"ตลาดภาพยนตร์จีน" กำลังจะ "ใหญ่ที่สุดในโลก" แต่หากต้องการเข้าฉายในจีน ต้องทำตาม "กฎเกณฑ์ของรัฐบาลจีน" อย่างเคร่งครัด !!! / โดย คลินิกการลงทุน
"ตลาดภาพยนตร์จีน" กำลังจะ "ใหญ่ที่สุดในโลก" แต่หากต้องการเข้าฉายในจีน ต้องทำตาม "กฎเกณฑ์ของรัฐบาลจีน" อย่างเคร่งครัด !!! / โดย คลินิกการลงทุน
ถ้าพูดถึงตลาดภาพยนต์ที่มีขนาดใหญ่ หลายๆ คนคงจะนึกถึงตลาดหนังฮอลลีวูด (Hollywood) แต่สิ่งที่หลายๆ คนนึกไม่ถึงคือ ตลาดภาพยนตร์ในประเทศจีนนั้น มีขนาดใหญ่เป็นอันดับต้นๆ ของโลก และมีการคาดการณ์ว่า นับตั้งแต่ปี 2020 เป็นต้นไป ตลาดภาพยนต์ประเทศจีนจะมีขนาดที่ใหญ่ที่สุดในโลก !!! โดยขนาดตลาดจะเติบโตอย่างก้าวกระโดดจากระดับ 9.9 พันล้านเหรียญฯ ในปี 2018 สู่ระดับ 1.55 หมื่นล้านเหรียญฯ ในปี 2023
Andy Wong/AP/REX/Shutterstock
เมื่อปี 2018 ที่ผ่านมา มีรายงานจาก Box Office ว่ายอดรายได้รวมของภาพยนตร์ที่ฉายในสหรัฐฯ และแคนาดา นั้นสูงถึงเกือบ 1.2 หมื่นล้านเหรียญฯ โดยสัดส่วนรายได้กว่า 70% ของภาพยนตร์ฮอลลีวูดนั้นมาจากนอกสหรัฐฯ และแหล่งรายได้ที่ใหญ่ที่สุดก็มาจาก "ประเทศจีน" นั่นเอง โดยในช่วงสองปีที่ผ่านมา รายได้มากกว่า 1 ใน 3 ของภาพยนตร์ที่ฉายในประเทศจีนนั้น เป็นหนังที่สร้างจากทางสหรัฐฯ
Cr.cnbc
นอกจากนี้ ในอุตสาหกรรมภาพยนตร์ในสหรัฐฯ นั้น ภาพยนตร์ทำเงินหลายๆ เรื่องของทางสหรัฐฯ ได้รับเงินสนับสนุนจากเหล่านักลงทุนจีน และมีรายงานว่า ในอีก 5 ปีนับจากนี้จะมีถาพยนตร์ฮอลลีวูดกว่า 41 เรื่องที่ได้รับเงินทุนสนับสนุนจากนักลงทุนจีน
ขณะเดียวกัน เหล่าบริษัทเทคโนโลยียักษ์ใหญ่ของจีนก็มีความสนใจที่จะลงทุนแลัะหารายได้จากหนังฮอลลีวูดอีกด้วย โดยก่อนหน้านี้ บริษัทเทคฯยักษ์ใหญ่ของจีนอย่าง Alibaba ก็ได้ร่วมเป็นผู้ลงทุนและช่วยการโปรโมทหนังดังหลายๆ เรื่องจากทางสหรัฐฯ อาทิเช่น Mission Impossible (Fallout และ Rogue Nation), Once Upon a Time in Hollywood
Cr.cnbc
ล่าสุด เมื่อไม่นานมานี้ บริษัท Tencent ก็ได้เข้าซื้อบริษัทภาพยนตร์ในฮอลลีวูดชื่อดัง Teminator ที่กำลังฉายในตอนนี้ นอกจากนี้ ยังมีข่าวออกมาว่า หนังคนเหล็กจะมีการสร้างตอนใหม่ตามมาอีก 2 ตอนอีกด้วย
Cr.scmp
อย่างไรก็ตาม แม้ตลาดภาพยนตร์ในจีนจะใหญ่ทีาสุดในโลก และรายได้ส่วนใหญ่ของหนีงฮอลลีวูดก็มาจากประเทศจีน แต่ภาพยนตร์ที่สามารถเข้าฉายในประเทศจีนได้นั้น จำเป็นจะต้องทำตามข้อกำหนดจำนวนมากของรัฐบาลจีนอย่างเคร่งคัด เช่น ต้องไม่มีเนื้อหาที่มอมเมาประชาชนมากเกินไป ไม่มีฉากรุนแรงมากเกินไป ไม่มีเนื้อหาเกี่ยวกับรักร่วมเพศ เนื้อหาจะต้องไม่เหนือธรรมชาติมากเกินไป ที่สำคัญคือหนังที่มีเนื้อหาจะสร้างความเสื่อมเสียต่อรัฐบาลจีนจะถูกแบนอย่างแน่นอน
1
Getty Images
ตลาดภาพยนตร์ในจีนกำลังจะกลายเป็นตลาดที่ใหญ่ที่สุดในโลก ดังนั้น หากผู้สร้างหนังต้องการสร้างรายได้แบบถล่มทลาย ก็คงจะต้องรุกเจาะตลาดหนังในประเทศจีนเป็นอันดับแรก แต่ก็ต้องทำตามกฎเกณฑ์และข้อกำหนดต่างๆ ของทางรัฐบาลจีนอย่างเคร่งครัดอีกด้วย !!!
Cr. marj3
"ตลาดภาพยนตร์จีน" กำลังจะ "ใหญ่ที่สุดในโลก" แต่หากต้องการเข้าฉายในจีน ต้องทำตาม "กฎเกณฑ์ของรัฐบาลจีน" อย่างเคร่งครัด !!! / โดย คลินิกการลงทุน
อ่าน "คลินิกการลงทุน" สนุกขึ้นในแอปฯ "Blockdit"
ดาวน์โหลดได้ที่: http://www.blockdit.com/app
ช่องทางติดตาม "คลินิกการลงทุน"
#คลินิกการลงทุน
8.4K รับชม
  Edward
  ละครไทย, ดารานักร้องในวงการบันเทิงไทย ยังขอเข้าไปมีส่วนแบ่งในตลาดบันเทิงจีนด้วยเหมือนกัน
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   ข่าวร้ายครั้งใหม่ของ Meta ล่าสุด ผู้กำกับดูแลของ EU บอกว่า Facebook และ Instagram ไม่ควรให้ผู้ใช้งานกดยอมรับ โฆษณาที่อ้างอิงจากพฤติกรรมของผู้ใช้งาน
   ของขวัญปีใหม่มอบให้คนที่คุณรัก 🎁 Gift Voucher จาก Veranda Resort & Veranda Collections ส่งความสุขได้ทุกโอกาส
   "12 กฎที่ใช้ได้ตลอดชีวิต" กับ 12 เรื่องที่เข้าใจแล้วชีวิตจะมีแต่ดีขึ้น และดีขึ้นเรื่อย ๆ กฎข้อที่ 1 ◾️ ยืนให้ตัวตรง อกผายไหล่ผึ่ง เมื่อร่างกายเศร้า คุณจะเศร้า เมื่อร่างกายสุข คุณจะสุข หากคุณไหล่ค้อมห่อ ก้มหัว ผู้คนจะโต้ตอบราวกับคุณกำลังแพ้ หากคุณยืดตัวตรงขึ้น ผู้คนจะมองคุณต่างไปเช่นกัน เรื่องนี้ชัดเจนแล้วในทางวิทยาศาสตร์ คุณใช้จิตใจกำหนดร่างกาย และร่างกายกำหนดจิตใจ และสภาพแวดล้อมรอบตัวได้ คนเราทำได้ทั้งสองทาง
   รู้จัก “จ้าว เหว่ย” กับอาณาจักรแสนล้าน “คิงส์โรมัน” พามาทำความรู้จัก “จ้าว เหว่ย” กับอาณาจักรแสนล้าน “คิงส์โรมัน” หลังถูกโยงเอี่ยวปมธุรกิจจีนสีเทา จนต้องโต้กลับ
   ดูทั้งหมด