เจาะเวลาหาอดีต

bucky
นิยาย
ประวัติศาสตร์
การท่องเที่ยว
‘เจาะเวลาหาอดีต’ ไปด้วยกันกับประวัติศาสตร์เข้าใจง่าย บทวิเคราะห์ในพงศาวดาร รวมทั้งเกร็ดความรู้ที่น่าสนใจ believe_bubuk@hotmail.com...ดูเพิ่มเติม
"ยายแฟง" แม่เล้าโรงหญิงโสเภณี ยุครัชกาลที่ 3 ธุรกิจเฟื่องฟูถึงขั้นสร้างวัด
1
โสเภณีอาชีพหนึ่งที่มีความเป็นมาอันยาวนานตั้งแต่โบร่ำโบราณ และแม้ว่ายุคสมัยจะพัฒนาไปเพียงใด อาชีพนี้ก็ยังคงมีให้เห็นทุกยุคสมัย...อ่านต่อ
Jan Kamolwan
โรงพยาบาลก็มีที่มา ข้อมูลดีมากคะ
เจาะลึก "จดหมายลาสวรรคตของรัชกาลที่ 5" ผ่านหนังสือพิมพ์หน้าหนึ่งฝรั่งเศสที่ผมตามหามานานแสนนาน
ถ้าจะให้เล่าถึงสิ่งละอันพันละน้อยที่ผมได้ค้นพบหลักฐานจากหนังสือพิมพ์โบราณฝั่งยุโรปสมัยรัชกาลที่ 5 ที่มีอายุถึง 128 ปี ผมมักจะนึกถึง L’Univers illustre ฉบับวันที...อ่านต่อ
Isla chang
ขอบคุณมากค่ะ ขอแชร์เป็นความรู้นะคะ เสียดายเมื่อสมันยังเรียนอยู่ ทำไมไม่ตั้งใจเรียน เพิ่งจะมาสนใจเรียนตอนนี้ ช่วงบ้านเมืองประสบกับปัญหาอย่างหนัก
"อั่งเปา" และ "แต๊ะเอีย" ในวันวันตรุษจีนต่างกันอย่างไร
3
ในช่วงนี้หลายคนคงเตรียมตัวเตรียมใจรับแต๊ะเอียในวันตรุษจีนประจำปี 2564 กันอย่างตื่นเต้น โดยเฉพาะใครที่มีครอบครัวเชื้อสายจีนคงจะตื่นเต้นมากกว่าใครๆ...อ่านต่อ
3
🍁กาลและเวลา🌷Mamonaku🍜ยูอิจัง🌾🌿🐶🐱
เฮงๆรวยๆนะคะ คุณบั๊ค😍😍
อนันดา เอเวอร์ริ่งแฮม เชื้อสายบรรพบุรุษกลุ่มแรกผู้บุกเบิกออสเตรเลีย และมีพ่อแม่ผู้สร้างตำนานรักบันลือโลกจนออสเตรเลียนำไปสร้างเป็นภาพยนตร์
1
สวัสดีครับวันนี้ผมจะขอพาท่านผู้อ่านไปรู้จักภูมิหลังที่น่าสนใจของอนันดา เอเวอร์ริ่งแฮม พระเอกอารมณ์ติสท์มากความสามารถ มีประวัติศาสตร์ผ่านครอบครัวของเขาที่น่าสน...อ่านต่อ
Self-Discipline
อ่านจนเพลินมากครับ ชื่นชอบเรื่องความรักของแบบนี้มากเลย ติดตามเลยครับผม👍👍👍
รัชกาลที่ 5 หนึ่งในพระมหากษัตริย์โลกที่ขึ้นหน้าหนึ่งบนหนังสือพิมพ์ยุโรปมากที่สุด ช่วงยุคจักวรรดินิยมใหม่ ค.ศ.1875-1914...อ่านต่อ
จะเล่าอะไรให้ฟัง 🍁
รออ่านต่อนะคะ
น้อยครั้งนักที่จะมีโอกาสได้เยี่ยมชมสถานที่สวรรคตของสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช และพระราชวังหลวงแห่งกรุงธนบุรี ก่อนสร้างกรุงเทพมหานคร
สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช พระมหากษัตริย์ผู้กอบกู้เอกราชและรวมแผ่นดินให้เป็นปึกแผ่น ก่อนสร้างกรุงธนบุรีซึ่งเป็นรากฐานสำคัญก่อนกำเนิดกรุงรัตนโกสินทร์...ดูเพิ่มเติม
เก็บฝัน..
สวยงามมาเลยค่ะคุณบั้ค👏
รำลึก 16 ปี "สึนามิ" รวมภาพเหตุการณ์โศกนาฏกรรมครั้งประวัติศาสตร์ของไทย
วันนี้เมื่อ 16 ปีก่อน ในช่วงเช้าเวลาประมาณ 07.58 น. ของวันที่ 26 ธันวาคม 2547 (ตามเวลาประเทศไทย) เกิดแผ่นดินไหวอย่างรุนแรง...อ่านต่อ
1
เก็บฝัน..
น้องบั๊คคะ.. มาร่วมกิจกรรมร้องเพลงกันค่ะ เพลงเพื่อชีวิต.. มาร่วมสนุกกันนะคะ.. พี่เพ็ญรวมได้ 44 เพจละค่ะ...ดูเพิ่มเติม
เมืองที่ชื่อว่า “มหาชัย” ในสมุทรสาคร เกิดจากพระเจ้าเสือเสด็จทรงเบ็ด(ตกปลา) โดยมีเรื่องราวของพันท้ายนรสิงห์มาเกี่ยวข้อง
4
คุยเฟื่องเรื่องประวัติศาสตร์ของ “สมุทรสาคร" ในช่วงนี้หลายท่านคงทราบดีกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในตลาดสดเมืองมหาชัย จังหวัดสมุทรสาคร ที่มีการตรวจพบแรงงานชาวพม่าติดเ...อ่านต่อ
2
windasharing
ขอบคุณข้อมูลที่ย่อยมาให้ อ่านเข้าใจง่ายเลยค่ะคุณบั๊ค😄
รัชกาลที่ 5 เคยยกพระแก้วมรกตให้รัสเซียและประเด็น รัชกาลที่ 7 เคยคิดจะทรงขายพระแก้วมรกต จริงหรือ?
1
หลักฐานนี้น่าเชื่อถือแค่ไหน วันนี้ผมจะขอเล่าให้ฟังครับ...อ่านต่อ
Ohmkun-ShiNoHaRa
ขอบคุณครับ
เสาต้นหนึ่งในสุสานหลวงของราชวงศ์เดนมาร์กบอกส่วนสูงของรัชกาลที่ 5
ท่านผู้อ่านหลายท่านคงจะไม่ทราบส่วนสูงของพระองค์ท่าน วันนี้ผมจะพาไปชมหลักฐานที่บ่งชี้ในเรื่องนี้กันครับ...อ่านต่อ
Y Chaiprasit
ตามครับ
เชื่อไหมครับ!! ฝรั่งยกอยุธยาเป็นเมืองใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์มวลมนุษย์ ติดอันดับ 1 ใน 16 หากอยุธยาเป็นเมืองใหญ่ขนาดนี้ จะร่ำรวยแค่ไหน วันนี้ผมจะพาท่านผู้อ่านไปดูพระคลังมหาสมบัติในวังหลวงแห่งอยุธยากันครับ...อ่านต่อ
1
ณธรรศ​ เลาหสุวรรณรัตน์
แล้วฉางอานของจีนสมัยถังล่ะครับ.. การสร้างความมั่งคั่งก็มาจากเปิดรับและค้าขายกับหลากหลายชนชาติเหมือนอยุธยา
นายพุ่ม สาคร จากเด็กตลาดพลู สู่นักเรียนทุนหลวงคนแรกของสยาม สู่นายทหารม้าแห่งรัสเซีย และก้าวขึ้นสู่การปกป้องราชบัลลังก์ราชวงศ์โรมานอฟแห่งรัสเซีย
1
เพราะนายพุ่มพึงระลึกถึงสยามบ้านเกิดเสมอ จึงต้องช่วยปกป้องราชวงศ์โรมานอฟของรัสเซีย เรื่องนี้เป็นอย่างไร? วันนี้ผมจะเล่าให้ฟังครับ...อ่านต่อ
eakachai pintabutra
ขอบคุณมากสำหรับข้อมูล
คุณผู้อ่านทราบไหมครับ ในวิกฤตการณ์ ร.ศ. 112 สยามมีประเด็นพิพาทเรื่องเขตพื้นที่กับฝรั่งเศสบริเวณฝั่งซ้ายและฝั่งขวาของแม่น้ำโขงนั้น มีเบื้องลึกเป็นอย่างไร?
และทำไมฝรั่งเศสถึงกล้าละเมิดสิทธิ์บนพื้นที่อาณาเขต ทั้งที่สยามได้อ้างสิทธิ์ไว้โดยไม่เกรงกลัวการครหาจากทั่วโลก...อ่านต่อ
Spirits of Siam
ขอบคุณครับ น้องชาย 😇❤️💙💚🎶🎵 สุขสันต์วันสุขนะครับ 👏👏👏😇💓🎶🎵💚💙❤️
นักเรียนนอกคนแรกแห่งแผ่นดินสยามเป็นเพียงเด็กสามัญชนคนธรรมดา มีบ้านเป็นโรงหนังกลางแปลง ที่มีชื่อว่า "โรงหนังเฉลิมหอย"...อ่านต่อ
ว่าด้วย “หลักสากล" สำหรับการชุมนุมและการสลายการชุมนุม ซึ่งมีหลายสื่อที่ยังไม่เข้าใจ และโยงไปสู่เรื่องอื่นจนมั่วไปหมด
ในช่วงการเมืองที่กำลังร้อนระอุเช่นนี้ ผมจะไม่ขอพูดถึงประเด็นอื่นที่บอบบางและซับซ้อนจนเกินไป...อ่านต่อ
สถานีต่อไป 'ความสุข'
ข้อมูลละเอียดมากๆครับ
รวมภาพความทรงจำครั้งประวัติศาสตร์
“เมื่อแผ่นดินร้องไห้”
พระบาทสมเด็จพระมหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร เสด็จสวรรคต...ดูเพิ่มเติม
ผมได้รับอีเมล์มาสอบถามอีกประเด็นหนึ่งครับ เกี่ยวกับ"พระยาวิไชเยนทร์" หรือ "คอนสแตนติน ฟอลคอน" กับคำถามที่ว่าเจ้าพระยาฝรั่งผู้นี้ กล้าคิดยึดครองราชบัลลังก์สมเด็จพระนารายณ์มหาราชจริงหรือ? หรือจะเป็นแค่เพียงเกมส์การเมืองจากฝ่ายต่อต้านฝรั่งเศส
ผมอ่านเนื้อหาและคำถามของคุณพี่ท่านหนึ่งที่กรุณาถามมาในอีเมล์ คุณพี่อธิบายว่า พง...อ่านต่อ
Sanguanchai
น่าจะประมาณว่าแรกๆ ที่เข้ามาก็ยังดี อยู่ๆ ไป เจอผลประโยชน์มากเข้าก็เริ่มเปลี่ยน พอท้ายๆ รู้ว่ามีคนเกลียด เลยไปร่วมกับฝรั่งเศสซะเลย แบบนี้มั้งนะครับ
วันนี้ผมได้อ่านจดหมายเหตุลาลูแบร์รอบที่สองจนจบ กลับพบว่ามีความคลาดเคลื่อนในหลายส่วน รวมถึงการใช้ความรู้สึกของตนมาผสมมากเกินไปครับ
ผมว่าใครหลายๆคนคงรู้จักลาลูแบร์ จากละครเรื่อง "บุพเพสันนิวาส" ราชทูตของพระเจ้าหลุยส์ที่ 14 แห่งฝรั่งเศส ซึ่งเข้ามาทูลพระราชสาส์นในรัชสมัยสมเด็จพระนารายณ์มหาราช...อ่านต่อ
Tong Thunyanit
ลาลุแบร์อาจจะเขียนจากเรื่องเล่าหรือใส่ความรุ้สึกตัวเองไปเยอะ แต่เราก้อมักไม่มีหลักฐานที่จดบันทึกมาหักล้างสิ่งที่ไม่ใช่มากนัก ส่วนใหย่เอาความรุ้สึกรักชาติหรือตำนานเรื่องเล่า (ซึ่งแย่กว่าเขาอีกเพราะไม่มีบันทึก) มาแย้งว่าไม่ใช่ ไม่จิง
พระประทีปสุดท้าย (กระทง) ของในหลวงรัชกาลที่ 9 มีผู้เก็บได้และนำมาถวาย ณ วัดปากน้ำภาษีเจริญ...อ่านต่อ
เจาะลึกย้อนหลังกว่าพันปี! การสืบเชื้อสายของราชวงศ์จักรี จากชุนชนเมืองโบราณยุคทวารวดีสู่ราชวงศ์วงจักรีแห่งกรุงรัตนโกสินทร์
หากย้อนไปในโบราณกาลไม่ใช่ลึกถึงเพียงยุคกรุงศรีอยุธยาเท่านั้น แต่ย้อนไปลึกกว่าหนึ่งพันปี เชื้อสายแห่งราชวงศ์จักรีนั้นมีมายาวนานแค่ไหน วันนี้ผมจะเล่าให้ฟังครับ...อ่านต่อ
susak _p
ดีครับ อ่านเพลินเลยได้ความรู้ใหม่