ก้อนที่ข้อมือ
หลายท่านอาจจะตกใจเมื่อคลำพบก้อนแข็งๆที่ข้อมือทั้งทางด้านหน้า หรือทางด้านหลังของข้อมือ กลัวว่าก้อนนี้มันจะเป็นเนื้อร้าย หรือ เป็นกระดูก
ก้อนที่ข้อมือ
สาเหตุส่วนใหญ่ที่พบก้อนที่ข้อมือนั้นเกิดจาก
การอักเสบของปลอกหุ้มเส้นเอ็น หรือการอักเสบของข้อแล้วมีการสร้างน้ำขึ้นมาเป็นก้อน ที่เรียกว่า Ganglion cyst หรือเป็นก้อนถุงน้ำนั่นเอง ไม่ใช่กระดูกหรือเนื้องอก
การวินิจฉัยไม่ยากครับ ใช้วิธีการตรวจร่างกายคลำดูก้อนด้วยแพทย์ และอาจตรวจเพิ่มด้วย ultrasound เพื่อดูลักษณะของก้อนที่เป็นอยู่ก็จะพบของเหลวภายในก้อน
ตรวจด้วย ultrasound พบก้อนที่ข้อมือ
แนวทางการรักษา
ถ้าไม่มีอาการปวดมากก็ไม่ต้องทำอะไร ปล่อยทิ้งไว้ได้ หลีกเลี่ยงการใช้งานหนักๆของมือข้างที่เป็น
ถ้ามีอาการปวด
อาจจะดูดเอาถุงน้ำนี้ออก แล้วพักการใช้งานของข้อมือ
เนื่องจากมีการอักเสบ จะให้ทานยาลดการอักเสบ
ใช้ความเย็นประคบที่ข้อมือตำแหน่งที่ดูดน้ำออก เพื่อลดการอักเสบ

ดูเพิ่มเติมในซีรีส์
4K รับชม
  อุไรวรรณ
  สุดยอดเลยค่ะ
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   ไขรหัสจาก ติอาโก้ ซิลวา : เหตุใดนักเตะตัวเก๋า จึงจำเป็นต่อทีมในการลุยศึกฟุตบอลโลก | Main Stand หากพูดถึงสตาร์ฝีเท้าเยี่ยมที่ได้มาลุยศึกฟุตบอลโลก รอบสุดท้าย แล้วได้เป็นแกนหลักของทีมที่มีอายุใกล้แตะหลักสี่ แฟนบอลส่วนใหญ่คงพุ่งเป้าไปที่ ไอคอนนิค จอมสร้างคอนเทนต์อย่าง คริสเตียโน่ โรนัลโด้
   📊 สรุปภาวะตลาดคริปโตรายสัปดาห์ 📍 จากข้อมูล On-chain แสดงจำนวนบัญชีของผู้ที่ถือ BTC มากกว่า 1 BTC เพิ่มขึ้นทำ All time high ที่ 953,462 บัญชี แสดงจำนวนผู้ที่ถือครอง BTC เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยคิดเป็น 6.3% จากจำนวนเหรียญทั้งหมดที่หมุนเวียนบนธุรกิจรับฝากสินทรัพย์ดิจิทัล แสดงให้เห็นว่านักลงทุนรายย่อยใช้ประโยชน์จากสถานการณ์ความผันผวนในตลาดคริปโต และเก็บสะสมบิตคอยน์
   #ผู้นำหญิงฟินแลนด์ทุบโต๊ะเปรี้ยง #ยุโรปอ่อน! ยังไงก็ต้องพึ่งสหรัฐลุยรัสเซีย เอาเรื่องจริงมาพูดซะดังจริงๆ สำหรับ ซานนา มาริน ผู้นำหญิงฟินแลนด์ ประเทศที่เพิ่งยื่นใบสมัครเข้าเป็นสมาชิก NATO แบบ Fast Track และกำลังรอการอนุมัติอย่างเป็นทางการอยู่
   Chiangrai Guide 2022 | 20 พิกัดเด็ด จ.เชียงราย 2022 เชื่อว่าเชียงรายน่าจะเป็น 1 ในจุดหมายปลายทางของใครหลายๆคนในช่วงสิ้นปีนี้ วันนี้พวกเราเลยรวบรวมที่พัก ที่กิน ที่เที่ยว และคาเฟ่ ใน จ.เชียงราย มาให้ทุกคนที่กำลังวางแผนจะไปเที่ยว สามารถตามรอยพวกเราได้นะครับ บอกเลยว่าเด็ดดวงทุกที่ เพราะว่าเราคัดมาแล้ว!
   ดูทั้งหมด