สำหรับคีย์ในการควบคุม Inner zone มีอยู่ด้วยกัน 4 ข้อหลักๆที่อยากให้คุณลองปรับใช้กับตัวเองดู เพราะแต่ละคนจะมีเทคนิคไม่เหมือนกัน
.
• เบนความสนใจไปที่เรื่องอื่นโดยถามไถ่อีกฝ่าย : เหมือนเป็นการพักเบรคทั้งเราและอีกฝ่าย เปิดโอกาสให้เขาได้พูดในเรื่องที่เขาอยากพูดบ้าง อาจเป็นมุมเรื่องราวในชีวิตหรือความรู้สึกเล็กๆน้อยๆ ทำให้เรามีโอกาสได้รู้จักเขามากขึ้นไปโดยปริยาย คงไม่มีใครอยากฟังแต่เรื่องจริงจังตรงหน้าเพียงอย่างเดียวถูกไหมครับ
• เปิดใจเขาด้วยคำช่วยเหลือ : เราควรแสดงความช่วยเหลือแบบเนียนๆ ทั้งนอกเรื่องและในเรื่อง ยกตัวอย่างเช่น [สมมติสถานการณ์ว่าคุณนัดคุยกับลูกค้าในร้านอาหาร] คุณอาจแสดงน้ำใจช่วยเหลือเล็กๆน้อย “รับน้ำเปล่าเพิ่มไหมครับ/คะ” หรือคอยเช็คความเข้าใจในเนื้อหาของอีกฝ่าย “ตามทันไหมครับ/คะ”(หมายถึงเข้าใจไหม) นี่จะเป็นการแสดงออกถึงความใส่ใจรายละเอียดของคุณ
• แก้ไขสถานการณ์แบบตามน้ำ : คุณอาจต้องใช้ไหวพริบในการสังเกตอากัปกิริยาของอีกฝ่าย ยกตัวอย่างเช่น หากคุณเริ่มสังเกตว่าอีกฝ่ายเริ่มมองนาฬิกาหรือเริ่มสนใจสิ่งอื่นมากกว่าการสนทนาที่อยู่ตรงหน้า คุณควรเริ่มหาวิธีสรุปเนื้อหาที่ครบถ้วน/จุดสำคัญของเรื่องที่คุณกำลังพูดในกระชับมากขึ้น เหมือนเป็นการคัดน้ำออกเหลือแต่เนื้อล้วน และเพิ่มความน่าสนใจในการสนทนาด้วยการแสดงออกทางภาษากายมากขึ้น ประหนึ่งว่าคุณสร้างภาพเคลื่อนไหวให้อีกฝ่ายสนใจคุณมากขึ้น(หรือในภาษาที่เข้าใจง่ายๆคือ คุณแค่ต้องเล่นใหญ่กว่าปกติ) และมันได้ผลดีมากๆ
• คุณไม่จำเป็นที่จะต้องเพอร์เฟคขนาดนั้น : ความผิดพลาดเป็นเรื่องธรรมดาของการเป็นมนุษย์ พูดผิด…ลิ้นพัน…เสียงหลงบ้าง บางครั้งการให้อีกฝ่ายได้สัมผัสความเป็นมนุษย์ในจุดนี้ของคุณบ้างอาจทำให้เขารู้สึกสบายใจกว่าการที่คุณทำทุกอย่างอย่างสมบูรณ์แบบทุกระเบียบนิ้ว แต่มืออาชีพจะแก้ไขสถานการณ์ที่ผิดพลาดแบบนี้ไปในทิศทางไหนละ? ผมขอแนะนำให้คุณหยุดแสดงออกถึงความขาดความมั่นใจ แต่ให้หักมุมอารมณ์ไปเป็นความตลกขบขันแทน เพราะนอกจากคุณจะทำให้อีกฝ่ายไม่อารมณ์เสียแถมอารมณ์ดีแล้ว คุณยังดึงความมั่นใจกลับมาได้อย่างรวดเร็วอีกด้วย
.
และสุดท้าย หากคุณทำหน้าที่ของคุณอย่างสุดความสามารถแล้ว แต่อีกฝ่ายหนึ่งกลับไม่เปิดรับเรื่องราวของคุณ นั่นไม่ได้หมายความว่าคุณล้มเหลว เพียงแค่หัวใจของเขาและหัวใจของเราไม่ตรงกันเท่านั้นเอง อย่าเอาความผิดหวังนี้มาทำให้คุณหมดกำลังใจหากคุณทำมันอย่างยอดเยี่ยมแล้ว เพราะแม้แต่คนที่เก่งที่สุดก็ไม่สามารถโน้มน้าวใจทุกคนในโลกได้