21 ต.ค. 2019 เวลา 09:30 • ปรัชญา
ถ้าอยากเปลี่ยนแปลงโลก จงเริ่มจากการเก็บที่นอน
คำกล่าวปาฐกถาอันทรงพลังในพิธีจบการศึกษาของมหาลัยเท็กซัส ของ พลเอกวิลเลียม แฮรี่ แมคเรเวน อดีตผู้บัญชาการทหารของหน่วยซีล
เพราะการจัดระเบียบที่นอนในทุกๆเช้า เป็นวิธีที่จะสร้างการเปลี่ยนแปลงในโลกของตัวเองก่อนที่จะออกไปเปลี่ยนแปลงโลกทั้งใบ
หากคุณสามารถเก็บที่นอนได้ตั้งแต่เริ่มเช้าวันใหม่ นั้นเท่ากับว่าวันนั้นคุณได้ทำอะไรสำเร็จไปเเล้ว 1 อย่าง
หากวันนั้นคุณต้องเจอกับความยากลำบาก เเต่เมื่อกลับมาถึงเตียงนอน ก็จะพบว่าที่นอนนั้นได้จัดเป็นระเบียบเรียบร้อย
กล่าวคือ “การทำเรื่องหนึ่งสำเร็จ เรื่องอื่นก็จะสำเร็จตามไปด้วย”
การเก็บที่นอนเป็นวิธีที่สร้าง วินัย ความรับผิดชอบ ฯลฯ และเป็นสิ่งที่ย้ำเตือนให้เห็นถึงความจริงที่ว่า “เรื่องเล็กน้อยในชีวิตนั้นสำคัญ ถ้ายังทำเรื่องเล็กๆไม่ได้ ก็ไม่มีทางที่จะทำสิ่งที่ยิ่งใหญ่ได้เช่นกัน”
ในการฝึกหน่วยซีล ผู้ฝึกทุกคนต้องเจอความยากลำบาก เเละความท้าทายตลอดการฝึก เเละด่านที่ยากที่สุดของหน่วยชีล คือ การว่ายน้ำตอนกลางคืน
ครูฝึกจะบอกกับผู้เข้ารับการฝึกว่า มีฉลามหลายชนิด อาศัยอยู่ในน้ำ แต่ครูฝึกยืนยันว่า “ไม่เคยมีผู้เข้ารับการฝึกคนไหน ถูกฉลามกิน”
ครูฝึกจะสอนว่าทุกคนว่า ถ้ามีฉลามว่ายน้ำอยู่รอบตัว ให้ลอยอยู่นิ่งๆ อย่าว่ายน้ำ อย่าแสดงความกลัวออกมา แต่ถ้าฉลามหิวมื้อดึกเเล้วมันพุ่งเข้าใส่ จงใช้พละกำลังที่มีทั้งหมดออกมา และต่อยสุดแรงไปที่จมูกของมัน ฉลามมันก็จะว่ายจากไป
โลกนี้เต็มไปด้วยฉลาดมากมาย ถ้าปรารถนาจะว่ายน้ำให้สำเร็จ ต้องเผชิญหน้ากับมัน ดังนั้น ถ้าต้องการเปลี่ยนแปลงโลก “จงอย่าหวาดกลัว” เเละอย่า “หนีปัญหา”
ในการฝึกหน่วยซีลจะมีทหารทั้งหมด 40 นาย ซึ่งกลุ่มคนที่ยอดเยี่ยมที่สุด คือ คนที่ตัวเล็ก
หลายๆ ครั้งพวกคนตัวใหญ่ชอบแซวกลุ่มคนตัวเล็กว่า “เจ้าตีนกบอันเล็กจิ๋ว”
เพราะพวกเขาใส่ตีนกบที่มีขนาดเล็ก แต่พวกคนตัวเล็กเหล่านี้ เป็นคนที่ได้หัวเราะที่หลังเสมอ เพราะ พวกเขาว่ายน้ำเร็วกว่า และถึงฝั่งก่อนกลุ่มคนตัวใหญ่ทุกครั้ง
เพราะฉะนั้น การฝึกหน่วยซีลแสดงให้เห็นว่า ทุกคนเสมอกัน ไม่มีสิ่งใดสำคัญมากไปกว่า “ความมุ่งมั่น” ที่จะทำให้สำเร็จ
ดังนั้นหากอยากเปลี่ยนแปลงโลก จงเริ่มทุกวันด้วยการทำบางอย่างให้สำเร็จ แสวงหาคนที่จะช่วยฝ่าฝันชีวิต
ถึงเเม้ว่าจะต้องล้มเหลวเป็นร้อยครั้ง เเต่ถ้าลองลุกขึ้นสู้ในวันที่ยากลำบากที่สุดจนสำเร็จ
พลังเหล่านั้นก็จะถูกส่งต่อเป็นเเรงบันดาลใจให้เเก่คนรุ่นหลัง
เพราะหลายสิ่งเริ่มต้นจากคนหนึ่ง คนที่มอบพลังความหวัง ที่จะเปลี่ยนแปลงโลกนี้ให้น่าอยู่ยิ่งขึ้น
หากถูกใจบทความนี้ ก็อย่าลืมกดไลค์ กดเเชร์ เเละกดติดตามเพจ "สมองไหล" กันด้วยนะครับ จะได้ไม่พลาดบทความดีๆ ที่มีมาเสริฟให้คุณทุกวัน
ขอบคุณครับ 🙏
เขียน : The money
เรียบเรียง : สมองไหล
โฆษณา