มีบัญชีอยู่แล้ว?
⚠️ การใช้ยาคุมกำเนิดฉุกเฉิน 🆘
ยาคุมกำเนิดฉุกเฉิน (Emergency contraceptive pills หรือ Morning after pills) คือยาคุมกำเนิดที่มีปริมาณฮอร์โมนในเม็ดมากกว่ายาคุมชนิดปกติ ซึ่งจะใช้ก็ต่อเมื่อมีความจำเป็นเท่านั้น
โดยยาคุมกำเนิดฉุกเฉินที่พบได้ทั่วไปในร้านยาจะประกอบด้วยตัวยา Levonorgestrel ขนาด 0.75 มิลลิกรัม จำนวน 2 เม็ดต่อกล่อง หรือขนาด 1.5 มิลลิกรัม จำนวน 1 เม็ดต่อกล่อง ออกฤทธิ์โดยการยับยั้งการตกไข่ ยับยั้งการปฏิสนธิ และยับยั้งการฝังตัวของตัวอ่อนภายในเยื่อบุโพรงมดลูก
ในรูปแบบ 2 เม็ดต่อกล่องนั้นจะต้องรับประทานเม็ดแรกไม่เกิน 72 ชั่วโมงหลังจากมีเพศสัมพันธ์ และอีก 1 เม็ดรับประทานถัดจากเม็ดแรกไม่เกิน 12 ชั่วโมง หรืออีกทางเลือกหนึ่งคือ รับประทานทั้ง 2 เม็ดพร้อมกันแต่ในบางรายอาจพบอาการข้างเคียงเพิ่มขึ้นเช่น คลื่นไส้ อาเจียน ดังนั้นหากอาเจียนออกมาภายในเวลา 2 ชั่วโมงหลังจากรับประทานยาควรเริ่มรับประทานใหม่ซ้ำอีกครั้งทันที
อย่างไรก็ตามการใช้ยาคุมกำเนิดฉุกเฉินสามารถป้องกันการตั้งครรภ์สูงสุดประมาณ 90% เท่านั้น ยิ่งเริ่มรับประทานช้าเท่าไหร่ ประสิทธิภาพในการคุมกำเนิดก็ลดลงมากขึ้น รวมถึงไม่สามารถป้องกันโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ได้อีกด้วย ดังนั้นควรตรวจสอบการตั้งครรภ์หากประจำเดือนขาดหรือมีอาการผิดปกติ และไม่ควรใช้ยาคุมฉุกเฉินเกิน 2 ครั้งต่อเดือน เนื่องจากจะเพิ่มความเสี่ยงในการเกิดอาการข้างเคียงต่าง ๆ เช่น เยื่อบุโพรงมดลูกและรังไข่ผิดปกติ และยังเพิ่มโอกาสในการตั้งครรภ์นอกมดลูกอีกด้วย
ข้อห้ามการใช้ยาคุมกำเนิดฉุกเฉิน
❌ห้ามใช้สำหรับการคุมกำเนิดแบบปกติ
❌ห้ามใช้สำหรับสตรีที่มีอาการเลือดออกในช่องคลอด
❌ห้ามใช้สำหรับสตรีที่ตั้งครรภ์แล้ว
เอกสารอ้างอิง
WHO. Emergency contraception [internet]. [cited 3 Jan 19]. Available from: https://www.who.int/reproductivehe…/…/family_planning/ec/en/
David G., et al. Emergency Contraception. American Family Physician 2004; 70(4): 707-14.
Honestdocs. ยาคุมกำเนิดฉุกเฉิน ดีหรือไม่ ควรใช้อย่างไรให้ปลอดภัย [อินเตอร์เน็ต]. 2018 [เข้าถึงเมื่อ 3 ม.ค. 62]. เข้าถึงได้จาก: https://www.honestdocs.co/how-to-use-emergency-contraception
  อนึ่งคิดถึงพอสังเขป
  ไม่ทันแระคับตั้งท้องได้1เดือนแระคับ
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   การแพร่ระบาดของโควิด-19 ได้ส่งผลกระทบต่อทุกวงการ โดยเฉพาะในหมู่คนทำงานที่ต้องเปลี่ยนรูปแบบการทำงาน จนกลายเป็นผลสืบเนื่องต่อมาเป็นปรากฏการณ์ของคนทำงานที่ส่งผลไปทั้งโลก ตั้งแต่การลาออกครั้งใหญ่ของลูกจ้าง ไปจนถึงการถูกนายจ้างบีบให้ลาออกเพื่อลดต้นทุน การแพร่ระบาดของโควิด-19 เปลี่ยนรูปแบบการทำงานของคนทั้งโลกไปอย่างสิ้นเชิง บริษัทและพนักงานต้องปรับเปลี่ยนรูปแบบการทำงานขนานใหญ่ เพื่อให้สอดรับกับมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของโควิด-19 หนึ่งในนั้นคือ “การทำงานระยะไกล” (Remote Working) และ “การทำงานจากที่บ้าน” (Work from Home) ที่ไม่มีใครคาดคิดว่าจะสร้างผลกระทบเป็นลูกโซ่จนกลายเป็น 5 ปรากฏการณ์ที่เปลี่ยนแปลง “ตลาดงาน” ในยุคปัจจุบันไปอย่างสิ้นเชิง
   รู้จัก BGC ผู้นำด้านบรรจุภัณฑ์ครบวงจร (Total Packaging Solutions) 13,360 ล้านหน่วย* คือจำนวนการใช้บรรจุภัณฑ์แก้วในประเทศไทย ในปี 2563 จากรายงานของ GlobalData Plc. คาดการณ์ว่า มูลค่าตลาดบรรจุภัณฑ์แก้วในประเทศไทย จะเติบโตขึ้นอย่างต่อเนื่อง
   Kim Jung-youn มหาเศรษฐีอายุน้อยที่สุดในโลกคนใหม่ 18 ปี คืออายุปัจจุบันของทายาทเจ้าของบริษัทเกม Nexon ของเกาหลีใต้ เจ้าของสถิติโลกมหาเศรษฐีระดับโลกคนใหม่
   เส้นแบ่งของความสำเร็จ มีเด็กๆรุ่นใหม่ชอบถามผมอยู่บ่อยๆว่าเคล็ดลับของคนที่ประสบความสำเร็จกับคนที่ไปไหนไม่ไกลซักทีนั้นคืออะไรและอยากให้ตอบสั้นๆ คนรุ่นใหม่เดี๋ยวนี้ไม่ชอบฟังอะไรยาวๆให้เสียเวลา
   ดูทั้งหมด