Kate MewMew
การศึกษา
การลงทุน
อื่นๆ
เรื่องเล่าการลงทุน และประสบการณ์ชีวิต สไตล์มิ้วๆ

ไม่ว่าจะเป็นการทำธุรกิจ หรือการศึกษาใดๆก็ตาม

สิ่งที่เคทอยากให้ทุกท่านตระหนักมากๆคือ ความมั่นคง ค่อยๆทำไปอย่างมั่นคง เรียนรู้ เข้าใจมันให้มากที่สุด ถึงแม้บางครั้งจังหวะดีๆมันส่งเข้ามา เราก็ต้องใจเย็นอย่ากินฉาบฉวย มองให้ออก ไม่งั้นเราอาจพลาดได้ ที่ได้มาจะไม่คุ้มเสีย.....

ได้ไม่คุ้มเสียคืออะไร ? เคทจะเล่าให้ฟังค่ะ

ช่วงวิกฤตที่ผ่านๆมา มีรุ่นน้องหลายๆคน มาปรึกษาช่องทางทำธุรกิจกันเยอะ หลายคนไปไ...ดูเพิ่มเติม

พิลา พากินเที่ยว
การลงทุนช่วงนี้ ต้องค่อยๆทำ พฤติกรรมต่างๆเปลี่ยนเร็วมากจนน่ากลัวเนาะ

เวลาพูดเรื่องการเมือง เคทจะพยายามเลี่ยงที่จะพูดถึง ความดี -ความชั่ว เพราะความดี-ชั่ว เป็นนิยามที่สร้างปัญหาให้กับคนเรามากที่สุด ดังนั้นเคทจะมักโฟกัสไปที่เรื่องผลประโยชน์เป็นหลัก โดยใช้เศรษฐศาสตร์ มาเป็นตัวช่วยในการคิดวิเคราะห์

ปัญหาหลักๆของบ้านเราคือ ความเข้าใจในเศรษฐศาสตร์การเมืองน้อยมาก ส่วนใหญ่ยังวนเวียนกับเรื่อง คุณงามความดี เลวชั่ว สร้างคู่ขัดแย้งขึ้นมา เพื่ออธิบายให้เห็นภาพชัดตามวัฒนธรรมที่เรายึดถือ...ดูเพิ่มเติม

m o o m i n g 's d i a r y
บทความของคุณเคทลึกซึ้งทุกบทความ.

ประโยคที่จะเปลี่ยนชีวิตคุณไปตลอดกาล.....

เชื่อว่าในช่วงชีวิตของใครหลายๆคนคงเจอะเจอคำถามแบบนี้อยู่เรื่อยๆนับร้อยครั้ง แต่คิดว่าคงมีไม่กี่คนที่จะมีคำตอบให้กับมัน

เคทเองก็ไม่แน่ใจว่า ประโยคที่เคทเคยได้ยิน วัยเด็ก ณ ตอนนั้นถือว่าเปลี่ยนชีวิตเคทไปตลอดไหม (ซึ่งคิดว่าคงไม่)...ดูเพิ่มเติม

Blockพูดได้byข้าวน้อยฯ
มิ้วมากๆ จุดเปลี่ยนนี้

เพื่อนในเฟสถามว่า....

" พ่อผมบอกว่า ระบอบสาธารณะสุข ในไทย (รักษาฟรี ตรวจฟรี) เกิดมาก่อนยุคทักษิณอีก จริงไหมครับ "

เคทขอตอบตรงนี้เผื่อเพื่อนๆคนไหนมีข้อมูลเพิ่มเติมจะได้มาแชร์แลกเปลี่ยนกันได้...ดูเพิ่มเติม

Oakyman
เห็นว่า อสม. มีมาเป็น 30 ปีแล้ว จากสัมภาษณ์หมอเลี้ยบ

ว่าด้วยเรื่องหุ้น.....

นี่เป็นพอร์ตของลูกศิษย์เคทคนนึงนะคะ จะขอนำมาใช้เป็นตัวอย่างเพื่ออธิบายหลักการจัดสมดุลย์(Balance)

พอร์ตในหลัก ทฤษฎี mew (แบบคร่าวๆนะคะ 🤗)...อ่านต่อ

เกิดอะไรกับหุ้นแบงค์หรอ ?

เคทก็ไม่รู้ค่ะ !!

แต่....สำหรับเคทรู้สึกว่านี่คือ ช่วงเวลาที่ดีที่สุดอีกครั้งในรอบสิบกว่าปี หลังจาก 2009 วิกฤตเบอร์เกอร์ ตอนนั้นคุณรู้ไหมแบงค์ใหญ่ราคาเท่าไหร่ ราคาแค่ 60กว่าๆค่ะ ร่วงลงมาจาก 130กว่าๆ หรือลงมา 50% นั่นแหละ...ดูเพิ่มเติม

ARJHARN
จริงๆตอนนี้แบงค์ก็น่าซื้อ ราคาต่ำลงมาก ระยะสั้นคงหวังผลตอบแทนยากสักหน่อย แต่ข่าวลือเยอะ บริษัทไหนล้มละลายก็ว่าธนาคารนั้น นี้ เกี่ยวข้อง ตรง ปล.ก็มีคนกำลังเริ่มแล้วนี่ครับ รับซื้อหุ้นกู้ รับซื้อหุ้นการบิน ลงทุนหลักล้านล้านเลย แต่จะทำกำไรได้รึเปล่าต้องช่วยกันดู

ประกันสังคม = วงแชร์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก

บทความนี้เป็นเรื่องสมมุติของวงแชร์ในประเทศนึง

สมมุตินะคะ สมมุติ 10 ปีข้างหน้า มีคนเกษียณ 3 ล้านคน ได้บำนาญคนละ 30,000 / ปี = วงแชร์จ่ายคืนปีละ 90,000 ล้าน...ดูเพิ่มเติม

pichet preepracha
ขอบเรื่องเเบบนี้ การลงทุน

เรื่องที่ติดค้างไว้ "ประวัติศาสตร์วิกฤตปี 40 ฉบับย่อ " น่าจะยังต้องติดค้างอีกนาน(เพราะตอนนี้มีงานใหม่เข้ามา) มุมนึงก็คิดว่าน่าจะเล่าเรื่องระบบการแลกเปลี่ยนเงินตราคร่าวๆไว้ก่อน เพื่อนๆจะได้เข้าใจและอ่านสนุกมากขึ้น 🤗

ในยุคนึงเคทชอบที่โลกเราต่างกำหนดผูกค่าเงินไว้กับทองคำมาก ส่วนนึงมองว่ามัน แฟร์ดี ที่เรามีฐานอ้างอิงเดียวกัน ใช้ทองคำสำรองเป็นตัวกำหนดมูลค่าของเงิน

ระบบมาตรฐานทองคำ (The Gold Standard)...ดูเพิ่มเติม

Tom
จริงด้วยครับ ทองคำไม่มีเพียงพอกับปริมาณการค้าของโลก จึงทำให้ทองคำลดบทบาทลง

ที่ไม่แตะเรื่องเฟมินิสต์เพราะต้องใช้สเตรทเม้นท์ในการอธิบายเยอะมาก.....เพราะถ้าอธิบายไม่รัดกุมพอก็จะสร้างความเข้าใจผิดกันไปใหญ่ จึงละไว้มาตลอด

ขอออกตัวก่อนว่าเคทไม่ใช่เฟม และมักโดนยัดเยียดว่าเป็นเฟม ซึ่งไม่ใช่นะคะ...แต่ค่อนข้างเข้าใจลัทธินี้มากๆ ทีนี้จะขอพูดถึงแค่พอสังเขปไม่ลงลึกนะคะ

เฟมินิสต์เป็นเรื่องที่ค่อนข้างกลางใหม่ในสังคมไทย ในภาคส่วนของสังคมก็มีมุมมองที่ต่างกันมาก ฟาก ปชต ก็มีมุมมองอย่างนึง แต่อย่างไรก็ตามหลายคนก็เข้าใจผิดกับมันเยอ...ดูเพิ่มเติม

ARJHARN
บางกลุ่มที่อ้างเป็นเฟมินิสต์ ก็มีลักษณะลัทธิกีดกันทางเพศ ผสมอยู่ด้วย ไม่มองคนอื่นแบบปัจเจก เห็นด้วยว่าอำนาจที่ไม่เป็นธรรมต่างหาก ที่กดทับสิทธิในความเป็นมนุษย์ที่เท่าเทียมกัน. ชอบข้อความนี้ครับ "กระทำความเท่าเทียมในโครงสร้างที่ไม่เท่าเทียม"

หลักคิดง่ายๆเลยนะคะ

อาชีพที่สัมผัสพบเจอผู้คนมากที่สุดในโลกนี้คือ พนักงาน7-11 เจอผู้คนอย่างน้อยๆวันละเกือบพัน !!!

ผ่านมาเป็นเดือนแล้วยอดติดเชื้อของพนักงาน7-11 แทบไม่มีเลย ทำไมอาชีพเสี่ยงแบบนี้ถึงยังมีสิทธิ์ทำงานได้ เรื่องนี้คุณลองพิจารณาเอาเองแล้วกัน พิจาราณให้รอบด้านแล้วก็จะเจอคำตอบ เคทเหนื่อยจะพูดอธิบายหรือโต้แย้งเรื่องนี้แล้ว...ดูเพิ่มเติม

Englishy
😄😄 โดนใจ กด like และติดตามค่ะ