มีบัญชีอยู่แล้ว?
🔹ข้าวตากทอด🔹
ขนมกินเล่นจากข้าวเหลือก้นหม้อ
Cr. ภาพขนมข้าวตาก จาก Internet 🙏
ข้าวตาก คือกลวิธีการแปรรูปข้าวสุกที่เหลือก้นหม้อ เอามาดัดแปลงทำเป็นขนมของกินเล่น ที่บ้านฉันย่าจะชอบทำเมนูนี้ให้หลานๆ กินเป็นประจำ ย่าบอกว่าทำให้ประหยัดค่าขนมขบเคี้ยวไปได้เยอะเลยทีเดียว
วิธีการทำก็ไม่ได้ยุ่งยาก แต่อาจจะต้องใช้เวลาเพราะต้องเอาข้าวสุกที่เหลือก้นหม้อหรือบางครั้งก็ข้าวเย็นที่เหลือกินไม่หมดนี้เอามาเกลี่ยใส่ในถาดโดยต้องเกลี่ยเม็ดข้าวให้กระจายตัวไม่จับเป็นก้อนแล้วจึงนำไปตากแดดให้แห้งสนิท ข้าวสุกเมื่อนำไปตากแแดดจนแห้งสนิทแล้วเม็ดข้าวจะใส
หากยังไม่เอามาทำเป็นขนมของกินก็เก็บข้าวตากนี้ใส่กล่องพลาสติกปิดฝาให้สนิทเก็บเอาไว้ทำเป็นข้าวตากทอดในวันอื่นได้
ข้าวตากทอดตามแบบที่ย่าชอบทำให้หลานๆ กิน ก็แสนจะง่ายเพียงนำข้าวสุกที่ตากแห้งแล้วนี้ไปทอดในน้ำมันร้อนๆ จนเม็ดข้าวพองตัวขึ้นจนเม็ดข้าวเปลี่ยนเป็นสีเหลืองนวลจึงตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำมันพักไว้ จากนั้นย่าจะตักเอาน้ำมันที่ทอดข้าวนี้ออกจากกระทะแล้วจึงใส่น้ำตาลมะพร้าวหรือน้ำตาลปี๊บลงไปในกระทะเคี่ยวน้ำตาลให้ละลาย ย่าจะเคี่ยวจนน้ำตาลเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลเข้มจึงใส่ข้าวตากทอดลงไป
ขั้นตอนนี้ต้องใช้ไฟอ่อนและต้องใช้ความเร็วในการคนผสมให้ข้าวตากทอดและน้ำตาลผสมกัน จากนั้นย่าจะตักเอาข้าวตากทอดที่คลุกเคล้าน้ำตาลนี้ใส่ในถาดทิ้งไว้ให้ข้าวตากทอดเย็นตัว แล้วจึงแบ่งเก็บใส่โหลปิดฝาให้สนิทเพื่อให้ขนมคงความกรอบและไม่เหม็นหืน อีกส่วนย่าก็จะแบ่งใส่ถาดเอาไว้ให้หลานๆ ได้หยิบกินเล่นกันอย่างอร่อย
Cr. ภาพการทำข้าวตากทอด และข้าวตากเคลือบน้ำตาล จาก Internet 🙏
รสชาติของข้าวตากทอดที่เคลือบน้ำตาลแล้วนี้จะหวานหอมและกรุบกรอบคล้ายๆ ข้าวแต๋นหรือขนมนางเล็ด แต่จะแตกต่างกันก็เพียงรูปลักษณ์เท่านั้น
Cr. ภาพขนมนางเล็ด หรือข้าวแต๋น จาก Internet 🙏
ขนมของกินตามแบบของคนสมัยก่อนนั้นสามารถสะท้อนให้เราเห็นถึงความใส่ใจและการรู้คุณค่าของวัตถุดิบ คนสมัยก่อนจะไม่ทิ้งขว้างของกินให้เสียเปล่าแต่จะคิดหาวิธีพลิกแพลงให้วัตถุดิบนั้นๆ เกิดคุณค่ามากยิ่งขึ้น
  Nongnuch smile😊
  ทำแล้วมีข้าวอยู่พอดี ใส่อิทผาลัมเพิ่มไปนิด...อร่อยค่ะขอบคุณไอเดียดีๆค่ะ
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   Shopee ประเทศไทย เลย์ออฟฟ้าผ่าอีกหนึ่งระลอก เลิกจ้างไม่เกิน 10% กระทบร้อยชีวิต หลังมีข่าวเลย์ออฟทั่วโลก Shopee ประเทศไทย เลิกจ้างพนักงานอีกระลอก โดยบริษัทแจ้งว่าจะเลิกจ้างเป็น % ตัวเลขหลักเดียว (หรือน้อยกว่า 10%) กระทบพนักงานหลักร้อยชีวิต จากข่าวก่อนหน้านี้ Shopee ประเทศไทย มีการเลย์ออฟพนักงานในธุรกิจ Shopee Food และ Shopee Pay ราว 50% แบบฟ้าผ่าในช่วงกลางปีที่ผ่านมา
   ปัญหาสายตาของวัยเด็กในยุคนี้ ในยุคดิจิตอล พ่อแม่ ผู้ปกครองควรสังเกตพฤติกรรมและอาการต่างๆ ที่อาจก่อให้เกิดปัญหาสายตาวัยเด็ก
   แผนการเงินตลอดชีวิตของคนเจน Z คน Gen Z ซึ่งเกิดตั้งแต่ช่วงปี 1997 ถึง 2012 หรือคนที่ในวันนี้มีอายุ 10-25 ปี นั้น ถูกนิยามว่าเป็นคนรุ่นที่ “เหงาที่สุด” และก็ผูกพันกับสื่อสังคมยุคใหม่ที่เป็นดิจิทัลมากที่สุด
   รัฐบาลเวียดนามสั่งการทุกภาคส่วนเตรียมรับมือพายุไต้ฝุ่นโนรู คาดเป็นหนึ่งในพายุรุนแรงสุดในรอบ 20 ปี เตรียมแผนอพยพประชาชนกว่า 800,000 คน ในพื้นที่ได้รับผลกระทบ นายฝั่ม มิญ จิ๊ญ นายกรัฐมนตรีเวียดนาม ออกคำสั่งให้กระทรวงและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง จับตาพายุไต้ฝุ่นโนรู ซึ่งคาดว่าจะทำให้เกิดสภาพอากาศเลวร้ายรุนแรงในพื้นที่ตอนกลางของประเทศช่วงวันที่ 27-28 ก.ย. นี้ และเตรียมความพร้อมในการดำเนินการตามคำสั่งของรัฐบาลทันที
   ดูทั้งหมด