Blockdit Logo
Blockdit Logo (Mobile)
สำรวจ
ลงทุน
คำถาม
เข้าสู่ระบบ
มีบัญชีอยู่แล้ว?
เข้าสู่ระบบ
หรือ
ลงทะเบียน
Pooh PK
•
ติดตาม
17 ต.ค. 2019 เวลา 05:52 • สุขภาพ
🔸ปลาเค็มแห้งบ้านฉัน🔸
คือการนำปลามาใส่เกลือแล้วหมักไว้ข้ามคืนให้เกลือซึมเข้าเนื้อปลาแล้วนำมาล้างทำความสะอาด จากนั้นจึงนำไปตากแดดจัดๆหลายๆแดด จนเนื้อปลาแห้งสนิท....
Cr. ภาพปลาช่อนแห้ง จาก bansuanporpeang.com 🙏
บางท้องถิ่นจะเรียกปลาใส่เกลือ ปลาเกลือ ปลาเค็ม หรือปลาแห้ง ก็แล้วแต่ท้องถิ่นนั้นๆ ในส่วนของวิธีการทำนั้นไม่ได้แตกต่างกัน
ช่วงหน้าน้ำที่บ้านฉันไม่เคยขาดพวกกุ้ง หอย ปู ปลา
มีมาให้กินให้แปรรูปถนอมอาหารกันอยู่ตลอด ย่าฉันก็จะง่วนอยู่กับการจัดสรรค์วัตถุดิบที่ได้มาว่าเอามาแปรรูปหรือถนอมอาหารอย่างไรได้บ้าง
ปลาเค็มแห้งบ้านฉัน ย่าจะใช้ปลาช่อนมาทำเป็นปลาเค็มแห้ง ย่าบอกว่าปลาช่อนเนื้อเยอะเวลาทำเป็นปลาเค็มแห้งแล้วเนื้อจะไม่หดหายไปเยอะมากนัก
การทำปลาเค็มแห้งนี้ ย่าจะเริ่มจากคัดปลาช่อนที่ตัวขนาดกำลังดีเตรียมไว้ แล้วย่าก็จะเกณฑ์ทุกคนในบ้านมาช่วยกันทำปลา การทำปลาในที่นี้คือการขอดเกร็ด ควักไส้ ตัดหัว แล้วล้างทำความสะอาดแยกเอาไว้ ฉันกับน้องตอนนั้นยังเด็กอยู่อยากช่วยทำปลาด้วย ย่าก็จะเอาช้อนสั้นมาให้คนละคัน เอามาใช้ขอดเกล็ดปลาแทนการใช้มีดแบบผู้ใหญ่ ฉันกับน้องได้รับอนุญาตแค่ขอดเกล็ดปลาเท่านั้น อย่างอื่นๆต้องให้ผู้ใหญ่ทำต่อ เมื่อแยกส่วนหัวปลากับตัวปลาแล้วก็มาสู่ขั้นตอนการแล่ปลา มือแล่ปลาประจำบ้านฉันมีหลายคน แต่คนที่แล่ปลาสวยที่สุดต้องยกให้เตี่ยของฉัน
เมื่อแล่ปลาเสร็จแล้วก็ต้องนำมาล้างทำความสะอาดอีกครั้ง แล้วผึ่งในตระแกรงพอให้สะเด็ดน้ำก่อนที่จะนำมาเคล้ากับเกลือ
สูตรการหมักปลาของย่าคือจะหมักปลาที่แล่แล้วด้วยเกลือสมุทรเม็ดใหญ่เอามาตำในครกให้ละเอียดแล้วจึงเอามาเคล้ากับปลาที่แล่ไว้ ย่าจะใช้ชามแกง(ชามตราไก่)ในการตวงเกลือ โดยการกะปริมาณเกลือ 1 ชามแกง ต่อปลา 5 กิโลกรัม สามารถปรับปริมาณเกลือได้ตามขนาดของปลา แต่ย่าจะเน้นให้เค็มมากกว่าการทำปลาแดดเดียว ย่าจะใช้ไม้พายอันขนาดเหมาะมือในการเคล้าปลาในอ่างดินเผาเคลือบให้เกลือละลายซึมเข้าเนื้อปลา
ย่าจะหมักปลาที่เคล้าเกลือนี้ทิ้งไว้ข้ามคืน พอรุ่งเช้าก็จะเกณฑ์ทุกคนในบ้านมาล้างปลาที่หมักเอาไว้ให้สะอาด แล้วนำเอาไปผึ่งบนตระแกรง ให้พอสะเด็ดน้ำ จากนั้นจะนำมาเรียงในกระด้งที่สานด้วยไม้ไผ่ นำไปตากแดดจัดๆ ฉันสังเกตว่าย่าจะฝานลูกมะกรูดเป็นแว่นๆ และพริกแห้งวางในกระด้งที่ตากปลาด้วย ฉันถามย่าว่าใส่ลงไปเพื่ออะไร ก็ได้ความว่าเอาไว้กันพวกแมลงวันมาวางไข่และดับกลิ่นคาวปลา เนื่องจากพริกแห้งพอโดนแดดจัดๆ จะมีกลิ่นฉุน และกลิ่นฉุนนี้เองที่ใช้ไล่แมลงวัน ส่วนผลมะกรูดก็ใช้น้ำมันหอมละเหยจากผิวมะกรูดดับกลิ่นคาวปลาไม่ให้ล่อแมลงวันเข้ามาตอมปลา
Cr. ภาพการตากปลา จาก Internet🙏
พอตากปลาได้สักครึ่งวัน ย่าจะเรียกหลานๆ ให้มาช่วยกันกลับปลาให้อีกด้านของปลาโดนแดด ย่าบอกว่าต้องคอยกลับด้านปลาเรื่อยๆ เพื่อให้แห้งทั่วถึงกัน การตากปลานี้ต้องใช้เวลาหลายวัน หรือหลายแดดตามอย่างที่ย่าชอบเรียกเพื่อให้ปลาแห้งสนิท
1
ปลาที่แห้งสนิทแล้วย่าจะเอามาเรียงใส่ในโอ่งใบย่อมๆ แล้วปิดทับปากโอ่งด้วยแผ่นพลาสติกรัดรึงด้วยเชือกให้แน่นแล้วจึงปิดฝาอีกชั้นให้สนิทกันมดแมลงเข้าไป
ทีนี้ที่บ้านฉันก็จะมีปลาเค็มแห้งเก็บเอาไว้กินในหน้าแล้ง....
❤️ขอขอบพระคุณทุกท่านที่ได้อ่านบทความของฉัน
➡️ ฝากติดตามและติชมเพจน้องใหม่เพจนี้ด้วยนะคะ🙏
2 บันทึก
73
81
6
2
73
81
6
โฆษณา
ดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน
© 2026 Blockdit
เกี่ยวกับ
ช่วยเหลือ
คำถามที่พบบ่อย
นโยบายการโฆษณาและบูสต์โพสต์
นโยบายความเป็นส่วนตัว
แนวทางการใช้แบรนด์ Blockdit
Blockdit เพื่อธุรกิจ
ไทย