มีบัญชีอยู่แล้ว?
อายุ 23 กับ ความฝันที่เปลี่ยนไป
29 มีนาคม เป็นวันคล้ายวันเกิดของผมเองครับ ซึ่งตอนนี้ผมก็มีอายุครบ 23 ปี บริบูรณ์พอดี ส่วนตัวผมคิดว่าตัวเองเป็นนักล่าฝันคนหนึ่งที่มี Passion อันเเรงกล้ามากๆ กับความฝันของตัวเอง
เเต่เมื่อมองย้อนกลับไปตลอด 23 ปี ที่ผ่านมา ผมพบว่าความฝันของผมนั้นเปลี่ยนไปหลายอย่างมาก บางสิ่งที่ฝันว่าอยากจะเป็น อยู่ๆก็ไม่อยากเป็นเเล้ว บางอย่างที่ฝันว่าอยากจะได้มาก็ทำไม่ได้ หรือ บางครั้งเมื่อทำความฝันนั้นสำเร็จเเล้วกลับรู้สึกเฉยๆกับมันซะอย่างนั้น เเต่ก็มีความฝันหลายอย่างที่ทำสำเร็จเเละยังภูมิใจกับมันจนถึงวันนี้ รวมถึงมีความฝันครั้งใหม่ที่กำลังพยายามไขว่คว้ามันมาให้ได้
วันนี้ผมจึงอยากจะมาเล่าเส้นทางความฝันของผมตั้งเเต่เด็กจนถึงปัจจุบันให้เพื่อนๆฟังกันครับ
- อยากเป็นทหาร
ตั้งเเต่ผมจำความได้ น่าจะอายุราวๆ 4-5 ขวบ ความฝันเเรกๆของผมก็คือการอยากเป็นทหาร ซึ่งคงไม่ต่างกับเด็กๆ ทั่วไปในยุคนั้น ที่ส่วนใหญ่ก็อยากเป็นทหารตำรวจกัน ผมบ้าถึงขนาดใส่ชุดทหารทุกวัน เเละถือปืน M-16 เด็กเล่นไปทุกที่ ซึ่งเอาจริงๆ ผมก็ไม่รู้ว่าความฝันนี้มันหายไปตอนไหน เเละที่ยิ่งไปกว่านั้นคือ เมื่อโตขึ้นผมกลายเป็นคนที่ไม่อยากเป็นทหารเอามากๆ ถึงขนาดสมัครเป็นนักศึกษาวิชาทหารเพื่อหลีกเลี่ยงการเข้ารับเกณฑ์โดยเฉพาะเลยด้วยซ้ำ
- นักกีฬาเทควันโดทีมชาติ
นี่เป็นความฝันที่อยู่กับผมมามากกว่า 1 ทศวรรษ เลยละ ผมจำได้ว่าผมรู้จักกีฬาเทควันโดตอนอายุ 6 ขวบ ตอนนั้นผมอยู่อนุบาล 3 ผมเห็นกีฬาชนิดนี้ทางทีวี เห็นว่าชุดมันเท่ดี เเละด้วยความที่ตัวเองชอบการต่อสู้เป็นทุนเดิมอยู่เเล้วผมจึงรู้สึกหลงไหลกีฬาชนิดนี้มากๆ
1
เเต่กว่าผมจะได้เรียนเทควันโด ผมต้องรอคอยถึง 3 ปี เนื่องจากในเวลานั้นผมไม่รู้ว่าโรงเรียนสอนเทควันโดนั้นเปิดสอนกันที่ไหน จนกระทั่งตอนผมอายุ 9 ขวบ น้าสาวที่ทำงานอยู่สถานีวิทยุก็เอาใบปลิวของโรงเรียนสอนเทควันโดมาให้
1
เเล้วถามว่าสนใจเรียนไหม ?
ทันทีที่ผมเห็นไปปลิว ผมก็วิ่งไปอ้อนวอนขออนุญาตเเม่อยู่หลายวันกว่าจะได้ไปเรียน จนสุดท้ายเเม่ก็อนุญาตให้ผมเรียนจนได้ ตอนนั้นผมเข้าไปเรียนกับน้องชาย 2 คน
1
เเละความฝันวันเเรกที่ผมก้าวเข้าไปเรียน ก็คือ การเป็นนักกีฬาเทควันโด “ทีมชาติ” ให้ได้ ผมตั้งใจฝึกซ้อมมากๆ นอกจากซ้อมที่โรงเรียนเเล้วผมยังกลับมาซ้อมที่บ้านอีกด้วย
อีกทั้งระยะทางระหว่างบ้านผมกับโรงเรียนเทควันโดมันก็ไกลเอามากๆ ผมต้องเดินทางข้ามจังหวัด สงขลา-ปัตตานี เพื่อไปซ้อมในช่วงวันหยุดเสาร์-อาทิตย์ เป็นระยะทางไป-กลับรวมถึง 60 กิโลเมตร ใช้เวลารวมประมาณ 2 ชั่วโมง
ปล.คนข้างๆไม่ใช่น้องชายผมนะครับ เเต่เป็นเพื่อนในโรงเรียนเดียวกัน
หลังจากเรียนได้ 1 ปี ผมก็เข้าร่วมการเเข่งขันในระดับสโมสร ที่จังหวัดสงขลา เเละผมมั่นใจมากๆ ว่าผมจะได้เหรียญทองในครั้งนี้
เเต่ทันทีที่ผมก้าวลงสนามผมรู้เลยว่ามันไม่เหมือนตอนซ้อม ผมหูอื้อไปหมด มันตื่นเต้นมากๆ ผมทำอะไรไม่ถูก เตะไม่ออก จนสุดท้ายผมเเพ้มาเลเซียไปด้วยคะเเนน 3-0 ตกรอบเเรกเเบบไม่ได้เหรียญอะไรกลับมาเลย
ผมต้องรอชัยชนะเเรกของตัวเองจนถึงการเเข่งขันครั้งที่ 3 ที่จังหวัดปัตตานี ตอนนั้นผมอายุ 11 ปี ซึ่งครั้งนั้นผมเริ่มชินสนามเเล้ว เเละการเเข่งขันครั้งนี้ผมก็คว้าเหรียญทองมาได้สำเร็จ เเละหลังจากนั้นผมก็ไล่หวาดเหรียญจากการเเข่งขันมาเรื่อยๆ
เเต่เส้นทางการเป็นนักกีฬานั้นบอกเลยว่ามันไม่ง่าย เพราะในช่วงที่ผมอายุ 13 ปี ผมต้องเจอกับความยากลำบากมากๆ เพราะในปีนั้น ผมไม่ชนะเลยเเม้เเต่สนามเดียวจากทั้งหมด 8 สนาม (ถ้าจำไม่ผิด)
เพราะเมื่อเข้าสู่วัยนี้ มันไม่ได้มีเเต่นักกีฬาสมัครเล่นเเล้ว ทุกคนเป็นมืออาชีพเเละเก่งมากๆ ผมจึงต้องซ้อมหนักมากขึ้น ถึงขนาดที่ไปกินนอนซ้อมที่โรงเรียนเทควันโดในช่วงปิดเทอมเเบบไม่กลับบ้านเลย เเต่ถึงเเม้ว่าผมจะซ้อมหนัก เเละเอาชนะคู่เเข่งได้หลังจากที่เเพ้มาตลอด 1 ปี
เเต่ทว่าผมก็ไม่เคยคว้าเหรียญทองได้เลยเป็นเวลานานมาก ส่วนใหญ่จะได้เเค่เกือบเท่านั้น คือ เข้ารอบชิงชนะเลิศหลายครั้ง เเต่ก็เเพ้ในรอบนั้นได้เพียงเหรียญเงินทุกที
ผมจึงถามตัวเองว่า หรือ เราต้องไปซ้อมในโรงเรียนที่เก่งกว่านี้ ?
1
หลังจากที่ผมตอบคำถามตัวเองได้ ผมก็เริ่มไปหาโรงเรียนเก่งๆ ในเมือง เพื่อพัฒนาฝีมือของตัวเอง โดยมีพ่อเเม่คอยซัพพอตเรื่องค่าใช้จ่ายอยู่ตลอด
คือ ต้องบอกว่ากีฬาเทควันโดเป็นกีฬาที่ต้องใช้เงินเยอะมากๆ พูดง่ายๆคือ ถ้าใครจะเรียนฐานะทางบ้านต้องดีประมาณนึง เเต่ไม่ถึงกับต้องรวยมาก
เมื่อผมเข้ามาฝึกซ้อมในโรงเรียนที่มีมาตรฐานสูงขึ้น บอกตามตรงว่าการซ้อมมันโหดมาก ซ้อมหนักจนกินข้าวไม่ลง ซ้อมหนักจนต้องไปร้องให้ในห้องน้ำด้วยความเหนื่อย เเต่ผมไม่เคยถอดใจเลยสักครั้ง เพราะตอนนั้นความฝันผมมันเเรงกล้ามากกว่า
หลังจากที่ผมได้ฝึกซ้อมในมาตรฐานที่สูงขึ้น ผมรู้เลยว่าตัวเองเก่งขึ้นไปอีกขั้นหนึ่งเลย คือ ผมเตะได้เร็วขึ้น หนักขึ้น การเคลื่อนที่นั้นคล่องตัวมากๆ ผมสามารถทำทุกอย่างในสนามได้ดั่งใจคิด ผมไล่กวาดเหรียญทองมาเรื่อยๆหลายสนาม
1
จนเมื่ออายุครบ 15 ปี ผมก็ได้ก้าวขึ้นไปติดเป็นนักกีฬาจังหวัด เเละไปคัดตัวเพื่อไปเเข่งในกีฬาระดับประเทศ
เเต่บอกเลยว่าปีเเรกที่ผมเข้าไป ผมตกรอบหมดทุกทัวร์นาเมนต์การเเข่งขัน ทั้งกีฬานักเรียนนักศึกษาเเห่งชาติ กีฬาเยาวชนเเห่งชาติ เเละกีฬาเเห่งชาติ
ผมกลับมาฝึกซ้อมใหม่ เเละหลังจากนั้นก็ไม่เคยมีครั้งไหนเลยที่ผมพลาดการเข้าไปเล่นในรอบสุดท้ายของกีฬาระดับประเทศ
ถึงเเม้ว่าผมจะเข้ามาเล่นในกีฬาระดับประเทศได้ ก็ไม่ใช่เรื่องง่ายที่จะคว้าเหรียญในการเเข่งขันระดับนี้ อย่าว่าเเต่จะเอาเหรียญทองเลย เเค่ติดเหรียญทองเเดงยังยาก เพราะเเต่ละคนที่มานั้น มีเเต่เเชมป์ของเเต่ละภาคทั้งนั้น ให้นึกภาพการเเข่งขันฟุตบอลถ้วยยูฟ่าเเชมเปียนส์ลีกที่เอาเเชมป์ของเเต่ละประเทศในยุโรปมาเเข่งกัน นี่ก็ใช้หลักการเดียวกันเลยครับ
ดังนั้นการจะคว้าเเชมป์ระดับนี้ได้มันเป็นอะไรที่หินมากๆ ผมพยายามอยู่หลายปี ผิดหวังมาหลายครั้ง จนมันเริ่มเข้าใกล้มากเรื่อยๆ คือ เข้าไปได้เหรียญทองเเดงบ้าง หลุดเข้าไปในรอบชิงชนะเลิศเเต่ก็เเพ้ในรอบชิงได้เพียงเหรียญเงินบ้าง
เเต่ก็มีเพียง 2 ครั้งเท่านั้นที่ผมคว้าเหรียญทองในระดับนี้ได้ คือในรายการ กีฬาเยาวชนเเห่งชาติ เเละกีฬาเเห่งชาติ
ซึ่งคนที่ได้อันดับ 1 เเละ 2 จากรายการนี้จะได้สิทธิ์เข้าไปเก็บตัวในเเคมป์ทีมชาติ เพื่อคัดเลือกเข้าไปเเข่งขันในระดับนานาชาติ เช่น รายการระดับนานาชาติที่เเต่ละประเทศเป็นเจ้าภาพ กีฬาซีเกมส์ เอเชี่ยนเกมส์ ชิงเเชมป์เอเชีย ชิงเเชมป์โลก เเละ โอลิมปิก
1
เเต่ผมไม่เคยได้ไปถึงในระดับนั้นเลย ผมก้าวเข้ามาสูงสุดได้เพียงการเข้ามาเก็บตัวในเเคมป์ทีมชาติเท่านั้น เพราะต้องยอมรับว่า เเม้เราจะพยายามมากเเค่ไหน ก็ใช่ว่าเราจะเป็นคนที่เก่งที่สุดได้ เพราะมันมีเพียงคนเดียวเท่านั้นที่จะได้ตำเเหน่งนั้น เเละคนๆนั้นเขาก็มีอะไรที่เราไม่สามารถทำได้เช่นกัน
สรุปคือ ผมไม่สามารถไปถึงความฝันที่ยาวนานตลอด 10 ปีได้ เเต่สิ่งที่มีค่าที่สุดไม่ได้มีเพียงเป้าหมายที่ตั้งเอาไว้ เเต่คือระหว่างทางที่เราก้าวไปนั้นมันให้อะไรเราบ้าง
การเล่นกีฬานั้นให้อะไรผมหลายอย่าง ทั้งเรื่องชื่อเสียงจากการที่ผมได้เป็นนักกีฬาดีเด่น วิ่งคบเพลิงประจำโรงเรียนเเละมหาวิทยาลัยทุกปี ได้เงินทองจากรางวัลเเละวิชาความรู้ที่ผมนำไปเปิดโรงเรียนสอน มิตรภาพเเละเพื่อนฝูงทั่วประเทศ
ให้การศึกษากับผม เนื่องจากผมจะได้เข้าเรียนในระดับมัธยมเเละมหาวิทยาลัยด้วยโควต้านักกีฬาโดยไม่ต้องไปสอบเเข่งกับใคร มีความสามารถพิเศษติดตัวจนได้รับรางวัลเดือนมหาวิทยาลัย
เเละสุดท้ายคือ ปรัชญาเเละเเนวทางการดำเนินชีวิตเเบบนักกีฬาที่ติดตัวผมมา เเละได้นำไปใช้ทั้งในการเรียนเเละการทำงาน จนทำให้ผมดูเหมือนจะโตเเละมีความสามารถมากกว่าคนอื่นในรุ่นเดียวกัน...
เรื่องราวความฝันของผมยังไม่จบ โปรดติดตามเส้นทางความฝันของผมได้ใหม่ ในตอนต่อไปวันพรุ่งนี้ครับ...
1
SUNPARK
อายุเท่ากันเลยครับ มีความฝันที่เปลื่ยนไปหลายอย่าง จนมาจบที่นักเดินเรือ
 • กำลังนิยมในบล็อกดิต
  Tesla จัดตั้งบริษัทในประเทศไทย คาดเตรียมเปิด Official ในไทย หลังจากที่ตลอดทั้งวันนี้มีข่าวลือว่า.. Tesla บริษัทรถยนต์ไฟฟ้าของอีลอน มัสก์ มีแผนเตรียมเปิด Official อย่างเป็นทางการในประเทศไทย
  มาทำให้โลกที่เราอยู่ ดีขึ้นกว่าเดิมในทุกๆ วัน ด้วยการ "โละชุดชั้นใน" กับโครงการ “New Life BRA CYCLE โละแล้วไปไหน” เรานำชุดชั้นในเก่าไปทำลายอย่างถูกวิธี พร้อมเปลี่ยนเป็นพลังงานใหม่ ลดการใช้พลังงานจากทรัพยากรธรรมชาติ อย่าลืมมาโละ! สร้างวัฏจักรแห่งความยั่งยืนนี้ไปด้วยกันนะคะ โดยโครงการ “New Life BRA CYCLE โละแล้วไปไหน” ของเรา จะนำบราเก่าไปเปลี่ยนเป็นพลังงานสะอาด!! โดยนำไปทำลายอย่างถูกวิธี เพื่อให้มั่นใจว่า ไม่สร้างให้เกิดมลพิษ อีกทั้งยังเป็นพลังงานสะอาดอีกด้วย ช่วยลดปริมาณก๊าซเรือนกระจก และในทุกการโละ 1 ครั้ง ซาบีน่าจะบริจาคชุดชั้นในใหม่ 1 ตัว ให้กับมูลนิธิหรือองค์กรต่างๆ ตลอดทั้งปี เพื่อเป็นการส่งต่อสิ่งดี คืนกลับให้กับสังคม สินค้าที่รับ "โละ" ได้ทั้งเสื้อใน กางเกงใน Boxer เสื้อทับ ชุดว่ายน้ำ ไม่จำกัดแบรนด์ ไม่จำกัดสภาพ ไม่จำกัดเพศ จุดรับชุดชั้นในเสื่อมสภาพ เคาน์เตอร์ซาบีน่าและช็อปซาบีน่าทุกสาขาทั่วประเทศ ร้านเคอรี่ เอ็กซ์เพรส พาร์เซล ช็อป ทุกสาขาทั่วประเทศ (ส่งฟรี!! ไม่มีค่าใช้จ่าย) หรือ ตรวจสอบสถานที่ "โละชุดชั้นในเก่า" ได้ตาม link นี้นะคะ https://www.sabina.co.th/NewLifeBraCycle/location.php ข้อมูลเพิ่มเติม Line@ : @sabinathailand
  ⚠️[BREAKING]⚠️ Bond Yield ร่วงหนักถึง -14 Basis Point (-5%) คืนนี้ ปรับตัวลงมาที่ 2.73% จนทำสถิติต่ำที่สุดในรอบ 6 อาทิตย์แล้ว... เหมือนกับมีคนจะรู้ว่า Jerome Powell ประธาน FED จะแถลงอะไรออกมา 23.20 น. คืนนี้ ??? 1) Bond Yield ร่วงหนักถึง -14 Basis Point (-5%) คืนนี้ ปรับตัวลงมาที่ 2.73% จนทำสถิติต่ำที่สุดในรอบ 6 อาทิตย์แล้ว..
  ข่าวดี !! มีวัคซีนป้องกันฝีดาษลิงได้ เป็นของเดนมาร์ก รับรองโดย FDA สหรัฐฯ ดีกว่าปลูกฝีแบบเดิม 2 เท่า หลังจากที่ทั่วโลกได้ตระหนักร่วมกันว่า ได้เกิดมีโรคติดต่อเก่า แต่มาระบาดใหม่คือ ฝีดาษลิง (Monkeypox) โดยได้ระบาดไปแล้ว 17 ประเทศ ทั้งในทวีปยุโรป สหรัฐอเมริกา และออสเตรเลียนั้น
  ดูทั้งหมด