หมอสมองประจำบ้าน
familyneurologist

16
Post
38
Followers
3.3k

Health
Lifestyle
Science

หมอสมอง (neurologist) ขออาสาเป็นหมอสามัญประจำบ้าน แลกเปลี่ยนเรียนรู้เพื่อสุขภาพระดับจิตวิญญาน สู่เส้นประสาท สู่สังคม: From Soul to Cell and Society :)
Series
15 พฤศจิกายน เวลา 12:03Opinion

ชีวิตเรา เรากำหนดเองถ้า...

หากมีใครถามท่านว่าให้เลือกระหว่างอยู่ในสภาพติดเตียง ช่วยเหลือตัวเองไม่ได้ ไป 10 ปีกับขอหยุดชีวิตเท่านี้..ท่านจะเลือกอะไร..ท่านอาจเบือนหน้า ไม่อยากคิด ไม่อยากเลือก แต่เรื่องของ Vincent Lambert อาจทำให้ท่านหันมาเห็นความสำคัญของเครื่องมือกำหนดชีวิตตนเองที่ชื่อ

" Living will"...อ่านต่อ

56
แม่เฒ่ากิมฮวย
ขอบคุณนะคะ...การตัดสินใจ วางแผนและจัดการไว้ด้วยตัวเองน่าจะดีที่สุด
14 พฤศจิกายน เวลา 11:50Opinion

จิตมีอิทธิพลต่อเซลล์ได้อย่างไร

( Resilience - วิทยาศาสตร์แห่งการผ่านวิกฤตภาค 2🙂)

เราทราบว่า ความสัมพันธ์ที่ดี (meaningful relationship) และ การเจริญสติ (mindfulness) ส่งผลดีต่อการฟื้นฟูสภาพ ช่วยดึงชีวิตกลับสู่สมดุล..ในบทความนี้จะกล่าวถึงกลไกผ่านระบบประสาทอัตโนมัติ ตามทฤษฎี polyvagal ค่ะ...อ่านต่อ

49
Kittisak Phaovanij
อ่านคร่าวๆ นี่เป็นไปตามแนวพุทธใช่มั้ยครับ
13 พฤศจิกายน เวลา 12:00

Resilience - วิทยาศาสตร์แห่งการผ่านวิกฤต

จากข่าว กัปตันนักบินท่านหนึ่ง ถูกพักงานงดจ่ายเงินเดือนหลายเดือน แต่ก็ฮึดผันตัวมาเป็นพ่อค้าก๋วยเตี๋ยว ท่ามกลางข่าวคนฆ่าตัวตาย..สิ่งที่กัปตันมีคือ 'Resilience' หรือ 'ความเป็นตุ๊กตาล้มลุก' ซึ่งน่าจะเเป็นทักษะสำคัญในการผ่านยุค disruption...อ่านต่อ

102
มุมสบาย
ในความรู้สึกว่ามนุษย์ พยายามเอาตัวรอดให้ได้ ในทุกสถานการณ์ บางคนช้าบ้าง บางคนก็เร็ว ไม่ทราบว่าเป็นผลมาจากกลไกสมอง ที่เนื้อสมองของมนุษย์ต่อน้ำหนักตัวมีมากกว่าสัตว์ประเภทอื่นๆ หรือเปล่าครับ
12 พฤศจิกายน เวลา 11:17Opinion

อาสาสมัครบริบาลท้องถิ่น

...การจ้างงานเพื่อรับสังคมสูงวัยขั้นสุดยอด ?

คาดกันว่าในปี 2574 คนไทยทุกๆ 20 คนจะรับภาระดูแลผู้สูงอายุที่มีสภาวะติดบ้านติดเตียง 1 คน(1)..ล่าสุด มหาดไทยมีการประกาศระเบียบการจ้างงานในท้องถิ่น เพื่อดูแลผู้สูงวัยเหล่านี้ ในนาม"อาสาบริบาลท้องถิ่น" จึงขอชวนคิดว่าสิ่งนี้ตอบโจทย์หรือไม่ อย่างไร...อ่านต่อ

43
ChinChiĺĺChiK
ตอนนี้ก็มีโครงการ "นางฟ้าชุมชน" คะที่ทำกิจกรรมดูแลผู้ป่วยติดเตียงในชุมชนคะ ที่คอยให้คำแนะนำ ความรู้แก่ญาติผู้ป่วย อีกทั้งยังมีการมอบเตียงให้กับผู้ป่วยที่มีแผลกดทับด้วยคะ เพื่อลดการเกิดแผลกดทับ ซึ่งผลเป็นที่น่าพอใจมากคะ
11 พฤศจิกายน เวลา 11:00

บ้านพักคนชรา คือคำตอบสุดท้ายจริงหรือ?

เมื่อเราอายุมากขึ้น เริ่มหลงลืม เราจำเป็นต้องไปอยู่บ้านพักคนชราไหม..การสำรวจพบว่า 90% ผู้สูงวัยอยากอยู่บ้านตนเอง(1)..แนวคิดการเอาบ้านเปลี่ยนเป็นบำนาญ (Reverse Mortgage) และ

สูงวัยสุขใจในบ้าน(Aging in place) อาจเป็นคำตอบ...อ่านต่อ

111
มุมสบาย
ถ้าตามแบบโบราณ ผู้เฒ่าผู้แก่ จะเริ่มถือศีล นอนวัด ก็คงช่วยได้เฉพาะคนที่ช่วยเหลือตัวเองได้ วัฒนธรรมแต่ละประเทศไม่เหมือนกัน วิธีแก้ไขก็คงต่างกันไป
10 พฤศจิกายน เวลา 12:00Food & Health

ประสบการณ์ปรับ 'นาฬิกาชีวิต'

หลังจากได้แรงบันดาลใจการใช้ชีวิตจากนักเรียนทุนคนหนึ่ง..ทำให้หันมาเอาจริงกับการตั้งเวลาทำกิจกรรมให้เหมาะสมกับ นาฬิกาชีวิต (Biological clock)+หลัก 3S แล้วลองดูผลที่หนึ่งวัน นำมาแลกเปลี่ยนเรียนรู้ค่ะ...อ่านต่อ

121
หมอสมองประจำบ้าน
ขอบคุณและเป๋นกำลังใจอย่างยิ่งเลยค่ะ❤..ขอเรียนรู้ฝึกฝนการเขียนจากสมาชิก BD ต่อๆ ไปค่ะ
9 พฤศจิกายน เวลา 01:00Food & Health

หลักฐานใหม่-ยารักษาความดัน ทานตอนก่อนนอนอาจลด stroke ดีที่สุด 🖼 vs 🎑

ท่านที่รักษาโรคความดันสูง เคยสงสัยไหมคะว่าทำไมต้องทานยาตอนหลังอาหารเช้า?..แต่ความรู้เรื่อง 'ความดันสูงขณะหลับ' ทำให้การทานยาก่อนนอน อาจป้องกันโรคหลอดเลือดสมองและหัวใจ ได้ดีกว่า...อ่านต่อ

85
สุขภาพดีวิถีแพทย์ไทยติดดิน
มันชอยขึ้นเมื่อเจอหมอนะครับ
7 พฤศจิกายน เวลา 07:24Food & Health

หลักฐานใหม่-ไม่ต้องอดอาหารก่อนเจาะเลือดตรวจไขมัน

"งดน้ำงดอาหารก่อนเจะเลือด" เป็นธรรมเนียมปฎิบัติมานาน แต่หลักฐานใหม่พบว่าผลไขมันในเลือดที่ไม่ต้องอดอาหารอาจพยากรณ์โรคได้ดีกว่าด้วยซ้ำ..จนมีการปรับปรุงแนวทางเวชปฎิบัติของยุโรปและอเมริกา...อ่านต่อ

119
NORWARA
ที่นี่ไม่เคยต้องอดข้าว อดน้ำไรเลยค่ะ เวลาเจาะเลือด แรกๆ คิดว่าแปลก คิดเองว่ามันคงไม่จำเป็นมั้งสำหรับที่นี่ พออ่านบทความอาจารย์แล้วอ๋อเลยค่ะ
6 พฤศจิกายน เวลา 12:07Opinion

"Mind over matter"..เมื่อลมชักไม่สามารถหยุดเธอได้

Kati cooke เป็นโรคลมชัก ที่มีอาการชัก 14 ครั้งต่อวันทุกวัน การกินยากันชักทำให้เธอต้องหยุดเรียน แต่เธอไม่ยอมหยุดวิ่ง..

หลังจากชักระหว่างทาง 4 ครั้ง ในที่สุดเธอก็เข้าสู่เส้นชัยมาราธอนดังตั้งใจ...อ่านต่อ

78
Full Motherhood
👍กำลังจะสมัคร อีกมาราธอน คะ ฤดูสปริงนี้
© 2019 Blockdit
Get the app