Blockdit Logo (Mobile)

เจาะเวลาหาอดีต

bucky

นิยาย
ประวัติศาสตร์
การท่องเที่ยว
‘เจาะเวลาหาอดีต’ ไปด้วยกันกับประวัติศาสตร์เข้าใจง่าย บทวิเคราะห์ในพงศาวดาร รวมทั้งเกร็ดความรู้ที่น่าสนใจ believe_bubuk@hotmail.com...ดูเพิ่มเติม
โพสต์ปักหมุด
"สมเด็จพระปิยมหาราช" แปลว่า พระราชาอันเป็นที่รักยิ่งแก่ราษฎร ทำไมราษฎรในยุคนั้นถึงร่วมกันเฉลิมพระบรมนามาภิไธยนี้เป็นพิเศษ...อ่านต่อ
ว่าด้วย “หลักสากล" สำหรับการชุมนุมและการสลายการชุมนุม ซึ่งมีหลายสื่อที่ยังไม่เข้าใจ และโยงไปสู่เรื่องอื่นจนมั่วไปหมด
ในช่วงการเมืองที่กำลังร้อนระอุเช่นนี้ ผมจะไม่ขอพูดถึงประเด็นอื่นที่บอบบางและซับซ้อนจนเกินไป
แต่ขอมุ่งเจาะลึกและวิเคราะห์ในมาตรการการปฎิบัติหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ตำรวจที่ตัดสินใจทำการสลายการชุมนุม ตามเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นจริง พร้อมอ้างอิงตัวบทตามหลักสากล...อ่านต่อ
กลอนพาไป
ขอบคุณสำหรับเเง่คิดดี ๆ ครับผม 👍🏻👍🏻
ผมว่าท่านผู้อ่านคงคุ้นเคยกับ "เทศกาลกินเจ" ที่ผู้คนปฎิบัติกันมาอย่างยาวนาน วันนี้ผมจึงขอเล่าประวัติศาสตร์ผ่านเทศกาลนี้ครับ
ในช่วงเดือนตุลาคมนี้เอง เทศกาลถือศีลกินผักที่กำลังจะใกล้เข้ามา ซึ่งตรงกับวันที่ 17-25 ตุลาคม 2563 รวม 9 วันครับ...อ่านต่อ
My May Travel
ขอบคุณสำหรับข้อมูลค่ะคุณบั๊ค 😊
รวมภาพความทรงจำครั้งประวัติศาสตร์
“เมื่อแผ่นดินร้องไห้”
พระบาทสมเด็จพระมหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร เสด็จสวรรคต...ดูเพิ่มเติม
ผมได้รับอีเมล์มาสอบถามอีกประเด็นหนึ่งครับ เกี่ยวกับ"พระยาวิไชเยนทร์" หรือ "คอนสแตนติน ฟอลคอน" กับคำถามที่ว่าเจ้าพระยาฝรั่งผู้นี้ กล้าคิดยึดครองราชบัลลังก์สมเด็จพระนารายณ์มหาราชจริงหรือ? หรือจะเป็นแค่เพียงเกมส์การเมืองจากฝ่ายต่อต้านฝรั่งเศส
ผมอ่านเนื้อหาและคำถามของคุณพี่ท่านหนึ่งที่กรุณาถามมาในอีเมล์ คุณพี่อธิบายว่า พงศาวดารทางฝั่งไทยนั้นมีความน่าเชื่อถือน้อยเกินไปเกี่ยวกับประเด็นนี้ วันนี้ผมจะขอเล่าให้ฟังครับ......อ่านต่อ
Sanguanchai
น่าจะประมาณว่าแรกๆ ที่เข้ามาก็ยังดี อยู่ๆ ไป เจอผลประโยชน์มากเข้าก็เริ่มเปลี่ยน พอท้ายๆ รู้ว่ามีคนเกลียด เลยไปร่วมกับฝรั่งเศสซะเลย แบบนี้มั้งนะครับ
วันนี้ผมได้อ่านจดหมายเหตุลาลูแบร์รอบที่สองจนจบ กลับพบว่ามีความคลาดเคลื่อนในหลายส่วน รวมถึงการใช้ความรู้สึกของตนมาผสมมากเกินไปครับ
ผมว่าใครหลายๆคนคงรู้จักลาลูแบร์ จากละครเรื่อง "บุพเพสันนิวาส" ราชทูตของพระเจ้าหลุยส์ที่ 14 แห่งฝรั่งเศส ซึ่งเข้ามาทูลพระราชสาส์นในรัชสมัยสมเด็จพระนารายณ์มหาราช รวมทั้งได้พรรณนาถึงกรุงศรีอยุธยาไว้อย่างกว้างขวาง...อ่านต่อ
Tong Thunyanit
ลาลุแบร์อาจจะเขียนจากเรื่องเล่าหรือใส่ความรุ้สึกตัวเองไปเยอะ แต่เราก้อมักไม่มีหลักฐานที่จดบันทึกมาหักล้างสิ่งที่ไม่ใช่มากนัก ส่วนใหย่เอาความรุ้สึกรักชาติหรือตำนานเรื่องเล่า (ซึ่งแย่กว่าเขาอีกเพราะไม่มีบันทึก) มาแย้งว่าไม่ใช่ ไม่จิง
พระประทีปสุดท้าย (กระทง) ของในหลวงรัชกาลที่ 9 มีผู้เก็บได้และนำมาถวาย ณ วัดปากน้ำภาษีเจริญ...อ่านต่อ
เจาะลึกย้อนหลังกว่าพันปี! การสืบเชื้อสายของราชวงศ์จักรี จากชุนชนเมืองโบราณยุคทวารวดีสู่ราชวงศ์วงจักรีแห่งกรุงรัตนโกสินทร์
หากย้อนไปในโบราณกาลไม่ใช่ลึกถึงเพียงยุคกรุงศรีอยุธยาเท่านั้น แต่ย้อนไปลึกกว่าหนึ่งพันปี เชื้อสายแห่งราชวงศ์จักรีนั้นมีมายาวนานแค่ไหน วันนี้ผมจะเล่าให้ฟังครับ...อ่านต่อ
susak _p
ดีครับ อ่านเพลินเลยได้ความรู้ใหม่
“ปลาดุก” ของดีในอดีตจากอยุธยาโด่งดังไกลถึงยุโรป เพราะมีรสชาติอร่อยจนฮอลันดาสั่งซื้อกลับไปกินแทนหมูแฮม...อ่านต่อ
Patt Photos Technique idea💕
ชอบปลาดุก