มีบัญชีอยู่แล้ว?
The last lecture..เมื่อพยาบาลมะเร็งเป็นมะเร็ง
เราเรียนรู้เพียงเพื่อรู้ว่า.."ไม่รู้อะไรเลย"
"Dear Every Cancer Patient I Ever Took Care Of, I’m Sorry. I Didn’t Get It"
"ถึงคนไข้มะเร็งที่ฉันเคยดูแล..ฉันขอโทษที่ตลอดมาไม่เคยเข้าใจคุณ"..
เป็น blog ที่ ลินเซย์ นอริส พยาบาลเฉพาะทางมะเร็งวิทยา คุณแม่ลูกสอง เขียนภายหลังทราบว่าตนเองเป็นมะเร็งลำไส้ระยะสาม
ลินเซย์ ใฝ่ฝันเป็นพยาบาลตั้งแต่อายุ 5 ขวบ เธอรักในอาชีพนี้มากจนสามารถเป็นกัวหน้าพยาบาลเฉพาะทางมะเร็งวิทยา(Oncology nurse) ของมหาวิทยาลัยเคนซัส พร้อมกับมีชีวิตครอบครัวที่อบอุ่น
จนเมื่อลินเซย์ คลอดลูกคนที่สอง เธอเริ่มรู้สึกปวดหน่วงทวารหนักเวลาถ่าย แต่เธอคืดว่าน่าจะเป็นผลจากการตั้งครรภ์..แต่เวลาผ่านไป 10 เดือนก็ยังไม่หาย จึงได้พบแพทย์ตรวจทวารหนักพบก้อนเนื้องอกที่ทวารหนักขนาด 5 เซนติเมตร
ฉันไม่เคยรู้เลยว่า เวลา 10 นาทีนั่งรอฟังผลชิ้นเนื้อ มันเป็นความรู้สึกที่ทรมานยาวนานเหมือน 10 ปี...และผลออกมาว่า "เป็นมะเร็ง และมีการกระจายไปต่อมน้ำเหลืองใกล้เคียงแล้วด้วย"
ความรู้สึกต่อสามี "จริงอยู่ตอนแต่งงานเราสาบานจะดูแลจนแก่เฒ่า แต่ฉันก็อดไม่ได้จะรู้สึกผิดที่พาชีวิตเขามาเจออะไรแบบนี้.."
ความรู้สึกต่อลูก "ฉันไม่สามารถนอนหลับลงได้ เมื่อคิดถึงการต้องจากพวกเขาไปตอนนี้โดยไม่ได้ร่ำลา"
ลินเซย์พาครอบครัวไปห้องเคมีบำบัด บอกลูกๆว่าแม่กำลัง "รับยาพิเศษ"
แต่หลังจากได้รับกำลังใจจากครอบครัว เพื่อนร่วมงาน และที่สำคัญผู้ป่วยมะเร็งที่เธอดูแลอยู่...
ลินด์เซย์ ก็กลับมา "living with cancer" ด้วยใจเบิกบาน
ขณะที่นอนบนเครื่องทำ MRI แทนที่จะเป็นเสียงตึงๆๆ น่ากลัวอย่างที่คาด กลับมีเสียงเพลงเปิดคลอ คือ "Here comes the sun" ของ the beatle ณ นาทีนั้น ฉันตั้งใจจะทำให้ theme ชีวิตเป็นแบบเพลงนี้..
ลินเซย์กับถุงหน้าท้อง (colostomy) หลังผ่าตัดมะเร็งทวารหนัก..รับภาพลักษณ์ใหม่ด้วยใจเบิกบาน
หลังรับยาเคมีบำบัดครบ ลินเซย์กลับมาทำงานดูแลผู้ป่วยมะเร็งอีกครั้งด้วยความพิเศษกว่าเดิม..ทำให้เธอได้รับรางวัลจากสมาคมวิชาชีพพยาบาลอเมริกาประจำปี 2018..สำหรับลินเซย์..เธอรู้ว่ามะเร็งจะกลับมาอีกเมื่อไร แต่ ณ ตอนนี้เธอขอบคุณมะเร็งที่ทำให้เธอเห็นสิ่งที่ไม่เคยเห็นมาก่อน..คือ
"ความเห็นใจเพื่อนมนุษย์อย่างลึกซึ้ง"..❤
บทความนี้จัดทำเป็นพิเศษ เพื่อใช้ประกอบการบรรยาย "แนวคิด Palliative care" 10-12 น.พุธที่ 27 พ.ย ซึ่งได้รับเกียรติจากหลักสูตรพยาบาลมะเร็งมาครบปีที่ 10..ย้อนไปดูปีแรก ใส่หลักการ ทฤษฎีต่างๆ มากมายดูน่าเวียนหัว แล้วทฤษฎีต่างๆ ก็ค่อยๆ ลดลง แทนที่ด้วยประสบการณ์..จนมาปีนี้ ซึ่งคาดว่าน่าจะเป็นปีสุดท้ายที่ได้ทำหน้าที่นี้..ตามกาละ-เทศะ ที่เปลี่ยนไปและคลื่นลูกใหม่มาแทนที่🙂
บทสรุปที่ข้าพเจ้าได้คือ..จิตใจมนุษย์แต่ละคนมีความซับซ้อนเกินกว่าจะใช้ทฤษฎีใดทฤษฎีหนึ่งมาพยากรณ์ได้
จริงๆ แล้วเราอาจไม่มีทางเข้าใจจิตใจใครได้..กระทั่งตัวเอง..
สิ่งที่ทำได้คือวางความคิดว่า"เข้าใจ"ลง..แล้วเพียง "เห็นใจ" โดยใช้หัวใจมนุษย์มองเท่านั้น..
🌸 ท้ายนี้ ฝากเทคนิคเล็กๆ น้อยๆ "N-U-R-S-E" ในการสื่อสาร เพื่อแสดงความเห็นใจ (3)
🍀Naming เช่น "ดูเหมือนคุณกำลังเศร้า"
🍀Understand เช่น "หากใครมาเจอสถานการณ์ แบบนี้คงลำบากใจ"
🍀Respect เช่น "นับว่าคุณมีความเข้มแข็งมาก"
🍀Support เช่น "ไม่ว่าตัดสินใจอย่างไร เราก็จะดูแลคุณอย่างเต็มที"
🍀Explore เช่น "ที่พูดว่าอยากไปเสียพ้นๆนั้น อะไรทำให้รู้สึกแบบนั้น"

ดูเพิ่มเติมในซีรีส์
meeyou
คนเรามันมีความเปลี่ยนแปลงตลอดเวลาจริงครับคุณหมอ วันนี้อย่างพรุ่งนี้อย่างครับ
 • กำลังนิยมในบล็อกดิต
  เร่งรับรองผลเลือกตั้ง เร่งผู้ว่าฯ ชัชชาติทำงาน | #บทบรรณาธิการกรุงเทพธุรกิจ สุดยอดคนไฟแรงวินาทีนี้ต้องยกนิ้วให้ “ชัชชาติ สิทธิพันธุ์” ว่าที่ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เพราะนับตั้งแต่ชนะเลือกตั้งมาแบบถล่มทลายกว่า 1.3 ล้านคะแนน สูงสุดนับตั้งแต่มีการเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. เจ้าตัวก็ลงพื้นที่ไม่ได้หยุดหย่อน
  XO INNOVATOR AWARD 2022 XO Innovator คืออะไร? ในความเป็นจริงแล้ว การทำงานทุกอย่างล้วนมีปัญหาเหมือนกันหมด ไม่ว่าจะเป็นทั้งฝั่งโรงงานหรือฝั่งออฟฟิศ และเอ็กโซติค ฟู้ด ได้เล็งเห็นถึงปัญหาดังกล่าว จนเกิดไอเดียจัดกิจกรรมประกวด XO Innovator Award ปี 2022 ให้กับพนักงานได้เข้าร่วมการเสนอแนะข้อเสนอจากปัญหาต่างๆ ที่ตัวเองเจอในการทำงาน
  กรณีศึกษา ลำพูน ศูนย์กลางอุตสาหกรรม ของภาคเหนือ 209,668 บาท คือ GPP ต่อหัวของชาวลำพูนในปี 2563 เรียกได้ว่าสูงที่สุดในภาคเหนือของไทย และสูงเป็นอันดับที่ 17 ของประเทศ
  สัญญาณอะไรที่บอกว่าคุณกำลังมาถูกทางแล้ว? | 5M EP.1206 “ชีวิตคนเรานั้นสั้น” หนึ่งในความจริงที่ปฏิเสธไม่ได้ ดังนั้นอยากทำอะไรก็ควรรีบทำ ก่อนที่จะสายไปและไม่มีโอกาสได้ทำในสิ่งที่อยากทำจริงๆ ยิ่งไปกว่านั้น การมัวแต่เสียเวลาหรือติดแหง็กกับเรื่องไม่เป็นเรื่องก็ยิ่งทำให้เวลาชีวิตน้อยลงไปอีก ในพอดแคสต์ 5M EP. นี้ ไปรับฟังถึง 5 สัญญาณที่บอกว่าชีวิตของคุณกำลังมาถูกทางแล้วกัน
  ดูทั้งหมด