มีบัญชีอยู่แล้ว?
หอยขม ที่ไม่ได้ขมตามชื่อ.....
Cr. ภาพหอยขม จาก Internet 🙏
ด้านหลังบ้านฉันจะมีบ่อปลา ในบ่อนี้มีปลาหลากหลายชนิด มีกุ้งฝอย มีหอยขม หอยโข่ง และหอยกาบ มีให้เลือกเอามาทำกับข้าวได้มากมาย โดยเฉพาะ "หอยขม" หรือ "หอยจุ๊บ"
ที่บ้านฉันหากย่าจะทำเมนูแกงคั่วหอยขม ย่าจะดูปฎิทินว่าเป็นวันข้างขึ้นหรือข้างแรม ตอนนั้นฉันยังเด็กก็จะไม่ค่อยเข้าใจว่าทำไมย่าต้องดูวันข้างขึ้นข้างแรมก่อนที่จะไปงมจับหอยขมด้วย จนได้ความจากย่าว่าหอยขมเนื้อจะเยอะช่วงปลายข้างขึ้นจนถึงต้นข้างแรม ย่ายังเสริมอีกว่าเป็นช่วงเวลาที่หอยขมมีความสมบูรณ์ที่สุด ตัวอ้วนเหมาะแก่การเอามาทำอาหาร
สมัยก่อนหอยขมนั้นหาง่าย แค่ลงไปงมหอยในบ่อหลังบ้าน การงมหอยขมนี่สนุกมากโดยเฉพาะเด็กๆ อย่างฉันและน้องๆ มันคือการได้เล่นน้ำโดยที่จะไม่ถูกย่าดุ
การงมหอยขมนี้ย่าจะให้บรรดาอาๆ ของฉันลงไปช่วยงมด้วยเพราะถ้าให้พวกฉันและน้องๆลงไปกันเองนั้นเกรงว่าจะไม่ได้หอยขมเอามาทำกับข้าวแน่นอน
Cr. ภาพหอยขมเกาะตามท่อนไม้ จาก Internet 🙏
หอยขมจะชอบเกาะอยู่ตามตลิ่งขอบบ่อ ตามแอ่งดินที่น้ำไม่ลึกมาก แต่ส่วนใหญ่แล้วที่ฉันสังเกตคือมันจะชอบเกาะอยู่ที่เสาโรงเรือนที่ปลูกยื่นลงไปในบ่อ ฉันว่าหอยที่เกาะอยู่ตามเสามันจับง่ายกว่าการไปงมหาเอาตามแอ่งดิน หรือตลิ่งขอบบ่อเป็นไหนๆ
เมื่อเราได้หอยขมในปริมาณที่มากพอแล้ว ย่าก็จะเอามาใส่ในถังน้ำและใส่น้ำลงไปแค่พอท่วมตัวหอย และแช่หอยขมนี้ในน้ำสะอาดนานหลายชั่วโมงเพื่อให้หอยค่อยๆ คายพวกโคลนดินออกมา
Cr. ภาพหอยขมที่แช่น้ำไว้ให้คายโคลนดิน จาก Internet🙏
ถ้าต้องการเอาหอยขมไปแกงทั้งเปลือกก็ต้องทำความสะอาดเปลือกหอยให้สะอาด ซึ่งย่าจะใช้แปรงขัดที่เปลือกหอยเพื่อเอาขี้ตะไคร่ที่เกาะเปลือกหอยออก ขั้นตอนนี้ฉันและน้องรับหน้าที่ช่วยกันทำความสะอาดเปลือกหอย ซึ่งมันสนุกมากตรงที่พวกเราจะแข่งกันว่าใครขัดเปลือกหอยได้มากที่สุดคือผู้ชนะ!
เมื่อขัดเปลือกหอยสะอาดดีแล้ว ย่ากับแม่จะใช้มีดบังตอตัดตรงก้นหอยที่เป็นปลายเรียวแหลมออก ต้องค่อยๆทำทีละตัว และมีดต้องคม มือต้องแม่น ฉันและน้องยกให้แม่เป็นมือหนึ่งชำนาญการด้านการตัดก้นหอยขมด้วยมีดบังตอ
ย่าบอกว่าการที่ต้องตัดตรงก้นหอยแหลมๆ นี้ออก ก็เพื่อจะได้กินหอยขมได้สะดวก ดูดเนื้อหอยออกมาจากเปลืิอกได้ง่าย หรือจะใช้ไม้แหลมแคะเนื้อหอยออกมาง่ายขึ้น
ที่บ้านฉันย่าจะแกงคั่วหอยขม 2 แบบ คือแแกงทั้งตัว (ไม่เอาเปลือกหอยออก) กับแกงคั่วเนื้อหอยขม (จะต้องเอาหอยไปต้มให้สุกประมาณนึงแล้วจึงแคะเอาเฉพาะเนื้อหอยออกมา)
Cr. ภาพหอยขมที่ตัดก้นแล้ว (ภาพบน) และภาพเนื้อหอยขมที่แคะออกจากเปลือกแล้ว (ภาพล่าง) จาก Internet 🙏
ย่าบอกว่าแกงคั่วหอยขมต้องแกงทั้งตัวจึงจะอร่อย มันอร่อยตรงที่ต้องใช้ปากดูดเอาเนื้อหอยออกมาจากเปลือกที่ชุ่มไปด้วยน้ำแกงหรือใช้ไม้ปลายแหลมจิ้มเอาเนื้อหอยออกมาจากเปลือกแล้วตักน้ำแกงราดลงไปกินพร้อมข้าวสวยร้อนๆ
Cr. ภาพแกงคั่วหอยขมใส่ใบชะพลู จาก Internet 🙏
หากวันไหนที่บ้านมีเมนูแกงคั่วหอยขม ทุกคนในบ้านจะมาล้อมวงกินข้าวกัน พร้อมกับได้ยินเสียงดูดหอยดังจุ๊บๆ จั๊บๆ ทำให้เป็นมื้ออาหารที่อร่อยและมีความสุขที่สุด
  แวะกินข้างถนน
  จุบหอยขมที จะยักคิวให้กัน 555
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   กรณีศึกษา เจ้าของร้านซูชิ ที่จ้างโจรสลัดโซมาเลีย มาจับ ปลาทูน่า โจรสลัดโซมาเลีย คือ อาชญากร ที่สร้างความเสียหาย หลายหมื่นล้านบาทต่อปี จนถึงขนาดที่พวกประเทศมหาอำนาจ และ UN ต้องร่วมกันส่งทหารเรือ และเสียงบประมาณเกือบ 8,000 ล้านบาทต่อปี รวมไปถึงพวกธุรกิจเดินเรือ ก็ยังต้องมีต้นทุนเพิ่มขึ้น เพราะต้องนำไปจ้างธุรกิจคุ้มกันเรือสินค้า แบบติดอาวุธ
   รู้จัก BGC ผู้นำด้านบรรจุภัณฑ์ครบวงจร (Total Packaging Solutions) 13,360 ล้านหน่วย* คือจำนวนการใช้บรรจุภัณฑ์แก้วในประเทศไทย ในปี 2563 จากรายงานของ GlobalData Plc. คาดการณ์ว่า มูลค่าตลาดบรรจุภัณฑ์แก้วในประเทศไทย จะเติบโตขึ้นอย่างต่อเนื่อง
   ทำไม "Toyota" ถึงยอมตกขบวน ไม่ผลิต EV ทั้งคันออกมาขาย? ชวนอ่านเบื้องลึก! ทำไม "Toyota" เบอร์หนึ่งค่ายรถยนต์โลก ถึงยอมตกขบวน ไม่ผลิตรถ EV ทั้งคันออกมาขาย ทั้งที่กระแสรถยนต์ไฟฟ้า หรือ รถอีวี มาแรงสุดๆ
   Shopee ประเทศไทย เลย์ออฟฟ้าผ่าอีกหนึ่งระลอก เลิกจ้างไม่เกิน 10% กระทบร้อยชีวิต หลังมีข่าวเลย์ออฟทั่วโลก Shopee ประเทศไทย เลิกจ้างพนักงานอีกระลอก โดยบริษัทแจ้งว่าจะเลิกจ้างเป็น % ตัวเลขหลักเดียว (หรือน้อยกว่า 10%) กระทบพนักงานหลักร้อยชีวิต จากข่าวก่อนหน้านี้ Shopee ประเทศไทย มีการเลย์ออฟพนักงานในธุรกิจ Shopee Food และ Shopee Pay ราว 50% แบบฟ้าผ่าในช่วงกลางปีที่ผ่านมา
   ดูทั้งหมด