กว่าจะมาเป็นเกาะต้นปาล์มบอกเลยว่าไม่ง่าย...
เกาะต้นปาล์ม เป็นหมู่เกาะที่มนุษย์สร้างขึ้น ซึ่งเป็นโครงการก่อสร้างเกาะจำลองบริเวณอ่าวเปอร์เซีย ใน ดูไบ ในสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ โดยแต่ละเกาะจะมีลักษณะรูปร่างเหมือนต้นปาล์ม และล้อมรอบด้วยเสี้ยววงกลม
โดยเกาะต้นปาล์มถูกสร้างขึ้นทั้งหมด 3 เกาะ คือเกาะ Palm Deira, เกาะ Palm Jebel Ali และเกาะ Palm Jumeirah โครงการดำเนินการโดยคณะวิศวกรและบริษัทก่อสร้าง Jan de Nul Group จากประเทศเบลเยี่ยม และบริษัท Van Oord จากประเทศเนเธอร์แลนด์
ซึ่งทั้ง 3 เกาะเริ่มสร้างมาตั้งแต่ปี 2001 แต่ปัจจุบันสร้างเสร็จสมบูรณ์เเละเปิดให้บริการเพียง 1 เกาะ เท่านั้น คือ ปาล์ม จูไมราห์
ซึ่งเป็นเกาะที่มีขนาดเล็กที่สุดในบรรดาเกาะทั้งสาม และมีระยะเวลาการก่อสร้างทั้งหมด 10 ปีกว่าจะเปิดให้บริการได้ ส่วนอีกสองเกาะที่เหลือยังคงอยู่ระหว่างการก่อสร้างและพัฒนาอสังหาริมทรัพย์
เเต่กว่าจะมาเป็นเกาะต้นปาล์มที่สวยงามขนาดนี้ได้ต้องบอกเลยว่ามันไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะระหว่างที่มีการสร้างเกาะมีปัญหาอุปสรรคมากมาย เรียกได้ว่า เเค่เริ่มคิดจะสร้างก็มีกระเเสออกมาเเล้วว่ามันเป็นไปไม่ได้ เพราะการจะสร้างเกาะที่มีขนาดใหญ่มากขนาดนี้ เเถมยังต้องออกแบบเกาะเป็นรูปต้นปาล์มอีก มันเป็นเรื่องที่เพ้อเจ้อเอามากๆ
1
แต่สำหรับคนดูไบเเล้ว คำว่า "เป็นไปไม่ได้" มันไม่เคยอยู่ในพจนานุกรมของพวกเขา เเละไม่มีอะไรที่จะสามารถหยุดยั้งความฝันในการสร้างเกาะของท่าน เชค โมฮัมเหม็ด บิน ราชิต อัล มาคทูม (Shiekh Mohammed bin Rashid Al Maktoum) เจ้าผู้ครองนครรัฐดูไบได้
เเละการก่อสร้างเกาะต้นปาล์ม เกาะที่สร้างขึ้นจากมนุษย์ที่ใหญ่ที่สุดในโลกก็เริ่มต้นขึ้นในปี 2001 โดยเกาะแห่งนี้ถูกสร้างขึันด้วยทรายและหินเท่านั้น ไม่มีการใช้คอนกรีตและเหล็กในการสร้างเเต่อย่างใด
เเต่ทว่าปัญหาก็เริ่มเกิดขึ้นตั้งเเต่เริ่มต้นในการขุนทรายมาถมทะเล เพราะทรายตอนเเรกทรายที่นำมาถมนั้น เป็นทรายจากพื้นดินมันจึงไม่สามารถเกาะยึดตัวใต้น้ำ เมื่อถมลงไปแล้วทรายก็ละลายพัดออกไปตามกระเเสน้ำหมด
จึงต้องเปลี่ยนไปใช้ทรายจากใต้ทะเลเเทน โดยการให้เรือขนทรายไป "ดูดทราย" จากกลางทะเลแล้วมาถมเกาะทีละนิดๆ เเทน ซึ่งถือว่าเป็นเรื่องยากลำบากมาก ๆ
เเต่เมื่อก่อสร้างเกาะจนดูเป็นรูปเป็นร่างเหมือนตันปาล์มขึ้นมาเเล้ว ก็เกิดปัญหาขึ้นมาอีก เพราะน้ำทะเลนั้นเข้ามากัดเซาะและทำให้พื้นที่เกาะลดลงเรื่อยๆ ซะอย่างนั้น
จึงต้องมีการถมทรายเข้าไปอีก และต้องใช้หินถึง 7 ล้านตัน ทำเป็นลักษณะรูปครึ่งวงกลมล้อมรอบตันปาล์มเอาไว้ด้วยความยาวประมาณ 11 กิโลเมตร เพื่อป้องกันน้ำเซาะตลิ่งที่เป็นต้นปาล์มทั้ง 17 แฉก
เเต่พอแก้ปัญหาการกระทบของคลื่นกับตัวเกาะได้แล้ว ก็เกิดปัญหาอื่นตามมาอีก เนื่องจากน้ำทะเลไม่ไหลเวียนภายในตัวเกาะทำให้เกิดน้ำเน่าและส่งกลิ่นเหม็น
เจ้าหน้าที่ทุกฝ่ายก็ต้องช่วยกันหาวิธีในการระบายทำให้น้ำหมุนเวียน โดยการติดตั้งเครื่องที่ทำให้น้ำหมุนเวียน และน้ำไม่ขังจนทำให้เกิดน้ำเน่าขึ้น
ระยะเวลากว่า 10 ปีตั้งแต่ 2001-2011 มีการก่อสร้างและแก้ไขปัญหาต่างๆ มากมาย และแม้แต่ปัจจุบันก็ยังคงมีอสังหาริมทรัพย์บนเกาะที่มีการพัฒนาไปอยู่อย่างต่อเนื่อง
ไม่ว่าจะเป็นส่วนของลำต้นซึ่งเป็นอาคารทรงยาว มีสวนน้ำขนาดใหญ่ เครื่องเล่นทันสมัยสารพัดชนิด ร้านอาหารนานาชาติจำนวนนับร้อยร้าน ทั้งร้านอาหารระดับภัตตาคารยุโรป อาหารทะเล อาหารอาหรับ และร้านอาหารทันสมัยประเภทฟาสต์ฟู้ด ศูนย์การค้าที่มีสินค้าชั้นยอดจากยุโรปและอเมริกา ทั้งเสื้อผ้า กระเป๋า รองเท้า เครื่องสำอาง ฯลฯ ไปจนถึง Taj Exotica Resort&Spa ซึ่งเป็นสปาชั้นเยี่ยมของโลก และยังมีโรงแรมระดับสี่ดาวไปจนเกินหกดาว ราคาค่าห้องตกอยู่คืนละนับหมื่นเหรียญอเมริกัน
โดยไฮไลท์ของเกาะต้นปาล์มคือส่วนของวิลล่าหรูที่อยู่บนใบปาล์มทั้ง 7 แฉก โดยทุกบ้านจะมีชายหาดหน้าบ้านเป็นของตัวเอง ซึ่งเป็นที่หมายปองของเซเลบจากทั่วโลกที่มาจับจองเป็นเจ้าของกันตั้งเเต่ยังเกาะยังสร้างไม่เสร็จด้วยซ้ำ
เรียกได้ว่า จุดนี้เป็นสถานที่รวมเศรษฐีทั่วโลกไว้ด้วยกันเลยก็ว่าได้...
จากดินแดนที่แห้งแล้งเต็มไปด้วยทะเลทรายอย่างดูไบ ปัจจุบันพวกเขาสามารถผงาดด้วยอาคารและตึกสูงที่สุดในโลกอย่าง ‘เบิร์จ คาลิฟา’ จนกลายเป็นศูนย์กลางทางเศรษฐกิจและการค้าการลงทุนที่น่าตื่นตาตื่นใจที่สุดในตะวันออกกลาง
มีผลิตภัณฑ์มวลรวมประชาชาติหรือจีดีพี (Gross Domestic Product) สูงถึง 11 เปอร์เซ็นต์ (ข้อมูลปี 2550) เเละเพียบพร้อมด้วยท่าเรือระดับโลก ห้างปลอดภาษีขนาดมหึมา เป็นแหล่งดึงดูดการลงทุนจากบริษัทนับพันแห่งจากทั่วโลก ซึ่งทั้งหมดนี้ดูไบใช้เวลาพัฒนาตัวเองภายในเวลาไม่ถึง 30 ปี
อยากรู้เรื่องอะไร อยากอ่านบทความเเบบไหน ส่งคำถามมาให้ "สมองไหล" ได้ง่ายๆ เพียง “กดลิ้ง” ข้างล่างนี้ได้เลย
Reference :
หนังสือ ดูอะไร ที่ดูไบ
    Tapanat Ch Page
    👍👍👍