มีบัญชีอยู่แล้ว?
บทความที่เขียนมีกี่คำแล้วนับอย่างไร ? บทความนี้มีคำตอบค่ะ
วิธีการนับคำนั้นไม่ยากวันนี้จะมาสอนอย่างละเอียด(ยิบ)เลยนะคะ พร้อมที่จะทำตามกันแล้วหรือยัง ? อย่าลืมทดลองทำตามด้วยนะคะ จะได้เข้าใจยิ่งขึ้น การนับคำ กับ นับตัวอักษร จะเป็นคนละอย่างกันนะคะ ป่ะเริ่ม!!
วิธีการนับคำบทความ
ทำไมต้องมีการนับคำบทความ ?
1.สำคัญต่อหลัก SEO ค่ะ เพราะเว็บไซต์ต้องการคนเข้าเว็บหากบทความสั้นเกินไปจะทำให้คนหาไม่พบ เพราะรบบของ Google จะมองว่าด้อยคุณภาพ แต่ก็ดูหลาย ๆ ปัจจัยประกอบกันค่ะว่าบทความไหนมีคุณภาพจริง ๆ
2. บางเว็บไซต์มีเงื่อนไขว่าต้องเขียนให้ครบตามที่กำหนด บางเว็บก็ให้เขียนอย่างน้อย 200 คำ บางเว็บก็ 400 คำ บางเว็บก็ 1,000 คำ ขึ้นไป เป็นต้น ซึ่งเราจะเขียนมากกว่าจำนวนคำที่ทางเว็บกำหนดได้ แต่จะเขียนน้อยกว่าไม่ได้นะคะ
3
วิธีการนับคำบทความที่ง่ายสุดก็จะใช้การนับบน Microsoft Word ค่ะ มาดูกันเลยว่าใช้งานอย่างไร ?
วิธีใช้ Microsoft Word นับคำ
ไดอารี่ความฝันเองเวลาเขียนบทความก็ใช้ Microsoft Word นับคำค่ะ
มาดูวิธีกันเลย
1. เปิดโปรแกรม Microsoft Word ขึ้นมาค่ะ จะเวอร์ชั่นไหนก็ได้บนคอมพิวเตอร์นะคะ
การนับคำ
2. เวลาพิมพ์ก็ลองสังเกตจากด้านล่างซ้ายมือดูนะคะ จะมีจำนวนคำวิ่งไปตามคำที่เราเขียนค่ะ เช่นในภาพตัวอย่างก็จะมีจำนวน 24 คำ นั่นเอง ถ้าหากต้องการเขียนให้ครบ 200 คำ ก็ให้ดูว่าจำนวนคำด้านล่างนั้นถึง 200 คำ หรือยัง
การนับคำ
บทความยาวขนาดประมาณ 1 หน้ากระดาษ A4 จะได้ประมาณ 500 - 600 คำ ค่ะ แต่ก็ขึ้นอยู่กับว่าจะมีกี่ย่อหน้า จะเว้นวรรคตอนแบบไหนด้วยนะคะ ถ้าหากครึ่งหน้ากระดาษ A4 ก็จะได้ประมาณ 200 - 300 คำค่ะ
นับคำ
ตัวอย่างการนับคำนะคะ เช่น
สวัสดี = 1 คำ
สวัสดีค่ะ = 2 คำ (สวัสดี + ค่ะ)
สวัสดีตอนเช้า = 3 คำ (สวัสดี + ตอน + เช้า)
กินข้าวหรือยัง = 4 คำ(กิน + ข้าว + หรือ + ยัง)
ถ้าอยากรู้ว่าระบบการนับ Microsoft Word เป็นแบบไหนก็ลองพิมพ์บทความและสังเกตดูนะคะ
ต่อไปลองดูวิธีนับตัวอักษรบ้างนะคะ
เว็บนับตัวอักษร
ใน Microsoft Word เองก็สามารถนับตัวอักษรได้เหมือนกันนะคะ โดยการคลิกที่จำนวนคำที่โชว์ด้านล่างซ้าย มันก็จะโชว์หน้าต่างเล็ก ๆ ขึ้นมาดังภาพด้านล่างนะคะ จะแจ้งหมดเลยทั้งจำนวนคำ จำนวนหน้า จำนวนตัวอักษรหรืออักขระ จำนวนย่อหน้า เป็นต้น
การนับตัวอักษร
สำหรับคนอยากจะใช้เว็บนับนะคะ
เว็บ http://th.wordcounter360.com ก็ใช้ได้ แต่ว่าเว็บนี้จะนับคำแปลก ๆ นิดหน่อย โดยจะไม่นับคำให้ถ้ายเราไม่เว้นวรรคค่ะ จะใช้นับตัวอักษรจะเหมาะกว่า ถ้าจะนับคำแนะนำกลับไปใช้ Microsoft Word เหมือนเดิมนะคะ
นับอักษร
แล้วก็เว็บนับอักษรอีกเว็บนะคะ https://charcount.thaiware.com ใช้นับอักษรอย่างเดียวเลย แต่นับคำไม่ได้นะคะ
เว็บนับอักษร
การนับตัวอักษรนั้นไม่ทราบเหมือนกันว่าใช้กันในกรณีไหน เพราะยังไม่เคยมีงานอะไรที่จะต้องมานั่งนับอักษรเลยค่ะ มีแต่นับคำ แต่มันก็คงมีสักงานที่เขานับอักษรกันเพียงแต่ไดอารี่ความฝันไม่ทราบเท่านั้นเอง
สรุปนะคะ
การนับคำโดยใช้ Microsoft Word นั้นง่ายที่สุดแล้วค่ะ แต่ว่าจะเป็นการใช้งานผ่านคอมพิวเตอร์นะคะ กรณีใช้มือถือก็แนะนำใช้เป็นแอพ Word Counter - Count Words, Sentences & Paragraphs ค่ะ ซึ่งไออารี่ทดลองใช้งานดูถือว่านับคำได้ค่อนข้างดีเลยค่ะ
แอพนับคำ
ดาวโหลดแอพนับคำ Word Counter - Count Words, Sentences & Paragraphs ได้ที่นี่ https://play.google.com/store/apps/details?id=wordtextcounter.details.main&fbclid=IwAR39CrlJZ_P_bD_6J6LIom--km8GFNAmMV_QXtFyZGPTEX4fBMoXvu5-mjY นะคะ
การนับคำ
จากภาพด้านบนนะคะ จะเห็นว่านับได้ 7 คำ ซึ่งถ้านับด้วย Microsoft Word จะได้ 8 คำ ค่ะ ถือว่าใกล้เคียงกันมากแล้ว แอพนี้จะนับทั้งอักษร นับคำ นับประโยค นับย่อหน้าให้ด้วยนะคะ ใครสนใจก็ลองหาโหลดมาใช้ดูเองนะคะ
ความจริงก็เห็นมีหลายแอพพลิเคชั่นเหมือนกันนะคะ แต่ยังไม่มีเวลาทดสอบการใช้งานดู โหลดมาเยอะเดี๋ยวมือถือเต็มก่อน 555+ เดี๋ยวถ้าว่าง ๆ จะลองโหลดมาทดลองใช้หลาย ๆ แอพ และถ้าเจอตัวไหนน่าสนใจจะมาแนะนำทุกคนนะคะ
สำหรับบทความนี้ก็จบเท่านี้น้าาา การนับคำนับอย่างไรก็หวังว่าบทความนี้จะช่วยทุกท่านได้ไม่มากก็น้อยนะคะ ขอบคุณมาก ๆ ที่แวะมาติดตามแวะมาอ่านนะค้าาา
โดย ไดอารี่ความฝัน

ดูเพิ่มเติมในซีรีส์
  A little girl
  ขอบคุณค่่ะช่วยได้เยอะมากจริงๆค่ะ
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   Interbrand ประกาศผล Best Global Brands 2021 แล้วจ้าาา - แบรนด์ที่มีมูลค่าสูงที่สุดในโลกปีนี้ยังคงเป็น Apple ด้วยมูลค่าแบรนด์ 408,251 ล้านเหรียญสหรัฐ เติบโต 26% -ตามมาด้วย Amazon มูลค่าแบรนด์ 249,249 ล้านเหรียญสหรัฐ เติบโต 24% - อันดับสาม คือ Microsoft มูลค่าแบรนด์ 210,191 ล้านเหรียญสหรัฐ เติบโต 27% - อันดับสี่ คือ Google มูลค่าแบรนด์ 196,811 ล้านเหรียญสหรัฐ เติบโต 19% - อันดับห้า คือ Samsung มูลค่าแบรนด์ 74,635 ล้านเหรียญสหรัฐ เติบโต 20% โดย Samsung เป็นแบรนด์จากเอเชียเพียงแบรนด์เดียวที่สามารถขยับขึ้นมาอยู่ในกลุ่ม Top 5 ได้ 2 ปีติดต่อกัน
   ดีแทคเปิดรับลงทะเบียนฉีดวัคซีนโควิด-19 👉 สำหรับคนไทยอายุ 18 ปีขึ้นไป และ คนต่างด้าว พม่า และกัมพูชา (แสดงบัตรชมพู) ที่ต้องการฉีดวัคซีนเข็มที่ 1 สูตรไขว้ ซิโนแวค + แอสตร้าฯ (รับการฉีดที่ศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อ ประตู 1)
   โดนัลด์ ทรัมป์ ประกาศเปิดตัว แพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียใหม่ “Truth Social” หวังต่อกรกับบริษัทเทคโนโลยี อดีตประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ได้ออกมาประกาศว่า เขาจะเปิดตัวแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียของตัวเอง ที่ชื่อว่า “Truth Social” เพื่อยืนหยัดและต่อต้านการกดขี่จากบรรดาบริษัท Big Tech
   🔥 เรื่องที่คนเข้าใจผิด คิดว่าทำแล้วดี ! ด้วยค่านิยมที่เปลี่ยนไปในสังคม การแสดงความโดดเด่นได้รับความนิยมอย่างมากตามสื่อโซเชียล โดยเฉพาะการอวดร่ำอวดรวย อวดความมั่งมี ได้กลายเป็นเรื่องที่คนอยากแสดงให้เห็น ทั้งที่บางครั้งมันเป็นแค่การ แสดงจริงๆ
   ดูทั้งหมด