มีบัญชีอยู่แล้ว?
ที่เคทต่อต้านเรื่อง ปิดเมืองมาตลอด สาเหตุหลักเลย
คือ รัฐไม่มีมาตรการรองรับค่ะ
คุณดูกันไม่ออกจริงๆหรอ ว่า การที่ผู้ว่าแต่ละจังหวัดออกแอคชั่น มันเป็นการเซฟหน้ารัฐบาลไว้ โดยผู้ว่ารับผิดชอบเอง และแน่นอนว่า แต่ละจังหวัด ผู้ว่าไม่มีนโยบาย มาตรการรองรับ เยียวยาใดๆ
แผน 1-2-3 คืออะไร ? ไม่มีค่ะ !!
......." ที่มีอยู่มันห่วยค่ะ " ...........
การแยกกันดำเนินการ สะท้อนความไม่บูรณาการในการจัดการใดๆ
คุณไม่ต้องจบเศรษฐศาสตร์ชั้นสูงก็คำนวณได้ เชื่อสิ
คิดตามง่ายๆว่า ปกติถ้าคุณมีรายได้ วันละ 400 กลมๆเลยนะ
กรณีหยุด 14-20 วัน = ขาดรายได้ 5,600-8,000 บาท
ประชากรที่เกี่ยวข้องกับงานบริการในระบบที่ถูกปิด ขั้นต่ำคือ 1 ล้านคนค่ะ !! ( เฉพาะใน กทม )
เท่ากับ ระบบช็อตไป 8 พันล้านค่ะ !!
แต่ในความเป็นจริง ความเสียหายมันไม่ใช่แค่จำกัดที่ตัวเลข 8 พันล้านค่ะ มันเป็นโดมิโน่เอฟเฟคที่รุนแรงมาก ถ้ารัฐแมเนจมันไม่เป็น !!
เช่น ถ้าคุณ หาเช้ากินค่ำ(ได้เงินรายวัน) พรุ่งนี้คุณจะอยู่ยังไง ??
และ คุณไม่สามารถไปทำงานสายงานอื่นๆในระบบได้ !! เพราะ ระบบงานหลักก็ชะงักค่ะ ระบบงานมันถูกจำกัดปริมาณไว้ตั้งแต่แรกแล้ว คุณไม่สามารถย้ายงานนี้ไปงานนั้นได้ เพราะมันจำกัดบุคลากรเรียบร้อย
.....ตายค่ะ บอกเลย
ระบบต่อมาคือ คนที่ตกงาน เขาจะกู้ระยะสั้น เพื่อประทังชีวิต และแน่นอนว่า ตัวเลขหนี้ครัวเรือนในประเทศจะเพิ่มขึ้น อย่างน้อย อีก7% แบะเป็น 7% ที่จะไม่สามารถแก้ได้
( ลิงค์หนี้ครัวเรือนที่เคยอธิบายไว้ 👇👇👇
ทีนี้ถ้ากู้ในระบบได้ ก็จะเกิด NPL ขนาดใหญ่ที่ลากกันพังแน่นอน
ตอนนี้บอกเลยค่ะ ที่ทำอยู่ตอนนี้เป็นเกมวัดดวงจริงๆ
งบกลางจริงๆสามารถนำมาแก้ปัญหาได้นะคะ เคทวางกรอบไว้เลย 2-3 แสนล้านเอาอยู่ค่ะ
ตั้งวอรูมเลย และดึงเอกชนรายใหญ่มานั่งคุยกันจริงๆจังๆว่า ใครจะช่วยยังไงตรงไหน อะไรบ้าง เพราะไม่งั้นมันลากกันพังหมด
คุณจะให้ใครมาฉวย ตักตวงผลประโยชน์ ชุบมือเปิปในช่วงวิกฤตแบบนี้ไม่ได้ค่ะ !!!
พวกคุณต้องคุยกัน ต้องร่วมมือกัน ต้องยอมเสียสละ
แค่การที่พวกคุณ ให้ชนชั้นล่างไม่รับเงินเดือนบางส่วน หรือพักงาน มันก็ไม่ต่างอะไรกับการละเมิดกฏหมายแรงงานโดยใช้ช่องว่างของระบบ นี่ก็ไม่อยากจะด่าละนะ !! 😡😡
( ลิ้งอธิบายวิกฤตเศรษฐกิจที่จะเกิดขึ้น 👇👇👇
เคทเคยบอกก่อนหน้านี้แล้วว่า จะไม่พูดถึงเรื่องนี้อีก แต่มันอดไม่ได้จริงๆค่ะ และก็อยากโพสไว้ให้มันแจ้งเตือนตัวเองในทุกๆปี ว่าบ้านนี้เมืองนี้มันเกิดอะไรขึ้นบ้าง
เหนื่อยค่ะ ....และเข้าใจว่าทุกคนก็เหนื่อยใจ
สิ่งที่จะทำให้พวกเราดีขึ้นได้ คือ เราต้องช่วยกันค่ะ รณรงค์เรื่องการป้องกันดูแลตัวเองให้มาก เราหวังพึ่งอะไรไม่ได้จริงๆค่ะ ช่วยส่งกำลังใจให้กันมากๆ
เคทขอเป็นกำลังใจเล็กๆให้เพื่อนๆผ่านมันไปให้ได้นะคะ
ใครมีข้อมูลอะไร ก็มาเสนอ มาแชร์แลกเปลี่ยนให้เพื่อนๆทราบกันนะคะ
มิ้วๆค่ะ
  ลงทุนในความรู้
  ปิดก็แย่ไม่ปิดก็แย่ ควรทำไงดีครับ
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   #ข่าวร้อนในญี่ปุ่น 🦠 โควิดสายพันธุ์ใหม่ ที่ทางองค์การอนามัยโลกประกาศเมื่อวันที่ 26 พ.ย. นามว่า โอไมครอน มีการแพร่เชื้อได้ไวมาก ล่าสุดได้แพร่ไปหลายประเทศแล้ว . 🦠 หลังองค์การอนามัยโลกได้กำหนดให้ไวรัสกลายพันธุ์ตัวใหม่เป็น "สายพันธุ์ที่น่าเป็นห่วง" แบบเดียวกันกับสายพันธุ์เดลต้าที่แพร่หลายในปัจจุบัน . 🦠 ก่อนหน้านี้พบใน แอฟริกาใต้ บอตสวานา ฮ่องกง อิสราเอล และเบลเยี่ยม และล่าสุด พบ 2 คนในอังกฤษ และเยอรมนี . 🦠 ในเนเธอร์แลนด์ ผู้โดยสารที่เดินทางมาโดยเครื่องบินจากแอฟริกาใต้ 61 คนมีผลเป็นบวก 🦠 นายกขอังกฤษ นายจอห์นสัน แถลงข่าวเมื่อวันที่ 27 พ.ย. ว่า "สายพันธุ์ โอไมครอน ยังอยู่ในระยะเริ่มต้น ถึงแม้จะไม่ทราบข้อมูลอะไรมาก แต่ความเร็วของการแพร่นั้นรวดเร็วมาก แม้ว่าจะฉีดวัคซีน 2 ครั้ง ก็ติดเชื้อได้" . 🦠 นายกของอังกฤษ นายจอห์นสัน แถลงข่าวเมื่อวันที่ 27 พ.ย. ว่า "สายพันธุ์ โอไมครอน ยังอยู่ในระยะเริ่มต้น และถึงแม้จะไม่ทราบข้อมูลอะไรมาก แต่ความเร็วของการแพร่นั้นรวดเร็วมาก แม้ว่าจะฉีดวัคซีน 2 ครั้งก็ติดเชื้อได้" . 🦠 ตอนนี้ เกาหลีใต้ ไทย และ ศรีลังกา ได้ห้ามเข้าการเดินทางจากประเทศแอฟริกาใต้ และประเทศรอบๆ แอฟริกาใต้แล้ว
   บุ๊ปบั๊ป...ต้องลาออกจากงานประจำ จากที่เคยเบื่อกับงานประจำ เป็นมนุษย์เงินเดือน เราก็แค่บ่น แต่ก็ทนทำไป เบื่อบ้าง ขยันบ้าง ปะปนกันไป ..และแล้วก็ต้องลาออกจากงานจริง😟 เพราะโควิด-19 แท้ แต่พอใกล้ครบกำหนดสิทธิการลาพักคลอด โควิด-19 ก็แพร่ระบาดหนัก เดือน สิงหาคม 2564 และมีการต่อเคอร์ฟิวส์ ณ ตอนนั้น คิดหนักมาก คือ ไปทำงาน ได้เงิน แต่ห่างลูก ไม่รู้นานไหม จะได้กลับมาดูลูกถ้าสถานการณ์ โควิด-19 ไม่ดีขึ้น และอีกด้านนึง ไม่ไปทำงาน แต่ภาระค่าใช้จ่ายเพิ่ม แต่เราได้อยู่ดูแลลูก คิดหนักจริงๆ เราตัดสินใจกะจะลางานแบบลาไม่รับเงินเดือน เผื่อสถานการณ์ดีขึ้นเราก็จะกลับไปทำงานต่อที่กรุงเทพฯ พอถึงเวลาจริงๆเราก็เข้าใจบริษัทฯ เขาต้องการความแน่นอน ว่า จะลานานไหม เกิดถึงเวลาครบกำหนดการลาแล้วเราไม่อยากมาทำงาน บริษัทฯก็เสียเวลารอ
   จดหมายจาก นีล อาร์มสตรอง เมื่อถูกครหาว่าไม่ได้ไปดวงจันทร์จริงๆ เมื่อวันที่ 20 กรกฎาคมปี 1969 (พ.ศ.2512) ยานอพอลโล 11 ได้ลงจอดบนดวงจันทร์และ Neil Armstrong ก็เป็นมนุษย์คนแรกในประวัติศาสตร์ที่ได้เหยียบดวงจันทร์
   นิทานเซนสอนใจ ตอนที่ 2 “เคล็ดลับแห่งความสำเร็จ”
   ดูทั้งหมด