โพสต์

'George Floyd' และความตายของคน 'ผิวสี' สู่การประท้วงใหญ่ในสหรัฐ
กรณีการเสียชีวิตของ จอร์จ ฟลอยด์ (“George Floyd”) ไม่ใช่ครั้งแรกของประเด็น “คนผิวสี” ที่นำไปสู่การประท้วงครั้งใหญ่ในสหรัฐ ไปย้อนดูกันว่า การประท้วงเรียกร้องความยุติธรรมให้กลุ่มคนผิวสีครั้งสำคัญว่า แต่ละครั้งมีชนวนเหตุจากอะไร
บทความโดย ทีมข่าวกรุงเทพธุรกิจออนไลน์
'George Floyd' และความตายของคน 'ผิวสี' สู่การประท้วงใหญ่ในสหรัฐ
"I can't breathe." ประโยคการร้องขอระหว่างการถูกจับกุม และภาพเสียดสีการคุกเข่าของตำรวจ 4 นาย ถือเป็นหนึ่งในสัญลักษณ์ที่เหล่าผู้ประท้วงใช้ในการเรียกร้องต่อการจากไปของ จอร์จ ฟลอยด์ (George Floyd) ชายผิวสีชาวอเมริกัน วัย 46 ปี
จอร์จ ฟลอยด์ เสียชีวิตขณะถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจเมืองมินนีแอโปลิส รัฐมินนิโซตา 4 นายใช้กำลังควบคุมตัวเนื่องจากต้องสงสัยว่าเขาครอบครองและกำลังใช้เงินดอลลาร์ปลอม โดยดีเรค โชฟวิน ตำรวจผิวขาวใช้เข่ากดคอ จอร์จ ฟลอยด์ นานเกือบ 9 นาที จนเขาขาดอากาศหายใจและเสียชีวิตในเวลาต่อมา
การกระทำของตำรวจนายดังกล่าวซึ่งถูกไล่ออกจากราชการพร้อมกับเพื่อนตำรวจอีก 3 นายไปแล้ว กลายเป็นชนวนเหตุให้เหล่าอเมริกันชนออกมาเรียกร้องต่อต้านความอยุติธรรมและการเลือกปฏิบัติต่อกลุ่มคนผิวสีอีกครั้ง ภายใต้การเคลื่อนไหวที่เรียกว่า Black Lives Matter ที่แปลว่า ชีวิตคนผิวดำก็สำคัญ
การประท้วงเรียกร้องความเป็นธรรมให้แก่ จอร์จ ฟลอยด์ ขยายวงกว้างออกไปตามเมืองต่าง ๆ โดยที่เมืองมินนิแอโปลิส ผู้คนไม่สนใจคำสั่งเคอร์ฟิวของทางการและออกมาชุมนุมประท้วงเมื่อคืนวันศุกร์ (29 พ.ค.) ด้วยการเผารถยนต์หลายคัน และทุบทำลายร้านค้าก่อนเข้าไปขโมยสิ่งของ เรียกได้ว่า ขณะนี้บ้านเมืองเข้าสู่ภาวะจลาจลเต็มรูปแบบ
นอกจากนี้ เหตุการณ์ประท้วงการเสียชีวิตของ จอร์จ ฟลอยด์ กลายเป็นการประท้วงขอความเป็นธรรมให้กับคนผิวสีครั้งใหญ่ที่สุดของสหรัฐในรอบ 2 ปีที่ผ่านมา และในช่วงเกือบทศวรรษที่ผ่านมา ดินแดนแห่งเสรีภาพแห่งนี้ประสบเหตุการณ์ประท้วงที่เกี่ยวข้องกับปมขัดแย้งเรื่องเชื้อชาติอยู่บ่อยครั้ง
กรุงเทพธุรกิจออนไลน์ ชวนย้อนดูชนวนการประท้วงเรียกร้องแก่กลุ่มคนผิวสีครั้งใหญ่ตลอด 8 ปีที่ผ่านมานั้น มีสาเหตุจากอะไร หรือเกิดการสูญเสียของใครบ้าง
2555 Trayvon Martin
เทรย์วอน มาร์ติน (Trayvon Martin) วัยรุ่นผิวสีวัย 17 ปี ผู้ไม่มีอาวุธ ถูกยิงเสียชีวิตในปี 2555 ที่เมืองแซนฟอร์ด ในรัฐฟลอริดา โดย จอร์จ ซิมเมอร์แมน (George Zimmerman) ชายผิวขาว ท้ายที่สุด คณะลูกขุนของศาลตัดสินว่า ซิมเมอร์แมน ไม่มีความผิดเพราะเป็นการป้องกันตนเองตามกฎหมายของรัฐฟลอริดา
ภายใน 36 ชั่วโมงหลังจากที่คำพิพากษาได้ตัดสินออกมา พลเมืองชาวสหรัฐมีการเดินขบวนตั้งแต่นิวยอร์กไปจนถึงแคลิฟอร์เนีย รวมถึงการนัดรวมตัวที่ บอสตัน ดีทรอยต์ บัลติมอร์ ซานฟรานซิสโก และเมืองอื่น ๆ อีกทั่วสหรัฐ ซึ่งมีปรากฏการณ์ความรุนแรงเกิดขึ้นทันทีที่ เมืองโอคแลนด์ รัฐแคลิฟอร์เนีย มีการจุดไฟเผาถังขยะ ทำลายร้านค้า
เหตุการณ์ประท้วงเรียกร้องความเป็นธรรมแก่ เทรย์วอน มาร์ติน ถือเป็นการจุดชนวนให้อเมริกันชนแสดงความคิดเห็นต่อเรื่องการกระทำแก่คนผิวสีอย่างกว้างขวาง และ ยังเป็นจุดเริ่มต้นของการก่อตั้ง 'Black Lives Matter' องค์กรอิสระที่จัดตั้งขึ้นเพื่อยุติธรรมต่อคนผิวสีอย่างเป็นทางการ
2557 Eric Garner และ Mike Brown Jr.
การประท้วงแก่คนผิวสีปี 2557 ถูกจุดประเด็นอย่างต่อเนื่อง เริ่มตั้งแต่การเสียชีวิตของ "อีริค การ์เนอร์" (Eric Garner) ผู้ถูกตำรวจนิวยอร์กรัดคอจนเสียชีวิต และ "ไมเคิล บราวน์ จูเนียร์" (Michael Brown Jr.) ที่ถูกตำรวจเมืองเฟอร์กูสันยิงเสียชีวิตในเดือน ส.ค. ระหว่างการต่อสู้บนถนน
ผู้ประท้วงที่ไม่พอใจการตัดสินและต้องการเรียกร้องต่อเหตุการณ์ของการสูญเสียการ์เนอร์ และบราวน์ จูเนียร์ นั้นเริ่มเริ่มเดินขบวนในหลายเมืองใหญ่ รวมทั้งที่นครนิวยอร์ก กรุงวอชิงตัน นครชิคาโก นครดีทรอยต์ นครลอสแอนเจลิส และนครซีแอตเทิล ผู้ประท้วงจำนวนมากต่างนอนลงบนพื้นถนนเส้นสำคัญ ๆ เพื่อจำลองเหตุการณ์เสียชีวิตของชายผิวดำ 2 คน
2561 Stephon Clark
สเตฟอน คลาร์ก (Stephon Clark) หนุ่มผิวสีวัย 22 ปี ถูกยิงที่หลังบ้านของตัวเอง จากความผิดพลาดที่ตำรวจเห็นโทรศัพท์ในมือของเขาเป็นปืนสำหรับใช้ในการต่อสู้
อัยการเขตซาคราเมนโต เคาน์ตี รัฐแคลิฟอร์เนีย มีคำสั่งไม่สั่งฟ้องเจ้าหน้าที่ตำรวจ 2 นายที่ลั่นไก 8 ครั้ง โดยอ้างว่า "เป็นการกระทำที่ชอบธรรม" โดยใช้หลักฐานจากกล้องติดตัวตำรวจและวิดีโอจากเฮลิคอปเตอร์ของตำรวจจากที่เกิดเหตุ รวมไปถึงการให้การจากพยาน ซึ่งในบันทึกการโทรศัพท์แจ้งสายด่วน 911 ระบุว่ามีโจรขโมยรถ
การตัดสินคดีครั้งนี้ทำให้เกิดการประท้วงขึ้นทันทีในค่ำของวันนั้น ที่สำนักงานใหญ่สถานีตำรวจในเมืองซาคราเมนโต หลังจากนั้นการประท้วงขยายวงกว้างและได้รับการสนับสนุนจากองค์กร Black Lives Matter และขยายวงกว้างไปอีกหลายเมืองเช่นกัน
การประท้วงสำหรับกลุ่มคนผิวสีมีประเด็นทุก ๆ ปี แต่นั้นก็เป็นการตอกย้ำว่าความรุนแรงที่เกิดขึ้นกับคนผิวสีนั้นไม่เคยหายไป
เยี่ยมชม
https://www.bangkokbiznews.com/news/detail/883219?amx
ความคิดเห็น

สุนทร พิพิธแสงจันทร์

เปรียบเสมือนน้ำผึ้งล้นรัง ย่อมหยดหยาดลงแผ่นดิน ยามนั้นฝูงสัตว์ มด แมลง ย่อมชุลมุนแตกตื่นยากแก่การ ควบคุม..ประเทศไทยเวลานี้ก็อย่าประมาทครับ หลังการยุติ พรก. ฉุกเฉิน..ไม่รู้น้ำผึ้งรังไหนจะล้นรังครับ
2 มิ.ย. เวลา 02:59
1