มีบัญชีอยู่แล้ว?
โคลัมบัส คือ วีรบุรุษหรือฆ่าตกร ? ตอนที่ 4 (End) : แท้จริงแล้วชาวไวกิ้ง เป็นคนพบดินแดนอเมริกาก่อนโคลัมบัส สำหรับชื่ออเมริกา มาจากชื่อคน อเมริโก เวสปูซี่ ...
2
สรุปได้ว่าคริสโตเฟอร์ โคลัมบัส ไม่ใช่ชาวยุโรปที่พบทวีปอเมริกา ชาวยุโรปคนแรกที่พบเป็นชาวนอร์ส (ไวกิ้ง) ชื่อไบอาร์นี เฮอริอุล์ฟสัน เขาพบตอนเหนือของอเมริกาเมื่อปี ค.ศ. 985 (พ.ศ. 1528)
การพบเห็นแผ่นดิน ใหม่เกิดจากการที่เขาแล่นเรือใบจากไอซ์แลนด์ไปกรีนแลนด์และเรือของเขา ถูกลมพัดออกนอกเส้นทาง อีกคนที่พบตอนเหนือของทวีปอเมริกาหลังจาก คนแรก 15 ปี ก็เป็นชาวนอร์สชื่อ เลอีฟ อีริคสัน (Leif Ericson) โดยเขา พบส่วนที่เรียกว่านิวฟาวด์แลนด์
เขาตั้งชุมชนเล็ก ๆ อยู่ที่นั้นประมาณ 12 ปี แล้วต้องจากไปเพราะถูกชาวพื้นเมืองขับไล่ การพบแผ่นดินใหม่ของบุคคล ทั้งสองถูกลดทอนความน่าเชื่อถือโดยผู้ที่ยกย่องโคลัมบัส แต่ในที่สุดก็มีการ ค้นพบหลักฐานการตั้งชุมชนของชาวนอร์สที่ตอนเหนือของนิวฟาวด์แลนด์ ในปี ค.ศ. 1960 (พ.ศ. 2503)
อเมริโก เวสปูซี
ชาวยุโรปอีกคนที่ในยุคของเขาถูกยกย่องว่าเป็นคนแรกที่เหยียบ “โลกใหม่” ได้แก่ อเมริโก เวสปูซี (Americo Vespucci) อเมริกาถูกตั้งชื่อ ตามชื่อของเขาทั้งๆ ที่น่าจะมาจากชื่อของเลอีฟ อีริคสัน ผู้พบทวีปใหม่ เป็นคนที่สอง ในภาษาสแกนดิเนเวีย amt แปลว่า land of หรือแผ่นดินของ เมื่อรวมกับชื่อ Eric จะเป็น Amteric หรือแผ่นดินของอีริค
1
สําหรับมนุษย์กลุ่มแรกที่พบทวีปอเมริกานั้น หนังสือประวัติศาสตร์ ตั้งแต่ ปี ค.ศ. 1970 (พ.ศ. 2513) ยังสอนว่าชาวพื้นเมืองของทวีปนี้เป็นชาวเอเชีย ที่เดินทางจากไซบีเรียข้ามช่องแคบแบริ่ง ซึ่งเคยเชื่อมต่อกับตอนเหนือของ อเมริกาในยุคน้ำแข็งเมื่อประมาณ 13,000 ปีก่อน เมื่อไปถึงพวกเขากระจาย กินอยู่เป็นกลุ่มเล็กๆ และมีการดํารงชีวิตที่ไม่ส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม
ช่องแคบแบริ่ง ที่เชื่อมระหว่างยุโรปกับอเมริกา
แต่อย่างใด แต่ข้อเท็จจริงก็คือชาวพื้นเมืองได้อาศัยอยู่ในทวีปอเมริกา มานานกว่าที่สอนกันในชั้นเรียนมากและมีจํานวนรวมกันถึง 50-200 ล้านคน ในปี ค.ศ. 1492
เมื่อ ค.ศ. 1970 (พ.ศ. 2513) นักสํารวจได้ขุดค้นพื้นที่ทางตอนใต้ของประเทศชิลีและพบหลักฐาน ที่แสดงว่ามนุษย์อาศัยอยู่ในบริเวณ นั้นมานานก่อนที่ช่องแคบแบริ่งจะเชื่อมต่อระหว่างอเมริกาและยุโรป ชาวพื้นเมืองกลุ่มแรกต้องไปถึงบริเวณที่ขุดค้นอย่างน้อย 20,000 ปีมาแล้ว และสิ่งของที่ขุดได้อาจมีอายุนานถึง 30,000 ปี ยิ่งกว่านั้น หลักฐานใหม่ๆ ยังชี้ว่าอาจมีนักสํารวจเดินทางไปถึงอเมริกาเมื่อ 70,000 ปีก่อนคริสตกาล จากหลายส่วนของโลกเช่นจากอินโดนีเซีย ญี่ปุ่น แอฟริกา ฯลฯ
ร่องรอยอารยธรรม อาณาจักรมายา ในเม็กซิโก
ข้อเท็จจริงอีกประการคือก่อนที่คริสโตเฟอร์ โคลัมบัสจะเดินทาง ไปถึงทะเลแคริเบียน ทวีปอเมริกามีอาณาจักรมายาอันยิ่งใหญ่และเจริญทางวิทยาการตั้งอยู่ โดยมีพื้นที่ครอบคลุมถึงสามประเทศคือเม็กซิโก กัวเตมาลา และฮอนดูรัส ความรุ่งเรืองกินเวลานานถึงประมาณ 2,000 ปี (500 ปีก่อน คริสตกาล – ค.ศ. 1502)
ซึ่งเป็นยุคที่ยุโรปยากจนล้าหลังและตกอยู่ใน “ยุคมืด” (Dark Age) ในยุคที่รุ่งเรืองสูงสุด อาณาจักรมายามีความหนาแน่นของ ประชากรต่อหนึ่งตารางเมตรเท่า ๆ กับนครลอสแองเจลิสใน ค.ศ. 2000 (พ.ศ. 2543)
สิ่งก่อสร้างมีทั้งปิระมิด วิหารและปราสาทราชวังที่สร้างด้วย ศิลา และมีเครือข่ายถนนที่ปูด้วยศิลายาวถึงประมาณ 40,000 ไมล์หรือ กว่า 60,000 กิโลเมตร (ยาวกว่าถนนในอาณาจักรโรมัน) ปิระมิดที่สร้างมีความสูงเป็นที่ 3 ของโลกรองจากในอียิปต์ อารยธรรมมายาขยายไปถึง อเมริกาเหนือโดยมีการสร้างปิระมิดบนฝั่งแม่น้ํามิสซิสซิปปี้ แต่ปิระมิด
ทั้งหมดในอเมริกาเหนือถูกทําลายและขุดค้นเอาของมีค่าไปหมดโดย นักบวชและคนที่พระเจ้าเลือกจากยุโรป อนึ่ง ในอเมริกาเหนือมีชาวพื้นเมือง อาศัยอยู่ 8-10 ล้านคน โดยเฉพาะฝั่งตะวันออกที่ชาวยุโรปขึ้นบกก็มีชาวพื้นเมือง 5 เผ่า อาศัยและทําการเกษตรอยู่ตั้งแต่แม่น้ำฮัดสันจนถึงแม่น้ำมิสซิสซิบปี
ซึ่งไม่ได้ว่างเปล่าไร้ผู้คนดังที่หนังสือประวัติศาสตร์อเมริกาหลายเล่มเอ่ยอ้างแต่อย่างใด หนังสือเหล่านั้นเขียนเพื่อสร้างความชอบธรรมในการยึดครองแผ่นดินอเมริกาที่อุดมสมบูรณ์ที่พวดเขาเรียกว่า “The New Frontier”
Books Reference
1. Charles C.Mann, “1491: New Revelation of the Americas Before Columbus", Vintage Books, New York, 2011, ชาร์ลส์ฯเป็นนักข่าวของนิตยสารแอตแลนติกและนิตยสาร Science
2. Dr. David C.Korten, “The Great Turning : From Empire To Earth Commnity”, Kumarian Press, Inc. และ Berrett - Khoehler Publishers, Inc. USA, 2006 ดร.เดวิดฯ เป็นอดีตศาสตราจารย์ ด้านบริหารธุรกิจของ มหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด
3. Dr. Howard Zinn, “The People's History of the United
States”, Harper Collins Publishers, New York, 2005 ดร.โฮเวิอร์ดฯ เป็นศาสตราจารย์เกียรติคุณของมหาวิทยาลัย บอสตัน
  ⲥ၉𝚔𝝈ﬨʊĨᔆ𝗲𝑡
  ฆาตกร​ แปลว่าคนร้ายนะครับ​ไม่ใช่​ ฆ่าตกร
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   กรณีศึกษา Bluekoff ผู้อยู่เบื้องหลัง ธุรกิจร้านกาแฟกว่า “หมื่นราย” ของไทย “Bluekoff” อาจเป็นชื่อที่ไม่ค่อยคุ้นหูใครหลายคนนัก แต่รู้หรือไม่ว่า ชื่อนี้กลับเป็นที่รู้จักกันอย่างกว้างขวางในหมู่คนทำ “ธุรกิจร้านกาแฟ” เนื่องจาก Bluekoff จะเน้นโมเดลธุรกิจแบบ B2B
   การมองเห็นสองครั้งหรือที่เรียกว่าภาพซ้อนตาข้างเดียว สามารถเกิดขึ้นได้เนื่องจากความเสียหายในส่วนต่าง ๆ ของดวงตา อาจเกิดจากกระจกตา เลนส์ กล้ามเนื้อ หรือแม้แต่เส้นประสาทเสียหาย
   ยิ่งตัวเล็กยิ่งจำแม่น ผมเรียนจบ MBA ด้านการเงินเมื่อปี 1992 จากมหาวิทยาลัยระดับกลางๆที่สหรัฐ พอกลับมาในตอนนั้นก็สมัครงานแบบหว่านๆ ไปเกือบร้อยบริษัท ด้วยความที่เรซูเม่ก็ไม่ได้มีอะไรโดดเด่น จำได้ว่าได้ถูกเรียกสัมภาษณ์อยู่สองที่จากที่ส่งไป เป็นบริษัทเงินทุนหนึ่งที่และบริษัทหลักทรัพย์หนึ่งที่
   ทำไม ผู้บริหาร Toyota ไม่อยากทุ่มสุดตัว ทำรถยนต์ไฟฟ้า ผู้บริหาร Toyota พูดตลอดช่วงที่ผ่านมา ว่ายังไม่อยากทุ่มสุดตัวไปในตลาดรถยนต์ไฟฟ้า สวนทางกับบางแบรนด์ที่ทุ่มสุดตัว เดิมพันกับเทรนด์ตลาดนี้ จนหลายคนน่าจะคาใจ ว่าเหตุผลของ Toyota คืออะไร ?
   ดูทั้งหมด