26 ก.ย. 2019 เวลา 04:00
A.I. จะครองโลก!!! เมื่อปัญญาประดิษฐ์จาก Allen Institute สถาบันด้านการวิจัยขนาดใหญ่ของสหรัฐฯ ได้ออกมาเปิดเผยว่า A.I. (Artificial Intelligence) ของพวกเขา สามารถตอบคำถามวิชาวิทยาศาสตร์ระดับมัธยมต้นได้ถูกต้องถึง 90 เปอร์เซ็นต์!!!
โดย A.I. ตัวนี้มีชื่อว่า ‘Ariso’ ชื่อที่เลียนมาจาก Aristotle นักปรัชญากรีกโบราณ เและหนึ่งในนักปรัชญาที่มีอิทธิพลสูงที่สุดคนหนึ่ง ด้วยผลงานเขียนหนังสือเกี่ยวกับฟิสิกส์ ตรรกศาสตร์ กวีนิพนธ์ สัตววิทยา การเมือง การปกครอง จริยศาสตร์ และชีววิทยา
Aristotle, นักปรัชญาชื่อก้องโลกชาวกรีก
เราลองมาดูตัวอย่างข้อสอบกันครับ
การเปลี่ยนเเปลงใดสามารถส่งผลให้จำนวนกระรอกลดลงในพื้นที่ๆหนึ่งได้?
(1) การลดลงของนักล่า
(2) การลดลงของการเเข่งขันระหว่างกระรอก
(3) การเพิ่มขึ้นของอาหาร
(4) การเพิ่มขึ้นของจำนวนไฟป่า
จะเห็นได้ว่า เเม้คำถามวิทยาศาสตร์ข้อนี้ จะเป็นข้อสอบสำหรับเด็กเกรด 8 (ประมาณม. 2 ไทย) แต่การจะทำให้ถูกนั้น ไม่ได้ใช้เเค่การท่องจำหรือการคำรวณ เเต่รวมถึงการใช้ความรู้ด้านภาษาเเละความรู้พื้นฐานในวิชาวิทยาศาสตร์
กราฟเเสดงผลเกี่ยวกับความสามารถของ Aristo ในความรู้ด้านต่างๆ
นี่ถือว่าเป็นเรื่องที่ทำให้นักวิทยาศาสตร์ทั่วโลกต้องตกใจ เพราะปกติเเล้ว A.I. ไม่สามารถทำข้อสอบที่มีความซับซ้อนทางด้านภาษาและตรรกะได้คะเเนนสูงขนาดนี้ โดยเฉพาะข้อสอบวิทยาศาสตร์ที่ไม่ใช่เเค่การคิดคำนวณทั่วไป
“สิ่งนี้มีผลกระทบอย่างมากต่อโลกของเรา" Oren Etzioni, หนึ่งในบุคลากรของ Allen Institute และอาจาร์ยในมหาลัย Washington กล่าว
“ผมบอกได้อย่างมั่นใจเลยว่า คุณกำลังจะเข้าสู่โลกยุคใหม่แห่งการสร้างสรรค์สิ่งประดิษฐ์"
ไม่เเน่ว่าในอนาคตอันใกล้ อาจจะมี A.I. ที่มีความคิดเป็นเหตุเป็นผลหรือแม้เเต่สร้างสรรค์กว่ามนุษย์ก็เป็นได้...
    ชตระกูล ศรีสวัสดิ์
    ตอนนี้ผมก็ศึกษาAnacondaเผื่อไว้อีกทางครับ โปรแกรมพวกนี้ฉลาดขึ้นเรื่อยๆเราก็เหนื่อยน้อยลงเพราะช่วยเราเขียนโค๊ดได้เร็วและคิดแทนเราได้