วิญญูชนประท้วงมิให้รัฐบาลอังกฤษส่งจูเลี่ยน อัสสังค์ไปอเมริกาตามที่รัฐบาลอเมริการ้องขอ:
ขณะนี้ วิญญูชนตะวันตกเริ่มตื่นกันแล้วกรณีคุกคามเสรีภาพทางสื่อหรือเสรีภาพการแสดงออก (freedom of expression) ซึ่งเป็นค่านิยมอเมริกาและชาวอเมริกันคุยด้วยซ้ำว่าประเทศตนมีเสรีภาพมากกว่าประเทศอื่น หนำซ้ำมีอยู่ในคำแถลงแก้ไขรัฐธรรมนูญอเมริกาฉบับที่ ๑ (first amendment) ของอเมริกาด้วยซ้ำ
ที่ไหนได้ ในทางปฏิบัติ ใครขุดคุ้ยอาชญากรรมสงครามที่รัฐบาลอเมริกาทำในต่างประเทศจะถูกไล่ล่า เพราะทำให้รัฐบาลอเมริกาขายหน้า หลอกคนว่าเป็นรัฐบาลประชาธิปไตย เคารพสิทธิมนุษยชนและส่งเสริมเสรีภาพได้ยากยิ่งขึ้น พูดง่ายๆ ว่าความผิดของจูเลี่ยน อัสสังค์คือนำความจริงมาตีแผ่นั่นเอง
วันนี้ วิญญูชนส่วนหนึ่งได้พากันเดินไปประท้วงหน้าสถานทูตออสเตรเลีย (https://twitter.com/SputnikInt/status/1231197371486306304?s=20) ซึ่งกำลังทำตัวเป็นเบ๊รับใช้อเมริกาจนไม่ดูประชาชนของตนเองที่กำลังถูกรัฐบาลอเมริกาละเมิดสิทธิ์ไปต่อหน้าต่อตา เพราะอเมริกาได้ร้องขอตัวจูเลี่ยน อัสสังค์ไปดำเนินคดีในอเมริกา และศาลก็จะตัดสินในอีกสองวันข้างหน้านี้ว่าจะให้หรือไม่ให้
เพราะอเมริกา
๑.มิได้ส่งเสริมเสรีภาพการแสดงออกอย่างเสรีอย่างที่คิด ไม่ได้พิพากษาคดีความอย่างเป็นธรรมอย่างที่ใครเพ้อฝัน ขณะเดียวกัน ก็มีคุกทรมานผู้ต้องสงสัยโดยไม่ต้องผ่านกระบวนการทางศาลหลายแหล่ง เช่น ที่กวนตานาโมและในประเทศไทย ถ้าส่งจูเลี่ยนไปอเมริกา จะต้องตายโดยไม่ต้องสงสัย
สมัยหนึ่ง จูเลี่ยนยังซ่อนอยู่ที่สถานทูตเอกวาดอร์ นางฮิลลารี คลินตันเคยเสนอให้รัฐบาลอเมริกาส่งโดรนไปถล่มถึงสถานทูตด้วยซ้ำ
ที่เป็นเช่นนี้ เพราะจูเลี่ยน มีหลักฐานจากอีเมล์นางฮิลลารี คลินตันเองซึ่งบ่งชี้ว่าระหว่างนางเป็นรมว.กระทรวงการต่างประเทศอเมริกา นางเป็นสื่อกลางขายอาวุธให้กลุ่มก่อการร้ายไอสิสในซีเรีย
ขณะเดียวกัน โดนัลด์ ทรัมป์ก็เคยขู่ว่าโทษสำหรับจูเลี่ยน อัสสังค์คือประหารชีวิต (https://www.youtube.com/watch?v=5KJ7E4Hx4wk&feature=share&fbclid=IwAR0uLlFeYRSwQw4xSCtzt2aBpl4FXeLGCFSgzHoSaAvRb6VTEl7MAD499ck)
๒.มีกลิ่นออกมาแล้วว่าเจ้าหน้าที่อังกฤษรับสินบนเพื่อส่งตัวจูเลี่ยนไปอเมริกา (https://www.dailymaverick.co.za/article/2020-02-21-revealed-chief-magistrate-in-assange-case-received-financial-benefits-from-secretive-partner-organisations-of-uk-foreign-office/)
อเมริกาตั้งข้อหาจูเลี่ยน ๑๘ คดี ถ้าถูกจับไปและพิพากษาว่าผิด จะถูกสั่งจำคุก ๑๗๕ ปี
เมืองไทยอย่าว่าแต่อยากเห็นออกมาประท้วงเพื่อเสรีภาพของสื่อหรือเพื่อจูเลี่ยน อัสสังค์เลย สื่อจำนวนมากที่ติดตามผมเขียน ไม่กล้าจะกดไลค์หรือกดแชร์ด้วยซ้ำเพราะกลัวว่าจะขอวีซ่าเข้าอเมริกาไม่ได้ ยังมีอีกหลายคนแอบมาอ่านประจำแต่ไม่กล้ากด follow หรือ like เพราะกลัวจะถูกเพ่งเล็ง
ผมถึงเรียกกระแสสื่อส่วนใหญ่ของไทยว่า *สื่อสากกะเบือไม่ออกดอก* ยังไงละครับ
@ปฐมพงษ์ โพธิ์ประสิทธินันท์
๒๑ กุมภาพันธ์ ๒๕๖๓
หมายเหตุ กฎเกณฑ์ กติกาและมารยาท:
๑.ถ้าจะแชร์ ไม่ต้องขออนุญาตแต่โปรดอ้างที่มาให้ชัดเจน
๒.หากจะวิจารณ์โปรดใช้คำสุภาพ สองข้อแรกนี้สำคัญเพื่อป้องกันมิให้ผิดพรบ.คอมพิวเตอร์
๓.โปรดสะกดใช้คำให้ถูกต้องตาม *หลักภาษาไทย* ด้วย (อย่าใช้ 'จารย์หรือจาร (แทนอาจารย์), อัลลัย (แทน อะไร), ทำมัย (แทน ทำไม), สนจัย (แทน สนใจ), อะเคร์ (แทน โอเค), ทะมาย (แทน ทำไม), ก้อ (แทน ก็), ม่ายด้าย (แทน ไม่ได้), ยังงัย (แทน ยังไง), จิงจัย (แทน จริงใจ), หัวจัย (แทน หัวใจ), ครัช (แทน ครับ), อะรัย (แทน อะไร), เป็นรัย (แทน เป็นไร), ปัย (แทน ไป) , คัย (แทน ใคร), ฝรรดี (แทน ฝันดี), เด๋ว (แทน เดี๋ยว), จิง (แทน จริง) เขาใช้กันมาผิดๆ อย่าใช้ตามครับ
๔.ข้อความวิจารณ์ที่ *หยาบ* และ *สะกดผิด* จะลบออกทุกครั้งที่เห็น
๕.ผู้ที่สะกดผิดบ่อยครั้งหรือใช้คำหยาบบ่อยครั้ง จะบล็อคอย่างถาวร
๖.คนที่ใหม่ต่อการเมืองระหว่างประเทศ ควรจะอ่านข่าวจากเพจนี้ย้อนหลังไป ๓ เดือนเป็นอย่างน้อยก่อนจะวิจารณ์ใดๆ
๗.อย่าด่วนเชื่อในสิ่งที่ผมเขียนให้อ่าน แต่จงใช้ข้อมูลที่ผมเขียนปูทางไปค้นคว้าหาข้อมูลอื่นๆ เพิ่มเติมแล้วสรุปด้วยตนเองว่าจริงหรือไม่จริง
56 ถูกใจ
6 แชร์
2.7K รับชม
แสดงความคิดเห็นของคุณ...
  • 56
    โฆษณา