 02:00 • ประวัติศาสตร์
“งานเลี้ยงน้ำชาที่บอสตัน (The Boston tea party) น้ำชาสร้างอเมริกา” ตอนที่ 3
บุตรแห่งเสรีภาพ (Sons of Liberty)
ภายหลังจากซามูเอลเรียนจบ เขาก็มักจะส่งจดหมายด่าทอสหราชอาณาจักรอย่างรุนแรง รวมทั้งปลุกระดมให้คนเกลียดอังกฤษ
ไม่เพียงแค่เรื่องภาษีที่ทำให้ชาวอาณานิคมไม่ชอบอังกฤษ ชาวอาณานิคมต่างสงสัยว่าพระเจ้าจอร์จที่ 3 ทรงมีพระราชประสงค์จะริดรอนอำนาจปกครองตนเองของชาวอาณานิคม พระองค์ทรงต้องการจะมีอำนาจเหนืออาณานิคม
ในเวลานั้น ชาวอาณานิคมที่มีบ้านและที่ดินเป็นของตนเองมีสิทธิเลือกผู้ปกครองท้องถิ่นได้ และชาวอาณานิคมก็ให้ความเคารพกฎหมายท้องถิ่นมากกว่ากฎหมายของอังกฤษ
ภายหลังจากพระราชบัญญัติสแตมป์ได้ยกเลิกไป คนงานบอสตันและพ่อค้าได้ก่อตั้งสมาคมลับขึ้นมา เรียกว่า “บุตรแห่งเสรีภาพ (Sons of Liberty)”
สมาชิกบุตรแห่งเสรีภาพ (Sons of Liberty)
บุตรแห่งเสรีภาพคือสมาคมลับที่ต่อต้านอังกฤษและประท้วงการเก็บภาษีของอังกฤษ
สมาชิกของสมาคมนี้มักจะนัดพูดคุยกันใต้ต้นไม้ใหญ่และพวกเขามักจะแขวนคอตุ๊กตาที่แต่งตัวเป็นนายอากรอังกฤษ
สมาชิกของบุตรแห่งเสรีภาพมักจะรุมทำร้ายนายอากรของอังกฤษอยู่เสมอๆ และข่าวความโหดของสมาคมบุตรแห่งเสรีภาพก็โด่งดังไปไกลถึงอังกฤษ
การประท้วงอื่นๆ ก็เช่นการบอยคอตต์สินค้าจากอังกฤษ เช่นเสื้อผ้าและใบชา
หญิงชาวอาณานิคมมักจะทอผ้าใช้เองเพื่อที่จะได้ไม่ต้องซื้อเสื้อผ้าของอังกฤษ
เด็กๆ ชาวอาณานิคมเองก็มักจะพังร้านที่ขายสินค้าจากอังกฤษ
2
ความรุนแรงต่างๆ นี้สร้างความกริ้วให้แก่พระเจ้าจอร์จที่ 3 เป็นอย่างมาก พระองค์ทรงเห็นว่าเรื่องนี้ต้องยุติได้แล้ว
ค.ศ.1768 (พ.ศ.2311) พระองค์ทรงส่งทหารอังกฤษจำนวน 400 นายมายังบอสตัน โดยทหารอังกฤษเหล่านี้จะคอยลาดตระเวนดูความเรียบร้อยในเมืองและหยุดยั้งการประท้วง
เหล่าทหารอังกฤษที่มาประจำการยังบอสตันมักจะถูกเด็กๆ และวัยรุ่นดูถูก ด่าทอ ปาหินใส่เสมอ
ครั้งหนึ่ง ได้เกิดการปะทะระหว่างพวกรอยัลลิสต์กับฝ่ายกบฎ ฝ่ายรอยัลลิสต์ได้ยิงปืนใส่ฝ่ายกบฎ ทำให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บและทำให้เด็กชายวัย 11 ขวบชื่อ “คริสโตเฟอร์ ซีเดอร์ (Christopher Seider)” เสียชีวิต
เหตุการณ์นับวันมีแต่จะรุนแรงและตึงเครียดขึ้นเรื่อยๆ จะเป็นอย่างไรต่อไป ติดตามได้ตอนหน้านะครับ
โฆษณา