มีบัญชีอยู่แล้ว?
ก้อนที่ข้อมือ
หลายท่านอาจจะตกใจเมื่อคลำพบก้อนแข็งๆที่ข้อมือทั้งทางด้านหน้า หรือทางด้านหลังของข้อมือ กลัวว่าก้อนนี้มันจะเป็นเนื้อร้าย หรือ เป็นกระดูก
ก้อนที่ข้อมือ
สาเหตุส่วนใหญ่ที่พบก้อนที่ข้อมือนั้นเกิดจาก
การอักเสบของปลอกหุ้มเส้นเอ็น หรือการอักเสบของข้อแล้วมีการสร้างน้ำขึ้นมาเป็นก้อน ที่เรียกว่า Ganglion cyst หรือเป็นก้อนถุงน้ำนั่นเอง ไม่ใช่กระดูกหรือเนื้องอก
การวินิจฉัยไม่ยากครับ ใช้วิธีการตรวจร่างกายคลำดูก้อนด้วยแพทย์ และอาจตรวจเพิ่มด้วย ultrasound เพื่อดูลักษณะของก้อนที่เป็นอยู่ก็จะพบของเหลวภายในก้อน
ตรวจด้วย ultrasound พบก้อนที่ข้อมือ
แนวทางการรักษา
ถ้าไม่มีอาการปวดมากก็ไม่ต้องทำอะไร ปล่อยทิ้งไว้ได้ หลีกเลี่ยงการใช้งานหนักๆของมือข้างที่เป็น
ถ้ามีอาการปวด
อาจจะดูดเอาถุงน้ำนี้ออก แล้วพักการใช้งานของข้อมือ
เนื่องจากมีการอักเสบ จะให้ทานยาลดการอักเสบ
ใช้ความเย็นประคบที่ข้อมือตำแหน่งที่ดูดน้ำออก เพื่อลดการอักเสบ

ดูเพิ่มเติมในซีรีส์
อุไรวรรณ
สุดยอดเลยค่ะ
 • กำลังนิยมในบล็อกดิต
  งานแต่งฉัน .. คุณเดือดร้อน ? ไวรัลจากจีน : เมื่อเจ้าสาวใส่ชุดแต่งงานที่ออกแบบเองในงานแต่งงานของเธอ แต่กลับถูกแขกที่มาร่วมงานรวมถึงญาติฝั่งเจ้าบ่าววิจารณ์ว่าไม่รู้จักกาลเทศะ
  6 ลักษณะเพื่อการวิเคราะห์ผู้ฟัง ผู้ฟังนั้นมีหลากหลายประเภท ฝ่ายบริหารงานบุคคลเป็นส่วนที่ต้องมีการติดต่อพูดคุยสื่อสารกับผู้คนอยู่เสมอ การวิเคราะห์ผู้ฟัง รู้จักลักษณะของผู้ฟังที่ดี ถือเป็นทักษะที่จำเป็นสำหรับฝ่ายบริหารงานบุคคล
  สารัชถ์ รัตนาวะดี ก้าวเป็น บุคคลรวยสุดในประเทศไทยแล้ว แซงเสี่ยเจริญ และเสี่ยธนินท์ วันนี้ คุณสารัชถ์ รัตนาวะดี ได้แซงหน้าคุณเจริญ สิริวัฒนภักดี ก้าวขึ้นเป็นเศรษฐีที่รวยที่สุดในไทยแล้วตามการจัดอันดับของ Forbes
  - พาชมจัดเต็มทุกมุม! “ศูนย์ฯ สิริกิติ์” โฉมใหม่ อลังการกลิ่นอายสถาปัตยกรรมไทย พร้อมเปิดกันยายน’65 - 1) ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ (QSNCC) ปิดปรับปรุงไปตั้งแต่เดือนเมษายน 2562 และกำลังจะเปิดบริการใหม่อีกครั้งวันที่ 12 กันยายน 2565 โดย บริษัท เอ็น.ซี.ซี.แมนเนจเม้นท์ แอนด์ ดิเวลลอปเม้นท์ จำกัด ใช้งบลงทุนไปกว่า 15,000 ล้านบาทในการพลิกโฉมใหม่ทั้งหมด
  ดูทั้งหมด