สุขภาพดีไม่มีในขวด

sukapabd

สุขภาพ
ไลฟ์สไตล์
อื่นๆ
เราอยากส่งต่อความรู้ด้านสุขภาพให้กับคนไทยทุกคน เพราะสุขภาพดี สร้างได้ด้วยตัวเราเอง
โพสต์ปักหมุด
🗣 #ฉันติดรึยังนะ?
.
สวัสดีค่ะ วันนี้เรามาดูกันว่าเชื้อ COVID-19 เข้ามามีผลกระทบอะไรกับร่างกายของเรากันบ้าง และมีอาการอย่างไร
ตากุ้งยิง 👁
.
ตากุ้งยิง (stye หรือ hordeolum) สามารถพบได้ทุกอายุ ทุกเพศ เป็นการอักเสบของต่อมไขมันบริเวณฐานของขนตา ใต้เปลือกตา โดยมีอาการบวม แดง ร้อน และอาจมีอาการปวด แต่ไม่เป็นอันตรายต่อสายตา
มารู้จักไข้ออกผื่นชนิดหนึ่ง เรียกว่า "อิสุกอิใส"
..... โรคอีสุกอีใส (Chickenpox) เป็นได้ก็หายได้ .....
โรคอีสุกอีใสเกิดจากการติดเชื้อไวรัสที่ชื่อว่า Varicella zoster (VZV) เป็นโรคที่ติดต่อได้ง่ายโดยการสูดหายใจเอาละอองฝอยของสารคัดหลั่งจากทางเดินหายใจ เช่น เวลาไอหรือจามเข้าไป หรือสัมผัสกับตุ่มน้ำบนผิวหนังโดยตรงโรคอีสุกอีใสมักพบบ่อยในเด็ก และมีอาการไม่รุนแรงสามารถหายได้เอง หลังจากที่ติดเชื้อจะมีภูมิคุ้มกันไปตลอดชีวิต...อ่านต่อ
จุดซ่อนเร้นมีกลิ่น..
.
บริเวณจุดซ่อนเร้นเป็นบริเวณที่บอบบางและต้องได้รับการดูแลเป็นพิเศษสำหรับสาวๆหลายคน ปัญหาจุดซ่อนเร้นมีกลิ่นนำมาสู่ความไม่มั่นใจในตัวเองของผู้หญิง โดยเฉพาะเวลามีเพศสัมพันธ์ ซึ่งในบางคนทำให้เกิดภาวะเครียด วิตกกังวลตามมาได้

Binabdulroman Ibnu Abdulmuttoleb

ขอเป็นกำลังใจให้อีกคน เยี่ยมครับ
เกลื้อน !!
เกลื้อน (Pityriasis versicolor หรือ Tinea versicolor)
เป็นโรคเชื้อราของผิวหนังชั้นตื้น เกิดจากเชื้อรา Malassezia furfur ซึ่งพบได้ตามผิวหนังของคนทั่วไปเชื้อราชนิดนี้พบได้บ่อยในบริเวณผิวหนังที่มีต่อมไขมันมาก เช่น หน้า ต้นคอ หน้าอก และหลัง เป็นต้น...อ่านต่อ

I Labors

กดติดตามสาระดีดีครับ
ยาตีกัน...แล้วเราเกี่ยวไหม ?
[ 💊 + 💊 / 🥛 / 🍊🥦 = ⚠️ ]
อันตรกิริยาระหว่างยา/ นม/ อาหารบ้างชนิด หรือที่เรามักเรียกกันสั้นๆ ว่า “ยาตีกัน” เป็นปฏิกิริยาที่ทำให้ระดับยาในเลือดเปลี่ยนแปลงไปจากเดิมซึ่งส่งผลต่อการรักษาและความปลอดภัยของการใช้ยาโดย..
⚠️ ระดับยาที่เพิ่มสูงขึ้นทำให้เกิดอาการไม่พึงประสงค์หรือเป็นพิษได้...อ่านต่อ
วิตามินอี (Vitamin E) ดี โทษ อย่างไร?
หนึ่งในวิตามินที่ได้ขึ้นชื่อว่าเป็นพระเอกที่ช่วยปกป้องร่างกาย คงหนีไม่พ้น “วิตามินอี” ซึ่งจากความน่าสนใจในประโยชน์ต่างๆ ดึงดูดให้ผู้บริโภคหลายๆ คนใช้วิตามินอี โดยลืมคำนึงถึงความจำเป็นที่ควรจะได้รับหรือโทษที่อาจเกิดขึ้นเมื่อได้รับมาจนเกินความต้องการของร่างกาย
วิตามินอี สำคัญอย่างไร ?...อ่านต่อ

OKAY_เข้าใจ

ตอนนี้ซื้อวิตามิน Eมา กินคู่กับ vit c ครับช่วยลดผลเสียจากแดดหมอผิวหนังบอกมา อยากจะถามว่า วิตามิน อี เนี่ย มีหลายแบบ   d-alpha  tocopherol , d-beta tocopherol , d-gamma tocopherol และ d-delta tocopherol  แต่ผมซื้อมากิน มันเป็น แค่d-alpha  tocopherol เท่านั้น ซื่งได้ยินมาว่า ถ้ากินแบบนี้รูปแบบเดียวจะทำให้ รูปแบบอื่นไม่ดูดซึม หรือดูดซึมรูปแบบอื่นน้อยลง เพราะไม่เรียนแบบธรรมชาติ จริงไหมครับ...ดูเพิ่มเติม
น้ำมูกไหล...ทำไมเภสัชจ่ายยาแก้แพ้ ?
เชื่อว่าหลายคนคงเคยมีประสบการณ์ไปซื้อยากินเองเพื่อบรรเทาอาการน้ำมูกไหลที่ร้านยา แต่กลับกลายเป็นว่าได้ยาแก้แพ้มาแทน ทำให้เกิดข้อสงสัยว่ายาแก้แพ้จะบรรเทาอาการน้ำมูกไหลได้อย่างไร? ยาแก้แพ้ชนิดง่วงและไม่ง่วงจะใช้อะไรดี?
น้ำมูกไหลที่มีลักษณะใส เกิดจาก 2 สาเหตุใหญ่...อ่านต่อ
ผมร่วงและผมบาง เป็นปัญหาใหญ่สำหรับหลายคน ซึ่งแม้ว่าจะมีผลกระทบทางกายไม่มาก แต่บางรายก็มีผลต่อสุขภาพจิตได้
.
ผมเป็นส่วนหนึ่งของชั้นหนังกำพร้าที่เกิดจากเซลล์ขน และมีวงจรการเติบโตตามรอบ ในช่วงที่ผมเติบโตจะเรียกว่า anagen กินระยะเวลาประมาณ 2-3 ปี และคลอบคลุมหนังศีรษะประมาณ 85-90% ส่วนระยะต่อมาจะเรียกว่า catagen เป็นระยะที่รากผมเลื่อนสูงขึ้น สีจะเริ่ม...ดูเพิ่มเติม