มีบัญชีอยู่แล้ว?
คนไทยพลัดถิ่น : ชาวมาเลเซีย เชื้อสายไทย
กลันตันรัฐชายแดนของมาเลเซีย ที่ติดกับภาคใต้ของไทย ไม่น่าเชื่อว่าที่นี่มีภาษาไทยเป็นหนึ่งในภาษาที่คุ้นหู ด้วยเหตุที่มีชาวสยามหรือชาวมาเลเซียเชื้อสายไทยอาศัยอยู่เป็นจำนวนมาก
ที่มาของชาวสยามในมาเลเซีย : ที่จริงแล้วความเป็นมาของชาวสยามในมาเลเซียย้อนไปถึงสมัยสุโขทัย มีข้อสันนิษฐานหลายประการ บ้างก็ว่ามาจากลูกหลานของเจ้านายที่ส่งลงไปปกครองในพื้นที่ของมาเลเซีย บ้างก็ว่าเป็นชาวสยามที่ค่อยๆอพยพลงมาทำมาหากินทางตอนใต้ ขณะที่บางส่วนอพยพลงใต้เพื่อหนีทัพพม่าที่เข้ามารุกรานจากทางเหนือและภูเก็ตหลังอยุธยาแพ้ศึก
Photo : http://lek-prapai.org
เคดะห์ (Kedah) เป็นรัฐเหนือสุดของมาเลเซียติดกับชายแดนไทย คนไทยรู้จักในชื่อเมืองไทรบุรี เป็นอีกหนึ่งรัฐที่มีชุมชนชาวสยามตั้งรกรากอยู่
ส่วนในรัฐกลันตันนั้นสันนิษฐานว่าชาวสยามอพยพเข้ามาตั้งถิ่นฐาน ไม่ใช่เพราะหนีศึกสงครามแต่เพราะเห็นว่าพื้นที่นี้อุดมสมบูรณ์เหมาะแก่การอยู่อาศัย ช่วงเวลาแน่นอนที่คนสยามมาตั้งถิ่นฐานในรัฐกลันตันยังหาข้อสรุปไม่ได้ แต่สันนิษฐานว่าน่าจะมาตั้งแต่สมัยสุโขทัย
ภาษาของคนที่นี่เรียกว่า "ภาษาเจ๊ะเห"
เจ๊ะเหหรือภาษาไทยสำเนียงตากใบ เป็นภาษาไทยถิ่นใต้กลุ่มหนึ่งที่มีวิวัฒนาการมาจากภาษาสุโขทัยโดยตรง พูดกันมากในอำเภอปานาเร๊ะและสายบุรีของจังหวัดปัตตานีไล่ลงไปจนถึงอำเภอตากใบ จังหวัดนราธิวาส ลักษณะการพูด
เป็นการผสมผสานระหว่างสำเนียงใต้และสำเนียงไทยถิ่นเหนือ นอกจากภาษาอีกหนึ่งหลักฐานก็คือวัด ในกลันตันมีชาวสยามอยู่ราว 30,000 คน กระจายอยู่ใน 25 หมู่บ้าน แทบทุกหมู่บ้านมีวัด วัดบางแห่งมีอายุมากถึงร้อยปี
มีการทำสนธิสัญญากรุงเทพ ที่ไทยยอมลงนาม มีผลให้เสียดินแดนไทรบุรี กลันตัน ตรังกานู และเปอร์ลิสให้กับอังกฤษ เพื่อแลกกับสิทธิสภาพนอกอาณาเขตที่เสียไป ครั้งลงนามในสนธิสัญญาเบาว์ริ่ง ผลของสนธิสัญญาฉบับนี้ ทำให้ที่มาของชาวสยามในมาเลเซียชัดเจนขึ้น ซึ่งในปัจจุบันเป็นเพียงประชากรกลุ่มเล็กๆ แม้กาลเวลาจะล่วงเลยยาวนานมาจนถึงปัจจุบัน ชาวสยามที่กลันตันยังคงไว้ซึ่งวิถีชีวิตดั้งเดิม คือผูกพันกับการทำเกษตรกรรม
ชาวสยามในรัฐกลันตันยังคงซึ่งอัตลักษณ์
ความเป็นไทยถึงแม้ไม่ได้ถือสัญชาติไทยก็ตาม ชาวสยามกลันตันยังมีการเรียนการสอนภาษาไทยให้แก่เด็กๆเพื่อสืบสานภาษาไทยไว้ให้คงอยู่ต่อไป ทางรัฐบาลมาเลเซียให้สนับสนุนการศึกษาในส่วนนี้เป็นอย่างดี หลักคำสอนในศาสนาพุทธ
การเทศนาธรรมยังใช้ภาษาไทยในการพูดคุยเป็นเรื่องปกติในกลุ่มชาวสยามกลันตัน ทุกวันนี้ชาวสยามยังมีการทำบุญ ทอดกฐิน รวมไปถึงการจัดงานตามประเพณีต่างๆ เช่น ลอยกระทงและสงกรานต์. คนที่นี่ยังดูทีวีไทย ดูข่าว ดูละครไทย
เป็นเรื่องปกติ ชาวสยามกลันตันมีความผูกพันกันอย่างลึกซึ้ง รักใคร่กลมเกลียว และสมัครสมานสามัคคี ความเป็นสยามที่อยู่ในสายเลือดนี้คือสิ่งที่พวกเขาภาคภูมิใจ
หวังว่าจะเปิดโลกทัศน์เพื่อนๆชาว Blockdit ไม่มาก็น้อยนะครับ ขอบคุณที่สนับสนุนมาโดยตลอด
Page : รู้ทั่วไป Whatever
เยี่ยมชม
https://www.yas-generalknowledge.com/?m=1

ดูเพิ่มเติมในซีรีส์
  เมืองไทยไดอารี่ by Supawan
  ไม่เคยรู้มาก่อนค่ะ Thanks!
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   สวนสาธารณะ กทม. ต้อง “ลอกการบ้าน” ให้ถูก คือ กทม. มีโครงการปรับปรุงภูมิทัศน์คลองสาธารณะช่องนนทรีให้เป็นสวนสาธารณะใจกลางเมือง ข่าวนี้จะเป็นข่าวดีหรือไม่ดี ต้องพิจารณาให้ดี ดูแต่จากเปลือกนอกไม่ได้ ที่สำคัญ อ้างประสบการณ์หรือ “ลอกการบ้าน” ส่งเดชจากต่างประเทศไม่ได้เช่นกัน
   อยากได้ความรู้ทุกวันแค่อ่าน Blockdit เพราะว่า Blockdit เป็นแพลตฟอร์มสำหรับ Connect Idea ที่เปรียบเสมือนเป็นผู้ช่วยให้คุณได้ค้นพบกับไอเดียใหม่ ๆ มากมายที่เป็นประโยชน์ตอบโจทย์กับผู้ใช้งานทุกคน
   ถ้าพูดถึงร้านอาหารปิ้งย่างสไตล์รสชาติเกาหลีแท้ๆต้องที่นี่เลย! ร้าน NaJu (นาจู) (나주) ร้านนี้เป็นร้านปิ้งย่างเกาหลีที่เจ้าของร้านเป็นคนเกาหลีแท้ๆ อาหารในร้านก็มีทั้งแบบ A la carte เริ่มต้นเพียง 200.- และเมนูบุฟเฟต์ราคา 290.- บอกเลยว่าคุณภาพคุ้มเกินราคามาก วัตถุดิบเค้านำเข้าจากเกาหลีด้วยนะ! ทางเราได้เลือกทานแบบบุฟเฟ่ต์ บุฟเฟต์จะไม่มีเมนูให้เลือกแต่ทางร้านจะจัดมาให้ก่อน 1 ชุด มีหมูสามชั้น, สันคอหมู, สันคอหมูหมักซอสดำ, สันคอหมูหมักซอสแดง, หมึกสดให้ 2 ตัว, เครื่องเคียง 5 อย่าง, ผักกาดหอม, ผักกาดขาว, ใบงา, ต๊อกป๊อกกีรสกลมกล่อมเส้นนุ่ม, ซุปสาหร่ายร้อนๆ ทานคล่องคอ ทุกสิ่งที่บอกมาสามารถเติมได้ตลอด ซึ่งบอกเลยว่ารสชาติดีทุกอย่างจริงๆ และยังเติมได้ไม่อั้น จำกัดเวลา 1 ชั่วโมง 20 นาที ถ้าจะไปทานช่วงเย็น แนะนำให้โทรจองคิวล่วงหน้า เพราะว่าคนเยอะมากกก (แต่สามารถจองคิวได้เมื่อทานตั้งแต่ 4 ท่านขึ้นไปเท่านั้น ถ้าจะไปทาน 2-3 คน ทางร้านให้ Walk in ) โทรจองคิวได้ที่เบอร์ 089-507-1990
   โจมตีชุมชนจีนในโซโลมอน โดย
   ดูทั้งหมด