Blockdit Logo
Blockdit Logo (Mobile)
สำรวจ
ลงทุน
คำถาม
เข้าสู่ระบบ
มีบัญชีอยู่แล้ว?
เข้าสู่ระบบ
หรือ
ลงทะเบียน
รุ่งศิลา💕 rungsira
•
ติดตาม
24 ม.ค. 2020 เวลา 02:59 • การเมือง
📌บทความ รุ่งศิลา ๑๔.
☆ การจลาจลโดยประชาชนผู้ถืออาวุธ ที่มัวเมาไปด้วยความเกลียดชัง ☆
ผมเป็นนักสังเกตการณ์เก็บข้อมูล โดยเฉพาะใน โซเชี่ยลเน็ตเวอร์ค (Social Network) แน่นอนว่าไม่ได้เสนอตัวว่าเป็นกลางไม่อยากหลอกตัวเองครับ และต้องขอออกตัวว่าไม่ใช่ แดงเข้มแดงจาง, ส้มติ่ง หรือ เหลืองแ..ด ... แต่ที่แน่ๆ ผมเป็น "เสรีชนไท" เต็มจิตวิญญาณ ไม่ก้มหัวค้อมให้คนชั่วช้าเลวทราม ส่วนแนวทาง "เผด็จการ" นั้นไม่รับแน่นอน.. รับไม่ได้ครับ
ผมฉงนใคร่รู้ ... ด้วยความช่างสังเกตว่า ประเทศนี้มันมีความผิดปกติ เริ่มรู้สึกว่าตัวเองมีความคิดแปลกแยกมาแต่สมัยครั้งยังเป็นเด็กนักเรียน ใส่กางเกงขาสั้นย่างเข้าวัยรุ่น พยายามค้นหาปะติดปะต่อเรื่องราวด้วยความยากลำบาก ทั้งจากห้องสมุดสาธารณะ ห้องสมุดข้างทาง(แผงหนังสือ) ฯลฯ ... ซึ่งถ้าท่านๆ หลับตานึกย้อนหลังกลับไป สักประมาณ 30-40 ปีที่แล้ว คนร่วมสมัยนั้นจะทราบว่า ยากเย็นแสนเข็ญ ท้อใจเสียจริงๆ ต่อการเสาะหาแหล่งความรู้ที่จริงแท้ชัดเเจ้ง แตกต่างจากยุคสมัยปัจจุบัน เพียงกรีดนิ้วมือชั่วอึดใจ ที่ทุกคนสามารถเข้าถึงแหล่งข้อมูลเปรียบเทียบอย่างหลากหลายมิรู้จบ
น่าอิจฉาเด็กรุ่นนี้นะครับ .. แต่หากถ้าเขาได้สำเหนียกและติดเชื้อพันธุ์แปลกแยกแบบผมบ้าง อย่างที่เรียนเบื้องต้นว่า ผมใช้เวลาอ่านตัวอักษร และติดตามข้อมูลในโลกไซเบอร์ มานานมาก นับแต่่เริ่มมีเครือข่ายอินเตอร์เน็ตในประเทศไทย
เข้าประเด็นเนื้อเรื่องที่ผมเจตนาจะนำเสนอแก่ทุกๆท่าน ว่าด้วย.. ในระยะช่วง10ปีที่ผ่าน ความขัดแย้งของกลุ่มคน ทีมีความเชื่อแตกต่างกันอย่างสุดโต่ง ผ่านการจัดตั้ง.. "แบ่งแยกแล้วปกครอง" อาทิ..
▪️ศูนย์นิสิตนักศึกษา ปะทะ ศูนย์อาชีวะ
▪️ม๊อบชนม๊อบ - มวลชนต้านมวลชน
▪️เสื้อเหลือง ชน เสื้อแดง
▪️นปช. บวก กปปส.
... โดยใช้สีสัญลักษณ์แทนแนวทางของตัว คือ สีแดง และ สีเหลือง รวมทั้ง สีผสมปนเปเฉไฉ แตกพันธุ์แฝงตัวแยกไป ที่เราเรียกว่าพวก "สลิ่ม" พัฒนากลายพันธ์ุเป็น สลิ่มส้ม,. สลิ่มแฝงแดงจาง,. ม๊อบทหารแปลงแสดงธงชาติ.. ส่วนพวกทำมาหาเสพผลประโยชน์ของตัวกูอย่างเดียว ...พวกที่ไม่สนโลกที่ชอบสะแหลน เสนอหน้าว่าเป็นกลางและเป็นกลวง สตอร์เบอรี่เนียนไปวันๆ ขออนุญาตไม่กล่าวถึงนะครับ
และล่าสุด
▪️ชั่วชาติ จะฟาดเก้าอี้ ชังชาติ
ถ้าท่านๆมีเวลา ลองเสิร์ชมั่วเข้าไปในหน้าเวป โซเชียลมีเดีย ต่างๆ โดยมิต้องจำกัดเพศ,วัย หรือหน้าเพจเฉพาะบ้าง แล้วลองผ่านตาสุ่มอ่าน ...... ท่านนักอ่านสายแอคทิวิสต์ ทั้งหลายจะประจักษ์แจ้งว่า ผู้คนที่เรียกร้องประชาธิปไตยและพ่วงต่อท้าย อื่นๆอีกมากมาย .. มิใช่คนส่วนใหญ่ ที่มีจำนวนมากกว่าในโลก.. "ไซเบอร์อินเตอร์เน็ต โซเชี่ยลเน็ตเวอร์ค" ... ถึงแม้ว่าที่ผ่านมาในการออกมาแสดงตัวชุมนุมแต่ละครั้งของฝ่าย ปชต.จะมากกว่า
ในกลุ่มชนต่างสี ที่มีความเชื่อแตกต่างฝั่งอนุรักษ์นิยมนั้น มักจะมี "ธรีม" รูปแบบ "อนุรักษ์นิยม" ที่แสดงตัว พูดตามๆกันมา พิมพ์ตามสคลิป อย่างรุนแรงและคลั่งไคล้โดยภาษา เป็น 2 พวกใหญ่ๆ คือ
▪️พวกรักพ่อหวงบ้านของพ่อที่สุด และ
▪️พวกเกลียดชังไม่ชอบกินแกงฟักแม้ว
กระจัดกระจายสะเปะสะปะ อยู่ทั่วไปหมดใน เวปทั้งหลาย ตลอดจนถึง โซเชียลมีเดีย รวมถึงหน่วยจัดตั้งทางการของ" รัฐเผด็จการทหาร" .. ในระดับกองร้อย กองพัน กองพวงรบไซเบอร์ io
... คือต้องบอกว่าแทบจะเป็น แฟชั่นอวดเสนอหน้าว่ารักพ่อ แบบว่า ถ้าคอมเม้นท์แล้วมันเท่ห์ แบบว่า รักชาติที่สุด! ใครคิดต่างเป็นพวก "ชังชาติ" แนวแนว...
▪️.. ฆ่าคอมมิวนิสต์ไม่บาป ฆ่าควายแดงไม่เป็นไร
▪️.. สมคิด เดอะ ริปเปอร์ ฆาตกรต่อเนื่องยังรักชาติ ไม่ชังชาติ
▪️.. ฆรวย ฆรวย บลา บลา บลา...แนวตามแห่กันไป
(อันนี้ว่าไม่ได้เลยนะ เราท่านมองตาคงทราบและเข้าใจกันดีอยู่แล้ว ไม่ว่าเด็กรุ่นนี้หรือรุ่นยุคของเรา ก็โดนกระบวนการ ล้างสมองมาแต่อนุบาล) ...การที่เขาจะฝักใฝ่เอนเอียงไปในทางแนว "ฮิตเลอร์จูเก้นท์" (ยุวชนฮิตเลอร์) หรือแนว "เรดการ์ด" พิทักษ์เหมาเจ๋อตุง (Red Guard) จึงมิใช่เหตุอันจะต้องสงสัย
ไม่ว่าจะ.. ทักกี้ จะ.. ทอนพ่อฟ้า หรือใครก็ตาม ประชาชนควรหยิบใช้เป็น "เครื่องมือ" นำพาไปสู่ "ประชาธิปไตย" เพื่อให้ได้ประโยชน์สูงสุดอย่างรู้เท่าทัน ถ้ามวลชนรู้เท่าทันเสียอย่าง จะเป็นใครก็อย่าไปเกี่ยงงอน โน่น นี่ นั่น‼️ เหตุผลเพราะ.. "เผด็จการ" ที่ใหญ่กว่าดูไบ, ใหญ่กว่าอนาคตม้วย ปชช.ก็ยังสู้ชนะมาแล้ว(ถ้านะ) กะแค่คนรวยหมื่นล้าน ก็ ขี้หมา ชิวชิว‼️
✒️ เขียนนำเสนอมายาวพอประมาณแล้ว เกรงว่าจะขี้เกียจอ่านเสียก่อน
จึงฝากให้ท่านที่รักเสรีและมุ่งมั่นเรียกร้องความเสมอภาคยุติธรรม ได้โปรดตระหนัก และช่วยกันคนละมือละไม้ เปิดแนวรุกราน รุกกลับ ทางสนามรบไซเบอร์ ให้อย่างหนักหน่วงรุนแรง ยิ่งขึ้นกว่าเดิมๆ
... อย่ามัวแต่หลงเพ้อเอาเองว่า หน้าเพจ หน้าเวป ที่เข้าไปชุมนุมกันนั้น ทรงภูมิ หนาแน่น ใหญ่โตมหาศาล แล้ว
... อย่ามัวแต่หลงเพ้อกับคำพร่ำบ่นปนหลงตัวเองของ นักพูด, นักเล่นการเมือง, นักอยากดัง และ แกนกลวงลวงแม่ยก ทั้งหลาย
🔘 มิฉะนั้น เราท่านคงจะได้ประสพกับ "อภิมหาโพกรม" หรือ "การจลาจลครั้งใหญ่" อีกครั้ง ในยุคสมัยนี้
. รุ่งศิลา💕
๒๐ ธันวาคม ๒๕๖๒
🍁โพกรม หรือ การจลาจลโพกรม (Pogrom) แปลว่า ทำลาย, ก่อความวุ่นวาย, การทำลายอย่างรุนแรง 👨🎓ยูริ อาฟเนริ อธิบาย “โพกรม” ว่าเป็น...
“การจลาจลโดยประชาชนผู้ถืออาวุธที่มัวเมาไปด้วยความเกลียดชังต่อผู้ที่ช่วยเหลือตนเองไม่ได้ ขณะที่ตำรวจและทหารยืนดูอยู่โดยไม่เข้าเกี่ยวข้อง”
☘️🍁🍀🍂🍃 สารบัญ 🍃🍂🍀🍁☘️
บทกวี,บทความการเมือง "รุ่งศิลา"
นับแต่พุทธศักราชศก ๒๕๔๘
โศลกทมิฬถิ่นกาขาว
🔗
bit.ly/rungsira-Sloka
บทความรุ่งศิลา
🔗
bit.ly/rungsira-Article
บทกวีหลังกรงขัง
🔗
bit.ly/rungsira-Poetry
บันทึก
4
2
2
ดูเพิ่มเติมในซีรีส์
บทความ หลังกรงขัง' รุ่งศิลา💕
4
2
2
โฆษณา
ดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน
© 2026 Blockdit
เกี่ยวกับ
ช่วยเหลือ
คำถามที่พบบ่อย
นโยบายการโฆษณาและบูสต์โพสต์
นโยบายความเป็นส่วนตัว
แนวทางการใช้แบรนด์ Blockdit
Blockdit เพื่อธุรกิจ
ไทย