13 มิ.ย. 2019 เวลา 11:30 • ประวัติศาสตร์
อาณาจักร CP ตอนที่ 18
ขยายอาณาจักรสู่ธุรกิจประกัน
....
2
แม้ว่าธุรกิจหลักของเครือเจริญโภคภัณฑ์ จะอยู่ ที่ธุรกิจเกษตรอุตสาหกรรมครบวงจร ตั้งแต่การผลิตอาหารสัตว์ ตลอดจนการผลิตอาหาร และค้าปลีก
แต่การขยายตัวของเครือเจริญโภคภัณฑ์ ในช่วงที่ผ่านมา ได้ก้าวไปสู่ธุรกิจด้านสื่อสารโทรคมนาคม และอุตสาหกรรมอื่นๆ อย่างต่อเนื่อง
ส่งผลให้เครือเจริญโภคภัณฑ์ กลายเป็นอาณาจักรทางธุรกิจ ที่มีการขยายตัวมากที่สุดแห่งหนึ่งของไทย
การก้าวเข้าสู่ธุรกิจประกันของ CP ครั้งแรก เริ่มขึ้นปี 2543 ซี.พี.ได้เคยร่วมทุนในธุรกิจประกันชีวิต และประกันวินาศภัยกับกลุ่ม Allianz จากเยอรมนี ในสัดส่วน 25% ในนามบริษัท อลิอันซ์ ซีพี จำกัด (มหาชน)
แต่หลังจากนั้น กลุ่มธนาคารกรุงศรีอยุธยา ได้เข้ามาถือหุ้นร่วมด้วย โดย ซี.พี.เหลือหุ้นใน บริษัทใหม่ คือ อยุธยา อัลลิแอนซ์ ซี.พี. เพียง 5.85%
ในปี 2555 ซี.พี.ขายหุ้นที่เหลือทั้งหมดให้กับกลุ่มบริษัทศรีอยุธยา แคปิตอล จำกัด ในราคา 517.95 ล้านบาท
มกราคม พ.ศ. 2556 เครือเจริญโภคภัณฑ์ได้ซื้อหุ้นจำนวน 15.6%
มูลค่า 9,400 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (282,000 ล้านบาท)
ของบริษัท ผิงอันประกันภัย จำกัด (Ping An Insurance Group Company of China, Ltd.) บริษัทด้านประกันภัยแห่งแรกและใหญ่เป็นอันดับต้นๆ ของประเทศจีน
บริษัทผิงอัน เป็นบริษัทประภันภัยขนาดใหญ่อันดับสองของประเทศจีน ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี 2531 ในเมืองเซินเจิ้น ทำธุรกิจด้านการประกันภัยในช่วงแรกก่อนที่จะขยายกิจการ และกระจายความเสี่ยงไปในหลากธุรกิจด้านบริการการเงิน
คุณธนินท์ เจียรวนนท์ มีความสัมพันธ์อันดีกับพรรคคอมมิวนิสต์จีนตั้งแต่สมัย เติ้งเสี่ยวผิง ทำการเปิดประเทศ โดยเครือเจริญโภคภัณฑ์(ซีพี) มีการลงทุนทำธุรกิจหลายด้าน รวมถึงธุรกิจการเกษตรที่มีความเชี่ยวชาญ โดยเฉพาะซีพีเป็นบริษัทต่างชาติที่เข้าไปลงทุนในจีนเป็นบริษัทแรก
จริงๆเป็นเรื่องยากที่จะมีทุนจากต่างชาติเข้าไปถือหุ้นในบริษัทประกันภัยของจีน แต่คุณธนินท์ก็ทำได้
ปัจจุบันแบ่งธุรกิจออกเป็น 3 ด้าน คือ การประกันภัย การธนาคาร และ การลงทุน การเข้าซื้อหุ้นผิงอันก็เพื่อมุ่งขยายและเสริมความแข็งแกร่งให้กับธุรกิจด้านการเงินของเครือเจริญโภคภัณฑ์
ติดตามบทความอาณาจักร CP
ตอนที่ 19 ( ตอนจบ)
อ่านบทความย้อนหลังของ
อาณาจักร CP ตอนที่ 17

ดูเพิ่มเติมในซีรีส์

โฆษณา