มีบัญชีอยู่แล้ว?
“ซามูไร (Samurai) นักรบแห่งดินแดนอาทิตย์อุทัย” ตอนที่ 2
การฝึกฝนของซามูไร
นักรบมักจะต้องเริ่มฝึกฝนตั้งแต่ยังเด็ก บางรายก็สมัครเป็นข้ารับใช้ในปราสาทของขุนศึก บางรายก็เรียนการต่อสู้จากพ่อหรือคนอื่นๆ ในครอบครัว
ภาพจำของคนส่วนใหญ่ที่มีต่อซามูไรคือนักรบผู้น่าเกรงขาม กวัดแกว่งดาบฟาดฟันศัตรู ยิงธนูได้แม่นยำ แต่ในความเป็นจริง เมื่ออยู่ในสนามรบ ซามูไรต้องใช้ทุกวิธีในการโค่นศัตรู
ซามูไรที่อายุน้อยจะได้รับการฝึกฝนทักษะการต่อสู้ ไม่ว่าจะเป็นการฟันดาบหรือยิงธนู แต่พวกเขายังได้เรียนวิธีการต่อสู้อื่นๆ เช่นการลอบสังหารด้วยการปาดคอ หรือการต่อสู้มือเปล่า
ทั้งเด็กชายและเด็กหญิงจะได้รับการฝึกฝนการต่อสู้ และซามูไรก็ไม่ได้มีแต่ผู้ชาย แต่นักรบหญิงหลายคนก็ได้ฝากชื่อไว้ในประวัติศาสตร์เช่นกัน
แต่โอกาสก็ยังไม่เปิดให้สตรีเป็นซามูไร สตรีส่วนมากเรียนการต่อสู้เพื่อป้องกันตนเองและครอบครัวเท่านั้น
เมื่อเด็กชายมีอายุระหว่าง 13-17 ปี เขาจะต้องเข้าพิธีที่เรียกว่า “เก็มปุกุ (Genpuku)” ซึ่งเป็นพิธีฉลองการเจริญวัย เป็นสัญญาณว่าเด็กคนนั้นกำลังจะเป็นผู้ใหญ่
ในพิธีนี้ เด็กชายจะได้รับชื่อใหม่ และจะต้องโกนผมตรงกลางหัว และรับดาบของตนเอง
เก็มปุกุ (Genpuku)
จากนั้น ผู้ที่ผ่านพิธีนี้จะได้ออกรบเคียงข้างกับซามูไรที่มีอายุมากกว่า ซึ่งการที่ชายหนุ่มอายุน้อยได้ขึ้นเป็นแม่ทัพ ก็ไม่ใช่เรื่องแปลกในยุคนั้น
เมื่อว่างเว้นจากการสู้รบ นักรบจะเล่นกีฬาที่เรียกว่า “ยาบุซาเมะ (Yabusame)” ซึ่งก็คือการยิงธนูบนหลังม้า
นักรบจะต้องขี่ม้าและยิงธนูไปยังเป้า โดยต้องยิงให้เข้าเป้าในขณะที่ขี่ม้า
ยาบุซาเมะ (Yabusame)
การฝึกฝนเหล่านี้ทำให้นักรบมีความเชี่ยวชาญ คล่องแคล่วและกล้าหาญ โดยนักรบเหล่านี้สู้ด้วยร่างกายและจิตวิญญาณ กล้าหาญไม่เกรงกลัวสิ่งใด
นอกจากนั้นยังมีกีฬาอีกประเภทที่เรียกว่า “อินุโอะโมโน (Inuoumono)”
อินุโอะโมโน คือกีฬาที่มีวิธีการเล่น โดยนำสุนัขมาขังไว้ในคอก และผู้เล่นจะขี่ม้าวนรอบคอก และฆ่าสุนัขให้มากที่สุดโดยใช้ลูกธนูน้อยที่สุด
กีฬาชนิดนี้เป็นการฝึกการออกศึก ฝึกความแม่นยำ เนื่องจากสุนัขในคอกจะไม่อยู่นิ่งและเคลื่อนไหวรวดเร็ว เช่นเดียวกับศัตรูบนหลังม้า
อินุโอะโมโน (Inuoumono)
นอกจากกีฬาเหล่านี้แล้ว ซามูไรยังต้องฝึกการฟันดาบด้วยดาบไม้ และฝึกอย่างเข้มงวด
ซามูไรที่มีอายุและมากประสบการณ์ มักจะพกดาบสองเล่มเพื่อเป็นการแสดงสถานะ เนื่องจากทหารทั่วไปจะได้รับอนุญาตให้พกดาบเพียงหนึ่งเล่มเท่านั้น
โดยดาบยาวเรียกว่า “คาตานะ (Katana)” ใช้ในการตัดและเฉือน ส่วนดาบสั้นเรียกว่า “วาคิซาชิ (Wakizashi)” ใช้ในการโจมตีระยะใกล้
คาตานะ (Katana)
วาคิซาชิ (Wakizashi)
ซามูไรจะให้ความเคารพดาบของตัวเองมาก โดยจะมีการจ้างช่างตีเหล็กที่มีชื่อเสียงมาตีดาบ
ดาบของซามูไรนั้นคมมาก และจะได้รับการทดสอบด้วยการฟันกับกองไม้ไผ่ รวมถึงซากศพ โดยดาบชั้นดีนั้นสามารถแทงทะลุร่างคนถึงเจ็ดร่างเลยทีเดียว
แต่การต่อสู้ก็ไม่ใช่จุดมุ่งหมายเดียวของซามูไร ซามูไรที่เก่งกล้านั้น จะต้องสามารถเขียนโคลงกลอน และมีรสนิยมในดนตรีและศิลปะอีกด้วย
ซามูไรบางคนเขียนกลอนก่อนออกรบเพื่อแสดงการจากลาครอบครัว และยังเป็นการเตรียมพร้อมตายอีกด้วย
เรามาเข้าสู่สงครามกันบ้างดีกว่า
ย้อนกลับไปเมื่อกว่า 1,000 ปีก่อน ญี่ปุ่นเป็นประเทศที่อันตราย
ประเทศญี่ปุ่นได้อยู่ในภาวะสงครามระหว่างตระกูลซามูไรที่ทรงอำนาจสองตระกูล นั่นคือตระกูล “ไทระ (Taira)” และ “มินาโมโตะ (Minamoto)”
1
ตระกูลไทระ (Taira)
ตระกูลมินาโมโตะ (Minamoto)
ทั้งสองตระกูลได้ทำสงครามขับเคี่ยวชิงความเป็นใหญ่ โดยทั้งสองตระกูลต้องการจะควบคุมราชสำนัก รวมทั้งญี่ปุ่นทั้งประเทศ
ทั้งสองตระกูลต่อสู้กันโดยมีจุดมุ่งหมายคือ หากตระกูลไหนชนะ ตระกูลนั้นก็จะสามารถเลือกองค์จักรพรรดิได้ตามต้องการ
การต่อสู้ของสองตระกูลจะเป็นอย่างไรต่อ วิถีของซามูไรจะมีอะไรอีกบ้าง ติดตามได้ในตอนต่อไปนะครับ
  Iris
  1000 ปีก่อน ไทยเป็นอย่างไรคะ น่าอยู่กว่ามั้ยคะ แล้วจีนกับยุโรปตอนนั้นเป็นอย่างไร
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   บูร์กินาฟาโซปฏิวัติอีกแล้ว โดย
   ดีแทค เปิดลงทะเบียน ฉีดวัคซีนโควิด-19 เข็ม 4 💉 สำหรับคนไทย และต่างชาติ ที่มีอายุ 18 ปีขึ้นไป 3 ศูนย์ฉีด 1) ศูนย์ฉีดวัคซีนเอเชียทีค เดอะ ริเวอร์ฟร้อนท์ โกดัง 4 2) ศูนย์ฉีดวัคซีนกลาง บางซื่อ ประตู 3 3) ศูนย์ฉีดวัคซีนแฟชั่นไอส์แลนด์ 👉👉 เข็ม 4 : สูตร Pfizer หรือ AstraZeneca 👈👈 เริ่มฉีดตั้งแต่วันที่ 1 ก.พ. - 31 มีนา 65
   GISTDA ใช้ดาวเทียมตรวจคราบน้ำมันรั่ว พบกระจายกลางอ่าวไทย ขนาด 2 เท่าเกาะเสม็ด 27 ม.ค. 65 - จากกรณีพบน้ำมันดิบรั่วไหล บริเวณทุ่นผูกเรือน้ำลึกแบบทุ่นเดี่ยวกลางทะเล หรือจุดขนถ่ายน้ำมันในทะเล ซึ่งอยู่ห่างจากชายฝั่งท่าเรือมาบตาพุดไปทางทิศตะวันออกเฉียงใต้ ประมาณ 20 กิโลเมตร เมื่อเวลา 21.06 น. ของวันที่ 25 มกราคม 2565 นั้น
   สรุปผลประกอบการ SCB KBANK BBL ปี 2564 ในภาพเดียว
   ดูทั้งหมด