มีบัญชีอยู่แล้ว?
• โรงเรียนกุลสตรีวังหลัง •
โรงเรียนสตรีแห่งแรกของประวัติศาสตร์ไทย
ตั้งอยู่บริเวณพระราชวังหลัง ซึ่งปัจจุบันพื้นที่บริเวณนี้เป็นของโรงพยาบาลศิริราช
ภาพเก่าโรงเรียนกุลสตรีวังหลัง
พระราชวังบวรสถานภิมุขหรือพระราชวังหลังเป็นพื้นที่ที่มีความสำคัญทางประวัติศาสตร์ของกรุงรัตนโกสินทร์มาอย่างยาวนาน
เมื่อสยามกำลังพัฒนาบ้านเมืองเพื่อก้าวเข้าสู่ ความศิวิไลซ์ ตามอย่างนานาอารยประเทศ พื้นที่แห่งนี้ใด้เป็นสถานที่ก่อตั้ง
"โรงเรียนกุลสตรีวังหลัง”
พระราชวังบวรสถานภิมุขหรือพระราชวังหลัง
“โรงเรียนกุลสตรีวังหลัง” ถูกก่อตั้งขึ้นในปี พ.ศ. 2417 โดยคณะมิชชั่นนารีชาวอเมริกัน เป็นโรงเรียนสตรีล้วนแห่งแรกของประเทศไทย
นับเป็นก้าวสำคัญของการมอบโอกาสทางการศึกษาให้แก่สตรีไทย ที่แต่เดิมการศึษาวิชาสามัญของสตรีสยามเป็นเรื่องเป็นไปได้ยาก เพราะการศึกษาของสตรีจำกัดอยู่ในชนชั้นสูงและส่วนมากเป็นแค่วิชาเฉพาะ เช่น การบ้าน การเรือน เย็บปักถักร้อย เท่านั้น
สตรีไม่มีโอกาสได้ศึกษาวิชาสามัญเช่นบุรุษ
อาคารเก่าบริเวณพระราชวังหลัง หรือ รพ.ศิริราชในปัจจุบัน
แต่เมื่อมีการตั้งโรงเรียนกุลสตรีวังหลังขึ้น ปรากฎว่ามีคนมาลงชื่อรอเข้าเรียนเป็นจำนวนมากจนกระทั่งที่พักไม่เพียงพอ ผู้คนในสมัยนั้นต่างอยากให้บุตรมีการศึกษา อีกทั้งทางโรงเรียนไม่ได้จำกัดผู้เข้าเรียน ทั้งชาวบ้านธรรมดารวมไปถึงขุนนางเจ้านายจึงส่งบุตรมาศึกษาที่โรงเรียนแห่งนี้เป็นจำนวนมาก
ภาพเก่าโรงเรียนกุลสตรีวังหลัง
บันทึกความทรงจำของ “เอ็ดน่า บรูเนอร์ บัลคลีย์”(Ms. Edna Bruner Bulkley) มิชชันนารีชาวอเมริกัน ผู้เคยเป็นอาจารย์ใหญ่สอนที่โรงเรียนกุลสตรีวังหลังในสมัยของรัชกาลที่ 5
ได้เล่าว่า
เอ็ดน่า บรูเนอร์ บัลคลีย์(Ms. Edna Bruner Bulkley) อาจารย์ใหญ่
โรงเรียนกุลสตรีวังหลังเป็นโรงเรียนที่มีชื่อเสียงในเรื่องของระเบียบวินัยและมารยาทของนักเรียน เป็นโรงเรียนหญิงแห่งเดียวในสยามในขณะนั้นที่จัดหลักสูตรการเรียนการสอน
ตามมาตรฐานเหมือนที่รัฐบาลกำหนดใช้สำหรับโรงเรียนชาย
จนนักเรียนหญิงชั้นมัธยมปลายจากโรงเรียนสตรีวังหลังได้รับอนุญาตให้เข้าร่วมสอบชิงทุนเล่าเรียนหลวงกับนักเรียนชายจากโรงเรียนรัฐบาลอื่นๆ เมื่อมีงานต้อนรับแขกบ้านแขกเมืองหรือพระราชอาคันตุกะจากต่างประเทศ
เอ็ดน่า บรูเนอร์ บัลคลีย์(Ms. Edna Bruner Bulkley) อาจารย์ใหญ่
โรงเรียนกุลสตรีวังหลังมักจะได้รับการร้องขอจากราชสำนักให้ส่งนักเรียนไปทำหน้าที่ต้อนรับแขกเมืองที่เป็นสตรีอยู่เสมอ เพราะทางการไม่มีสตรีที่สามารถพูดภาษาอังกฤษได้ นับเป็นคุณปการสำคัญของโรงเรียนกุลสตรีวังหลังที่ได้สร้างให้แก่บ้านเมือง
เนื่องจากมีจำนวนนักเรียนเข้าเรียนจำนวนมากขึ้นในทุกปี ทางโรงเรียนจึงซื้อที่ดินใหม่บริเวณทุ่งบางกะปิและย้ายไปเมื่อปี พ.ศ.2464
ส่วนที่ดินเดิมบริเวณวังหลังถูกขายให้กับสมเด็จพระบรมราชชนกฯ เพื่อก่อสร้างเป็นหอพักพยาบาลของโรงพยาบาลศิริราชในเวลาต่อมา
โรงเรียนวัฒนาวิทยาลัยปัจจุบัน
ปัจจุบันโรงเรียนสตรีวังนั้นเปลี่ยนชื่อเป็น “โรงเรียนวัฒนาวิทยาลัย”
โรงเรียนวัฒนาวิทยาลัยปัจจุบัน
กดไลค์ กดแชร์ กดติดตามเป็นกำลังใจให้กัน
❤️❤️🙏🙏ขอบคุณครับ
  หมื่นทิพ
  แวะมาชมภาพเก่าพร้อมเรื่องเล่า รวมถึงนั่งมองภาพเก่าๆ เป็นเวลานานๆ เช่นเคย ในหัวก็พลางคิดไปว่าเหล่านักเรียนในภาพเขากำลังทำอะไรและคิดอะไรกัน... ดูเพิ่มเติม
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   เหตุสลดบอลลีกอินโดนีเซีย แฟนบอลก่อเหตุวิวาท เสียชีวิต 127 ราย เกิดเหตุการณ์สุดสลดในประเทศอินโดนีเซีย ในเกมฟุตบอลลีกเมื่อวันที่ 1 ตุลาคมที่ผ่านมา คู่ระหว่าง อาเรมา เอฟซี พบ เปอร์ซิบายา สุราบายา ที่คันจูรูฮัน สเตเดียม เมื่อแฟนบอลของทั้งสองทีมปะทะกัน ทำให้มีผู้เสียชีวิต
   ลดสิ่งรบกวน ในโลกโซเชียล ด้วย Blockdit โซเชียลมีเดียเข้ามามีบทบาทต่อการใช้ชีวิตประจำวันของเราไปแล้วในตอนนี้ เป็นประโยชน์ให้กับผู้ใช้งานในด้านต่างๆมากมาย
   โดนเทเสียแล้ว... ยังจำกันได้ไหม สาวยูเครนผู้อพยพที่มาพบรักกับหนุ่มอังกฤษ ที่ยอมเลิกรากับภรรยาเพื่อหนีไปอยู่กินกับเธอ
   สาวรัสเซียนี่มันแน่นอนจริงๆ พารู้จัก Sofia Gorshkova นักกีฬากระโดดไกลชาวรัสเซีย ที่กำลังโด่งดังจนเป็นไวรัลไปทั่วโลกออนไลน์
   ดูทั้งหมด