มีบัญชีอยู่แล้ว?
🏇 "ผู้กล้า"มอญบ้านเชียงใหม่
ในช่วงก่อนปีพ.ศ. ๒๓๖๓ “ชาวมอญกลุ่มของสมิงอาษาสงคราม” ได้รบกับทหารพม่าที่เมืองหงสาวดี แล้วพ่ายแพ้แก่พม่า จึงพาครอบครัวและทหารจำนวนมาก เข้ามาปักหลักอยู่ในจังหวัดเชียงใหม่ เป็นเวลานานพอสมควร
ต่อมามีข้าศึกเข้ามารุกรานดินแดนไทยทางภาคเหนือ เมื่อข่าวนี้ทราบถึงพระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัย รัชกาลที่2 พระองค์ทรงทราบว่า นายทหารที่อพยพมาจากหงสาวดี มีความเข้มแข็งจัดเจนในการทำศึกสงคราม จึงรับสั่งให้แม่ทัพทหารที่มาจากสงหาวดี เกณฑ์ทหารรามัญทั้งหมดออกไปปราบปรามผู้รุกรานประเทศไทยทางภาคเหนือให้ราบคาบ ในที่สุดผู้รุกรานก็ได้พ่ายแพ้ไป 💪
เมื่อรัชกาลที่2 ได้ทราบว่าความพ่ายแพ้ได้เกิดขึ้นแก่ฝ่ายรุกราน จึงรับสั่งให้"พระเจ้ากาวิละ"ผู้ครองนครเชียงใหม่ นำชาวมอญพร้อมทั้งทหารมอญเชียงใหม่ลงมาอยู่ที่กรุงเทพ และได้พระราชทานยศแก่นายทหารแม่ทัพชาวมอญให้เป็น “สมิงอาษาสงคราม” พร้อมทรงมอบที่ดินในเขตเมืองนครเขื่อนขันธ์ ซึ่งตำบลที่ทรงพระราชทานที่ดินนั้น ทรงใช้ชื่อว่า ตำบลบ้านเชียงใหม่ หรือตำบลเชียงใหม่ เรียกเป็นภาษารามัญว่า “กวานเจิมมาย” หรือ กวานเจิมฮะมาย หมายถึง "หมู่บ้านเชียงใหม่" 🏠 อีกทั้งยังได้สร้าง"วัดอาษาสงคราม" ตามพระราชทินนามของแม่ทัพไว้อีกด้วย ซึ่งปัจจุบันหมู่บ้่านนี้ได้ตั้งอยู่ในตำบลบางพึ่ง และบางส่วนได้อยู่ในตำบลตลาด อ.พระประแดง จ.สมุทรปราการ 🏡
ข้อมูล :: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ภูมิหลังทางสังคมวัฒนธรรมของชาวมอญ ,พระมหาชวลิต
ภาพ :: ภาพยนต์ตำนานสมเด็จพระนเรศวรฯ
(เนื้อหานี้ เป็นเพียงตำนานเรื่องเล่าทางหนังสือประวัติศาสตร์เท่านั้น)
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   ทีมไม่ลงตัวแต่ได้โค้ชดี ก็สามารถไปถึงแชมป์ได้เหมือนกัน นี่คือกรณีศึกษาของอันโตนิโอ คอนเต้ ที่พาเชลซีคว้าแชมป์ลีกทันทีตั้งแต่ซีซั่นแรก การที่โค้ชสักคนย้ายมาพรีเมียร์ลีกปีแรก แล้วได้แชมป์ทันที มีน้อยคนนักที่จะทำได้ แต่อันโตนิโอ คอนเต้ เป็นหนึ่งในนั้น กับเหตุการณ์สุดคลาสสิค คือการเปลี่ยนเชลซี จากระบบ 4-3-3 ที่คุ้นเคย เป็น 3-4-3 ที่ไม่มีใครเคยเล่นมาก่อนเลย
   ฮวงจุ้ย ฟ้า ดิน คน สัมพันธ์ เพื่อธุรกิจ การค้า (การออกแบบร้านค้าให้รวยและการเลือกเครื่องประดับเพื่อเสริมพลังฮวงจุ้ยในส่วนท้ายครับ) 📞ติดต่อสอบถาม สั่งสินค้าแตะลิ้งทางนี้นะครับ https://lin.ee/uA3pomZ line : @jew_shop (เพิ่มเพื่อนมี@)(ช่องทางแนะนำครับ) ig : jew_318i (ดูแบบตัวอย่างงาน) FB : jew_318i (inbox) www.JewLuxuryStone.com (เว็บไซต์ทางร้านครับ)
   “เคยมาถ่ายทำไหมเวลาเขาแบก เขามีสีหน้าเป็นอย่างไร เราเชื่อว่ามันสมองของน้องๆ ทำอะไรได้มากกว่าการแบก” คุยเปิดใจ ทีมแบกเสลี่ยงวิศวะ จุฬาฯ สะท้อนปัญหาที่นำไปสู่การขอไม่รับผิดชอบกิจกรรมอัญเชิญพระเกี้ยว ในงานฟุตบอลประเพณีจุฬาฯ – ธรรมศาสตร์ พร้อมเสนอปรับรูปแบบขบวนอัญเชิญพระเกี้ยวที่ไม่ใช้แรงงาน #workpointTODAY #สาระความรู้เพื่อวันนี้ ติดตามรายการของ workpointTODAY ทาง YouTube https://bit.ly/2YDfyiK ไม่พลาดข่าวธุรกิจ การตลาดที่สำคัญ ติดตาม TODAY Bizview https://bit.ly/3picIeS
   เจาะลึกเชื้อเดลตาพลัส ระบาดไวกว่าเดิม? พูดคุยกับ ศ.เกียรติคุณ ดร.วสันต์ จันทราทิตย์ หัวหน้าศูนย์จีโนมทางการแพทย์ คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล ถึงการกลายพันธุ์ของเชื้อโควิดสายพันธุ์ต่างๆ ที่แทบจะมีข่าวให้เฝ้าระวังกันรายวันว่าจริงๆ แล้วน่ากลัวหรือไม่ เราควรเฝ้าระวังกันอย่างไร และหากเปิดประเทศจะทำให้เชื้อเหล่านี้กลับมาแพร่ระบาดหนักอีกครั้งเหมือนประเทศอื่นๆ หรือไม่
   ดูทั้งหมด