13 ต.ค. 2019 เวลา 00:43 • ท่องเที่ยว
Grand Swiss.. เชอร์ล็อกโฮมส์
เมืองไมริงเกน.. Meiringen.. เป็นเมืองสงบที่ไม่ค่อยจะมีนักท่องเที่ยวมาเที่ยวกันมากนัก.. เพราะจะเป็นลักษณะแบบเมืองรองซะมากกว่า..แต่การเดินทางก็สะดวกมากจากที่พักคือริมทะเลสาปBrienzในเมืองInterlaken..
โดยแวะเที่ยวน้ำตกไรเคนบาค.. Reichenbach.. ก่อน.. ซึ่งไม่รู้ประวัติอะไรมาก่อนเลย.. ..
ก็สวยงามร่มรื่น.. เย็นสบายๆดีครับ.. บรรยากาศเป็นป่าที่ไม่รกตาครับ.. จึงเดินเที่ยวง่าย..
แต่ที่สำคัญคือนักท่องเที่ยว.. เฉพาะจีน.. และชาวอินเดีย.. ซึ่งนิยมเที่ยวสวิตเซอร์แลนด์และแถบยุโรปมาก.. ที่นี่ไม่ค่อยมีนักท่องเที่ยวชุกชุมจริงๆ.. จึงทำให้ถ่ายรูปได้ค่อยข้างเป็นส่วนตัวมาก
จากนั้นจึงเข้ามาเที่ยวเมืองไมริงเกน.. พร้อมทานข้าวมื้อกลางวันในสวนสาธารณะที่นี่.. ถ้าจำไม่ผิดนะ.. เมนูที่คุณแดง.. เจ้าของที่พัก.. พร้อมนำเที่ยว.. แกจัดการให้..คือ ข้าวมันไก่
เสร็จแล้วแวะช้อปปิ้งตามร้านSuper Market อย่างCoopเป็นต้น
แล้วจึงแวะมาเที่ยวพิพิธภัณฑ์เชอร์ล็อก โฮมส์ที่นี่.. และพอทราบว่าที่นี่เป็นสถานที่ที่เซอร์อาเธอร์ โคนัน ดอยล์.. มาพักอยู่นานเพื่อใช้สถานที่แห่งนี้และละแวกใกล้เคียงอย่างน้ำตกไรเคนบาคเป็นวัตถุดิบในการประพันธ์นวนิยายเรื่องเชอร์ล็อก โฮมส์..
โดยเฉพาะตอนที่แกตั้งใจให้เป็นตอนอวสานของนักสืบเชอร์ล็อก โฮมส์.. แต่โดนกระแสของแฟนเชอร์ล็อก โฮมส์ไม่ไหว.. จึงต้องกลับคืนฟื้นชีพมาในที่สุด
ไหนๆ.. ก็ไหนๆแล้ว
โทษฐานที่นวนิยายเชอร์ล๊อก โฮมดังมากก็ขอนำเสนอเรื่องราวคร่าวๆของนักสืบ โฮมส์สักเล็กน้อยนะครับ.. เชิญรับชมครับ...
เชอร์ล็อก โฮมส์ ( Sherlock Holmes)..เป็นนวนิยายสืบสวน..หรือ..รหัสคดี..ซึ่งประพันธ์โดยเซอร์อาเธอร์ โคนัน ดอยล์.. นักเขียนและนายแพทย์ชาวสก็อต..
เชอร์ล็อกโฮมส์..เกิดในช่วงปลายคริสต์ศตวรรษที่ 19 ถึงต้นคริสต์ศตวรรษที่ 20
เชอร์ล็อก โฮมส์ เป็นนักสืบชาวลอนดอน.. ผู้ปราดเปรื่องและมีชื่อเสียงโด่งดัง.. ด้านทักษะการประมวลเหตุและผล.. ด้านนิติวิทยาศาสตร์..
โดยอาศัยหลักฐานและการสังเกตอันคาดไม่ถึงเพื่อคลี่คลายคดีต่าง ๆ
โคนัน ดอยล์ แต่งเรื่อง.. เชอร์ล็อก โฮมส์.. ไว้เป็นเรื่องยาว 4 เรื่อง.. และ.. เรื่องสั้น 56 เรื่อง
เกือบทุกเรื่องเป็นการบรรยายโดยเพื่อนคู่หูของโฮล์มส์ คือ ดร. จอห์น เอช. วัตสัน หรือ หมอวัตสัน
ในจำนวนนี้ มี 2 เรื่องที่โฮล์มส์เป็นผู้เล่าเรื่องเอง และอีก 2 เรื่องเล่าโดยบุคคลอื่น
เรื่องสั้นสองเรื่องแรก.. ตีพิมพ์ใน Beeton's Christmas Annual..ในปี ค.ศ. 1887 ..ด้วยเรื่อง.. เชอร์ล็อก โฮมส์.. ตอน.. แรงพยาบาท(A Study in Scarlet).. ซึ่งไม่สู้จะได้รับความนิยมเท่าไหร่
และ Lippincott's Monthly Magazine ในปี ค.ศ. 1890
แต่หลังจากนั้น.. ชุดเรื่องสั้นได้ลงพิมพ์เป็นคอลัมน์ประจำใน.. นิตยสารสแตรนด์ เมื่อปี ค.ศ. 1891..และนิยายเรื่องนี้ก็โด่งดังเป็นพลุแตกนับจากตอนนั้นเป็นต้นมา
ความโด่งดังของเชอร์ล็อก โฮมส์..ทำให้ผู้อ่านจำนวนมาก..เชื่อว่าเขามีตัวตนจริง..จนมีบางคนเขียนจดหมายไปหา..โฮมส์.. ตามที่อยู่ที่ระบุในนิยาย.. แต่ไปรษณีย์ต้องถูกตีกลับทุกฉบับ
โด่งดังกันถึงขนาด.. มีพิพิธภัณฑ์เชอร์ล็อก โฮมส์.. ตั้งขึ้นในตำแหน่งที่น่าจะเป็นบ้านในนวนิยายของเขาในกรุงลอนดอน
จึงนับเป็นพิพิธภัณฑ์แห่งแรกที่สร้างขึ้นสำหรับตัวละครในนวนิยาย
เรื่องราวของเชอร์ล็อก โฮมส์.. มีการนำไปทั้งดัดแปลงและแต่งเพิ่มเติมขึ้นใหม่.. โดยนักเขียนคนอื่น.. ทั้งที่เขียนร่วมกับทายาทของโคนัน ดอยล์ และเขียนขึ้นใหม่เป็นเอกเทศ
บทประพันธ์ของโคนัน ดอยล์ และ.. นวนิยายที่แต่งขึ้นใหม่.. ถูกนำไปสร้างเป็นภาพยนตร์.. ละครโทรทัศน์.. ละครวิทยุ.. และสื่ออื่นๆ.. อีกมากมายนับไม่ถ้วน
จนถูกบันทึกเป็นสถิติโลก.. กินเนสส์ว่า เชอร์ล็อก โฮมส์เป็น "ตัวละครที่มีผู้แสดงมากที่สุด"
โฮมส์.. กลายเป็น.. สัญลักษณ์ของนักสืบ และส่งอิทธิพลต่อวรรณกรรมและการแสดงในประเภทสืบสวน.. สอบสวน.. จำนวนมาก
โคนัน ดอยล์ ได้รับแรงบันดาลใจในการสร้าง เชอร์ล็อก โฮมส์.. มาจากนายแพทย์ท่านหนึ่งคือ นายแพทย์โจเซฟ เบลล์.. ในช่วงที่โคนัน ดอยล์.. เป็นแพทย์ฝึกงานที่.. โรงพยาบาลเอดินเบิร์กรอยัล
1
นายแพทย์โจเซฟ เบลล์.. สามารถระบุ.. อาการและโรคของคนไข้ได้ทันที..จากการสังเกตสภาพภายนอก หรือ..สามารถอธิบายเรื่องราวได้มากมายจากข้อสังเกตเพียงเล็กน้อย
ซึ่งทำให้โคนัน ดอยล์ ทึ่งมาก.. นายแพทย์เบลล์ยังเคยช่วยเหลือการสืบสวนคดีของตำรวจบางคดีอีกด้วย
โคนัน ดอยล์ เขียนหนังสือเป็นงานอดิเรกช่วงแรกๆ.. เพื่อสร้างรายได้เสริม.. โดยเขียนเรื่องสั้นส่งให้กับนิตยสารต่างๆ
โดยใช้นายแพทย์เบลล์.. อาจารย์ของเขาเองเป็นต้นแบบในการสร้างตัวละครเอก คือ เชอร์ล็อก โฮมส์.. แล้วสร้างตัวละครรอง.. เป็นนายแพทย์.. ซึ่งเกี่ยวข้องกันกับ.. วิชาชีพ.. ของเขา
ผลตอบรับจากการเขียนนวนิยายนักสืบชุดนี้.. ดีจนคาดไม่ถึง
และโคนัน ดอยล์ ต้องแต่งเรื่องส่งให้สำนักพิมพ์อยู่เรื่อย ๆ จนเป็นที่ยอมรับ
เชอร์ล็อก โฮมส์ มีชื่อเต็มว่า.. วิลเลียม เชอร์ล็อก สก๊อต โฮมส์..เป็นชาวอังกฤษ..มีนิสัยรักสันโดษ แต่ก็ยังไม่สันโดษเท่าพี่ชาย.. คือ ไมครอฟต์ โฮมส์ ที่คอยช่วยเหลือเขาในบางคดีอีกด้วย
โฮล์มส์มีรูปร่างผอม.. สูง.. จมูกโด่งเป็นสันเหมือนเหยี่ยว..
มีความรู้รอบตัวในหลาย ๆ ด้านทั้ง.. เคมี.. ฟิสิกส์ และความรู้เกี่ยวกับพืชที่มีพิษตระกูลต่าง ๆ และเล่นไวโอลีนเก่ง.. แต่เขาไม่รู้เรื่องเกี่ยวกับดาราศาสตร์เลย
โฮมส์เป็นนักอ่าน.. มีความรู้ด้านอาชญวิทยาอย่างกว้างขวาง
โฮมส์มีศัตรูตัวฉกาจ.. ชื่อ ศาสตราจารย์เจมส์ มอริอาร์ตี้.. ผู้มีมันสมองปราดเปรื่องในด้านอาชญากรรม.. ทั้งยังเป็นตัวการที่อยู่เบื้องหลังบางคดีที่เกิดขึ้นอีกด้วย
คำพูดของโฮมส์ที่ติดปากกันดี คือ..
ถ้าเราตัดสิ่งที่เป็นไปไม่ได้ทั้งหมดออกไป..
สิ่งที่เหลืออยู่ ไม่ว่ามันจะดูเหลือเชื่อเพียงใด แต่มันก็เป็นความจริงได้
โฮล์มส์มีความสามารถในการวิเคราะห์หลักฐานทางกายภาพอย่างถูกต้องแม่นยำ
โฮมส์เป็น.. นักสืบเอกชนที่ทำงานตามการว่าจ้างเป็นคราว ๆ ไป.. แต่ก็มีหลายครั้งที่โฮล์มส์ทำคดีเพื่อช่วยเหลือเพื่อนตำรวจที่สก๊อตแลนด์ยาร์ด หรือเพื่อความบันเทิงส่วนตัว
โฮมส์ไม่ได้แต่งงาน.. แต่เชื่อว่าเขาเคยมีความรักกับสตรีคนหนึ่ง.. ซึ่งต่อมาเกิดเหตุที่ทำให้ทั้งคู่ไม่อาจอยู่ร่วมกันได้.. และโฮมส์ไม่เคยสนใจผู้หญิงคนไหนอีกเลย.. หญิงสาวในความทรงจำของโฮล์มส์ผู้นั้นมีชื่อว่า.. ไอรีน อัดเลอร์
มีการจัดนิทรรศการ.. เชอร์ล็อกโฮมส์.. โดยการจำลองห้องนั่งเล่นและของสะสมของโฮมส์ต่าง ๆ ตามที่มีระบุในนิยาย..
ต่อมา ในปี ค.ศ. 1990 มีการก่อตั้งพิพิธภัณฑ์เชอร์ล็อก โฮมส์.. ที่บ้านเลขที่ 239 ถนนเบเกอร์ ในกรุงลอนดอน.. และ.. ที่ไมริงเกน ประเทศสวิตเซอร์แลนด์.. ที่ลุงไปเที่ยวเนี่ยล่ะในปีต่อมา
แต่พิพิธภัณฑ์สองแห่งนี้แสดงข้อมูลของโคนัน ดอยล์ มากกว่าข้อมูลของโฮมส์
พิพิธภัณฑ์เชอร์ล็อก โฮมส์ ที่ 221 บี ถนนเบเกอร์ นับเป็นพิพิธภัณฑ์แห่งแรกในโลกที่ตั้งขึ้นสำหรับตัวละครในนวยาย
อนุสาวรีย์เชอร์ล็อก โฮล์มส์ ตั้งอยู่ที่ด้านหน้าสถานีรถไฟใต้ดินถนนเบเกอร์
นอกจากนี้ ยังมีอนุสาวรีย์เชอร์ล็อก โฮมส์.. และวัตสัน ในสถานทูตอังกฤษที่.. กรุงมอสโก..ซึ่งเป็นผลจากความโด่งดังของโฮมส์ที่นำไปจัดทำเป็นรายการโทรทัศน์ในประเทศรัสเซีย
ส่วนที่.. ไมริงเกน ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ นอกจากจะเป็นที่ตั้งพิพิธภัณฑ์เชอร์ล็อก โฮมส์แล้ว..ยังเป็นที่ตั้งของอนุสาวรีย์เชอร์ล็อก โฮมส์ด้วย
อนุสาวรีย์เชอร์ล็อก โฮมส์
เมืองไมริงเกนนี้ยังเป็นสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญของสวิตเซอร์แลนด์ โดยแหล่งท่องเที่ยวสำคัญแห่งหนึ่ง คือ.. น้ำตกไรเคนบาค.. ซึ่งเป็นสถานที่ที่โฮมส์ต่อสู้กับมอริอาร์ตี้จนพลัดตกเหวไปจนเสียชีวิตในที่สุด
น้ำตกไรเคนบาคถ่ายจากด้านล่าง
น้ำตกไรเคนบาคReichenbach
น้ำตกไรเคนบาคถ่ายจากหลังม่านน้ำตก
เมืองไมริงเกนMeiringen
เมืองสงบ
ภาพลักษณ์ของเชอร์ล็อก โฮมส์ คือ การสวมเสื้อคลุม.. สวมหมวก.. คาบไปป์.. ต่อมา.. จึงกลายเป็นสัญลักษณ์ของนักสืบ
ภาพยนตร์และละครหลายเรื่องที่เกี่ยวข้องกับนักสืบมักแต่งตัวตามอย่างโฮมส์
และยังมีนวนิยายแนวสืบสวนอีกหลายเรื่องที่ได้รับอิทธิพลจากเชอร์ล็อก โฮมส์โดยตรงค่อนข้างมาก เช่นการ์ตูนจากประเทศญี่ปุ่นเรื่อง.. ยอดนักสืบจิ๋วโคนัน.. ทั้งบุคลิกของตัวละครหลัก และชื่อของตัวละครที่นำมาจากชื่อกลางของเซอร์ อาเธอร์ โคนัน ดอยล์
นอกจากนี้.. พระบาทสมเด็จพระมงกุฏเกล้าเจ้าอยู่หัว.. พระองค์ท่านทรงศึกษาในประเทศอังกฤษ จึงทรงได้รับแรงบันดาลพระราชหฤทัยจากเรื่องชุดเชอร์ล็อก โฮมส์เช่นกัน.. โดยพระราชนิพนธ์นิยายนักสืบชุด.. นิทานทองอิน.. โดยได้ทรงบรรยายพฤติการณ์ของ.. นายทองอิน รัตนะเนตร์ซึ่งมีอาชีพเป็นนักสืบและ มีสหายคู่ใจ.. เป็นผู้เล่าเรื่องแต่ละตอน..เช่นเดียวกันกับ นพ. วัตสันในเรื่องเดิม.. โดยชื่อ นายวัด มีอาชีพเป็นหมอความหรือทนาย.. พฤติการณ์หลายเรื่องของนายทองอินได้รับอิทธิพลมาจากเรื่องของ.. เซอร์อาเธอร์ โคนัน ดอยล์.. แต่บางเรื่องก็ได้รับอิทธิพลมาจากเรื่องนักสืบของผู้อื่นเช่น.. เอดการ์ อัลลัน โป.. และมีบางเรื่องที่ทรงพระราชนิพนธ์ขึ้นเองโดยใช้พระนามแฝงว่า.. นายแก้ว นายขวัญ
ภาพจากlearninghere22.blogspot.com
เป็นงัยบ้างครับ.. ว่าจะเขียนสั้นๆแล้วเชียว.. แต่ประวัติแกน่าสนใจ.. จึงต้องลากยาวมาซะขนาดนี้
อ่านจบคงเหนื่อยแน่นอน.. อนุญาติให้ไปนอนพักผ่อนกันได้ครับ.. ลุงไม่รบกวนแล้ว.. ไปล่ะ🕺Bye
ถ้าชอบก็ กด 👍.. ถ้าใช่ก็ กด.. ติดตามและแชร์

ดูเพิ่มเติมในซีรีส์

โฆษณา