วันฮาโลวีน หรือ วันปล่อยผี มักจะเป็นวันที่ 31 ตุลาคม ของทุกปี แต่ทำไมต้อง 31 ตุลา และเกี่ยวอะไรกับผีด้วยอะ ... มาเรียนรู้แบบย่อๆกัน .. หอมปากหอมคอ ความรู้รอบตัว
.
1) จุดกำเนิด และการแต่งตัว
.
ชาวไอริชโบราณ หรือที่เรียกกันว่า Celtic (เซล.ติค) จะมีเทศกาลชื่อ Samhain (sow-in / โซว์-อิน) เพื่อฉลองจุดสิ้นสุดของช่วงสว่างแห่งปี และเข้าสู่ช่วงความมืดแห่งปี และถือเป็นวันปีใหม่ของพวก Celtic ด้วย
.
เทศกาล Samhain บางกลุ่มเรียกว่า Festival of the Dead (เทศกาลแห่งความตาย) ซึ่ง Celtic เชื่อว่า โลกคนเป็น และ โลกหลังความตาย โคจรมาอยู่ใกล้กันมากที่สุด
.
เพราะมันใกล้กัน ภูติผีปีศาจทั้งดีและไม่ดีเลยสามารถที่จะล้ำเขตล้ำแดนมาสู่โลกคนเป็นได้
.
ทางโลกคนเป็นก็เลยแต่งตัวให้น่ากลัว เพื่อแสดงความกลมกลืน จะได้แคล้วคลอดปลอดภัยจากภูติผีปีศาจที่ร้ายๆ หรือ ป้องกันการโดนเข้าสิง
.
credit : Ogham Art
2) ทำไมชื่อ halloween อะ?
.
มันมาจากสองคำ "hollowed" แปลว่า สักการะบูชา และ "event / evening" แปลว่า เหตุการ/ตอนเย็น
.
credit : mental floss
3) เกี่ยวไรกับฟักทองอะ?
.
ตะเกียงฟักทอง เค้ามีชื่อครับ เค้าชื่อ Jack (แจ๊ค) ชื่อเต็มของท่านตะเกียงฟักทอง คือ Jack-o-lantern (lantern แปลว่า ตะเกียง)
.
Jack-o-lantern
4) อ้าว.. แล้ว Jack อะ?
.
ใจเย็นๆครับพี่ๆน้องๆ ... Jack แกเป็นคนเจ้าปัญญา ก่อนตายเค้าได้หาทางให้ซาตานตกลงว่าจะไม่ให้เค้าตกนรก ... พอ Jack เดี้ยงก็ต้องไปนรกเพราะนิสัยไม่สู้ดีนัก... และเจอซาตาน ... ซาตานเลยปล่อยวิญญาน Jack ให้เร่ร่อนแทนที่จะตกนรก และมีไฟนำทางโดย (ถ่านจากนรก) ใส่ในหัวผักกาด (turnip) ที่เจาะให้กลวง (เหมือนโคมไฟ ถ่านจะได้ไม่ดับ)
.
Jack : credit : Irish Central
5) ผักกาด???? แล้วฟักทองมาจากไหนอะ?
.
คือพวกคนเมกาครับ ได้มีการเปลี่ยนเป็นฟักทองครับ มันเลยติดมาถึงทุกวันนี้ ... ฟักกกก..... สุดยอดจริงๆคนเมกา :)
.
Turnip Lantern
6) แล้วแมวดำ..อะครู?
.
แมวดำ มันน่ารักและมีเสนห์ครับ แต่ความเชื่อปรัมปรา เค้าว่ากันว่าเหมียวดำ เชื่องโยงกับแม่มดครับ
.
credit : history magnet
ผมว่าข้อมูลพวกนี้น่าจะช่วยให้เพื่อนๆเข้าใจ halloween ดีขึ้นนะครับ
.
ที่เมกา สำนักงานจะประดับออฟฟิสกัน และพนักงานต่างๆก็จะร่วมตัวร่วมใจแต่งหน้า แต่งตัว ประกวดกันด้วยครับ
.
ถือเป็นวันสนุกสนานเฮฮากันเลยที่ทำงานหลายๆที่.
.
ผม : 2009
.
ขอบคุณที่อ่านจนจบครับ และขอบคุณ Google ที่ให้ผมหาข้อมูลดีๆทั้งไทยและอังกฤษ เพื่อสรุปให้เพื่อนๆฟังกันครับ
.
ขอบคุณ
.
สำหรับข้อมูลดีๆเช่นกันครับ
Namaste นมัสเตย์ ครับ

ดูเพิ่มเติมในซีรีส์
4.6K รับชม
  Schoko DIY
  ขอบคุณสำหรับข้อมูลค่ะ อ่านเพลินดีค่ะ /ติดตามนะคะ
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   รีบเรียน รีบจบ รีบมีงานทำ Gap year กับการค้นหาตัวตน ที่สังคมไทยมองว่าแปลก? จบมัธยมแล้วเรียนต่อที่ไหน, รับปริญญาแล้วเริ่มงานเมื่อไร, ออกจากที่เก่าแล้วไปไหนต่อ กับอีก ฯลฯ คำถาม ที่ First Jobber หรือกระทั่งคนทำงานมาสักระยะต่างคุ้นชิน นั่นเพราะนอกจากความอยากรู้ ดูเหมือนผู้ใหญ่รอบข้างจะไม่โอเคกับการที่ลูกหลานจะมีเวลาว่างสักระยะเพื่อสำรวจตัวเองก่อนเริ่มทำสิ่งใหม่
   ​ไขความเข้าใจผิดเกี่ยวกับหลักเศรษฐกิจพอเพียง (Repost) เนื่องในโอกาสวันคล้ายวันประสูติในพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร หรือในหลวง ร.9 และวันพ่อแห่งชาติ ผู้เขียนขอน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณอีกวาระหนึ่ง โดยเฉพาะอย่างยิ่งใน “หลักเศรษฐกิจพอเพียง” ที่พระองค์ได้พระราชทานไว้ และทรงปรารถนาให้เป็นแก่นสำคัญในการดำเนินชีวิตเพื่อความเป็นอยู่ที่ดีอย่างยั่งยืนของประชาชน
   ไปรษณีย์ไทย ขาดทุน แต่ Lazada Express ได้กำไร หากถามว่าหนึ่งในธุรกิจที่กำลังแข่งขันกันจนเลือดอาบ จนสามารถพูดได้ว่า เป็นการแข่งขันของตลาด Red Ocean หรือ ทะเลสีเลือด หนึ่งในนั้นต้องมี ธุรกิจขนส่งพัสดุ รวมอยู่ด้วย
   ตัวเลขแท้-เทียมในสงครามรัสเซีย–อูเครน โดย
   ดูทั้งหมด