มีบัญชีอยู่แล้ว?
ประโยชน์ของแก้วมังกรกับคนท้อง ดีขนาดนี้ ไม่กินไม่ได้แล้ว
แก้วมังกร ผลไม้แคลอรี่น้อย
แก้วมังกร เป็นผลไม้ที่มีประโยชน์อย่างมากต่อทั้งคุณแม่และทารกในครรภ์ สารอาหารในแก้วมังกร ไม่เพียงแต่จะช่วยให้คุณแม่ท้องมีสุขภาพครรภ์ที่ดี แต่ยังช่วยป้องกันลูกในท้องจากความผิดปกติต่างๆได้อีกด้วย
เรามาดู ประโยชน์ของแก้วมังกรกับคนท้อง กันดีกว่าค่ะ
ว่ามีอะไรบ้าง
1.ป้องกันลูกในท้องพิการแต่กำเนิด
โฟเลต เป็นหนึ่งในสารอาหารสำคัญที่จำเป็นในระหว่างตั้งครรภ์ ช่วยปกป้องทารกในครรภ์จากความพิการแต่กำเนิด แก้วมังกร เป็นผลไม้ที่มีปริมาณโฟเลตสูง ช่วยลดปัจจัยเสี่ยงและป้องกันโรคสมองพิการของทารกในครรภ์ นอกจากนี้ แก้วมังกรยังเป็นผลไม้ที่มีคุณค่าทางโภชนาการ อุดมไปด้วยวิตามินที่เป็นประโยชน์มากมายอย่างเช่น วิตามินบี 1 วิตามินบี 2 วิตามินบี 3 วิตามินซี และวิตามินชนิดอื่นๆ ที่ช่วยส่งเสริมสุขภาพ การเจริญเติบโต และพัฒนาการของทารกในครรภ์
2.เสริมสร้างพัฒนาการของกระดูกทารกในครรภ์
ปริมาณแคลเซียมที่มีอยู่ในแก้วมังกร ช่วยเสริมสร้างกระดูกและฟันของคุณแม่ท้องให้แข็งแรง นอกจากนี้ แคลเซียม และฟอสฟอรัสที่มีอยู่ในแก้วมังกร ยังช่วยให้ลูกน้อยในครรภ์ของคุณแม่มีพัฒนาการกระดูกที่ดีอีกด้วย
2
3.เพิ่มระดับฮีโมโกบิน
แก้วมังกรมีธาตุเหล็กและวิตามินซีอยู่เป็นจำนวนมาก ช่วยเพิ่มระดับฮีโมโกบินของคุณแม่ท้อง ป้องกันความเสี่ยงต่อการเป็นโรคโลหิตจางที่อาจเกิดขึ้นได้ระหว่างตั้งครรภ์
4.ลดอาการท้องผูก
ปริมาณไฟเบอร์ที่มีอยู่ในแก้วมังกร มีส่วนช่วยทำให้ระบบย่อยอาหารทำงานได้อย่างปกติ เสริมสร้างการทำงานของระบบกำจัดของเสียในร่างกายให้ดียิ่งขึ้น ช่วยป้องกันอาการท้องผูกระหว่างตั้งครรภ์ ช่วยปรับสมดุลของแบคทีเรียในลำไส้ แก้ปัญหาการขับถ่ายต่าง ๆ ให้ดีขึ้น
5.ช่วยดูดซับสารพิษ
แก้วมังกร มีสรรพคุณในการดูดซับสารพิษต่าง ๆ ออกจากร่างกาย เช่น สารตกค้างอย่างตะกั่วที่มาจากควันท่อไอเสีย หรือสารตกค้างที่มาจากยาฆ่าแมลง
6.ช่วยป้องกันโรคมะเร็ง
แก้วมังกรอุดมไปด้วย สารต้านอนุมูลอิสระ และวิตามินซี ช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกันและช่วยป้องกันความเสี่ยงต่อการเกิดโรคมะเร็ง อีกทั้งปริมาณแคโรทีนในแก้วมังกรยังช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของเนื้องอกได้อีกด้วย
1
7.เพิ่มพลังงาน
คาร์โบไฮเดรต สารอาหารสำคัญที่ช่วยให้ทารกในครรภ์มีการเจริญเติบโตอย่างเหมาะสม แก้วมังกรอุดมไปด้วยคาร์โบไฮเดรตที่ช่วยเพิ่มพลังงานให้กับแม่ท้อง และแก้วมังกร ยังช่วยควบคุมน้ำหนักได้ด้วย เนื่องจากแก้วมังกรนั้น เป็นผลไม้ที่มีแคลอรีต่ำ จึงไม่น่าแปลกใจเลย ที่แม่ท้องส่วนใหญ่นิยมทานแก้วมังกรในช่วงตั้งครรภ์
8.เสริมสร้างสมองลูกในครรภ์
สารอาหารในแก้วมังกร มีส่วนช่วยในการเสริมสร้างสมองของลูกน้อยในครรภ์ได้ด้วย รู้อย่างนี้แล้ว แม่ท้องอย่าลืมหาแก้วมังกรมาทานกันนะค่ะ
แก้วมังกร เป็นผลไม้ที่เรานิยมรับประทานกันมาก เป็นผลไม้ที่มีแคลอรี่ต่ำ และมีประโยชน์ต่อสุขภาพร่างกายของเรามาก แก้วมังกรมีหลายชนิดมีทั้งแก้วมังกรพันธุ์เนื้อขาวเปลือกแดงที่จะให้รสชาติหวานนิดๆ อมเปรี้ยว แก้วมังกรพันธุ์เนื้อขาวเปลือกเหลืองให้รสชาติหวาน
และแก้วมังกรพันธุ์เนื้อแดงเปลือกแดงที่มีรสชาติหวานกว่าพันธุ์อื่น
แก้วมังกรอุดมไปด้วยสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกายหลายชนิด อย่างเช่น วิตามินซี วิตามินบี 1 วิตามินบี 2 วิตามินบี 3 แคลเซียม แมกนีเซียม ฟอสฟอรัส โพแทสเซียม ธาตุเหล็ก เส้นใยอาหาร เป็นต้น
แก้วมังกรเหมาะสำหรับผู้ที่กำลังลดน้ำหนักอย่างมาก เพราะมีแคลอรี่ต่ำ มีเส้นใยสูงช่วยให้อิ่มท้องเร็ว และช่วยในการขับถ่ายด้วย การรับประทานแก้วมังกรก็ง่ายมากแค่ผ่าครึ่งแก้วมังกรแล้วนำช้อนมาตักทานได้เลย แก้วมังกรจะมีประโยชน์ในเรื่องใดอีกบ้างไปดูกันเลยค่ะ
ประโยชน์แก้วมังกร
1.ป้องกันมะเร็ง ช่วยให้สารต้านอนุมูลอิสระทำงานอย่างมีประสิทธิภาพ ช่วยป้องกันการเกิดเซลล์มะเร็งในร่างกาย ช่วยทำลายสารอนุมูลอิสระที่เป็นตัวการของการเกิดโรคมะเร็ง
2.ช่วยลดน้ำหนัก แก้วมังกรมีแคลอรี่ต่ำ มีไขมันไม่อิ่มตัว รับประทานแล้วทำให้อิ่มท้องนาน ช่วยให้อิ่มเร็ว
3.ลดอาการท้องผูก แก้วมังกรมีปริมาณไฟเบอร์สูง ช่วยทำให้ระบบย่อยอาหารทำงานได้อย่างปกติ เสริมสร้างการทำงานของระบบกำจัดของเสียในร่างกายให้ดียิ่งขึ้น ช่วยปรับสมดุลของแบคทีเรียในลำไส้ แก้ปัญหาการขับถ่ายต่าง ๆ ให้ดีขึ้น และช่วยป้องกันอาการท้องผูกระหว่างตั้งครรภ์
4.ช่วยดูดซับสารพิษ แก้วมังกรมีสรรพคุณในการดูดซับสารพิษต่าง ๆ ให้ออกจากร่างกาย เช่น สารตกค้างจากควันท่อไอเสีย สารตกค้างที่มาจากยาฆ่าแมลง และสารตกค้างอย่างตะกั่ว
5.ป้องกันโรคเบาหวาน แก้วมังกรมีสรรพคุณควบคุมน้ำตาลให้อยู่ในปริมาณทีเหมาะสม ช่วยลดภาวะระดับน้ำตาลในเลือดผกผัน ข้อควรระวังผู้ที่เป็นโรคเบาหวานได้ควรรับประทานในปริมาณที่มากเกินไป เพราะจะทำให้ระดับนำตาลในเลือดลดต่ำเกินไป
6.บรรเทาอาการปวดข้อ ช่วยบรรเทาข้ออักเสบ ลดอาการปวดจากโรคข้ออักเสบ
7.บรรเทาอาการไอ ในแก้วมังกรอุดมไปด้วยวิตามินซี ซึ่งมีสรรพคุณในการรักษาอาการไอที่เกิดจากไข้หวัด ช่วยบรรเทาอาการโรคติดเชื้อในระบบทางเดินหายใจ นอกจากนี้การรับประทานแก้วมังกร จะช่วยทำให้ภูมิคุ้มกันแข็งแรงขึ้นด้วย ช่วยลดการเกิดโรคหวัด
8.บำรุงผมทำสี โดยการนำน้ำแก้วมังกรผสมลงในครีมนวดผมหรือทรีตเม้นท์ นำมาหมักผมแล้วทิ้งเอาไว้จากนั้นล้างออก ก็จะช่วยให้รูขุมขนบนศีรษะเปิดและช่วยปิดเกล็ดผมทำให้สีผมหลุดลอกได้ยาก
9.ลดสิว นำแก้วมังกรมาฝานเป็นแผ่นบางๆแล้วใช้มาสก์หน้า วิตามินซีในแก้วมังกรจะช่วยป้องกันการเกิดสิว ทำให้ผิวหน้าเนียนนุ่ม ชุ่มชื้น และลดริ้วรอยที่เกิดขึ้นก่อนวัยได้
10.รักษาผิวไหม้แดด ในแก้วมังกรนั้นมีวิตามินบี 3 ที่ให้ความชุ่มชื้นบริเวณที่ถูกเผาไหม้ และยังช่วยลดอาการแสบผิวจากการโดนแดดเผาด้วย
11.บำรุงช่วยหัวใจ ลดระดับคอเลสเตอรอลชนิดที่ไม่ดีและช่วยเพิ่มระดับคอเลสเตอรอลชนิดที่ดีในร่างกาย ซึ่งคอเลสเตอรอลชนิดที่ไม่ดีจะทำให้เกิดเส้นเลือดอุดตัน ส่งผลทำให้เกิดโรคหัวใจได้
1
12.ดีสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์ ในแก้วมังกรมีวิตามินซี แคลเซียม และโฟเลต ซึ่งช่วยเสริมสร้างการเจริญเติบโตของทารก ช่วยเสริมสร้างกระดูกของทารก ช่วยปกป้องทารกในครรภ์จากความพิการแต่กำเนิด ช่วยลดปัจจัยเสี่ยงและป้องกันโรคสมองพิการของทารก นอกจากนี้ยังช่วยป้องกันการเกิดภาวะโลหิตจางของคุณแม่ตั้งครรภ์อีกด้วย
แต่ถึงแม้ว่าแก้วมังกร จะมีประโยชน์มากมาย
แต่คุณแม่ท้องก็ควรทานแต่พอประมาณ หรือวันละไม่เกิน 1 ลูกนะครับ ถ้าจะให้ดี ไม่ควรทานผลไม้เดิม ๆ ซ้ำ ๆ ติดต่อกันหลายวัน เพื่อให้ได้สารอาหารอย่างหลากหลาย และได้ประโยชน์ต่อร่างกายอย่างเต็มที่ เพราะไม่ว่าผลไม้หรืออาหารชนิดใดก็ตาม ถ้ารับประทานในปริมาณที่มากเกินไป ก็ล้วนแล้วแต่จะมีข้อเสียต่อร่างกายด้วยกันทั้งนั้น
ดูแลรักษาสุขภาพด้วยนะค่ะ
ปรารถนาดี?จาก "มนุษย์?ขาดผัก"
#นิสัยรักสุขภาพทำให้คนข้างๆสุขภาพดีไปด้วย
#นิสัยรักสุขภาพ เป็นโรคติดต่อชนิดใหม่
แหล่งอ้างอิง : วิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี (EN)
7.9K รับชม
  mommyandthekid.com
  อิอิ ชอบกินแก้วมังกรค่ะ แต่ช่วงนี้ไม่ได้ไปหาซื้อเลย
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   ต้องมี 100,000,000 ถึงทำได้.. ธนาคารกรุงเทพ เปิดตัวบัตรเครดิตใหม่ “PINNACLE” ในรูปแบบบัตรโลหะ ธนาคารกรุงเทพ เปิดตัวที่สุดของบัตรเครดิต “พินนาเคิล ธนาคารกรุงเทพ (PINNACLE)” ซึ่งเป็นบัตรระดับ VISA Infinite และนับเป็นบัตรโลหะ (Metal Card) ใบแรกของธนาคารพาณิชย์ไทย จับกลุ่มลูกค้ามั่งคั่งสูง ที่มีสินทรัพย์ลงทุนกับธนาคารเกิน 100 ล้านบาทขึ้นไป
   สุขสันต์วันเฟรนโทสต์แห่งชาติ! บางทีความคาวและความหวานก็หาจุดที่ลงตัวได้ อย่างเช่นเมนูอาหารเช้า (หรืออาจจะเป็นเมนูขนมสำหรับใครหลายๆคน) อย่างเฟรนโทสต์ หรือที่รู้จักกันว่าขนมปังชุปไข่นั้นเอง
   ถ้าเจอคำถามยากๆ ในฐานะนักฟุตบอลต้องทำอย่างไร นี่คือการแก้ปัญหาของไทเลอร์ อดัมส์ กัปตันทีมชาติสหรัฐอเมริกา เรื่องเดือดนอกสนามในฟุตบอลโลกเกิดขึ้นอีกครั้ง เหตุการณ์คราวนี้อยู่ที่ห้องเพรส คอนเฟอเรนซ์ ก่อนเกมสหรัฐอเมริกา กับ อิหร่าน
   Nexo ธนาคารในโลกคริปโตระเบิดเวลาลูกถัดไป? ​Nexo ธนาคารในโลกคริปโต เพิ่งออกมาเปิดเผยกระบวนการทำงานอย่างละเอียดเมื่อคืนที่ผ่านมาแต่การออกมาเปิดเผยถึงไส้ในของบริษัทกลับยิ่งทำให้ผมกังวลถึงสถานะของบริษัทในปัจจุบันมากขึ้นเรื่อย ๆ
   ดูทั้งหมด