Blockdit Logo
Blockdit Logo (Mobile)
สำรวจ
ลงทุน
คำถาม
เข้าสู่ระบบ
มีบัญชีอยู่แล้ว?
เข้าสู่ระบบ
หรือ
ลงทะเบียน
ประวัติศาสตร์ย่อยง่าย
•
ติดตาม
10 เม.ย. 2020 เวลา 05:05 • ประวัติศาสตร์
ไอดอลของชายผู้นั้น ตอนที่ 2
ไอดอลของชายผู้นั้น ตอนที่ 1
https://www.blockdit.com/articles/5e80f2800c71d90ca8a1ef5a
จักรพรรดินโปเลียนมีความสูงเพียง 167 ซม.(บางตำราบอก 157 ซม.) แต่เขายิ่งใหญ่ถึงขนาดครอบครองพื้นที่ 1 ใน 3 ของทวีปยุโรป
เรามาทบทวนสถานการณ์ในยุโรปกันก่อน
อังกฤษซึ่งเป็นกระดูกชิ้นโตกำลังอ่อนแอเพราะวิกฤตขาดแคลนอาหาร ส่วนประเทศอื่นๆก็รบสู้ฝรั่งเศสไม่ได้
ทางสะดวกแล้วครับ นโปเลียนใช้โอกาสนี้ขยายอิทธิพลเข้าไปยังดินแดนต่างๆแต่ปัญหาคือหลายพื้นที่ที่นโปเลียนขยายอิทธิพลเข้าไปนั้นก็ส่งผลกระทบต่ออังกฤษ
จำตอนที่แล้วที่อังกฤษเซ็นสัญญาสงบศึกกับฝรั่งเศสได้มั้ยครับ ในสัญญานั้นระบุว่าอังกฤษจะยกเกาะมอลต้าคืนให้นโปเลียน พอสถานการณ์เป็นอย่างนี้อังกฤษก็ยึกยักๆ(แปลว่ารักฟอนด์)ไม่ยอมยกให้ นโปเลียนก็โวยวาย กูจะแจ้ง กูจะแจ้ง อังกฤษเลยประกาศสงครามกับฝรั่งเศสซะเลย
งงมากแม่ เพิ่งเซ็นสัญญาสงบศึกกัน ผ่านไปไม่ถึงปีประกาศสงครามกันอีกแล้ว
จริงๆการขยายอิทธิพลของนโปเลียนสร้างความไม่พอใจให้กับหลายชาติในยุโรป แต่เนื่องจากองค์จักรพรรดิรบเก่งมาก คนก็เลยไม่ค่อยมีปากมีเสียง แต่พออังกฤษเปิดก่อน รัสเซียกับออสเตรียก็ตามซิครับ เป็นการรวมตัวเป็นพันธมิตรเพื่อต่อต้านฝรั่งเศสครั้งที่ 3
ตอนแรกนโปเลียนตั้งทัพอยู่แถวช่องแคบอังกฤษเตรียมจะบุกอังกฤษ แต่พอรู้ข่าวออสเตรียกับรัสเซียประกาศเป็นพันธมิตรกับอังกฤษก็รีบเคลื่อนกำลังพลไปที่เยอรมันเพื่อป้องกันการรวมตัวกันของกองทัพรัสเซียกับออสเตรีย
กองทัพนโปเลียนเข้าตีกองทัพออสเตรียก่อน ก็ตามหน้าเสื่อครับ กองทัพออสเตรียสู้ไม่ได้ ยอมจำนนต่อฟ้าดิน ส่วนกองทัพบกรัสเซียก็พ่ายแพ้ให้กับนโปเลียนเช่นกัน
ที่พอจะกู้หน้าได้บ้างก็คือการรบทางทะเล กองเรืออังกฤษทำลายกองเรือฝรั่งเศสบริเวณแหลมทราฟัลก้านอกชายฝั่งสเปน การรบทางทะเลอังกฤษยังเชื่อขนมกินได้เหมือนเดิม ถ้าใครเคยไปเที่ยวจตุรัสทราฟัลก้าในกรุงลอนดอน จตุรัสนี้ก็สร้างขึ้นเพื่อเป็นที่ระลึกแด่ชัยชนะในครั้งนี้แหละครับ
จำปรัสเซียได้มั้ยครับ สงครามต่อต้านฝรั่งเศสครั้งที่ 3 ปรัสเซียไม่ได้เข้าร่วมด้วยเพราะนโปเลียนแอบไปสัญญากับกษัตริย์ปรัสเซียว่า “เฮ้ยนาย สงครามครั้งนี้นายวางตัวเป็นกลางนะ เดี๋ยวเราจะยกดินแดนฮันโนเวอร์ที่นายอยากได้ให้” กษัตริย์ปรัสเซียก็ตอบว่า d’accord (ดักกอเป็นภาษาฝรั่งเศสแปลว่า OK.)
แต่ตอนหลังกษัตริย์ปรัสเซียแอบสืบรู้มาว่านโปเลียนคิดจะยกฮันโนเวอร์ให้อังกฤษ(เพื่อผลประโยชน์บางอย่าง)กษัตริย์ปรัสเซียก็โกรธซิครับ หนอยแน่ มาหักหลังกันได้ ก็เลยไปผนึกกำลังกับรัสเซียและอังกฤษประกาศสงครามกับฝรั่งเศส แต่รบกันไม่ถึงสัปดาห์ ปรัสเซียก็พ่ายแพ้ย่อยยับ กลายเป็นเมืองขึ้นของฝรั่งเศสไป
หลังสิ้นสุดสงครามต่อต้านฝรั่งเศสครั้งที่ 3 ฝรั่งเศสได้ดินแดนเพิ่มขึ้นอีกมากมาย
ประเทศที่เป็นหนามหยอกอกนโปเลียนมาตลอดก็คืออังกฤษ รบบนบกนโปเลียนไม่เคยเกรงกลัวใคร แต่พอรบทางทะเลทีไร เจออังกฤษตบหัวทิ่มทุกที นโปเลียนเลยต้องหาทางจัดการกับอังกฤษด้วยวิธีการอื่นที่ไม่ใช่การรบ ไม่ได้ด้วยเล่ห์ก็ต้องเอาด้วยกล ไม่ได้ด้วยมนต์ ก็ต้องเอาด้วยคาถา
หลังจากยึดครองปรัสเซียได้ นโปเลียนก็ชักชวนประเทศต่างๆในยุโรปให้รวมตัวกันจัดตั้งระบบภาคพื้นทวีป
เป้าหมายหลักๆคือห้ามประเทศที่เข้าร่วมระบบนี้ทำการค้ากับอังกฤษ อังกฤษจะได้ไม่มีเงินทุนสำหรับทำสงคราม รัสเซีย ออสเตรีย และปรัสเซียเข้าร่วม นโปเลียนชวนโปรตุเกสกับเดนมาร์คซึ่งเป็นชาติเป็นกลางให้เข้าร่วมด้วย
โปรตุเกสมีความสนิทสนมกับอังกฤษ อังกฤษไม่ห่วง แต่เดนมาร์คนี่ซิ ไม่เคยแสดงท่าทีว่าเป็นมิตรหรือศัตรู อังกฤษก็กลัวเดนมาร์คจะเข้าร่วมกับฝรั่งเศสเลยส่งกองทัพเรือไปโจมตีกรุงโคเปเฮเกนเมืองหลวงของเดนมาร์ค
เดนมาร์คคงอยากจะบอกว่า ชั้นผิดอะไร ชั้นอยู่ของชั้นดีๆ มาถล่มบ้านชั้นซะงั้น
แต่การกระทำดังกล่าวของอังกฤษก็กระตุ้นให้เดนมาร์คเข้าร่วมกับฝรั่งเศส ส่วนประเทศของคริสเตียโน โรนัลโดนั้นมีท่าทีชัดเจนอยู่แล้วว่าไม่เข้าร่วมกับฝรั่งเศส นโปเลียนก็เลยยกพลไปโจมตีโปรตุเกสซะเลย แต่การจะโจมตีโปรตุเกสนั้นไม่ใช่เรื่องง่ายเพราะมีอังกฤษคอยช่วยอยู่ แถมยังเจอปัญหาบางอย่างที่นโปเลียนก็คาดไม่ถึง
นโปเลียนใช้ประเทศสเปนเป็นเส้นทางเดินทัพไปโจมตีโปรตุเกส ในช่วงนั้นสเปนมีเหตุวุ่นวายเกี่ยวกับการสืบราชบัลลังก์ นโปเลียนก็เลยเข้าไปเกี่ยวข้องกับสถานการณ์นี้โดยไม่ตั้งใจ องค์จักรพรรดิของเราก็ใจดีครับ อาสาแก้ปัญหาให้
นโปเลียนแก้ปัญหายังไงรู้มั้ยครับ?
เป็นการแก้ปัญหาที่ใครก็คาดไม่ถึง
เขาแต่งตั้งพี่ชายตัวเองเป็นกษัตริย์สเปน แล้วจับกษัตริย์สเปนกับองค์รัชทายาทไปขังไว้ที่ฝรั่งเศส
เบิดคำสิเว้า
ประชาชนชาวสเปนก็ขึ้นสิครับ จับกษัตริย์กับเจ้าชายเขาไปขังไว้ไม่เท่าไหร่ ยังมาแต่งตั้งพี่ชายตัวเองซึ่งไม่มีความเกี่ยวข้องใดๆกับประเทศสเปนเป็นกษัตริย์อีก
แต่ยังไม่หมดแค่นั้นครับ
นโปเลียนใช้นโยบายต่อต้านศาสนจักรกับชาวสเปน
นี่คือเรื่องใหญ่ครับ ใหญ่มาก
จำได้มั้ยครับที่เคยบอกว่าสเปนคือคาทอลิกที่เคร่งครัด สำหรับชาวสเปน คุณจะยุ่งเรื่องอะไรกับเขาก็ได้ แต่ห้ามมายุ่งเรื่องศาสนาครับ อารมณ์เหมือนห้ามคนอีสานกินปลาร้า ห้ามเพศที่สามขายยำ
ชาวสเปนเลยทำสงครามกองโจรกับกองทัพฝรั่งเศส สงครามนี้กินเวลาถึง 5 ปี ส่งผลทำให้กองทัพของนโปเลียนสูญเสียกำลังพลไปเป็นจำนวนมาก
ช่วงเวลาที่ฝรั่งเศสพัวพันสงครามในสเปน ออสเตรียก็ถือโอกาสนี้ประกาศสงครามกับฝรั่งเศสซะเลย เพราะคิดว่าฝรั่งเศสน่าจะอยู่ในช่วงอ่อนแอ ไม่เข็ดจริงๆครับประเทศนี้ ผลคือออสเตรียแพ้เหมือนเดิม แถมยังสูญเสียดินแดนให้ฝรั่งเศสเพิ่มขึ้น ที่สำคัญฝรั่งเศสยังได้โปแลนด์จากออสเตรีย ซึ่งตรงนี้จะเป็นชนวนเหตุให้นโปเลียนขัดแย้งกับพันธมิตรในภายหลัง
ยิ่งใหญ่ถึงเพียงนี้แต่องค์จักรพรรดิของเรากลับมีปัญหาส่วนตัวอย่างนึง นโปเลียนไม่มีบุตรไว้สืบราชบัลลังก์ครับ ราชินีโจเซฟินไม่สามารถให้กำเนิดองค์รัชทายาทได้
ความรักมาถึงทางตัน
นโปเลียนทำการหย่ากับโจเซฟิน
จบกัน ตำนานความรักอันยิ่งใหญ่
แมตเตอร์นิค เสนาบดีออสเตรีย(คนที่บอกว่าฝรั่งจามทีไม่สบายทั้งยุโรปนั่นแหละครับ)เห็นเป็นโอกาสอันดีก็เลยสนับสนุนให้เจ้าหญิงมาเรีย หลุยส์ พระราชธิดาของจักรพรรดิออสเตรียอภิเษกสมรสกับนโปเลียนเพื่อผูกสัมพันธ์
เอาวะ รบสู้ไม่ได้ก็จับทำลูกเขยซะเลย
งานแต่งมีขึ้นหลังจากนโปเลียนหย่ากับโจเซฟินได้ไม่นาน จากนั้นหนึ่งปีเจ้าหญิงมาเรีย หลุยส์ก็ประสูตรพระราชโอรสให้นโปเลียน เชื้อดีจริงๆ องค์จักรพรรดิของเรา
คนอะไร lucky in game แถมยัง lucky in love อีกต่างหาก แต่ช่วงเวลาสวยงามกำลังจะจบสิ้นลงแล้วครับ
จำได้มั้ยครับที่บอกว่านโปเลียนได้โปแลนด์จากออสเตรีย โปแลนด์เป็นเพชรเม็ดงามที่ใครๆก็หมายปอง เป็นหนึ่งในจุดยุทธศาสตร์สำคัญของยุโรป (เอาไว้สักตอนหนึ่งผมจะมาเล่าเรื่องเกี่ยวกับประเทศที่น่าสงสารนี้ให้ฟัง บางคนอาจจะสงสัยว่าน่าสงสารตรงไหน ขอเกริ่นนิดนึงละกันว่าโปแลนด์เป็นประเทศที่ถูกลบออกจากแผนที่โลกบ่อยมาก มาๆหายๆ เหมือนคนที่คุณกำลังคุยอยู่นั่นแหละครับ มาๆหายๆ)
รัสเซียอยากได้โปแลนด์ครับ แต่ทำไงได้ รบสู้เค้าไม่ได้จึงทำได้แค่สงบเสงี่ยมเจียมตัว แต่สุดท้ายก็มีเหตุการณ์ที่ทำให้รัสเซียกับฝรั่งเศสแตกคอกันจนได้
การเข้าร่วมระบบภาคพื้นทวีป ส่งผลเสียต่อระบบเศรษฐกิจของรัสเซีย รัสเซียจึงขอถอนตัว จักรพรรดินโปเลียนก็โมโหซิครับ สั่งระดมพลครั้งใหญ่เตรียมบุกรัสเซียทันที
จริงๆนโปเลียนยังแค้นพระเจ้าซาร์อเล็กซานเดอร์ที่ 1 กษัตริย์ของรัสเซียอีกเรื่องนึง เผลอๆอาจแค้นมากกว่าการที่รัสเซียถอนตัวจากระบบภาคพื้นทวีปซะอีก ซึ่งเป็นเรื่องที่ใครก็คาดไม่ถึงครับ
พระเจ้าซาร์อเล็กซานเดอร์ที่ 1 ไม่ยอมยกน้องสาวให้ครับ
กษัตริย์รัสเซียมีน้องสาว 2 คน คือเจ้าหญิงแคทเธอลีนกับเจ้าหญิงแอน ตอนที่นโปเลียนหย่ากับโจเซฟิน พระองค์ยังไม่มีความคิดจะเป็นทองแผ่นเดียวกันกับออสเตรียนะครับ พระองค์หมายตาไปที่น้องสาวทั้งสองของพระเจ้าซาร์อเล็กซานเดอร์ที่ 1
ตอนแรกก็ทาบทามไปยังเจ้าหญิงแคทเธอลีนก่อน
แต่พระเจ้าซาร์อเล็กซานเดอร์ที่ 1 ปฏิเสธ
ไม่เป็นไร ยังมีอีกคน
นโปเลียนทาบทามเจ้าหญิงแอนต่อ
พระเจ้าซาร์อเล็กซานเดอร์ที่ 1 ปฏิเสธเหมือนเดิม
เลือดขึ้นหน้าซิครับ สู่ขอถึงสองครั้งสองครา แต่นกหมด กล้าหักหน้าจักรพรรดิผู้ยิ่งใหญ่ได้ยังไง
เอาแต่ใจนะครับเนี่ย ชวนโปรตุเกสมาเป็นพวก พอเขาไม่ร่วมด้วยก็จะไปยึดประเทศเขา ไปสู่ขอน้องสาวเขา พอพี่ชายเขาไม่ให้ก็จะไปบุกประเทศเขา
ข้อผิดพลาดของนโปเลียนที่ผมพูดถึงในตอนที่แล้วก็คือการที่นโปเลียนตัดสินใจบุกรัสเซียนี่แหละครับ แต่สงสัยกันมั้ยครับ รัสเซียผูกปี้แพ้นโปเลียนมาไม่รู้กี่สมรภูมิ อยู่ๆจะมาชนะได้ไง แถมชนะน็อกด้วย เดี๋ยวตอนหน้าเรามาดูจุดสิ้นสุดของยุคสมัยแห่งนโปเลียนกันครับ
https://www.facebook.com/ประวัติศาสตร์ย่อยง่าย-106175641010027/
1 บันทึก
1
1
1
โฆษณา
ดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน
© 2025 Blockdit
เกี่ยวกับ
ช่วยเหลือ
คำถามที่พบบ่อย
นโยบายการโฆษณาและบูสต์โพสต์
นโยบายความเป็นส่วนตัว
แนวทางการใช้แบรนด์ Blockdit
Blockdit เพื่อธุรกิจ
ไทย