มีบัญชีอยู่แล้ว?
พิษจากแมลงก้นกระดก
แมลงก้นกระดกคือสัตว์จำพวกแมลงที่อยู่ในวงศ์ Paederus ซึ่งเมื่อถูกกัดมันจะหลั่งสาร #paederin ที่มีฤทธิ์ทำให้เกิด #แผลพุพอง ซึ่งถ้าไม่รีบล้างออกทันทีพิษนี้ก็จะกระจายไปบริเวณผิวมักเห็นเป็นเส้นตรงหรือบริเวณฝั่งตรงข้ามของข้อพับ ตามซอกคอ หรือข้อพับแขน ขา ทำให้เกิดแผลพุพองในลักษณะเดียวกันทั้งสองด้านดังรูป
#แมลงก้นกระดก นั้นมีขนาดตัวยาวประมาณ 7-10 มิลลิเมตร มีลักษณะเด่นคือหัวสีดำลำตัวดำสลับแดง มักจะอยู่ในสภาพแวดล้อมชิ้น เช่น ตามดิน หญ้า มีส่วนสำคัญในการช่วยกำจัดศัตรูพืช ดังนั้นโรคนี้จึงมักพบในกลุ่มอาชีพชาวสวน ชาวไร่ หรือคนที่มีประวัติสัมผัสกับดิน
เมื่อมีผื่นพุพองเกิดขึ้น มักจะมี #อาการ แสบร้อน หรือคันตามมา และในบางรายก็จะมีการติดเชื้อแบคทีเรียที่ผิวหนังร่วมด้วยทำให้เห็นเป็นหนองบริเวณที่เป็นแผล
#การรักษา เริ่มต้นโดยการปฐมพยาบาลขั้นต้นคือรีบล้างพิษออกด้วยน้ำสะอาดและน้ำสบู่ ประคบแผลพุพองด้วยผ้าก๊อซชุบน้ำเกลือ และตามด้วยยากลุ่มสเตียรอยด์ ส่วนแผลที่มีหนองให้ใช้ยาทาที่มีฤทธิ์ฆ่าเชื้อแบคทีเรียร่วมด้วย
#การป้องกันการติดเชื้อ ควรหลีกเลี่ยงการสัมผัสกับผู้ที่มีแผลพุพองดังกล่าว และระวังการถูกแมลงกัดในผู้ที่มีความเสี่ยง เช่น ชาวสวน ควรสวมถุงมือและเสื้อผ้ารัดกุมขณะทำงาน ปิดประตูหน้าต่างให้มิดชิดป้องกันพวกแมลงเข้ามาในที่พักอาศัยและสถานที่ทำงาน
เอกสารอ้างอิง
PAEDERUS DERMATITIS. American Osteopathic College of Dermatology. 2018.
  🍁
  ขอบคุณค่า
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   เส้นแบ่งของความสำเร็จ มีเด็กๆรุ่นใหม่ชอบถามผมอยู่บ่อยๆว่าเคล็ดลับของคนที่ประสบความสำเร็จกับคนที่ไปไหนไม่ไกลซักทีนั้นคืออะไรและอยากให้ตอบสั้นๆ คนรุ่นใหม่เดี๋ยวนี้ไม่ชอบฟังอะไรยาวๆให้เสียเวลา
   รู้จัก BGC ผู้นำด้านบรรจุภัณฑ์ครบวงจร (Total Packaging Solutions) 13,360 ล้านหน่วย* คือจำนวนการใช้บรรจุภัณฑ์แก้วในประเทศไทย ในปี 2563 จากรายงานของ GlobalData Plc. คาดการณ์ว่า มูลค่าตลาดบรรจุภัณฑ์แก้วในประเทศไทย จะเติบโตขึ้นอย่างต่อเนื่อง
   กำลังเป็นที่พูดถึงอย่างมากในโลกออนไลน์เลยล่ะครับ เมื่อนักตกปลาคนหนึ่งได้ทวิตภาพ "ซากปลาแซลมอนที่ถูกจับมาผ่าท้องเอาไข่และตัวปลาถูกโยนทิ้งไว้ทางถนน"
   Kim Jung-youn มหาเศรษฐีอายุน้อยที่สุดในโลกคนใหม่ 18 ปี คืออายุปัจจุบันของทายาทเจ้าของบริษัทเกม Nexon ของเกาหลีใต้ เจ้าของสถิติโลกมหาเศรษฐีระดับโลกคนใหม่
   ดูทั้งหมด