มีบัญชีอยู่แล้ว?
ประเด็นร้อนในสหรัฐ ในขณะนี้หลังจากที่นายGeorge Floyd
เสียชีวิตเพราะสาเหตุมาจากผิวสีของเขา
1
เรื่องเกิดขึ้นที่เมืองMinneapolisในรัฐMinnesota ทางตอนเหนือของสหรัฐอเมริกา มีร้านค้าเข้าใจผิดโทรแจ้งตำรวจ
บอกกว่าเจอลูกค้าใช้แบงค์20ดอลลาร์ปลอม จึงทำให้ตำรวจ4นายเข้าไปในร้านทันที
คนที่โดนกล่าวหาว่าใช้ธนบัตรปลอมคือนายGeorge Floyd ชายผิวสี ทำงานเป็นเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัย วัย46ปี
หลังจากที่เจ้าหน้าที่มาถึงร้านค้า ก็ได้เรียก Floydลงจากรถทันที ก่อนที่จะใส่กุญแจมือโดยไม่มีการสอบถามใดๆทั้งสิ้น
นายGeorge Floyd ไม่ได้มีที่ท่าที่จะขัดขืนแต่อย่างใด แต่สีหน้าในระหว่างที่โดนใส่กุญแจมือไม่พอใจเล็กน้อย
หลังจากนั้นไม่มีมีใครรู้ว่าเกิดอะไรขึ้นในเวลานั้น แต่ชาวบ้านที่เห็นเหตุการณ์และภาพจากกล้องวงจรปิดของร้านค้าจับภาพไว้ได้ ตำรวจคนผิวขาวชื่อนาย Derek Chauvin ซึ่งเป็นคนลงมือฆ่านายGeorge Floyd ด้วยการจับเขาลงกับพื้นทั้งตัว ที่แย่มากและรับไม่ได้เลยก็คือตำรวจคนผิวขาวได้ทำการเอาเข่าของเขากดลงไปที่ท้ายทอยของชายผิวสี เป็นเวลา7นาที
เหตุการณ์ในขณะนั้นได้ถูกอธิบายโดยผู้เห็นเหตุการ์ณ
เรียนรู้เพิ่มเติม
https://www.instagram.com/p/CAqrLvYnfCq/?igshid=m0xh6p7tz1oi
คลิปเหตุการณ์
โดยนายFloyd พยายามร้องออกมาว่า
"I can't breathe Officer” ผมหายใจไม่ออกคุณตำรวจ นับสิบครั้ง “I will die already”ผมจะตายอยู่แล้ว
บทสนทนาระหว่างที่เขาคุยกับตำรวจ
Floyd:ผมหายใจไม่ออก ขอร้อง ผมกำลังจะตายแล้ว
police:แกไม่เป็นอะไรหรอก ใจเย็นน่า แกต้องการที่จะทำอะไรกันแน่
Floyd:ผมหายใจไม่ออกจริงๆ เข่าของคุณกำลังอยู่บนคอของผม ผมหายใจไม่ออกจริงๆ
police:แกเก่งนัก แกก็ลุกขึ้นสิ แล้วก็เข้าไปนั่งในรถ
(รถตำรวจ)
Floyd:ผมขยับไม่ได้ ถ้าขยับได้ผมเข้าไปนั่งในรถแน่
Floyd:ผมเจ็บไปทั้งตัว อย่าฆ่าผม ได้โปรด แม่ครับ
ชาวบ้านที่เห็นเหตุการณ์พยายามที่จะตะโกนห้ามปามแต่ก็ไม่เป็นผล ตำรวจคนนั้นกล่าวว่า “มันไม่เป็นอะไรหรอก หมอนี้มันสบายดี” หลังจากนั้นเขาก็หมดสติลงแต่ตำรวจก็ยังไม่เอาเข่าออกจากคอของเขา
เป็นเวลากว่า7นาที ที่นายFloyd ทุกข์ทรมานก่อนที่จะหมดสติและสิ้นใจไปในที่สุด จากการที่โดนเข่ากดไปที่คอทำให้หายใจไม่ออก และขยับตัวไม่ได้
โดยนายตำรวจทั้ง 4คนโดนไล่ออกจากตำรวจและกำลังจะโดนฟ้องร้องข้อหาร่วมกันฆาตกรรม
เหตุการณ์นี้สร้างความไม่พอใจอย่างมากให้กับชาวเมืองนับพันคนในเมือง Minneapolis ได้มีการประท้วงต่อเรื่องที่เกิดขึ้น การประท้วงเริ่มรุนแรงขึ้นเรื่อยๆ กลายเป็นการจราจล มีการเผาทำลายรถ พังห้างสรรพสินค้า ทำให้ตำรวจต้องใช้แก๊สน้ำตาเพื่อหยุดยั้งการประท้วงที่เกิดขึ้นจากความโกรธแค้นของคนผิวสี
ซึ่งการประท้วงไม่มีการรักษาระยะห่างซึ่งเป็นการประท้วงท่ามกลางการระบาดของCocid-19
Sara เรียกร้องให้มีการแจ้งข้อหา และจับกุมคนทำผิด
ทำให้ดาราผิวสีในอเมริกาโกรธจัดและไม่พอใจกับเรื่องที่เกิดขึ้นโดยกล่าวว่า เพราะเขาเป็นคนผิวสีใช่ไหม เลยได้รับการปฎิบัติที่แตกต่างจากคนผิวขาว ซึ่งถ้าหากเป็นคนผิวขาวคงจะไม่มีเหตุการณ์แบบนี้เกิดขึ้นแน่
ดารา Hollywood และนักกีฬา NBA NFL
ต่างออกมาแสดงความคิดเห็นกับเรื่องที่เกิดขึ้นอย่างมากมาย โดยได้มีการโจมตีคนที่กระทำผิด และเรียกร้องความเท่าเทียมให้กับคนผิวสี และหวังว่านี้จะเป็นเคสสุดท้ายที่เกิดขึ้น ที่ต้องเห็นคนผิวสีถูกกลั่นแกล้งจากคนผิวขาวแบบนี้อีก
การเรียกร้องสิทธิความเท่าเทียมกันของคนผิวสีในปี 1968
ซึ่งอเมริกาเป็นประเทศที่ในอดีตนั้นมีระบบชั้นวรรณะกับคนผิวสีอยู่แล้วและช่วงยุคหลังๆก็มีเหตุการณ์รุนแรงเกิดขึ้นมากมายในอเมริกา ทำให้มีการประท้วงเรียกร้องสิทธิความเท่าเทียมให้กับคนผิวสี ทำให้สถานการณ์หลังจากปี1968 ค่อยดีๆขึ้นตามลำดับ แต่ก็มีเหตุการ์ณที่ตำรวจคนผิวขาวทำร้ายร่างกายคนผิวสีอยู่บ่อยๆ
ล่าสุดในอเมริกาสถานการณ์ดุเดือดมาก เพราะว่าเรื่องนี้เป็นเรื่องที่สำคัญและเป็นสิ่งที่คนผิวสีจะต้องออกมาปกป้องกันเป็นจำนวนมาก ขีดความอดทนของคนผิวสีที่โดนกลั่นแกล้งมาตลอดจะจบอย่างไร?
คลิปเหตุการณ์ตำรวจผิวขาวกำลังทำร้ายร่างกายคนผิวสี
คลิปเหตุการณ์การเกิดจราจลที่ตามมา

ดูเพิ่มเติมในซีรีส์
  Strategic ninja: นินจาเชิงกลยุทธ์
  พวกฉวยโอกาสก็เยอะนะครับ สังคมค่อนข้างแตกแยก ไม่แปลกว่าทำไมคนติดโควิดเยอะ
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   2 ผู้นำลาว-จีน เปิดหวูดรถไฟสายประวัติศาสตร์ บ่าย 3 โมงเมื่อวานนี้ มีพิธีเปิดทางรถไฟลาว-จีน โดยการเข้าร่วมของท่านทองลุน สีสุลิด เลขาธิการใหญ่พรรคประชาชนปฏิวัติลาว ประธานประเทศ สปป.ลาว และท่านสี จิ้นผิง เลขาธิการพรรคคอมมิวนิสต์จีน ประธานาธิบดีจีน
   เรื่องเล่า ชาวมอชอ การสอบเขาเรียก entrance เอนทรานซ์ แต่คนนิยมเรียกเอ็นสะท้าน เราก็เลือกสอบวิชาที่แต่ละคณะที่เราเลือกกำหนด แล้วก็ไปสอบตามวันเวลา
   ชีวิตมหัศจรรย์จากวิศวกรซอฟต์แวร์สู่ ‘แม่ทัพ Twitter’ ในระยะเวลาเพียง 10 ปีของ ‘พารัก อักราวาล’ 10 ปีสำหรับอาชีพการงานของหลายคนอาจมีการเติบโตก้าวหน้าบ้าง แต่สำหรับ พารัก อักราวาล (Parag Agrawal) แล้ว การก้าวหน้าของเขานับว่าน่าอัศจรรย์ใจอย่างยิ่ง เพราะนั่นคือระยะเวลาที่เขาเริ่มต้นจากการเป็นวิศวกรซอฟต์แวร์มาสู่การเป็นซีอีโอคนใหม่ของยักษ์ใหญ่อย่าง Twitter ด้วยวัยเพียงแค่ 37 ปี ซึ่งทำให้กลายเป็นซีอีโอที่อายุน้อยที่สุดใน S&P 500 คนใหม่แทน มาร์ก ซักเคอร์เบิร์ก ไปเรียบร้อย
   เราเป็นคนที่อ่อนแอหรือเข้มแข็ง? บางครั้งเราชอบคิดว่าเราเป็นคนอ่อนแอ แต่แท้จริงเราอาจจะเข้มแข็งกว่าที่คิด ผ่านลักษณะที่เราได้ถ่ายทอดออกมา ผ่านการกระทำหลายๆ อย่างของเรา ในพอดแคสต์ 5M EP. นี้ไปรับฟังถึง 5 สัญญาณที่บ่งบอกว่าคุณ เป็นคนที่เข้มแข็งกว่าที่คิด #goodtime #5minutespodcast #missiontothemoonpodcast
   ดูทั้งหมด