มีบัญชีอยู่แล้ว?
ทำความเข้าใจกันใหม่ สบู่หรือแอลกอฮอล์ดีกว่ากัน
หวังว่าทุกคนคงไม่มือแห้งกันไปเสียก่อน ไม่ว่าจะล้างด้วยสบู่หรือแอลกอฮอล์ก็ตาม
จบด้วยการสรุปสำหรับคนมีเวลาน้อย "ล้างมือด้วยสบู่อย่างถูกวิธีดีกว่าใช้เจลแอลกอฮอล์หรือแอลกอฮอล์แบบน้ำ"
เรามาดูรายละเอียดกัน
แอลกอฮอล์ฆ่าเชื้อแบคทีเรียและไวรัสที่มีไขมันหุ้มได้ ด้วยหลักการชะล้างไขมันที่เป็นเยื่อหุ้มเซลล์ของแบคทีเรียหรือปลอกของไวรัส
หลังจากนั้นแอลกอฮอล์จะแทรกตัวเข้าไปเซลล์แบคทีเรียทำให้โปรตีนที่ทำงานในเซลล์เสียสภาพ ช่วงนี้ไวรัสละลายไปแล้ว ทำงานไม่ได้
เมื่อแอลกอฮอล์ระเหยไปหมด แบคทีเรียก็จะแห้งตาย
แต่ไม่ใช่แบคทีเรียทุกตัวที่แอลกอฮอล์ฆ่าได้ แบคทีเรียบางชนิดที่ผลิตสปอร์ได้ สปอร์ของมันทนทานต่อแอลกอฮอล์อย่างมาก อย่าว่าแต่แอลกอฮอล์เลย จะบุกน้ำลุยไฟ สปอร์เหล่านี้ก็ไม่เป็นอะไร
รวมถึงสปอร์ของเชื้อราด้วย ไม่สามารถใช้แอลกอฮอล์ฆ่าได้
1
ไม่อย่างงั้นตาลุงและเอลลี่ไม่ต้องใส่หน้ากากกันสปอร์ก็ได้
สปอร์ในเกม The last of us จะแปลงเป็นซีรี่ในช่อง HBO (ที่สร้าง game of throne)
ไวรัสบางชนิด แอลกอฮอล์ก็ไม่สามารถฆ่าได้ เช่น ไวรัสท้องเสียโนโร แต่ไวรัสอย่างไข้หวัดใหญ่ หวัดธรรมดา มือเท้าปาก และโควิด นั้น แอลกอฮอล์สามารถฆ่าได้ แต่ต้องมีความเข้มข้นที่สูงพอ กดเจลให้พอ (กดเยอะๆ) ถูให้ทั่ว จนแห้งหมด!
สำคัญตั้งแต่ความเข้มข้นสูงเกิน 70% (ของ CDC ใช้ 60%) ถ้าไม่สูงนี่ฆ่าไม่ได้ และถ้าสูงเกิน 95% นี่ฆ่าไวรัสได้เกือบทุกชนิดเลยนะแต่ฆ่าแบคทีเรียไม่ได้ และต้องทาให้ทั่วทั้งพื้นผิวมือ และต้องรอให้แห้ง เพราะในแอลกอฮอล์มีน้ำเป็นส่วนผสม และบางที่ใส่กลีเซอรีนด้วย ถ้าไม่แห้ง แบคทีเรียหรือไวรัสคงได้แค่ว่ายน้ำเล่น
1
นอกจากนี้ ถ้ามือเปื้อน เช่น เปื้อนขี้มูก เปื้อนเศษดินแอลกอฮอล์จะไร้ประโยชน์ทันที! เพราะแอลกอฮอล์จะเข้าไม่ถึงตัวเชื้อ เพราะอย่างนั้นถ้ามือเปื้อนน้ำมูก น้ำลาย ต้องใช้การล้างมือด้วยสบู่อย่างเดียวเท่านั้น
แล้วสบู่ล่ะ จริงๆแล้วหลักการฆ่าเชื้อเหมือนกับแอลกอฮอล์จะชะล้างเยื่อหุ้มเซลล์แบคทีเรีย และปลอกไขมันหุ้มตัวไวรัส
แต่สบู่ยังมีอีกคุณสมบัติหนึ่ง นั่นคือการชะล้าง เวลาล้างไม่ว่าอะไรจะอยู่ในมือเรา ทั้งสปอร์แบคทีเรีย สปอร์รา ไวรัส น้ำมูก เศษดิน จะกระเด็นลงท่อไปหมด ถ้าเราล้างได้ถูกวิธี นั่นคือ ล้าง 7 ขั้นตอน และใช้เวลาไม่น้อยกว่า 20 วินาที
อย่าเปิดน้ำแรง เพราะเชื้อที่จะกระเด็นลงท่อ จะกระเด็นเข้าปาก เข้าตาเราแทน
7 ขั้นตอนมีอะไรบ้าง
ถูมือ > หลังมือ > ซอกมือ > ข้อนิ้ว > นิ้วโป้ง > ฝ่ามือ > ข้อมือ
โดยใช้เวลาไม่ต่ำกว่า 20 วินาที หรือเพลงแฮปปี้เบิร์เดย์สองรอบจบ (ผมลองร้องเองใช้เวลา 15 วิ -"-)
1
เอาเพลงนี้ดีกว่า "โอ้ย..เจ็บไปทั้งหัวใจทำไมยังทน เริ่มใหม่อีกกี่หนนะคนใจร้าย ปวดไปทั้งหัวใจแทบเจียนตาย ขาดเธอไม่ได้ เพราะฉันนั้นลงใจให้เธอ" ผมใช้ 20-25 วิ โบกี้ไลอ้อนใช้ 25 วิ โอเค เวิร์ค!
  Si nin
  ขอบคุณค่ะ
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   10 นิสัยแปลกๆในตัวผู้หญิง⭐ที่ผู้ชายมองว่ามีเสน่ห์ชวนหลงใหล ความน่ารักของผู้หญิงมีมากมายหลายแบบ ตามนิสัยส่วนตัวและสไตล์การใช้ชีวิตที่แตกต่าง ความชอบจากมุมมองของผู้ชายเองที่มีต่อผู้หญิงแต่ละคนก็ย่อมไม่เหมือนกัน
   รู้จักกับ “ถนนรัชดาภิเษก” ถนนวงแหวนรอบกรุงเทพฯ สายแรก กับหลายเรื่องที่คุณอาจยังไม่เคยรู้… สวัสดีครับเพื่อนๆ กลับมาอีกครั้งกับสาระน่าสนใจเกี่ยวกับถนนหนทางในกทม. วันนี้เราอยากพาทุกคนมารู้จักกับ “ถนนรัชดาภิเษก” กันครับ พอพูดถึงถนนสายนี้ หลายๆ คนก็คงจะรู้จักและคุ้นเคยกันอยู่แล้ว แต่วันนี้ผมรวบรวมเกร็ดความรู้ที่น่าสนใจหลายๆ อย่างมาฝากกัน ผมเชื่อว่าหลายเรื่องน่าทำให้ผู้อ่านได้ว้าวแน่ๆ (โดยเฉพาะช่วงท้าย อิอิ)
   “พิธา” โชว์วิสัยทัศน์แคนดิเดตนายกฯ ดึงงบกองทัพช่วยประชาชน ลดนายพล 25% “พิธา” ปราศรัยเลือกตั้งซ่อมหลักสี่ เรียกคะแนนช่วย “เพชร กรุณพล” พร้อมโชว์วิสัยทัศน์แคนดิเดตนายกฯ หากก้าวไกลเป็นรัฐบาล ลุยปฏิรูปกองทัพ ลดนายพลทันที 25% ดึงงบมาช่วยประชาชน คนจนต้องหมดประเทศ
   ชาวเน็ตจับโป๊ะ อนุทิน โพสต์รูปทำงานนอกสถานที่ ก่อนรีบลบแต่ชาวเน็ตแคปทัน กลายเป็นเรื่องราวที่ถูกพูดถึงกันอย่างมากบนโลกออนไลน์ เกี่ยวกับนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ที่ล่าสุดนั้นได้โพสต์ภาพทำงานนอกสถานที่ ขณะตัวเองกำลังใช้โทรศัพท์ด้วยความขะมักเขม้น นั่งอยู่บนกระถางต้นไม้ สนามหญ้าหน้าสนามบิน จ.แพร่
   ดูทั้งหมด